Thứ ba 19/10/2021 20:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Mời người dân góp ý phương án tôn tạo tượng đài Đức thánh Trần Hưng Đạo

21:24 | 26/09/2021

Dự kiến cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10, TPHCM sẽ công bố phương án thiết kế, tôn tạo tượng đài Đức thánh Trần Hưng Đạo. Sau khi công bố, TPHCM mời người dân góp ý phương án trùng tu tượng, phù điêu, màu sắc, lư hương…

moi nguoi dan gop y phuong an ton tao tuong dai duc thanh tran hung dao
Tượng đài Đức thánh Trần Hưng Đạo đặt tại công trường Mê Linh, kề cận công viên Bến Bạch Đằng nằm trên đường Tôn Đức Thắng..Ảnh: Huyên Nguyễn

Lắng nghe ý kiến của người dân

Hôm nay, ngày 20.8 Âm lịch là lễ giỗ của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Tại họp báo ngày 26.9, ông Phạm Đức Hải - Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết, trong nhiều năm qua, vào ngày giỗ Đức thánh Trần, tại Đền Đức thánh Trần đều tổ chức lễ và có đông đảo người dân đến tham dự. Do thời gian gần đây, đền bị hư hỏng nên đã tiến hành trùng tu. Trong quá trình trùng tu, do dịch COVID-19 nên tạm dừng, do vậy, năm nay, tại đền không tổ chức lễ.

Ông Hải thông tin thêm, thực hiện kế hoạch chỉnh trang đô thị, thành phố đã tiến hành chỉnh trang và trùng tu một số công viên, trong đó có công viên Bến Bạch Đằng, toàn tuyến đường Tôn Đức Thắng và công trường Mê Linh, tượng đài Đức thánh Trần.

Trước đó, UBND TPHCM đã giao Sở Xây dựng tổ chức thi công cải tạo, chỉnh trang công viên Bến Bạch Đằng và giao UBND quận 1 báo cáo đề xuất việc chỉnh trang công trường Mê Linh trong tháng 5.2021.

Ngày 28.6, UBND quận 1 ký văn bản gửi UBND TPHCM về công tác tu sửa, tôn tạo tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo và cải tạo, chỉnh trang Công viên Mê Linh.

Tuy nhiên thời điểm này là cao điểm phòng chống dịch COVID-19 nên việc chỉnh trang công viên bến Bạch Đằng và việc trùng tu công viên Mê Linh, trong đó có tôn tạo tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo, chưa thực hiện được.

Theo ông Hải, dự kiến ngày 30.9 tới đây thành phố sẽ tiếp tục khởi công cải tạo, chỉnh trang khuôn viên bến Bạch Đằng (đoạn từ cột cờ Thủ Ngữ cho đến đoạn đối diện Bảo tàng Tôn Đức Thắng).

Đến cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10, TPHCM sẽ công bố thiết kế việc tôn tạo tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo và cải tạo chỉnh trang công viên Mê Linh.

"Sau khi công bố phương án thiết kế, việc tôn tạo tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo và công viên Mê Linh tại Sở Xây dựng, thành phố trân trọng đề nghị mọi người dân tham gia góp ý phương án trùng tu tượng như thế nào, màu sắc ra sao, những bức phù điêu thế nào và kể cả vấn đề mà dư luận quan tâm là lư hương như thế nào... thì cũng lắng nghe ý kiến của người dân", ông Hải nói.

Sự mong chờ của nhân dân thành phố

Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, nhiều năm qua, người dân thành phố rất quan tâm đến bộ mặt đô thị, đặc biệt là tuyến đường Tôn Đức Thắng. Đây là tâm điểm gắn kết phố đi bộ Nguyễn Huệ, phục vụ du khách, kết nối TP.Thủ Đức hiện nay. Do đó việc tôn tạo, cần chỉnh trang công viên Bến Bạch Đằng và tuyến đường Tôn Đức Thắng là cần thiết nhưng do dịch nên tạm dừng.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê nhấn mạnh: "Hiện nay, Tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo do yếu tố thời gian đã xuống cấp, cần được xem xét lại về chất liệu, màu sắc… để làm sao thể hiện tấm lòng với Đức thánh Trần", ông Khuê chia sẻ.

UBND quận 1 vừa qua có đề xuất và báo cáo việc nâng cấp toàn tuyến, trong đó có điểm nhấn là Công trường Mê Linh và Tượng đài Đức thánh Trần Hưng Đạo, khi thành phố trở lại một nhịp độ bình thường rồi thì UBND TPHCM sẽ chỉ đạo tiến hành khẩn trương. "Đây là sự mong chờ của nhân dân thành phố rất nhiều" - ông Khuê cho biết.

Ngoài ra, ông Khuê thông tin: Vừa qua cũng có đề nghị cần sắp xếp các công viên, tượng đài trên địa bàn thành phố để có một kế hoạch tổng thể, cũng như đề xuất ở những điểm nhấn khác, tạo nên sắc thái không gian sinh động của thành phố.

Theo HUYÊN NGUYỄN/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
 • loi ru ve dau

  (Xây dựng) - Những ngày giãn cách xã hội vì dịch bệnh, đường phố lặng lẽ, những ngôi nhà cửa đóng then cài. Thỉnh thoảng có tiếng trẻ khóc u ơ kéo dài nhưng tịnh không nghe thấy tiếng ru. Mà chẳng cứ những ngày này, những ngày bình yên cũng vậy, tiếng ru dường như bay về cõi xa xăm hết rồi...

 • nhung cuon sach mang tinh than nhe nhang duoc doc gia nha nam don doc

  (Xây dựng) - Có thể giữa những nặng nề thời dịch bệnh, con người luôn muốn tìm về “nốt trầm” để tâm hồn được thảnh thơi, bởi vậy 2 cuốn sách mới mà Nhã Nam phát hành được độc giả đón đọc thời gian gần đây “Thuyết khắc kỷ” và “Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ” đều là những cuốn sách mang tinh thần chung là nhẹ nhàng, hữu ích. `

 • thua thien hue dau tu bao ton tu bo 5 di tich quan trong

  HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa thống nhất phê duyệt chủ trương đầu tư 5 dự án bảo tồn, tu bổ, phục hồi di tích trong hệ thống di sản Huế, gồm: Quốc Tử Giám, Đàn Nam Giao (phần còn lại), Điện Cần Chánh, Lăng vua Thiệu Trị (giai đoạn 3), Lăng vua Tự Đức (phần còn lại).

 • ha noi mac

  (Xây dựng) - Đến Hà Nội thì ăn mặc như thế nào? Câu hỏi ấy hình như không tồn tại. Mỗi người vẫn mặc những thứ mình quen thuộc hàng ngày mà đến cho đúng với tinh thần tự do trang phục.

 • bi an buc tranh rong bi che khuat tren cong chua thien mu o co do hue

  Bức tranh tuyệt đẹp phía trên cổng tam quan dẫn vào chùa Thiên Mụ (thành phố Huế) từ lâu không ai biết, là một "bí ẩn" mới được khám phá.

 • hai phong khai mac trien lam bien dao va nguoi chien si hai quan truyen thong duong ho chi minh tren bien

  (Xây dựng) - Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ chí Minh trên biển (23/10/1961-23/10/2021), sáng 13/10, tại Bảo tàng Hải Phòng, Cục Chính trị Hải Quân phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức khai mạc triển lãm “Biển, đảo và người chiến sĩ Hải quân – Truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển”.

Xem thêm
 • cong bo du an dai ky niem su kien xep but nghien ra tran

  Nhân kỷ niệm 65 năm thành lập, Dự án "Đài kỷ niệm Sự kiện cán bộ, sinh viên trường ĐHTH Hà Nội tham gia quân ngũ, bảo vệ Tổ quốc " đã được công bố, với kinh phí 630 triệu đồng huy động đóng góp.

  21:01 | 13/10/2021
 • thap co binh thanh noi luu giu nen van hoa oc eo hon 1000 nam tuoi

  Khu di tích đền tháp Bình Thạnh được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ VIII-IX, thuộc nền văn hóa Óc Eo và công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1993.

  10:58 | 12/10/2021
 • bac giang khoi phuc bia da chua tho ha can su phoi hop chat che

  (Xây dựng) – Đó là nhận định của Tiến sỹ Phạm Quốc Quân - nguyên Giám đốc Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, thành viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia sau khi cùng Đoàn công tác của Bảo tàng quốc gia Việt Nam thực hiện khảo sát, đánh giá hiện trạng bia đá hơn 300 năm tuổi bị vỡ tại chùa Thổ Hà.

  16:34 | 11/10/2021
 • gin giu di san van hoa trong qua trinh cai tao quan 4 thanh pho ho chi minh

  (Xây dựng) - Trong Ngày thiết kế Ý 2021, một nhóm gồm chuyên gia và sinh viên Đại học RMIT Việt Nam đã trình bày ý tưởng sáng tạo nhằm cải tạo khu vực cảng quận 4 (Thành phố Hồ Chí Minh) dựa trên nét đặc thù văn hóa và giá trị địa lý xã hội của khu vực này.

  11:19 | 11/10/2021
 • hon que theo buoc gio mua

  (Xây dựng) - Ngoài trời gió mưa đang vần vũ. Không biết trên những cung đường, còn những ai đang cố gắng gỏi vượt ngàn dặm trở về mảnh đất quê hương? Có hồn quê nào còn lạc bước gió mưa? Xin hãy bình tâm! Cầu mong Trời Đất bình an chở che cho tất cả!

  11:10 | 11/10/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load