Thứ năm 28/10/2021 19:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

M&E - “Trái tim” của loạt dự án đình đám

11:16 | 06/09/2021

(Xây dựng) - Trong một dự án xây dựng những yếu tố cấu thành nào là quan trọng? Thông thường, với câu hỏi trên đa phần người ta sẽ nghĩ đến vị trí, thiết kế, chủ đầu tư, đơn vị thi công… Nhưng có một yếu tố được người trong ngành gọi là “Trái tim” của công trình vì tính chất quan trọng, đó là M&E. 

Vậy M&E là gì? vì sao lại được coi là “Trái tim” của công trình xây dựng?

M&E - “Trái tim” trong các công trình

M&E là tên viết tắt của cụm từ Mechanical and Electrical, dịch ra có nghĩa là cơ khí và điện. Phần cơ khí chính là hệ thống thông gió, điều hoà không khí, phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước. Phần điện là hệ thống điện nặng và điện nhẹ. Nếu phần xây dựng thô bê tông, cốt thép được coi là phần “xương sống” của công trình thì phần M&E cũng đóng một vai trò rất quan trọng, nó giống như “Trái tim” để vận hành toàn bộ hoạt động của công trình. 

Theo thông tin từ chủ đầu tư, ở một dự án xây dựng hệ thống M&E thường chiếm khoảng 40%, đôi khi đến hơn 50% so với hạng mục xây dựng trong mỗi công trình. Bên cạnh chất lượng xây dựng và các hạng mục khác trong một công trình thì chất lượng hệ thống M&E cũng cực kỳ quan trọng, thể hiện được giá trị, mức độ tiện nghi, tinh an toàn của dự án và uy tín của chủ đầu tư. Vì vậy chọn nhà thầu thi công M&E kỹ càng, đủ năng lực, chuyên nghiệp cũng chính là để chất lượng dự án được đảm bảo”.

Tiềm năng của mảng M&E tại Việt Nam và những công ty tên tuổi

Trước đây, ở Việt Nam, các chủ đầu tư chưa quan tâm nhiều đến hệ thống M&E vì đây là lĩnh vực còn mới mẻ. Tuy nhiên, khoảng 10 năm trở lại đây, khi các dự án xây dựng càng nhiều và càng cao cấp thì hạng mục cơ điện (M&E) càng trở nên quan trọng và chủ đầu tư cũng dành sự quan tâm kỹ càng hơn cho vấn đề này. 

Với việc dân số bùng nổ và dự đoán đến năm 2050, dân số thành thị Việt Nam sẽ đạt khoảng 56 triệu người, mức độ đô thị hoá đạt 54%. Cộng thêm việc Việt Nam ngày càng phát triển, nhu cầu xây dựng lớn thì tiềm năng của ngành Xây dựng và M&E càng lớn. Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp đã đón đầu xu hướng, từng bước chuyển mình để nắm lấy cơ hội này. 

Nắm bắt được xu thế đó, ban lãnh đạo Tập đoàn AMACCAO - Tập đoàn đa ngành tại Việt Nam đã tách riêng mảng M&E thành đơn vị mới - Công ty cổ phần cơ điện Vinadic (VINADIC M&E) - Công ty chuyên về cung cấp dịch vụ cơ Điện (M&E). Điều này thể hiện tầm nhìn xa và định hướng đúng đắn của Tập đoàn đối với mảng cơ điện. 

me trai tim cua loat du an dinh dam

Vinadic M&E đã trải qua hơn 18 năm hoạt động, tham gia thi công nhiều công trình lớn, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cao, đã khẳng định được vị thế là một trong những đơn vị lớn mạnh trong thi công cơ điện trên cả nước. 

Những công trình tiêu biểu Vinadic M&E đã và đang thực hiện gồm có: Tổng thầu M&E dự án Khách sạn Dân Tộc - Khách sạn 6 sao của chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành; Dự án The Nine - Tổ hợp căn hộ cao cấp chuẩn Mỹ tại Hà Nội của chủ đầu tư GP Invest (Giá trị hợp đồng: 78 tỷ đồng); Dự án The Zei - Tổ hợp căn hộ cao cấp cho phong cách sống hàng đầu của chủ đầu tư HD Mon Holdings (Giá trị hợp đồng: 57 tỷ đồng); Dự án Green Park - Tổ hợp căn hộ cao cấp với không gian sống trong lành của chủ đầu tư Công ty TNHH MTV Đầu tư Phương Đông (Giá trị hợp đồng: 215 tỷ đồng); Dự án điện gió của chủ đầu tư Công ty cổ phần điện gió Khe Sanh (Giá trị hợp đồng: 160 tỷ đồng); Dự án Nhà máy Rượu và nước uống tinh khiết AVIA - Nhà máy hiện đại sử dụng dây chuyền và công nghệ lọc nước Israel hàng đầu trên thế giới của chủ đầu tư Công ty cổ phần AVIA (Giá trị hợp đồng: 140 tỷ đồng).

Để được tham gia thực hiện gói thầu M&E cho các dự án lớn kể trên, Vinadic M&E phải đáp ứng được rất nhiều tiêu chí liên quan đến năng lực về tài chính và năng lực triển khai dự án. Với đội ngũ quản lý nhiệt huyết giàu kinh nghiệm, đội ngũ kỹ sư chất lượng, lực lượng công nhân tay nghề cao, ứng dụng công nghệ mới BIM trong triển khai dự án, Vinadic M&E luôn làm hài lòng các chủ đầu tư với yêu cầu chất lượng và tiến độ khắt khe nhất.   

Đó cũng là lý do trong bối cảnh đại dịch Covid-19 căng thẳng giai đoạn vừa qua, Vinadic M&E là một trong số ít các doanh nghiệp M&E vẫn liên tục nhận được những dự án lớn.

“Vượt bão” để khẳng định vị thế

Từ cuối năm 2019, khi dịch Covid-19 xảy ra, thị trường bất động sản, xây dựng trong nước chịu nhiều ảnh hưởng. Ngành cơ điện cũng bị tác động. Song không vì thế mà doanh nghiệp M&E nào cũng gặp khó khăn. 

Ông Phạm Trung Kiên - Tổng Giám đốc Vinadic M&E cho biết, nếu nói dịch Covid-19 không ảnh hưởng gì đến ngành cơ điện thì cũng không đúng. Tuy nhiên, công ty ông đạt mục tiêu tăng trưởng đặt ra hàng năm và thực tế, mục tiêu năm 2021 chắc chắn đạt được.

Vinadic M&E là công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn AMACCAO nên có những lợi thế khi nằm trong hệ sinh thái của Tập đoàn. Hiện AMACCAO có nhiều sản phẩm chất lượng nằm trong top đầu sản phẩm cung cấp cho lĩnh vực cơ điện như: Ống nhựa và phụ kiện ngành cấp thoát nước EUROPIPE, thiết bị điện VONTA… đã được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Sự đảm bảo của những sản phẩm thuộc hệ sinh thái của AMACCAO khiến cho mảng M&E của Công ty thành viên Vinadic M&E có chất lượng tốt, luôn chủ động về tiến độ.

me trai tim cua loat du an dinh dam

Thêm vào đó, theo ông Kiên, nguồn nhân lực của Vinadic M&E đang rất tốt. “Chúng tôi có đội ngũ quản lý, kỹ sư nhiều kinh nghiệm, nhiệt huyết. Đội ngũ phòng kỹ thuật mạnh, cũng như bộ phận làm BIM giỏi, đó là lợi thế”, ông bày tỏ. 

BIM là mô hình ứng dụng gần như trở thành xu hướng bắt buộc để các đơn vị làm xây dựng nói chung, cơ điện nói riêng áp dụng triển khai dự án. Ứng dụng BIM sẽ là công cụ giúp cho các công ty cơ điện quản lý tốt hơn về phần chất lượng, tiến độ và chi phí cho dự án. Vinadic M&E cũng là một trong số những doanh nghiệp cơ điện đầu tiên trên thị trường đưa ứng dụng BIM vào triển khai.

Ông Kiên tự hào giới thiệu đội ngũ kỹ sư, quản lý dự án giàu kinh nghiệm và trình độ của công ty, đồng thời bày tỏ không phải ngẫu nhiên mà Vinadic M&E lại thành đối tác của những dự án lớn, trọng điểm trong những năm vừa qua. 

“Kỹ sư của chúng tôi được tuyển dụng kỹ càng, được đào tạo từ các trường nổi tiếng là “cái nôi” của ngành cơ điện như Đại học Bách khoa, Đại học Xây dựng….”, ông Kiên nói.

Bên cạnh đó, Công ty cũng có những nhân sự đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, Cananda. Chú trọng chất lượng nhân sự là một trong những định hướng xuyên suốt mà Vinadic M&E đặt ra. 

“Vì thực ra làm xây dựng là con người và hệ thống. Con người mà tốt thì mới làm tốt được và ngược lại”, ông Kiên nói. 

Chất lượng và nhân sự - 2 yếu tố cốt lõi

Chia sẻ về tầm nhìn và định hướng của Vinadic M&E, ông Kiên bày tỏ, Công ty đặt mục tiêu nằm trong top 3 doanh nghiệp cơ điện hàng đầu Việt Nam. Là mục tiêu dài hạn, song theo ông hoàn toàn có thể đạt được với những yếu tố thuận lợi trong đó có việc Vinadic M&E nằm trong hệ sinh thái của Tập đoàn AMACCAO. 

Vinadic M&E xác định chọn phân khúc cao cấp, trung cấp để phát triển. Mục tiêu ngắn hạn của doanh nghiệp là làm tốt từng công trình, tốt về chất lượng, tiến độ, chi phí, tính hiệu quả. Từ đó, uy tín doanh nghiệp ngày càng được nâng cao và việc tiệm cận top 3 ngành cơ điện càng gần hơn. Điều này đã được chứng minh tại những công trình cụ thể mà Vinadic M&E đã triển khai.

me trai tim cua loat du an dinh dam

“Với lĩnh vực xây dựng thì có khi chỉ mất 3-5 năm để đưa doanh thu từ vài trăm tỷ đồng lên cả nghìn tỷ đồng. Do đó, chúng tôi xác định làm thật tốt, thật khắt khe từng dự án thì sẽ khẳng định được tên tuổi, vị thế, uy tín thì chắc chắn thành công. Bởi lẽ khách hàng bây giờ cũng cần các đơn vị M&E uy tín, họ khắt khe hơn trong lựa chọn vì đã hiểu được tầm quan trọng của hệ thống cơ điện trong một dự án nên muốn làm việc với các đơn vị có thực lực”, ông nói.

me trai tim cua loat du an dinh dam

Mục tiêu thứ hai là hướng tới các công trình xanh. Với xu thế công trình thân thiện môi trường, ngày càng nhiều chủ đầu tư công trình, dự án muốn đáp ứng các tiêu chí công trình xanh và bản thân các doanh nghiệp M&E cũng cần phải đáp ứng những nhu cầu đó. 

Định hướng khác của Vinadic M&E là phát triển bền vững. Để làm được, ông Kiên cho hay, việc đào tạo đội ngũ nhân sự chất lượng là vô cùng quan trọng. “Công ty liên tục có những khoá đào tạo về quản lý, quản trị cho đội ngũ quản lý cấp cao, cấp trung và đội ngũ kỹ sư”, ông bày tỏ. 

Một điểm thuận lợi là trong hệ sinh thái của Tập đoàn AMACCAO có đơn vị thành viên là Trường Success Business Việt Nam chuyên đào tạo về quản lý, kinh doanh. Nhân sự sẽ được đào tạo định kỳ để nâng cao chất lượng, phục vụ cho định hướng và tầm nhìn phát triển bền vững.

Chia sẻ về yếu tố cốt lõi tạo lên lợi thế cạnh tranh trong ngành cơ điện, CEO Vinadic M&E nhấn mạnh, chất lượng và nhân sự chính là 2 yếu tốt cốt lõi.

Làm kỹ thuật thì mấu chốt đầu tiên là nghiêm túc với nghề. Tiếp nữa là cần tâm huyết, có đội ngũ nhân sự chuyên môn giỏi. Bên cạnh đó là có các nhà cung cấp uy tín, chất lượng. Nếu doanh nghiệp cơ điện không định hướng rõ ràng hay không xây dựng được đội ngũ mạnh về kỹ thuật, thi công thì khó mà đứng vững trên thị trường. 

Việc Vinadic M&E trở thành đối tác lớn của hàng loạt dự án tên tuổi đã chứng minh năng lực, uy tín, chất lượng của công ty. Đây cũng là tiền đề để công ty trở thành đối tác cung cấp dịch vụ M&E cho hàng loạt dự án chất lượng trải dài khắp đất nước. 

me trai tim cua loat du an dinh dam

“Đó là yếu tố lợi thế cạnh tranh mà Vinadic M&E đang hội tụ đủ. Làm xây dựng muốn phát triển mạnh và bền vững thì phải định hướng làm chắc, chất lượng dịch vụ kỹ thuật phải tốt. Yếu tố cạnh tranh về giá chỉ là nhất thời ”, lời CEO Vinadic M&E.

Hoàng Linh

Theo

Cùng chuyên mục
 • doanh nhan nu viet nam nhung bong hong thep kien cuong di qua mua bao

  (Xây dựng) - Trong khi cả nước gặp khó khăn vì đại dịch, những “bông hồng thép” của Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam đã có sự chuyển đổi linh động, thích ứng với tình hình mới, đương đầu và vượt qua thử thách. Các doanh nhân nữ khi gánh trên vai trọng trách vừa có sự mạnh mẽ, quyết đoán của nhà lãnh đạo, vừa có sự uyển chuyển, linh hoạt của người phụ nữ. Do đó, họ đã kiên cường chèo lái doanh nghiệp vượt bão đại dịch.

 • coteccons nhan giai thuong hop tac ben vung autodesk asean innovation awards 2021

  (Xây dựng) - Vượt qua hai dự án còn lại trong Top 3 hạng mục giải thưởng Alliance Award, dự án One Verandah thuộc Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons phối hợp cùng chủ đầu tư Mapletree đã xuất sắc giành được vị trí cao nhất tại Lễ trao giải thưởng sáng tạo trực tuyến Autodesk ASEAN Innovation Awards 2021 tại Việt Nam.

 • ceo nganh giay mai quoc binh 5 ly do khien nhieu nguoi am tham gom bat dong san mua dich

  (Xây dựng) - Gần nửa năm dịch bệnh hoành hành, nhiều lĩnh vực kinh doanh gần như sụp đổ. Hàng chục ngàn doanh nghiệp điêu đứng, hàng triệu người mất việc làm, không có thu nhập. Thế nhưng, dịch bệnh nó cũng mang lại cơ hội làm giàu cho rất nhiều người trong một vài lĩnh vực hoặc những người, những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh. Một trong số đó, có rất nhiều người có tiền đang âm thầm gom bất động sản mà nhiều người không biết.

 • ceo group hanh trinh 20 nam vi cuoc song chat luong hon

  (Xây dựng) - Khởi đầu từ một công ty quy mô nhỏ, Tập đoàn CEO đã có hành trình không mệt mỏi suốt 20 năm, mang đến cuộc sống chất lượng hơn, tươi đẹp hơn cho người dân Việt Nam. Lấy con người làm trọng tâm, mọi giá trị trong hệ sinh thái mà CEO Group phát triển, theo đuổi đều hướng tới nâng tầm giá trị sống và dệt nên những mảng màu tươi đẹp cho dải đất hình chữ S.

 • cong ty xay dung tam hoa cung cap dich vu pha do cong trinh xay dung tron goi gia uu dai

  (Xây dựng) - Bên cạnh xây dựng thì phá dỡ công trình cũng là một hạng mục vô cùng quan trọng. Công đoạn này nhằm loại bỏ những tòa nhà xuống cấp, mất an toàn, để giải phóng mặt bằng, xây dựng các dự án mới. Tam Hoa là công ty xây dựng uy tín hàng đầu thị trường chuyên cung cấp dịch vụ phá dỡ, thi công nền móng công trình trọn gói, giá rẻ đang nhận được nhiều sự tin tưởng của khách hàng.

 • loi nhuan quy iii2021 cua psh tang so voi cung ky

  (Xây dựng) – Ông Mai Văn Huy - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam sông Hậu (mã cổ phiếu PSH) vừa mới ký ban hành Công văn số 20.10/2021/CV-NSH Về việc giải trình lợi nhuận sau thuế quý 3/2021, gửi: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm
 • chuyen chua ke phia sau cac hop dong xuat khau coc be tong cua cong ty viet

  (Xây dựng) - Giá trị xuất khẩu từ đầu năm 2021 đạt gần 10 triệu USD của Nhà máy Cọc bê tông AMACCAO (AMACCAO PILE) không chỉ góp phần giải quyết bài toán về bê tông kéo dài hơn 50 năm cho Đài Loan, mà còn mở ra hướng đi mới cho ngành sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn của Việt Nam, đồng thời khẳng định vị thế số 1 của Tập đoàn AMACCAO trên thị trường.

  11:33 | 25/10/2021
 • tap doan brg duoc vinh danh tai giai thuong trao quyen cho phu nu weps 2021

  (Xây dựng) - Hôm nay (22/10), Tập đoàn BRG đã vinh dự nhận giải Nhất hạng mục “Bình đẳng giới thông qua tham gia của cộng đồng và quan hệ đối tác” tại giải thưởng Trao quyền cho phụ nữ (WEPs 2021). Trong số rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia giải thưởng, Tập đoàn BRG là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam được vinh danh ở hạng mục này.

  17:39 | 22/10/2021
 • viettel la doanh nghiep viet co suc anh huong nhat ve doi moi sang tao tai khu vuc nam a va dong nam a

  (Xây dựng) – Viettel là doanh nghiệp Việt Nam có sức ảnh hưởng nhất về đổi mới sáng tạo năm 2021 khu vực Nam Á và Đông Nam Á, theo báo cáo đánh giá độc lập của Clarivate, công ty dẫn đầu mảng cung cấp thông tin về uy tín chất lượng nghiên cứu, đổi mới sáng tạo. Đánh giá của Clarivate căn cứ vào 4 tiêu chí: Số lượng bằng sáng chế; Số lượng trích dẫn; Thành công của bằng sáng chế; Mức độ toàn cầu hóa.

  16:37 | 22/10/2021
 • flc 20 nam nguoc gio

  (Xây dựng) - FLC kỷ niệm 20 năm thành lập (2001 – 2021) trong một bối cảnh khá đặc biệt, khi những thách thức vô tiền khoáng hậu của Covid – 19 đang quét qua hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế, đặc biệt là những lĩnh vực như du lịch nghỉ dưỡng, hàng không…

  10:57 | 22/10/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load