Chủ nhật 03/12/2023 14:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi bán đấu giá hơn 4,3 triệu m3 khoáng sản

08:34 | 17/09/2022

(Xây dựng) – Tỉnh Quảng Ngãi tổ chức bán đấu giá số khoáng sản được dự báo có trữ lượng tổng cộng 4.349.933m3, bao gồm: Cát, đất san lấp và đá chẻ, tại 9 mỏ ở các huyện: Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Trà Bồng và thành phố Quảng Ngãi.

quang ngai ban dau gia hon 43 trieu m3 khoang san
Hoạt động tận thu khoáng sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang tồn tại nhiều kẽ hở.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi vừa phát hành Thông báo số 4760/TB-STNMT về việc bán, tiếp nhận hồ sơ đấu giá quyền khai thác khoáng sản ở khu vực chưa có kết quả thăm dò đối với 7 mỏ cát, 1 mỏ đất làm vật liệu san lấp và 1 mỏ đá chẻ.

Cụ thể, huyện Tư Nghĩa có 3 mỏ cát, gồm: Mỏ cát thôn Nam Phước, xã Nghĩa Thuận (Diện tích 7,92ha, tài nguyên dự báo 158.440m3); Mỏ cát thôn 1, xã Nghĩa Lâm (Diện tích 9,6ha, tài nguyên dự báo 192.000m3) và Mỏ cát thôn An Tráng, xã Nghĩa Thắng (Diện tích 7,72ha, tài nguyên dự báo 154.400m3). Huyện Sơn Tịnh có 2 mỏ cát, gồm: Mỏ cát thôn Ngân Giang, xã Tịnh Hà (Diện tích 6,14ha, tài nguyên dự báo 122.800m3); Mỏ cát thôn Trường Xuân và Thọ Lộc, xã Tịnh Hà (Diện tích 6,8ha, tài nguyên dự báo 136.000m3). Huyện Trà Bồng có một điểm tụ cát ở thôn Bình Trung, xã Trà Bình (Diện tích 1,58ha, tài nguyên dự báo 15.800m3).

Thành phố Quảng Ngãi là địa phương có mỏ cát lớn nhất được đem ra đấu giá lần này khi sở hữu diện tích lên đến 53,4ha, tài nguyên dự báo 3.413.693m3 tại xã Tịnh An và xã Nghĩa Dũng. Ngoài ra, địa phương này còn có một mỏ đá chẻ được tổ chức bán đấu giá ở thôn Vĩnh Sơn, xã Tịnh Hòa (Diện tích 2,84ha, tài nguyên dự báo 56.800m3).

quang ngai ban dau gia hon 43 trieu m3 khoang san
Lần đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu giá quyền khai thác đối với mỏ đất.

Đáng chú ý hơn cả là việc lần đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu giá quyền khai thác đối với mỏ đất khi cho “trình làng” mỏ đất san lấp Đội 3, thôn Hòa Bình, xã Tịnh Ấn Đông, thành phố Quảng Ngãi (Diện tích 1,89ha, tài nguyên dự báo 100.000m3).

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi tiến hành thông báo về việc bán, tiếp nhận hồ sơ đấu giá quyền khai thác khoáng sản nói trên trong vòng 1 tháng (Từ ngày 19/9/2022 đến ngày 19/10/2022). Đồng thời tổ chức bán và tiếp nhận hồ sơ cũng trong khoảng thời gian này, tại trụ sở của cơ quan ở số 163 đường Hùng Vương, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Dự kiến phiên đấu giá sẽ được tổ chức từ ngày 03/11/2022 đến 15/11/2022, tại Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Quảng Ngãi (số 15 đường Nguyễn Thiệu, phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi). Đối tượng được phép tham gia đấu giá lần này là các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện khai thác khoáng sản theo quy định tại Điều 51 Luật Khoáng sản (Trừ đối tượng không được tham gia đấu giá quyền khai thác khoáng sản theo quy định tại Điều 9 Nghị định 22/2013/NĐ-CP ngày 26/3/2012 của Chính phủ).

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, mục đích của việc đưa các mỏ khoáng sản trên ra đấu giá là nhằm đổi mới cơ chế quản lý hoạt động khoáng sản, phù hợp với cơ chế kinh tế thị trường và đúng theo quy định của Luật Khoáng sản năm 2010.

Cùng với đó là tăng cường quản lý, khai thác và sử dụng khoáng sản hợp lý, tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững, tăng hiệu quả kinh tế, giảm thiểu các tác động đến môi trường. Đồng thời phát huy tiềm năng khoáng sản, thu hút đầu tư khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

quang ngai ban dau gia hon 43 trieu m3 khoang san
Tại Quảng Ngãi, hiện nay có một vài doanh nghiệp nổi lên như “vua không ngai” trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, khi được “cho” một lượng lớn mỏ đất để tổ chức khai thác.

Theo dữ liệu của Phóng viên Báo điện tử Xây dựng, giai đoạn trước đây, tại Quảng Ngãi xuất hiện cơ chế “xin - cho” trong việc cấp phép mỏ cát xây dựng và mỏ đất phục vụ đắp và san lấp công trình, khi các mỏ được cấp theo hình thức chỉ định cho doanh nghiệp thông qua hồ sơ xin cấp phép mà không tổ chức đấu giá quyền khai thác. Thực trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn thu ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi. Từ đầu năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi đã chấm dứt hình thức cấp phép mỏ cát dạng này, thay vào đó là tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản theo đúng quy định của Luật Khoáng sản nhằm tránh thất thoát, lãng phí tài nguyên đồng thời tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Riêng đối với mỏ đất phục vụ đắp và san lấp thì vẫn đang là nỗi “ám ảnh” đối với các chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng, đặc biệt là các công trình, dự án hạ tầng giao thông cần lượng đất đắp, san lấp lớn. Bởi lẽ, lâu nay trên địa bàn tồn tại rất nhiều bất cập liên quan đến công tác cấp phép mỏ, đối tượng được cấp mỏ, công tác kê khai giá, giá bán và địa chỉ tiêu thụ thực tế cho công trình và thời gian hình thành mỏ sau khi đã có quy hoạch.

Hầu hết mỏ cấp cho công trình, dự án cụ thể đều “nằm trên giấy”, trong khi công trình đã được thi công hoàn thành, bàn giao… nhà thầu phải chạy vạy khắp nơi tìm đất, công trình bị chậm tiến độ, kéo theo kế hoạch giải ngân bị ảnh hưởng…

quang ngai ban dau gia hon 43 trieu m3 khoang san
Hoạt động khai thác, tận dụng, mua bán của các “ông lớn” trong lĩnh vực khoáng sản ở Quảng Ngãi cần được kiểm tra, kiểm soát chặt để tránh gây thất thoát tài nguyên, ngân sách.

Tận dụng bất cập này, rất nhiều chủ mỏ đã ‘biến” mỏ đất cấp có địa chỉ thành mỏ đất thương mại, gây nhiễu loạn thị trường, thất thoát tài nguyên, vi phạm pháp luật, mất an ninh trật tự.

Hơn nữa, công tác khoanh định khu vực không tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với các mỏ đất đã cho thấy nhiều tồn tại bất hợp lý. Trong một thời gian dài, mỏ đất ở Quảng Ngãi chỉ rơi vào tay những doanh nghiệp lớn, những doanh nghiệp “có quan hệ”, nên nhóm chủ mỏ này luôn có quyền “tự quyết” đối với mặt hàng đặc thù này. Bất cập trên đã khiến thị trường đất đắp, san lấp tồn tại “hai giá”, khó tiếp cận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ các dự án, đặc biệt là công trình sử dụng vốn đầu tư công, gây bất ổn và bức xúc trong cộng đồng doanh nghiệp xây dựng, chủ đầu tư trên địa bàn.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
 • INSEE Việt Nam nhận giải thưởng Doanh nghiệp xây dựng và cung cấp vật liệu xây dựng tiêu biểu 2023

  (Xây dựng) - Vừa qua, INSEE Việt Nam đã vinh dự được trao giải thưởng Doanh nghiệp xây dựng và cung cấp vật liệu xây dựng tiêu biểu. Đây là hạng mục giải thưởng được Tạp chí Nhịp cầu đầu tư tổ chức để vinh danh doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực xây dựng, thuộc khuôn khổ Giải thưởng Bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2023.

 • Phú Thọ: 5 công ty bị xử phạt về vi phạm khai thác khoáng sản

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản đối với 5 công ty với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

 • Bài 2: Đất thải mỏ làm vật liệu san nền, cơ quan chủ quản nói gì?

  (Xây dựng) - Sau hòn than, Quảng Ninh có kho đất thải mỏ làm vật liệu san nền tồn chứa khoảng 3 tỷ m3; mỗi năm lại tăng thêm khoảng trên 150.000m3, khiến các địa phương trong toàn quốc phát gen. Ai cũng nghĩ xúc bãi thải trên cao đổ xuống đất trũng vượt thổ san nền dễ dàng, tuy nhiên còn vướng mắc về cơ chế quản lý. Trên là Bộ, dưới là Sở Tài nguyên và Môi trường – cơ quan chủ quản nói gì?

 • Xuất khẩu xi măng: Trị giá giảm, vẫn tăng thuế

  (Xây dựng) - Ngành Xi măng đang đối diện với khủng hoảng thừa sản lượng, khi cung lớn hơn cầu. Tuy không hướng đến mục tiêu sản xuất để xuất khẩu (chủ yếu phục vụ tiêu thụ nội địa, xây dựng cơ sở hạ tầng cho đất nước) nhưng thực tế cho thấy, những năm gần đây, xuất khẩu là “cứu cánh” giúp cân bằng hơn cán cân tiêu thụ, giảm áp lực tồn kho của doanh nghiệp.

 • Thừa Thiên – Huế: Phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác 7 mỏ khoáng sản

  (Xây dựng) - Ông Phan Quý Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành Quyết định phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác 7 khu vực mỏ khoáng sản trên địa bàn tỉnh đợt 2 năm 2023, với diện tích hơn 176ha.

 • Công ty TNHH MTV Khoáng sản Vôi Việt: Doanh nghiệp hàng đầu ngành công nghiệp vôi

  (Xây dựng) - Được thành lập năm 2012 tại xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, trải qua hơn một thập kỷ trưởng thành và phát triển, Công ty TNHH MTV Khoáng sản Vôi Việt đã không ngừng vươn lên mạnh mẽ trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, phân phối các sản phẩm liên quan đến đá vôi tại Việt Nam.

Xem thêm
 • Điều gì tạo nên sự tín nhiệm của đối tác với thương hiệu gia nhiệt Ý 35 năm tại Việt Nam?

  (Xây dựng) - Là thương hiệu luôn nhận được sự tin tưởng của hàng triệu gia đình và chuyên gia đầu ngành trên thế giới, Ariston luôn mong muốn mang lại những giải pháp tiên tiến về gia nhiệt, những sản phẩm không những dễ dàng sử dụng, bảo trì mà còn sử dụng ít năng lượng nhất có thể.

  09:00 | 01/12/2023
 • Quảng Nam: Cho phép Công ty Hữu Hay khai thác đá phục vụ thi công dự án tại huyện Tây Giang

  (Xây dựng) - Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết Chủ tịch UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương cho Công ty TNHH MTV Hữu Hay (Công ty Hữu Hay) lập hồ sơ, thủ tục đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng thông thường trong phạm vi thi công dự án Đường từ trung tâm huyện Tây Giang đi huyện Đông Giang, không được sử dụng cho các mục đích khác.

  21:26 | 30/11/2023
 • Bài 1: Đất thải mỏ nguồn lợi sau hòn than

  (Xây xựng) - Quảng Ninh vựa than Antraxit nổi danh thương hiệu trong nước và quốc tế gần 200 năm nay, than đã làm lợi cho nền kinh tế đất nước; và chiếm tỷ trọng ¼ nguồn thu nội địa ở địa phương. Nguồn lợi sau hòn than, đất thải mỏ đã tạo dựng mặt bằng cho nhiều thị trấn thị tứ, đô thị lớn ở Quảng Ninh; nhưng nay đang bị ách tắc cần được khai thông.

  11:24 | 30/11/2023
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành Công văn số 16625/UBND-VP chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông.

  19:10 | 29/11/2023
 • Khai mạc Triển lãm Quốc tế Vietbuild 2023 lần thứ 3 tại Hà Nội

  (Xây dựng) – Sáng 29/11, tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch và Xây dựng quốc gia đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2023 lần thứ 3 với chủ đề: Bất động sản - Trang trí nội ngoại thất - Xây dựng & Vật liệu xây dựng. Triển lãm kéo dài từ ngày 29/11 đến ngày 3/12 với sự tham gia của gần 1.000 gian hàng thuộc các doanh nghiệp trong và ngoài nước với những sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến.

  17:25 | 29/11/2023
 • Cơ chế đặc thù giao thông sẽ 'cởi trói' mỏ vật liệu, hút vốn tín dụng

  Những cơ chế đặc thù đối với ngành Giao thông Vận tải mà Quốc hội vừa thông qua sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ đầu tư và hoàn thành kết cấu hạ tầng.

  14:26 | 29/11/2023
 • Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện Chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành Văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện Chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

  19:13 | 28/11/2023
 • Quảng Trị: Sản xuất vật liệu xây dựng còn nhiều hạn chế

  (Xây dựng) - Mặc dù đã có những bước tiến trong việc phát triển sản xuất vật liệu xây dựng cả về lượng lẫn về chất, nhưng ngành sản xuất vật liệu xây dựng ở địa bàn tỉnh Quảng Trị còn những hạn chế cần khắc phục.

  15:38 | 28/11/2023
 • Sơn hiệu ứng là gì? Tham khảo báo giá thi công trọn gói

  (Xây dựng) - Sơn hiệu ứng là một loại sơn nước thông thường, nhưng điểm đặc biệt của nó nằm ở việc tích hợp các hoa văn và vân để tạo ra sự kết hợp độc đáo. Điều này giúp định hình một phong cách đặc trưng, là điểm nhấn thể hiện phong cách và gu thẩm mỹ cá nhân của chủ nhân.

  15:33 | 28/11/2023
 • Đồng Nai: Cấp giấy phép khai thác vật liệu san lấp còn nhiều vướng mắc

  (Xây dựng) – Đồng Nai đang nỗ lực triển khai các công trình trọng điểm trên địa bàn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tỉnh đã gặp nhiều khó khăn gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án, nhất là việc cấp giấy phép khai thác vật liệu san lấp.

  19:31 | 27/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load