Thứ hai 27/05/2024 23:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Mặt bằng cản tiến độ nhiều dự án hạ tầng lớn ở Khu kinh tế Dung Quất

09:34 | 11/04/2024

(Xây dựng) – Các dự án hạ tầng lớn phục vụ dân sinh, cộng đồng nhà đầu tư và hỗ trợ kêu gọi, thu hút các nguồn lực để phát triển Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) đang bị kéo chậm tiến độ do vướng mắc mặt bằng.

Mặt bằng cản tiến độ nhiều dự án hạ tầng lớn ở Khu kinh tế Dung Quất
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền dẫn đầu Đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra thực tế các dự án trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất.

Ngày 10/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền đã dẫn đầu Đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra thực tế tình hình thực hiện các dự án hạ tầng quan trọng sử dụng vốn đầu tư công trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất.

Theo đó, đoàn đã đến thực tế hiện trường các dự án, gồm: Dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư Vạn Tường; tuyến đường giao thông trục chính nối trung tâm phía bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường; các tuyến đường trục vào Khu công nghiệp nặng Dung Quất phía Đông (tuyến số 6); tuyến đường trục liên cảng Dung Quất 1 và Kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn, di dân, tái định cư, neo đậu tàu thuyền – đập Cà Ninh (giai đoạn 1).

Mặt bằng cản tiến độ nhiều dự án hạ tầng lớn ở Khu kinh tế Dung Quất
Các dự án có tổng mức đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Theo báo cáo của chủ đầu tư là Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi, tuyến đường giao thông trục chính nối trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường có tổng chiều dài khoảng 9,6km, được khởi công xây dựng cách đây nhiều năm nhưng vẫn chưa thể hoàn thành, thông tuyến do vướng mắc về giải phóng mặt bằng.

Đến nay, khối lượng xây lắp công trình mới thực hiện đạt hơn 83%, nhiều vị trí trên tuyến còn hiện hữu nhà dân, nền đường chưa được đào bóc, thi công. Là trục giao thông động lực chạy dọc Khu kinh tế nhưng được thi công chậm chạp, dang dở nhiều năm đã gây trở ngại cho việc lưu thông của người và phương tiện; đồng thời khiến “bức tranh” hạ tầng của Dung Quất trở nên xấu xí trong mắt các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Mặt bằng cản tiến độ nhiều dự án hạ tầng lớn ở Khu kinh tế Dung Quất
Vướng mặt bằng đang là trở ngại chính với các công trình, dự án trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất.

Còn tuyến đường trục liên cảng Dung Quất 1 có ý nghĩa đặc biệt lớn trong việc phát huy thế mạnh của hệ thống cảng biển Dung Quất, hỗ trợ các nhà đầu tư công nghiệp nặng, luyện cán thép và phụ trợ… xuất nhập hàng hóa, thiết bị theo đường biển. Tuy nhiên, sau thời gian dài khởi công, cả hai giai đoạn của dự án đều được thi công dang dở, chưa hoàn thiện do vướng mặt bằng.

Cụ thể, giá trị khối lượng xây lắp giai đoạn 1 thực hiện được khoảng 64,5%. Trong đó, đoạn tuyến có lý trình từ Km1+069,06 - Km1+563,25 đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng năm 2021; một số đoạn tuyến có mặt bằng đã được nhà thầu tổ chức thi công đắp nền, hoàn thiện cống ngang. Giai đoạn 2, giá trị khối lượng xây lắp đã thực hiện được hơn 48%.

Mặt bằng cản tiến độ nhiều dự án hạ tầng lớn ở Khu kinh tế Dung Quất
Bên cạnh yếu tố mặt bằng, cần đánh giá lại năng lực của nhà thầu thi công tuyến đường trục liên cảng Dung Quất 1.

Tuyến đường trục vào Khu công nghiệp nặng Dung Quất phía Đông (tuyến số 6) có tổng mức đầu tư 63 tỷ đồng, là trục giao thông mở mới giúp khai phá tiềm năng, sử dụng có hiệu quả nguồn lực đất đai để thu hút các doanh nghiệp đầu tư, phát triển dải đất dọc biển Dung Quất. Thế nhưng, từ năm 2021 đến nay, dự án đã “đứng bánh” do vướng mặt bằng khi đầu phía Tây người dân cản trở thi công, phía Đông gặp khó trong việc thỏa thuận về biện pháp thi công đảm bảo an toàn trong hành lang đường ống của Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Mặt bằng cản tiến độ nhiều dự án hạ tầng lớn ở Khu kinh tế Dung Quất
Dự án mới chỉ thi công được một nửa cây cầu.

Quan sát hiện trường dự án, phóng viên Báo điện tử Xây dựng ghi nhận công trường đã dừng thi công từ lâu, nhà thầu đã di chuyển thiết bị, nhân công ra khỏi công trường. Đến nay, đã thi công được 1 mố cầu phía Tây, 2 trụ cầu và lao được 2 nhịp dầm, cơ bản hoàn thiện bản mặt cầu những nhịp này; cơ bản hoàn thành việc thi công nền đường chờ thảm nhựa đối với những vị trí có mặt bằng, gia công hoàn thiện tất cả các phiến dầm cần có tại bãi đúc. Theo chủ đầu tư, nếu có mặt bằng, nhà thầu sẽ lập tức tổ chức thi công và hoàn thành công trình trong thời gian ngắn nhất.

Mặt bằng cản tiến độ nhiều dự án hạ tầng lớn ở Khu kinh tế Dung Quất
Cà Ninh là khu tái định cư lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi.

Dự án Kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn, di dân, tái định cư, neo đậu tàu thuyền - đập Cà Ninh (giai đoạn 1) đã thực hiện đạt khối lượng hơn 91,9% giá trị hợp đồng sau nhiều năm triển khai. Hiện tại, nhà thầu đang tổ chức thi công các tuyến chính 01, 03 và các tuyến nhánh, lát vỉa hè tuyến ven sông Trà Bồng, tuyến chính 04 và tuyến nhánh N1.2. Đây là khu tái định cư lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi, với hơn 1.100 lô đất, phục vụ đắc lực cho công tác giải phóng mặt bằng, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Khu kinh tế Dung Quất.

Mặt bằng cản tiến độ nhiều dự án hạ tầng lớn ở Khu kinh tế Dung Quất
Những vướng mắc về mặt bằng được quan tâm tháo gỡ để triển khai hoàn thành các dự án.

Dự án khu tái định cư Vạn Tường do UBND huyện Bình Sơn làm chủ đầu tư, có quy mô 26,79ha với khoảng 697 lô đất để bố trí tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng xây dựng Khu liên hợp thép Hòa Phát Dung Quất. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành hạ tầng khu 1, khu 2 với khối lượng thi công đạt 90%. Đã chi trả tiền bồi thường cho 271/275 hộ và bàn giao cho đơn vị thi công với diện tích khoảng 23,9ha. Còn 4 hộ/0,1ha đang vướng mắc, chưa thống nhất nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và chưa bàn giao mặt bằng.

Mặt bằng cản tiến độ nhiều dự án hạ tầng lớn ở Khu kinh tế Dung Quất
Diện mạo khang trang, đồng bộ của Khu tái định cư Vạn Tường là hình mẫu về tái định cư trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất.

Sau khi đi kiểm tra thực tế hiện trường các dự án, nghe các bên có liên quan báo cáo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền nhấn mạnh, những vướng mắc về mặt bằng đã cản tiến độ các dự án hạ tầng quan trọng trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất. Việc triển khai xây dựng các dự án chậm trễ, kéo dài nhiều năm đã làm giảm hiệu quả đầu tư, không phục vụ tốt nhu cầu dân sinh và hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn. Cùng với đó, ảnh hưởng đến việc kêu gọi, thu hút đầu tư và kéo chậm nhịp phát triển của Dung Quất.

“Với Dung Quất hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng là quan trọng nhất”, ông Hiền nói và yêu cầu huyện Bình Sơn cần quyết tâm hơn nữa trong công tác giải phóng mặt bằng để sớm hoàn thiện, đưa các công trình vào sử dụng. Phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, triển khai các biện pháp bồi thường theo từng trường hợp cụ thể.

Mặt bằng cản tiến độ nhiều dự án hạ tầng lớn ở Khu kinh tế Dung Quất
Các dự án phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư vào Dung Quất.

Đối với những trường hợp đã thực hiện đảm bảo theo quy định của pháp luật, nhưng người dân vẫn cố tình cản trở thì cần thực hiện kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất theo quy định của pháp luật và xây dựng phương án bảo vệ thi công. Với những trường hợp cần thực hiện theo cơ chế đặc biệt, chủ đầu tư cần phối hợp với huyện Bình Sơn có đề xuất cụ thể để UBND tỉnh xem xét, xử lý.

“Công tác giải phóng mặt bằng phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, có sự phối hợp chặt chẽ giữa địa phương và Sở, ngành liên quan, với tinh thần trách nhiệm, công khai, minh bạch đảm bảo quyền và lợi ích của người dân. Qua đó, sớm bàn giao mặt bằng để tiếp tục triển khai thi công các dự án theo đúng mốc thời gian đã đề ra”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền chỉ đạo.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Nhà ở kết hợp kinh doanh: Cần quy định chặt chẽ hơn về phòng cháy chữa cháy

  (Xây dựng) - Đêm 23/5, rạng sáng 24/5 đã xảy ra hỏa hoạn tại nhà số 1 ngách 43/98/31 phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Sự việc này một lần nữa nhận được sự quan tâm lớn từ các đại biểu Quốc hội (ĐBQH), nhất là trong bối cảnh, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét sửa đổi dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

  19:10 | 27/05/2024
 • Nam Định: Sắp có nhà máy điện rác vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng

  (Xây dựng) - Trong quá trình thực hiện Dự án nhà máy điện rác Greenity Nam Định có tổng vốn đầu tư 1.490 tỷ đồng, doanh nghiệp đã đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư 6 lần để phù hợp với các quy hoạch ngành Điện và được UBND tỉnh Nam Định chấp thuận.

  16:41 | 27/05/2024
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án đô thị xanh chậm tiến độ do vướng mặt bằng

  (Xây dựng) - Dự kiến cuối tháng 6/2024, Dự án chương trình phát triển các đô thị loại II (Dự án đô thị xanh) – Tiểu dự án thành phần Thừa Thiên - Huế phải hoàn thành. Tuy nhiên, đến nay, một số gói thầu chậm tiến độ kéo dài nguyên nhân do vướng mặt bằng.

  16:37 | 27/05/2024
 • Phát động cuộc thi ảnh với chủ đề “80 năm Quân đội anh hùng”

  (Xây dựng) – Hội Nhà báo Việt Nam vừa có Văn bản gửi Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố; các Liên Chi hội, Chi hội Nhà báo trực thuộc và các cơ quan báo chí về cuộc thi ảnh với chủ đề “80 năm Quân đội anh hùng”.

  16:32 | 27/05/2024
 • Ninh Bình: Cháy nhà xưởng tại Khu công nghiệp Khánh Phú

  (Xây dựng) - Rạng sáng 27/5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà xưởng của Công ty TNHH Đầu tư thương mại Khánh Phú Glass tại Khu công nghiệp Khánh Phú, huyện Yên Khánh.

  16:05 | 27/05/2024
 • Ngành Xây dựng tham dự Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động Quốc gia năm 2024”

  (Xây dựng) - Ngày 26/5, tại trụ sở của Tập đoàn Vietel, Thủ tướng Chính phủ đã tham dự Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động Quốc gia năm 2024” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức. Tại Diễn đàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tôn vinh 95 công nhân lao động tiêu biểu đến từ các Công đoàn cơ sở trong toàn quốc.

  14:32 | 27/05/2024
 • Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất đã có quy hoạch di dời

  (Xây dựng) - Vừa qua, UBND xã Kỳ Lợi phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị thị xã Kỳ Anh tổ chức tháo dỡ công trình vi phạm, xây dựng trái phép trên đất đã có quy hoạch di dời, giải phóng mặt bằng (không được phép xây dựng) của hộ dân vi phạm.

  11:33 | 27/05/2024
 • Thái Bình: Huyện Tiền Hải bảo vệ đê biển mùa mưa 2024

  (Xây dựng) - Huyện Tiền Hải (Thái Bình) có 27,73km bờ biển gồm nhiều bãi ngang, bãi triều rộng, khu rừng ngập mặn gần 2.000ha; với 23km đê biển và 28 cống dưới đê. Trước mùa mưa bão năm 2024, huyện đã chỉ đạo các xã chủ động xây dựng phương án bảo vệ đê biển, xử lý các công trình xây dựng trái phép xâm phạm công trình đê và hành lang bảo vệ an toàn đê, hộ đê khi thiên tai bất chắc.

  11:31 | 27/05/2024
 • Ngày 27/5, nhiều khu vực nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông

  Dự báo, hôm nay (27/5), khu vực Trung Bộ, Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt hơn 38 độ C; khu vực Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ. Cảnh báo, nắng nóng có thể gây ra tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

  09:52 | 27/05/2024
 • Hôm nay, Quốc hội dành cả ngày thảo luận dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

  Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, hôm nay (27/5), Quốc hội dành cả ngày làm việc để thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

  09:47 | 27/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load