Thứ sáu 31/05/2024 00:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Luật Đất đai 2024: Luồng gió mới góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam

14:39 | 19/04/2024

Luật sư Đỗ Gia Thắng tại Melbourne cho rằng những thay đổi mang tính cởi mở của Luật Đất đai chắc chắn sẽ giúp Việt kiều về quê hương mua nhà hoặc đầu tư bất động sản dễ dàng, thuận lợi hơn.

Luật Đất đai 2024: Luồng gió mới góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam
Khu vực trung tâm thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tháng Một vừa qua được xem là bước đột phá trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, có thể tác động đến nhiều khía cạnh của cuộc sống cũng như hoạt động kinh doanh của kiều bào, đặc biệt là đối với cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Australia.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Australia, Luật sư Đỗ Gia Thắng - thành viên sáng lập Tổ hợp Luật sư Đa Quốc gia Viozi Legal-Nguyen Do Lawyers có trụ sở tại thành phố Melbourne cho rằng điểm khác biệt đáng chú ý của Luật Đất đai (sửa đổi) so với Luật Đất đai hiện hành là luật sửa đổi loại bỏ sự phân biệt giữa quyền tiếp cận đất đai của "cá nhân trong nước" với "người Việt Nam định cư ở nước ngoài."

Ngoài ra, Luật Đất đai (sửa đổi) 2024 bổ sung quy định "người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam."

Vừa đóng vai trò là Tổng Thư ký Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia (VBAA), luật sư Đỗ Gia Thắng cho rằng trước đây, Việt kiều muốn sở hữu bất động sản tại Việt Nam, đa số phải nhờ người thân quen đứng tên giúp.

Điều này vừa giảm hiệu quả trong quản lý Nhà nước về đất đai, vừa tạo ra nhiều rủi ro tiềm ẩn trong quá trình thực hiện quyền sử dụng đất đối với Việt kiều nếu xảy ra tranh chấp. Vì vậy, rất nhiều Việt kiều phải tạm dừng ý định sở hữu bất động sản tại Việt Nam, cũng như đầu tư lâu dài tại quê hương.

Những thay đổi mang tính cởi mở của Luật Đất đai (sửa đổi) chắc chắn sẽ tạo điều kiện giúp cho Việt kiều về quê hương mua nhà hoặc đầu tư bất động sản được dễ dàng, thuận lợi và hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, theo ông Đỗ Gia Thắng, những thay đổi này cho thấy chính sách cởi mở của Chính phủ Việt Nam trong thu hút nguồn vốn và nguồn lực từ nước ngoài, là chất xúc tác tạo thêm sự gắn kết giữa kiều bào với Tổ quốc, thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc và góp phần khẳng định chủ trương nhất quán của Chính phủ Việt Nam rằng kiều bào là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc.

Công dân Việt Nam cho dù ở trong nước hay định cư ở nước ngoài đều được Nhà nước đối xử bình đẳng.

Luật Đất đai 2024: Luồng gió mới góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam
Luật sư Đỗ Gia Thắng. (Ảnh: TTXVN phát)

Cũng vừa là Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân Người Việt ở Nước ngoài (BAOOV), luật sư Đỗ Gia Thắng cho rằng việc tạo điều kiện thuận lợi cho bà con Việt kiều đầu tư và sở hữu đất đai ở Việt Nam không chỉ giúp kích thích nền kinh tế mà còn thể hiện sự đồng thuận và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với cộng đồng người Việt, bao gồm cả người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người có gốc Việt Nam, khẳng định vai trò quan trọng của họ trong sự phát triển của đất nước.

Ông Đỗ Gia Thắng dự báo chính sách này sẽ giúp thu hút nguồn kiều hối tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Những thay đổi trong Luật Đất đai đã tạo ra sự công bằng giữa cá nhân trong nước và người Việt kiều trong việc đầu tư và kinh doanh bất động sản. Từ đó, có thể sẽ mở ra cơ hội đầu tư đối với các kiều bào và các nhà đầu tư có triển vọng trong tương lai, tạo thêm thuận lợi cho thị trường bất động sản ở trong nước.

Cụ thể, luật sửa đổi tạo cơ chế thông thoáng hơn cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài khi sở hữu đất đai, bất động sản tại Việt Nam, từ đó giúp tăng thêm lượng người mua nhà và đất đai ở Việt Nam.

Với những phân tích như trên, luật sư Đỗ Gia Thắng khẳng định Luật Đất đai (sửa đổi) chắc chắn sẽ là luồng gió mới góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam.

Khi nhu cầu đầu tư bất động sản được nâng cao, sẽ có thêm nguồn vốn (chủ yếu là ngoại tệ) được "bơm" thêm vào thị trường bất động sản trong nước.

Với đặc điểm có tính liên thông lớn, khi thị trường bất động sản trong nước phát triển thì sẽ kéo theo sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác có liên quan như ngân hàng, bảo hiểm, vật liệu xây dựng, lao động… Qua đó, luật sư cho rằng hoàn toàn có thể tự tin kỳ vọng bức tranh kinh tế Việt Nam trong những năm tới có nhiều điểm sáng hơn từ sự thay đổi trong chính sách đất đai sắp hiệu lực.

Luật sư Đỗ Gia Thắng kiến nghị Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền sớm ban hành Nghị định và các văn bản hướng dẫn để triển khai trên thực tế các chính sách mới của Luật Đất đai (sửa đổi).

Bên cạnh đó, các cơ quan có thẩm quyền nên rà soát lại thủ tục cấp đổi Hộ chiếu Việt Nam và giấy chứng nhận người gốc Việt Nam cho Việt kiều theo hướng thông thoáng và nhanh chóng hơn, qua đó tạo điều kiện cho đồng bào sớm có đủ điều kiện để về nước đầu tư bất động sản ngay sau khi luật có hiệu lực.

Cùng với đó, ông đề cập sự cần thiết trong việc đẩy mạnh tuyên truyền những nội dung mới của Luật Đất đai (sửa đổi), đưa các thông tin cập nhật kịp thời và chính xác đến cộng đồng người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Theo Thanh Tú-Lê Đạt-Văn Linh (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • Thành phố Hải Phòng mở rộng nội thị để tạo đà phát triển mạnh mẽ hơn

  (Xây dựng) – Ngày 30/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã chủ trì cuộc họp lấy ý kiến của các Bộ, ngành về 3 nội dung: Rà soát tiêu chí phân loại đô thị thành phố Hải Phòng theo tiêu chí đô thị loại I, đánh giá trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị khu vực dự kiến thành lập quận An Dương và khu vực quận Hồng Bàng mở rộng.

 • Chuẩn mực đạo đức cách mạng - Gốc rễ để xây dựng Đảng trong sạch

  Một số cán bộ, đảng viên tại cơ quan nghiên cứu, đơn vị quản lý đều đánh giá, Quy định số 144 là cẩm nang cần thiết cho công tác xây dựng Đảng về đạo đức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới của cách mạng.

 • Thủ tướng bổ nhiệm ông Trương Hải Long giữ chức Thứ trưởng Bộ Nội vụ

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 467/QĐ-TTg ngày 30/5 về việc điều động, bổ nhiệm ông Trương Hải Long giữ chức Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

 • Họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

  Ngày 30/5, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp để thảo luận, cho ý kiến đối với kết quả chỉ đạo xử lý một số vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực từ đầu năm đến nay.

 • Cát nhiễm mặn đáp ứng các tiêu chí về cơ lý, các điều kiện để có thể san lấp

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã đề cập nội dung này khi giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu tại phiên thảo luận ở hội trường về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.

 • Hôm nay, thảo luận ở hội trường về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025

  (Xây dựng) – Tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, hôm nay 30/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025; Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; Nghe các báo cáo về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2022; Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.

Xem thêm
 • Đại biểu Quốc hội “hiến kế” phát triển kinh tế - xã hội

  (Xây dựng) – Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, ngày 29/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) và ngân sách Nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2024 và nhiều nội dung quan trọng khác. Các đại biểu đã “hiến kế” nhằm thúc đẩy phát triển KTXH.

  21:20 | 29/05/2024
 • Khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild Industry Hà Nội 2024

  (Xây dựng) – Sáng 29/5, được sự chỉ đạo, bảo trợ của Bộ Xây dựng và UBND Thành phố Hà Nội, Triển lãm quốc tế Vietbuild Industry Hà Nội 2024 với chủ đề “Máy móc thiết bị - Hàng công nghiệp - Vật liệu xây dựng & Trang trí nội ngoại thất” đã được khai mạc tại Cung Triển lãm kiến trúc, quy hoạch xây dựng quốc gia.

  17:19 | 29/05/2024
 • Bổ sung, làm rõ các quy định về môi trường trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

  (Xây dựng) – Tại phiên họp chiều 28/5 về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã thảo luận, làm rõ thêm nhiều nội dung, đề xuất cụ thể việc tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý một số điều, khoản quy định cụ thể trong dự thảo Luật, nhằm bảo đảm tính khả thi, nâng cao chất lượng, hiệu quả cao khi thi hành Luật. Đáng chú ý, việc cần bổ sung, làm rõ quy định về môi trường, đảm bảo đồng bộ về pháp luật bảo vệ môi trường... là những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.

  15:25 | 29/05/2024
 • Cân nhắc trong việc cho phép xây dựng công trình tại bãi bồi, bãi nổi sông Hồng

  (Xây dựng) – Ngày 28/5, trong chương trình làm việc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Liên quan đến nội dung cho phép xây dựng, hình thành trung tâm công nghiệp văn hóa tại bãi sông, bãi bồi, bãi nổi sông Hồng…, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) vẫn còn có ý kiến băn khoăn, thận trọng.

  10:59 | 29/05/2024
 • Hôm nay, Quốc hội thảo luận ở hội trường về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước

  (Xây dựng) – Ngày 29/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2023; Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2024; Kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023.

  10:49 | 29/05/2024
 • Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khảo sát dự án giao thông trọng điểm tại Ninh Bình

  (Xây dựng) – Trong chương trình làm việc chiều 28/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khảo sát một số dự án giao thông trọng điểm và cơ sở sản xuất tại tỉnh Ninh Bình.

  20:54 | 28/05/2024
 • Xác định rõ chính sách đặc thù của Thủ đô

  (Xây dựng) – Chiều 28/5, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) về một số nội dung chính bao gồm nguyên tắc áp dụng pháp luật; các quy định về tổ chức chính quyền đô thị; xây dựng, phát triển, quản lý bảo vệ Thủ đô; tài chính, ngân sách, huy động nguồn lực để phát triển Thủ đô…

  18:38 | 28/05/2024
 • Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn với 4 nhóm vấn đề

  (Xây dựng) - Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn, trong thời gian 2,5 ngày từ sáng 4/6 đến sáng ngày 6/6, với 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Kiểm toán, Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì và điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

  18:24 | 28/05/2024
 • Công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Bình thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

  (Xây dựng) – Sáng 28/5, tỉnh Ninh Bình đã long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  14:41 | 28/05/2024
 • Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

  (Xây dựng) - Chiều 27/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) đang thăm, làm việc tại Việt Nam và bà Mariam J. Sherman – người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia mới của WB tại khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia từ ngày 1/5/2024 với trụ sở chính tại Hà Nội.

  08:50 | 28/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load