Thứ năm 30/05/2024 07:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Mỏ đất thương mại đầu tiên ở Quảng Ngãi được cấp phép

09:08 | 10/04/2024

(Xây dựng) - Công ty Cổ phần Đầu tư 706 – “Vua” mỏ đất ở Quảng Ngãi được cấp phép khai thác đất làm vật liệu san lấp tại mỏ đất Đội 3, thôn Hòa Bình, xã Tịnh Ấn Đông (thành phố Quảng Ngãi). Đây là mỏ đất thương mại đầu tiên được cấp phép trên địa bàn thông qua hình thức đấu giá quyền khai thác.

Mỏ đất thương mại đầu tiên ở Quảng Ngãi được cấp phép
Quảng Ngãi hiện chỉ có mỏ đất cấp chỉ định.

Theo đó, ngày 5/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền đã Ký Giấy phép khai thác khoáng sản số 22/GP-UBND cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư 706 khai thác đất san lấp tại mỏ đất nói trên, bằng phương pháp lộ thiên.

Cụ thể, khu vực khai thác có diện tích 1,86ha, nằm trong phạm vi giới hạn bởi các điểm góc từ M1 đến M7, trữ lượng 148.864m3, cao trình khai thác thấp nhất +12m. Công suất khai thác 80.000m3 đất nguyên thổ mỗi năm, trong thời gian 2 năm; thân khoáng là tầng đất phủ trên bề mặt địa hình.

Mỏ đất thương mại đầu tiên ở Quảng Ngãi được cấp phép
Doanh nghiệp trúng đấu giá có quyền khai thác, bán sản phẩm cho bất cứ tổ chức và cá nhân nào có nhu cầu.

Trước khi khai thác, chủ mỏ có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ tài chính liên quan, nộp thiết kế mỏ được phê duyệt. Đồng thời, tiến hành lắp đặt trạm cân, camera giám sát. Cùng với đó là báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra thực địa, xác định tọa độ, mặt bằng khai thác và cắm mốc giới phạm vi khu vực được phép khai thác. Ngoài ra, chủ mỏ phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Song song đó là thực hiện đầy đủ nội dung Phương án cải tạo, phục hồi môi trường và các quy định về bảo vệ môi trường của dự án khai thác mỏ. Cũng như ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định. Quá trình khai thác phải tuyệt đối đảm bảo an toàn mỏ, dừng ngay việc khai thác nếu không đảm bảo an toàn. Thực hiện việc đóng cửa mỏ; phục hồi môi trường, đất đai sau khai thác; báo cáo định kỳ trong hoạt động khoáng sản theo quy định.

Mỏ đất thương mại đầu tiên ở Quảng Ngãi được cấp phép
Đất san lấp hiện là mặt hàng “hot” tại khu vực phía Bắc thành phố Quảng Ngãi – Nơi có nhiều dự án đầu tư công lớn đang triển khai, đặc biệt là đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao UBND thành phố Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện việc kiểm tra, giám sát quá trình Công ty Cổ phần Đầu tư 706 hoàn thiện thủ tục, khai thác; trường hợp phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi chịu trách nhiệm phối hợp với UBND thành phố Quảng Ngãi kiểm tra thực địa, xác định tọa độ, mặt bằng khai thác và mốc giới phạm vi khu vực được phép khai thác để đơn vị tiến hành lập hồ sơ thuê đất, ký hợp đồng thuê đất theo quy định.

Mỏ đất thương mại đầu tiên ở Quảng Ngãi được cấp phép
Công ty Cổ phần Đầu tư 706 được cấp chỉ định nhiều mỏ đất không qua đấu giá quyền khai thác trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Cùng với đó, phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư 706 bàn giao đầy đủ hồ sơ cho UBND thành phố Quảng Ngãi, UBND xã Tịnh Ấn Đông và hướng dẫn địa phương thực hiện theo dõi, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Cổ phần Đầu tư 706 tại mỏ đất Đội 3, thôn Hoà Bình theo đúng quy định.

Mỏ đất Đội 3, thôn Hòa Bình được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu giá quyền khai thác vào cuối năm 2022, với tài nguyên dự báo 100.000m3. Đây là mỏ đất đầu tiên được tỉnh Quảng Ngãi đưa ra đấu giá để tìm đơn vị khai thác, Công ty Cổ phần Đầu tư 706 là doanh nghiệp trúng đấu giá với mức thu tiền cấp quyền khai thác tăng 4,2% so giá khởi điểm theo tài nguyên dự báo.

Mỏ đất thương mại đầu tiên ở Quảng Ngãi được cấp phép
Mỏ đất Đội 3, thôn Hòa Bình được cấp phép cao hơn trữ lượng tài nguyên dự báo gần 1,5 lần.

Ngày 3/2/2023, mỏ đất này được UBND tỉnh Quảng Ngãi công nhận kết quả trúng đấu giá, sau đó doanh nghiệp tiến hành các thủ tục thăm dò, trình UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt trữ lượng và cấp Giấy phép khai thác với trữ lượng thực gấp 1,5 lần tài nguyên dự báo.

Ở một diễn biến có liên quan, nhiều năm qua ở Quảng Ngãi, Công ty Cổ phần Đầu tư 706 được xem là “vua” trong lĩnh vực đất san lấp khi nắm trong tay nhiều mỏ đất với tổng trữ lượng lên đến hàng triệu mét khối, thời gian khai thác kéo dài nhiều năm.

Mỏ đất thương mại đầu tiên ở Quảng Ngãi được cấp phép
Công ty Cổ phần Đầu tư 706 hiện là “Vua” mỏ đất ở Quảng Ngãi.

Các mỏ được cấp cho doanh nghiệp đều được khoanh định khu vực không đấu giá quyền khai thác và cấp chỉ định qua hình thức “xét đơn đề nghị cấp phép”, tập trung ở các xã Tịnh Ấn Đông, Tịnh Châu (thành phố Quảng Ngãi) và Tịnh Đông (huyện Sơn Tịnh). Đất san lấp từ các mỏ có địa chỉ tiêu thụ cụ thể này được doanh nghiệp cấp cho hàng chục công trình trong và ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các công trình, dự án trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa và Sơn Tịnh.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild Industry Hà Nội 2024

  (Xây dựng) – Sáng 29/5, được sự chỉ đạo, bảo trợ của Bộ Xây dựng và UBND Thành phố Hà Nội, Triển lãm quốc tế Vietbuild Industry Hà Nội 2024 với chủ đề “Máy móc thiết bị - Hàng công nghiệp - Vật liệu xây dựng & Trang trí nội ngoại thất” đã được khai mạc tại Cung Triển lãm kiến trúc, quy hoạch xây dựng quốc gia.

 • Tại sao nên dùng cửa nhôm có cầu cách nhiệt?

  (Xây dựng) - Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Nhà không chỉ là chốn đi về mà còn là nơi thư giãn sau một ngày làm việc vất vả. Để có một không gian sống tiện nghi và an toàn, con người đã nghiên cứu, tạo ra những vật liệu cao cấp, đáp ứng được các yêu cầu chống nóng, chống ồn, chống bụi. Trong đó, gạch mát, tôn lạnh, xốp ốp tường, foam PU cách nhiệt, cửa cách nhiệt là các giải pháp chống nóng hiệu quả.

 • Quảng Nam: Vì sao Công ty TNHH Xây dựng Thắng Đông không bị xử phạt dù khai thác khoáng sản vượt công suất?

  (Xây dựng) – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu đã có Công văn 3673 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về việc thống nhất đề nghị của Sở về không xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi khai thác khoáng sản vượt công suất trong năm 2022 của Công ty TNHH Xây dựng Thắng Đông. UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm đảm bảo đầy đủ, đúng về hồ sơ, thủ tục, điều kiện không xử phạt vi phạm hành chính đối với đề nghị nêu trên theo quy định của pháp luật.

 • Thừa Thiên - Huế: Hủy kết quả trúng đấu giá mỏ đất làm vật liệu san lấp

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành Quyết định số 1169/QĐ-UBND về việc hủy kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản mỏ đất làm vật liệu san lấp đối với một doanh nghiệp trên địa bàn.

 • Ninh Bình: Xử lý nghiêm những tồn tại, vi phạm đối với các mỏ đất, đá

  (Xây dựng) – Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, tỉnh đã, đang và sẽ tiếp tục xử lý nghiêm, đúng theo các quy định của pháp luật đối với những mỏ đất, mỏ khai thác đá có những tồn tại, vi phạm.

 • Ninh Bình: Đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng

  (Xây dựng) – Nhằm tăng cường đảm bảo an toàn thi công xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng và cấu kiện xây dựng, giảm thiểu các rủi ro, mất an toàn lao động, mới đây UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư, các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố nghiêm túc triển khai các biện pháp có liên quan đến vấn đề này.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load