Thứ năm 25/04/2024 22:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lễ trao giải “Cây chổi vàng” – Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường lần thứ 4 năm 2023

12:42 | 20/01/2024

(Xây dựng) - Ngày 19/1, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải “Cây chổi vàng” – Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường toàn quốc lần thứ 4 năm 2023. Giải Kim cương năm nay được trao cho công nhân vệ sinh môi trường Lê Thị Thùy Tân (Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quảng Ngãi) vì những thành tích xuất sắc trong công tác.

Lễ trao giải “Cây chổi vàng” – Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường lần thứ 4 năm 2023
Người đạt giải cao nhất - Chổi Kim cương thuộc về công nhân môi trường Lê Thị Thùy Tân, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quảng Ngãi.

TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Cây chổi vàng cho biết: Điểm mới và nổi bật của chương trình năm nay, ngoài các giải thưởng được trao như những năm trước ra, Ban tổ chức đã phát động và kêu gọi các mạnh thường quân tài trợ, trao tặng nhà tình nghĩa cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ riêng trong năm 2023, Ban tổ chức đã vận động xây dựng được 13 căn nhà tình nghĩa cho những công nhân vệ sinh môi trường có hoàn cành khó khăn, mỗi căn nhà có giá trị từ hơn 100 – 550 triệu đồng.

Lễ trao giải “Cây chổi vàng” – Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường lần thứ 4 năm 2023
Các công nhân vệ sinh môi trường đạt giải Vàng.

GS.TSKH Nguyễn Văn Liên, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng, Chủ tịch VUREIA đã đánh giá cao sáng kiến tổ chức Chương trình” Cây chổi vàng” của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam. Chương trình “Cây chổi vàng” rất ý nghĩa và nhân văn sâu sắc. Dù giải thưởng về giá trị vật chất không lớn, nhưng đó là sự nỗ lực, cố gắng của Ban tổ chức chương trình và là món quà tinh thần hết sức ý nghĩa để động viên kịp thời những công nhân vệ sinh môi trường, nhất là nhân dịp Tết đến xuân về.

“Mặc dù hàng ngày phải đối mặt với môi trường độc hại và nguy hiểm, nhưng chính sách, chế độ lương để động viên, khuyến khích nghề đối với lực lượng lao động này chưa thật sự phù hợp. Thậm chí ở một số doanh nghiệp, giờ làm việc của công nhân kéo dài, lương thấp, chậm trả lương..., trong khi tai nạn lao động, tai nạn giao thông là một trong những rủi ro khó tránh khỏi trong quá trình làm việc của họ” - GS.TSKH Nguyễn Văn Liên chia sẻ.

Lễ trao giải “Cây chổi vàng” – Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường lần thứ 4 năm 2023
Các công nhân vệ sinh môi trường đạt giải Bạc.

Thông qua chương trình Cây chổi vàng, GS.TSKH Nguyễn Văn Liên cũng mong muốn các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, Liên đoàn Lao động các cấp, đặc biệt là lãnh đạo các công ty vệ sinh môi trường cần tiếp tục quan tâm quyền lợi, giải quyết các chế độ chính sách nhiều hơn nữa cho những người lao động trực tiếp thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải.

“Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí, truyền thông cần tích cực tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền một cách thường xuyên, có trách nhiệm trên nhiều kênh khác nhau để thay đổi nhận thức, hành vi của con người và đặc biệt là trong môi trường giáo dục, từ đó tuyên truyền để xã hội quan tâm hơn đến ngành nghề vệ sinh môi trường”, GS.TSKH Nguyễn Văn Liên nhấn mạnh thêm.

Lễ trao giải “Cây chổi vàng” – Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường lần thứ 4 năm 2023
Lễ trao giải “Cây chổi vàng” – Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường lần thứ 4 năm 2023
Các công nhân vệ sinh môi trường đạt giải Đồng.

Kể từ năm 2017, đây là năm thứ tư Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức chương trình “Cây chổi vàng” nhằm tôn vinh những người lao động trực tiếp tham gia công việc quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, từ đó tuyên truyền để xã hội cảm thông và quan tâm hơn đến công nhân viên vệ sinh môi trường nói riêng và ngành nghề vệ sinh môi trường nói chung.

Đối tượng nhận giải là những lao động tiêu biểu, có đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường; những công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng đều có một điểm chung đó là sự tận tâm với công việc, không quản ngại khó khăn góp sức mình vào sự nghiệp bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp...

Cống hiến, hy sinh là thế nhưng công nhân vệ sinh môi trường hiện nay vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của xã hội. Chương trình “Cây chổi vàng” do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức có thể coi là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm tôn vinh và hỗ trợ cho các công nhân hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh môi trường.

Giải thưởng “Cây chổi vàng” lần thứ 4 được phát động từ tháng 2 năm 2023, đã nhận được 53 bộ hồ sơ của các ứng viên được lựa chọn từ các đơn vị, doanh nghiệp làm công tác vệ sinh môi trường trên toàn quốc.

Sau gần 10 tháng phát động và xét chọn, Ban tổ chức đã tìm ra 40 gương mặt công nhân vệ sinh môi trường tiêu biểu để tôn vinh và trao giải bao gồm: 18 giải đồng, 11 giải bạc, 10 giải vàng và 1 giải kim cương. Đặc biệt trong số 10 giải vàng có 2 trường hợp công nhân môi trường được Ban tổ chức đặc cách trao giải.

Mỗi giải thưởng đều có Bằng chứng nhận của Ban tổ chức và Hội đồng chấm giải. Trị giá mỗi giải thưởng như sau: Giải Kim Cương: 01 lượng vàng 9999; Giải Vàng, mỗi giải: 02 chỉ vàng 9999; Giải Bạc, mỗi giải: 01 đồng bạc trắng + 5.000.000 đồng; Giải Đồng, mỗi giải: 3.000.000 đồng. Ngoài ra, mỗi giải đều kèm theo Túi quà tết, kèm 500.000 đồng đến từ Ban tổ chức và các nhà tài trợ.

Lễ trao giải “Cây chổi vàng” – Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường lần thứ 4 năm 2023
Ban tổ chức đã vận động xây dựng trao tặng 13 căn nhà tình nghĩa cho những công nhân vệ sinh môi trường có hoàn cành khó khăn, mỗi căn nhà có giá trị từ hơn 100 – 550 triệu đồng.

Đặc biệt trong số các giải thưởng có 2 trường hợp được đặc cách trao giải vàng. Đó là chị Hoàng Thị Lan (thuộc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nghệ An) và chị Nguyễn Thị Tuyết (thuộc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang). Đây là hai công nhân vệ sinh môi trường đã tử vong do tai nạn giao thông trong khi đang làm nhiệm vụ. Trước hoàn cảnh đáng thương cùng với sự đóng góp của các chị cho ngành môi trường trong suốt nhiều năm, Ban tổ chức chương trình đã quyết định trao tặng đặc cách danh hiệu và phần thưởng “Cây chổi vàng lần thứ 4 “ cho hai chị. Đây là hành động ý nghĩa với mong muốn động viên gia đình hai chị, đồng thời là lời kêu gọi cần quan tâm hơn nữa đến những công nhân vệ sinh môi trường. Để cho cuộc sống chúng ta sạch đẹp, họ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm khi ngày ngày ra giữa đường phố quét rác.

Qua nhiều năm tổ chức, chương trình đã gây được dấu ấn và xúc động mạnh mẽ. Nghề quét rác vốn không được mọi người quan tâm nay đã được xã hội ghi nhận và tôn vinh.

Chương trình không chỉ lan tỏa trong phạm vi những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực môi trường mà còn vượt qua khuôn khổ về một giải thưởng, để trở thành dấu ấn trong lòng xã hội về một chương trình nhân văn và khác biệt với các danh hiệu khác tại nước ta hiện nay.

Chương trình “Cây chổi vàng” đã và đang là một trong những thương hiệu uy tín, nhân văn của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.

Tuệ Minh (ảnh: Thế Lợi)

Theo

Cùng chuyên mục
 • Lợi ích cho đoàn viên, người lao động

  (Xây dựng) - Bên cạnh việc bảo đảm quyền lợi người lao động, chăm lo đời sống vật chất, để đoàn viên công đoàn yên tâm lao động, sản xuất, Công đoàn ngành Xây dựng Việt Nam đã có nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Đặc biệt thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) về nâng cao lợi ích cho đoàn viên, với mong muốn đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho đoàn viên và người lao động ngành Xây dựng, Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) đã thỏa thuận hợp tác về cung cấp dịch vụ, sản phẩm với một số đơn vị để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ với giá ưu đãi cho đoàn viên và người lao động ngành Xây dựng.

 • Hà Tĩnh: Công đoàn ngành Giao thông - Xây dựng tổ chức lễ phát động Tháng công nhân và an toàn vệ sinh lao động năm 2024

  (Xây dựng) - Công đoàn ngành Giao thông - Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2024, đồng thời tôn vinh các công nhân lao động tiêu biểu.

 • Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng tập huấn Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

  (Xây dựng) - Ngày 23/4, Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng đã tổ chức tập huấn Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở cho các cán bộ Công đoàn thuộc Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng. Đến dự có các đồng chí: Đỗ Văn Quảng - Phó Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam; Diệp Thị Thu Huyền - Chủ tịch Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng và đại diện các Ban của Công đoàn Xây dựng Việt Nam, cán bộ Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng, các Công đoàn cơ sở và Trưởng Ban thanh tra nhân dân các đơn vị trực thuộc.

 • Tổ chức thi trực tuyến tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động

  (Xây dựng) - Thực hiện Hướng dẫn số 191/HD-CĐXD ngày 17/4/2024 của Công đoàn Xây dựng Việt Nam về tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động”, Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng đã triển khai đến Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở vận động đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVCNLĐ) của cơ quan, đơn vị hưởng ứng, tham gia dự thi.

 • Hà Nội: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

  (Xây dựng) - Ngày 19/4, Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2024 của Thành phố Hà Nội được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô với sự tham gia của 1.000 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

 • Hà Nội: Nhiều hoạt động được tổ chức trước, trong và sau Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2024

  (Xây dựng) - Thực hiện Kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 06/3/2024 của UBND Thành phố về việc tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân Thành phố Hà Nội năm 2024, có nhiều hoạt động được tổ chức trước, trong và sau Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2024.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load