Thứ ba 05/12/2023 22:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lục Ngạn (Bắc Giang): “Dân vận khéo” mở ra thành công trong xây dựng nông thôn mới

14:09 | 14/12/2022

(Xây dựng) – Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Thấm nhuần tư tưởng đó, những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân gắn với công tác xây dựng nông thôn mới.

Lục Ngạn (Bắc Giang): “Dân vận khéo” mở ra thành công trong xây dựng nông thôn mới
Ban vận động tại xã Tân Hoa tuyên truyền người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, phần lớn diện tích của huyện Lục Ngạn là địa hình đồi núi. Huyện có 30 xã, thị trấn với 380 thôn bản, trong đó có 12 xã vùng cao; toàn huyện còn 11 xã và 35 thôn đặc biệt khó khăn thuộc xã khu vực 2. Dân số 22,5 vạn người, gồm 8 dân tộc cùng sinh sống (Kinh, Tày, Nùng, Cao Lan, Sán Dìu, Sán Chí, Dao, Hoa), trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 49%.

Do đó, ngay từ khi bắt tay triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Lục Ngạn đã xác định đây sẽ là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, đòi hỏi sự quyết tâm cao của toàn bộ hệ thống chính trị. Trong đó, một trong những nhiệm vụ then chốt chính là việc tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về những lợi ích mà công tác xây dựng nông thôn mới mang lại.

Trao đổi với PV Báo điện tử Xây dựng, ông Lưu Anh Đức - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lục Ngạn cho biết, tại huyện Lục Ngạn, công tác tuyên truyền, vận động cho cán bộ và mọi tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức về chủ trương xây dựng nông thôn mới được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị, xã hội quan tâm thực hiện. Qua đó, đã kịp thời tổ chức tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa, nội dung, giải pháp xây dựng nông thôn mới; phát động cuộc vận động xây dựng nông thôn mới trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; tạo sự thống nhất về nhận thức, hành động trong cán bộ, đảng viên, nhân dân; vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân, các thành phần kinh tế tham gia thực hiện các chương trình, kế hoạch xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, phát động phong trào xây dựng nông thôn mới trong toàn huyện; nâng cao nhận thức của người dân nông thôn về vai trò, trách nhiệm trong việc xây dựng nông thôn mới; làm cho người dân hiểu rõ mục tiêu chính của Chương trình xây dựng nông thôn mới là nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn; người dân giữ vai trò chủ động, tích cực, quyết định các vấn đề quan trọng trong xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đó, huyện cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền triển khai chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới; các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của Trung ương, tỉnh; tuyên truyền xây dựng gia đình văn hóa, bảo vệ môi trường; tích cực tham gia sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao thu nhập, công tác tạo việc làm, đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, giảm nghèo bền vững.

Kết quả trong 10 năm thực hiện, huyện đã tổ chức tuyên truyền, vận động đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong huyện được 4.574 cuộc, có 267.334 lượt người tham dự. Cấp phát 80.784 tài liệu tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới. Bình quân, mỗi năm Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện đã xây dựng từ 12- 15 chuyên mục và trên 60 tin, bài về xây dựng nông thôn mới.

Lục Ngạn (Bắc Giang): “Dân vận khéo” mở ra thành công trong xây dựng nông thôn mới
Diện mạo làng quê thay đổi rõ rệt tại thôn Hạ Long, xã Giáp Sơn.

Nhờ làm tốt công tác lãnh chỉ đạo, đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động, đến nay huyện Lục Ngạn đã có 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới gồm: Phượng Sơn, Quý Sơn, Thanh Hải, Hồng Giang, Trù Hựu, Kiên Thành, Mỹ An, Nam Dương, Tân Mộc, Tân Quang, Biên Sơn, Đồng Cốc, Biển Động, Giáp Sơn; 2 xã đạt nông thôn mới nâng cao (Quý Sơn, Hồng Giang). Đến hết năm 2022, huyện phấn đấu sẽ có thêm 2 xã về đích nông thôn mới là Tân Hoa và Phì Điền (nâng tổng số xã về đích NTM là 16/29 xã, thị trấn); có thêm 01 xã nông thôn mới nâng cao là Thanh Hải.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và người dân để khơi dậy được tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh trật tự... phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025”, ông Lưu Đức Anh cho biết.

Thân Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hà Tĩnh: Tập trung nguồn lực hoàn thành xây dựng nông thôn mới cấp tỉnh năm 2024

  (Xây dựng) - Tỉnh Hà Tĩnh nỗi lực thực hiện nhiệm vụ đảm bảo hoàn thành 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm 2023 và 100% huyện, thành, thị đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ NTM trong 6 tháng đầu năm 2024.

  09:47 | 30/11/2023
 • Phù Yên (Sơn La): Mường Thải đạt 13/19 tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

  (Xây dựng) – Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La tiếp tục tập trung các nguồn lực thực hiện Chương trình xây dựng NTM các thôn, bản trên địa bàn, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn tồn tại một số hạn chế, khó khăn cần khắc phục.

  20:29 | 29/11/2023
 • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Tường

  (Xây dựng) - Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân ở huyện Vĩnh Tường. Hiệu quả việc học Bác gắn với Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã mang lại kết quả thiết thực trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn huyện.

  16:17 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Những tuyến đê “nở hoa” trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Những ngày này, khi đi qua đoạn đê tả sông Hồng, thuộc địa bàn các xã Tân Phú, Cao Đại (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi hai bên triền đê là những khoảnh đất phong quang với nhiều cây xanh và những luống hoa khoe sắc. Đây chính là thành quả từ sự chung sức của hội viên phụ nữ, trong việc xây dựng mô hình đường hoa kiểu mẫu trên các tuyến đê, góp phần nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

  10:57 | 29/11/2023
 • Nam Định: Huyện Giao Thủy chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Giao Thủy là một trong những huyện tiên phong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu tại tỉnh Nam Định. Đến nay có 8 xã (Giao Phong, Giao Tân và Giao Thịnh) được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022; có 71/195 xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Trong năm 2023 dự kiến có thêm 05 xã (Giao Hải, Giao Lạc, Hoành Sơn, Bạch Long, Giao Tiến) được thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022; 01 xã (Giao Hương) được thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022.

  09:49 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Nét đẹp văn hóa từ những tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp

  (Xây dựng) - Sau 3 năm thực hiện, việc xây dựng và duy trì các tuyến đường trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung đã tạo thành phong trào sôi nổi trong nhân dân, hình thành nếp sống văn hóa, văn minh.

  09:43 | 29/11/2023
 • Nam Định: Công nhận thêm 4 xã về đích nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Nam Định vừa công nhận thêm 4 xã về đích nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 – 2025.

  09:41 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Yên Lập tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai đã và đang giúp đời sống người dân xã Yên Lập (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) không ngừng cải thiện và nâng cao. Trên nền tảng kết quả đạt được, hiện cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đang tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng, hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao trong năm 2023.

  09:41 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Huy động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) – Những năm qua, Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực nhằm huy động nhân dân cùng chung tay bảo vệ môi trường. Nhờ đó, ý thức của người dân về vệ sinh môi trường được nâng lên, diện mạo các khu dân cư ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

  08:39 | 29/11/2023
 • Sông Mã (Sơn La): Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) - Thời gian qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, huyện Sông Mã (Sơn La) đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí về thực hiện chương trình nông thôn mới (NTM). Nhờ đó, vùng đất biên giới ngày càng thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt.

  22:32 | 28/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load