Thứ năm 23/05/2024 20:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nâng tầm xây dựng Việt

16:28 | 05/09/2022

(Xây dựng) – Đây là tham vọng của Hội Kỹ sư Xây dựng trẻ Việt Nam. Theo kế hoạch, ngày 8/9/2022, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (Hà Nội), Hội sẽ tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Kỹ sư Xây dựng trẻ Việt Nam nhiệm kỳ II (2022 - 2027).

nang tam xay dung viet
Hội Kỹ sư Xây dựng Việt Nam (VSCE) xác định sứ mệnh của Hội là “Nâng tầm xây dựng Việt”.

Đại hội lần này đánh dấu bước phát triển mới của Hội với những quyết định quan trọng, gồm đổi tên Hội Kỹ sư Xây dựng trẻ Việt Nam thành Hội Kỹ sư Xây dựng Việt Nam (VSCE); thông qua Chiến lược hành động cho nhiệm kỳ mới. Trong khuôn khổ Đại hội cũng diễn ra tọa đàm với chủ đề “Kỹ sư Việt Nam vươn ra toàn cầu”.

Hội Kỹ sư Xây dựng trẻ Việt Nam được được thành lập theo Quyết định số 996/QĐ-BNV, ngày 29/9/2014 của Bộ Nội vụ. Ngày 4/7/2022, Bộ Nội vụ có Văn bản số 3057/BNV- TCPCP thống nhất việc đổi tên “Hội Kỹ sư Xây dựng trẻ Việt Nam” thành “Hội Kỹ sư Xây dựng Việt Nam” và đồng ý việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ II.

Với tên gọi mới, Hội Kỹ sư Xây dựng Việt Nam xác định sứ mệnh “Nâng tầm xây dựng Việt” và hoạt động với các mục tiêu cốt lõi: Nâng tầm kỹ sư Việt; Nâng tầm doanh nghiệp Việt; Tối đa hóa chuỗi cung ứng trong xây dựng. Hội Kỹ sư Xây dựng Việt Nam hứa hẹn sẽ là một tổ chức hoạt động hiệu quả, mang lại nhiều giá trị cho kỹ sư xây dựng và doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực xây dựng, góp phần thay đổi ngành Xây dựng nói chung.

Trước đó, trong nhiệm kỳ I, Hội tập trung vào các hoạt động dành cho sinh viên, kỹ sư xây dựng, kết nối – hợp tác và thiện nguyện. Đối với sinh viên, Hội chủ trì tổ chức nhiều cuộc giao lưu trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, tư vấn phản biện giữa các hội viên và chuyên gia; phối hợp với các trường đại học tổ chức các hội thảo chuyên ngành. Gần đây nhất, hồi đầu năm 2022, Hội phối hợp với trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tổ chức Hội thảo trực tuyến “Cơ hội và thách thức cho kỹ sư xây dựng thời kỳ chuyển đổi số”.

Đối với kỹ sư xây dựng, Hội thường xuyên có chương trình định hướng, huấn luyện trực tuyến trên fanpage; hợp tác toàn diện và sâu rộng với các Hiệp hội uy tín, các doanh nghiệp chuyên nghiệp trong nước và nước ngoài để tổ chức huấn luyện khởi nghiệp, tư vấn chiến lược phát triển cho các kỹ sư xây dựng chuyên nghiệp. Điển hình, hồi tháng 3/2021, Hội phối hợp với Đại học Xây dựng Hà Nội tổ chức Talk-show “Hành trang khởi nghiệp – Khởi xây hoài bão”.

Hội đồng thời phát động các phong trào tập thể dục cho kỹ sư xây dựng rèn luyện, nâng cao thể chất. Hội tích cực đẩy mạnh hoạt động kết nối – hợp tác với các hội nghề nghiệp như: Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam… nhằm xây dựng cộng đồng kỹ sư ngày càng lớn mạnh.

Đặc biệt, lãnh đạo Hội đã gặp gỡ Hội Kỹ sư Xây dựng Nhật Bản, thuyết trình về đề án “Nâng cao giá trị nâng tầm Kỹ sư Việt” và đặt nền móng cho việc giao lưu hợp tác Nhật – Việt; Tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện…

Trong nhiệm kỳ II, Hội hướng đến mục tiêu: Phát triển Hội với quy mô 15.000 thành viên; Tập huấn nâng cao năng lực cho 15.000 kỹ sư; Kết nối việc làm cho ít nhất 8.000 kỹ sư; Xây dựng Hệ thống tiêu chuẩn kỹ sư Xây dựng Việt Nam tiệm cận với thế giới; Ký hợp tác với ít nhất 400 doanh nghiệp trong ngành; Triển khai hoạt động đến ít nhất 55 trường đại học lớn; Kết nối hợp tác với Hội Kỹ sư xây dựng các nước Nhật Bản, Hàn Quốc…; Xây dựng thư viện số của ngành; Hoàn thiện mô hình Viện Đào tạo theo mô hình “Đại học số”; Tổ chức các hội thảo, cuộc thi và các hoạt động thiện nguyện…

Theo nhận định của Hội, nhiều năm qua, các doanh nghiệp ngành Xây dựng vẫn không ngừng tuyển dụng kỹ sư nhưng thực tế cho thấy ngày càng có nhiều kỹ sư xây dựng thất nghiệp. Kỹ sư Xây dựng thiếu nhiều kiến thức và kỹ năng để đảm nhận các công việc đa dạng trong ngành, thậm chí có những góc nhìn tiêu cực về nghề. Do vậy, họ cần được trang bị thêm nhiều kỹ năng để có thể đáp ứng tiêu chuẩn của khu vực và thế giới.

Tương tự, sinh viên xây dựng chưa có sự đam mê với nghề; quá trình học chưa chủ động liên hệ với thực tiễn, thiếu kỹ năng mềm, thái độ học chưa rõ ràng nên nắm vững các kiến thức về nghề chưa sâu. Sau khi ra trường, nhiều kỹ sư xây dựng không theo nghề do lo ngại vất vả, thu nhập không đảm bảo đời sống, cơ hội phát triển nghề không cao...

Trong khi đó, các chuyên gia xây dựng mới chủ yếu huấn luyện theo thế mạnh của mình, chưa có môi trường để liên kết với nhau. Các kỹ sư xây dựng lâu năm có nhiều kinh nghiệm nhưng chưa có nhiều môi trường và cơ hội chia sẻ đến kỹ sư khác. Các doanh nghiệp ngành Xây dựng thiếu nhân sự chất lượng, không đáp ứng được nhu cầu thực tế; Chưa xây dựng được đội ngũ chủ chốt để nhân bản và kế thừa; Không kịp cập nhật, áp dụng những công nghệ tiên tiến; Thiếu sự hợp tác, kết nối cùng nhau phát triển thị trường trong nước và tiến ra thị trường toàn cầu…

Khắc phục thực trạng trên, trong thời gian tới, Hội sẽ tập trung vào các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng nguồn kỹ sư xây dựng đáp ứng chuẩn quốc tế, nâng cao chất lượng các doanh nghiệp xây dựng, thiết lập hệ sinh thái giải pháp để tối ưu hóa chuỗi cung ứng ngành Xây dựng góp phần “Nâng tầm xây dựng Việt”.

Minh Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hà Nội: Cháy căn hộ chung cư tại Hà Đông

  (Xây dựng) – Trưa 23/5, lãnh đạo UBND Phường Phú Lãm (quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội) đã xác nhận thông tin một căn hộ chung cư trên địa bàn phường đã xảy ra hỏa hoạn.

  16:00 | 23/05/2024
 • Hà Nội: Hồ điều hòa cạn trơ đáy, hóa vườn rau tại Khu đô thị Trung Văn

  (Xây dựng) – Nằm giữa Khu đô thị Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội), hồ điều hòa Trung Văn được kỳ vọng là không gian lý tưởng nơi cư dân tận hưởng bầu không khí tươi mát từ hồ nước lớn và công viên cây xanh. Thế nhưng, trái ngược với kỳ vọng, hiện nay hồ đã cạn trơ đáy, cỏ dại mọc um tùm, công viên cây xanh xung quanh hồ cũng nhếch nhác, bừa bộn, nhiều nơi còn trở thành những luống rau, hay tệ hơn, là nơi tập kết rác.

  15:38 | 23/05/2024
 • Tam Đảo (Vĩnh Phúc): Tăng cường công tác quản lý về trật tự xây dựng

  (Xây dựng) - Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Tam Đảo tiếp tục được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm. Huyện Tam Đảo triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ, trên tinh thần thượng tôn pháp luật nhằm xử lý dứt điểm sai phạm cũ và ngăn ngừa các sai phạm mới phát sinh, tạo nhiều chuyển biến tích cực.

  14:57 | 23/05/2024
 • Bài toán phát triển kết cấu hạ tầng, đô thị theo hướng hiện đại trong Quy hoạch tỉnh Cao Bằng

  (Xây dựng) - Ngày 24/11/2023, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1486/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Cao Bằng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây được coi là một dấu mốc quan trọng, mở ra không gian phát triển mới cho tỉnh Cao Bằng. Quy hoạch đã xác định rõ mục tiêu, phương án phát triển hệ thống hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông gắn với phát triển đô thị theo hướng hiện đại nhằm tạo ra bước đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

  14:45 | 23/05/2024
 • Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng

  (Xây dựng) - Ngày 22/5, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Chủ tịch UBND thành phố về công tác cán bộ tại Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng.

  13:08 | 23/05/2024
 • Bắc Giang: Tăng cường công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình

  (Xây dựng) – Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chuyên môn, UBND huyện, thị xã, thành phố và các chủ đầu tư tăng cường công tác quản lý, triển khai các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.

  11:33 | 23/05/2024
 • Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ

  (Xây dựng) - Tiếp tục phiên thảo luận về Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ ngày 22/5, các đại biểu Quốc hội đã đưa ra những góp ý liên quan đến một số nội dung về phạm vi điều chỉnh; việc cấm hành vi điều khiển phương tiện giao thông tham gia đường bộ trong máu có nồng độ cồn; đấu giá biển số xe ôtô...

  11:31 | 23/05/2024
 • Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Nguy cơ sạt lở đất tại trường Mầm non thị trấn Hoa Sơn

  (Xây dựng) – Trước thực trạng thửa đất rừng sản xuất giáp ranh với trường Mầm non thị trấn Hoa Sơn bị sạt lở làm đổ tường rào, nguy cơ gây ảnh hưởng đến 2 dãy nhà 2 tầng của nhà trường, gây mất an toàn cho giáo viên và học sinh, UBND thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc đề nghị cho phép hạ cốt đối với thửa đất rừng nói trên để đảm bảo an toàn.

  11:26 | 23/05/2024
 • Nghệ An: Thực hiện đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị thực hiện chỉ đạo của Bộ Xây dựng về việc đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng và cấu kiện xây dựng.

  11:24 | 23/05/2024
 • Bí thư Huyện ủy Gia Bình được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh

  (Xây dựng) - Sáng 22/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị lần thứ 13, khoá XIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Tại Hội nghị, Bí thư Huyện ủy Gia Bình Nguyễn Thị Hà được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2019-2024.

  11:22 | 23/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load