Thứ bảy 22/06/2024 03:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lào Cai: Xây dựng Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Sa Pa

10:41 | 22/05/2024

(Xây dựng) - Thường trực Thị ủy, UBND thị xã Sa Pa vừa tổ chức họp nghe đơn vị tư vấn báo cáo Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Sa Pa. Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Sa Pa lần này nhằm kế thừa những nội dung phù hợp của các quy chế trước đây, bổ sung một số nội dung để phù hợp với quy hoạch chung xây dựng khu du lịch Sa Pa, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của thị xã Sa Pa trong khuôn khổ bảo tồn các giá trị tự nhiên và văn hóa của từng khu vực theo hướng bền vững.

Lào Cai: Xây dựng Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Sa Pa
Xây dựng Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Sa Pa đảm bảo không phá vỡ cảnh quan, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Được biết, quy chế đô thị Sa Pa ban hành lần đầu năm 2004, đến năm 2012 được điều chỉnh mở rộng ban hành lần 2. Từ năm 2016 đến nay, tốc độ đô thị và du lịch Sa Pa phát triển mạnh mẽ, do đó nhu cầu xây dựng hạ tầng đô thị, du lịch tại Sa Pa ngày càng lớn. Cùng với đó là nảy sinh một số bất cập trong xây dựng giữa nhu cầu phát triển so với quy chế của Sa Pa như: Phạm vi áp dụng quy chế chưa phù hợp với diện tích quy hoạch chung đô thị Sa Pa (nhiều phạm vi phát triển không có quy chế để quản lý); một số quy định sử dụng đất hiệu quả, tầng cao, mật độ… không còn phù hợp với tình hình thực tế.

Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Sa Pa nhằm quản lý và thực hiện theo đồ án quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia Sa Pa - thị xã Sa Pa tỉnh Lào Cai đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; làm căn cứ để quản lý đầu tư xây dựng, cấp giấy phép xây dựng mới hoặc cải tạo chỉnh trang các công trình kiến trúc, thiết kế cảnh quan trong đô thị; là căn cứ để xác định việc lập nhiệm vụ quy hoạch, thiết kế đô thị với khu vực chưa có quy hoạch, thiết kế đô thị được duyệt; xác định các định hướng và những khuyến cáo hướng dẫn cho các tổ chức, nhà đầu tư, người dân tham gia trong các hoạt động kiến trúc trên địa bàn thị xã Sa Pa, làm tôn giá trị cho các di sản tự nhiên và các công trình của thị xã Sa Pa; quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đối với không gian, kiến trúc, cảnh quan trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Đối tượng áp dụng bao gồm cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kiến trúc và xây dựng công trình kiến trúc tại thị xã Sa Pa. Cụ thể, Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị xã Sa Pa tại 5 phân khu bao gồm: Trung tâm hành chính, đô thị giao lưu văn hóa Tây Bắc; Khu đô thị, dịch vụ du lịch thung lũng Suối Hồ; Khu đô thị, dịch vụ du lịch văn hóa dọc thung lũng Mường Hoa; Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp chăm sóc sức khỏe Sâu Chua; Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp phía Bắc.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Phan Đăng Toàn - Bí thư Thị ủy Sa Pa đề nghị UBND thị xã, các cơ quan chuyên môn tiếp tục phối hợp với đơn vị tư vấn rà soát kỹ Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị xã Sa Pa đảm bảo các quy định của pháp luật. Tuân thủ nghiêm các văn bản chỉ đạo của tỉnh liên quan đến lĩnh vực xây dựng trên địa bàn. Thực hiện bổ sung, chỉnh sửa phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo không phá vỡ cảnh quan, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc. Quy chế đưa ra phải đảm bảo hài hòa giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân…

Huy Trung

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load