Thứ sáu 02/12/2022 00:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lào Cai đề xuất ADB gia hạn thời gian thực hiện Tiểu dự án đô thị Sa Pa

21:53 | 12/09/2022

(Xây dựng) – Ngày 12/9, UBND tỉnh Lào Cai và Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã có buổi làm việc về tiến độ thực tế của Tiểu dự án đô thị Sa Pa, rà soát việc tuân thủ các điều khoản vay và thảo luận, thống nhất các hành động tiếp theo.

lao cai de xuat adb gia han thoi gian thuc hien tieu du an do thi sa pa
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban Quản lý dự án ODA tỉnh Lào Cai đã tổng hợp nội dung làm việc cùng Đoàn công tác ADB để rà soát đánh giá và báo cáo tiến độ thực hiện Tiểu dự án đô thị Sa Pa. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 43 triệu USD, tương đương 989 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay từ ADB khoảng 34 triệu USD, còn vốn đối ứng khoảng 9 triệu USD.

Theo báo cáo, dự án có 2 hạng mục đầu tư chính. Phần dự án gốc là xây dựng, quản lý hệ thống xử lý nước thải Sa Pa; nâng cấp đường Tỉnh lộ 152 dài 19,1km; xây dựng và nâng cấp hạ tầng đô thị Sa Pa và tư vấn hỗ trợ dự án PISC (Tiểu dự án Sa Pa). Phần vốn dư sẽ được sử dụng để xây dựng cầu cạn tại Km7+500 - Km7+800 tuyến đường tỉnh lộ 152; mở rộng phạm vi nâng cấp hạ tầng đô thị Sa Pa (các tuyến phố trong nội thị Sa Pa cũ) và nâng cấp đường Sa Pả.

Về tiến độ thực hiện dự án, gói thầu SP1 - Quản lý hệ thống xử lý nước thải Sa Pa đã hoàn thành công trình từ tháng 12/2021 để gửi văn bản xin Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép xả thải. Ngày 31/08/2022, Sở Giao thông vận tải – Xây dựng tỉnh Lào Cai đã tổ chức kiểm tra thực địa tại hiện trường và dự kiến bàn giao công trình trong tháng 9/2022.

Hiện nay, gói thầu SP2 - Nâng cấp đường Tỉnh lộ 152 đã thi công xong và đang hoàn thiện, trình hồ sơ hoàn công, chuẩn bị tiến hành thủ tục bàn giao công trình trong tháng 9/2022. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra cho thấy trên tuyến đường vẫn còn 3 vị trí chưa hoàn thành, ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng.

Trong khi đó, gói thầu SP3 - Nâng cấp hạ tầng đô thị Sa Pa đã thi công xong các hạng mục trong hợp đồng gốc, dự kiến hoàn thành công trình trong năm 2022. Gói thầu SP4 - Xây dựng cầu cạn tại Km7+500 - Km7+800 Tỉnh lộ 152 đã hoàn thành công tác chuẩn bị, bắt đầu thi công móng cọc khoan nhồi trụ T1. Gói thầu SP5.1 – Mở rộng phạm vi nâng cấp nội thị Sa Pa (các tuyến phố trung tâm đô thị Sa Pa cũ) và Gói thầu SP5.2 – Nâng cấp đường Sa Pa đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ dự thầu.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh cho biết: Các gói thầu cơ bản đã hoàn thành việc đấu thầu. Gói thầu cuối cùng dự kiến trao thầu trong tháng 10/2022. Điều này có nghĩa là thời gian còn lại của Hiệp định chỉ còn 8 tháng, không đủ cho các nhà thầu hoàn thành việc thi công theo kế hoạch ban đầu. Do đó, tỉnh Lào Cai đã đề xuất phía ADB kéo dài dự án thêm 1 năm để hoàn thiện các dự án bổ sung, gia hạn ngày đóng khoản vay đến ngày 30/06/2024.

lao cai de xuat adb gia han thoi gian thuc hien tieu du an do thi sa pa
UBND tỉnh Lào Cai và Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại buổi làm việc về tiến độ thực tế của Tiểu dự án đô thị Sa Pa.

Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai cũng đề xuất bổ sung hạng mục xử lý lún, trượt tại Km5+600 Tỉnh lộ 152 vào gói thầu SP4 (gói thầu xây dựng cầu cạn). UBND tỉnh sẽ có văn bản đề xuất với ADB và chỉ báo cáo Thủ tướng Chính phủ sau khi nhận được sự đồng thuận của ADB.

Trưởng Đoàn công tác ADB Nguyễn Mỹ Bình cơ bản thống nhất với các nội dung đề xuất của tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, phía ADB cũng lưu ý tỉnh Lào Cai cần tính toán thời gian gia hạn dự án để đảm bảo hoàn thiện dự án đúng tiến độ.

Dịch Phong (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Lào Cai)

Theo

Cùng chuyên mục
 • Phát triển đô thị thông minh chính là thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi, quy mô đô thị

  (Xây dựng) - Trong 2 ngày 01 và 02/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam 2022.

 • Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thể chế về chính quyền đô thị

  (Xây dựng) – Tại Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đồng chủ trì, ngày 30/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã có bài tham luận về nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục xây dựng và hoàn thiện chính quyền đô thị, theo yêu cầu của Nghị quyết số 06-NQ/TW.

 • Quy hoạch Bến Cát đến năm 2040: Đô thị công nghiệp kết hợp với dịch vụ và đầu mối giao thông

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thị xã Bến Cát đến năm 2040 với quy mô hơn 23.430ha gồm 5 phường và 3 xã. Định hướng Bến Cát đến năm 2030 là đô thị công nghiệp - dịch vụ, đến năm 2040 là Trung tâm đô thị có chức năng đô thị công nghiệp - dịch vụ - đầu mối giao thông. Trong đó, công nghiệp theo hướng phát triển công nghiệp sạch, có công nghệ cao.

 • Hà Nội nghiên cứu phát triển bãi giữa sông Hồng thành công viên văn hóa du lịch, khu đô thị

  (Xây dựng) – Thành phố Hà Nội đang định hướng xây dựng khu đô thị mới, nhà ở sinh thái và phát triển không gian mở với loại hình công viên - quảng trường đô thị, công viên ngập lũ trên diện tích đất rộng hàng nghìn ha ở bãi sông Hồng.

 • Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị đô thị toàn quốc năm 2022

  (Xây dựng) – Ngày 30/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ chủ trì Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022, nhằm phổ biến Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11/11/2022 của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 • Phát triển hạ tầng số cho đô thị tương lai

  (Xây dựng) - Trong quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị những năm qua, hạ tầng kỹ thuật đô thị và hạ tầng xã hội đã được quan tâm đầu tư, tăng quy mô và cải thiện chất lượng phục vụ. Trong đó, hạ tầng số là hạ tầng thiết yếu, quan trọng để kết nối, tạo lập và duy trì dòng chảy dữ liệu của nền kinh tế số, xã hội số cho đô thị tương lai.

Xem thêm
 • Chính sách về quản lý vận hành không gian xanh

  (Xây dựng) – Quản lý vận hành sau khi xây dựng là công việc quan trọng cần được đề cập trong Kế hoạch tổng thể phát triển không gian xanh của các đô thị. Theo các chuyên gia, công tác bảo trì quan trọng đối với sự thành công của không gian xanh và không gian công cộng mở. Do đó, cách hiệu quả nhất để phát triển không gian xanh là bảo dưỡng thường xuyên, giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng, giảm đáng kể việc cần một ngân sách lớn để cải tạo lớn hoặc xây dựng lại.

  15:45 | 28/11/2022
 • Nhà cửa dày đặc không còn khoảng trống khi nhìn đô thị Hà Nội từ trên cao

  Một số khu dân cư Hà Nội bao quát từ trên cao cho thấy sự lộn xộn, nhà xây dựng dày đặc theo kiểu "điền vào chỗ trống", khiến không gian ngày càng ngột ngạt.

  11:34 | 28/11/2022
 • Mốc khởi công, hoàn thành 9 dự án trọng điểm ở TP.HCM

  UBND TP.HCM đang tập trung thúc tiến độ hoàn tất thủ tục đầu tư và khởi công, hoàn thành các dự án trọng điểm, đặc biệt là metro, vành đai 3, cải tạo Rạch Xuyên Tâm.

  16:32 | 27/11/2022
 • TPHCM tái lập vòng xoay Cây Liễu trước Tết Dương lịch 2023

  Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa đồng ý với đề xuất tái lập vòng xoay Cây Liễu quanh đài phun nước hiện hữu tại giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi và giao UBND Quận 1 khẩn trương thực hiện, hoàn thành trước Tết Dương lịch 2023.

  14:29 | 26/11/2022
 • Thẩm định Đề án đề nghị công nhận thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum là đô thị loại II

  (Xây dựng) - Ngày 24/11, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum là đô thị loại II. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chủ trì Hội nghị.

  16:53 | 25/11/2022
 • Cử tri ủng hộ thành lập thị trấn Pơng Drang, Krông Búk, Đắk Lắk

  Đề án thành lập thị trấn Pơng Drang thuộc huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk đã được đông đảo cử tri ủng hộ.

  13:54 | 25/11/2022
 • 'Rừng ngập mặn' giữa lòng Phan Thiết là điều hiếm hoi, phải giữ lại

  "Nhiều nơi phải bỏ tiền ra để trồng thêm rừng ngập mặn, trong khi ở Phan. Thiết có quần thể thực vật ngập nước tái sinh là điều hiếm hoi, cần giữ lại", Bí thư Bình Thuận chia sẻ.

  10:43 | 25/11/2022
 • Phát triển đô thị ở tỉnh biên giới Lạng Sơn

  (Xây dựng) - Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới, thuộc vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ của Việt Nam, nằm ở vị trí có các tuyến đường Quốc lộ 1A, 1B, 4A, 4B, 31, 3B, 279 và tuyến đường sắt liên vận quốc tế Hà Nội - Đồng Đăng - Bằng Tường - Bắc Kinh đi qua, là trung tâm kết nối quan trọng của vùng, cả nước và điểm trung chuyển quan trọng của khu vực; nằm trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Tỉnh có 231,74km đường biên giới quốc gia (Việt Nam - Trung Quốc), có hệ thống cửa khẩu trên bộ quan trọng nhất của cả nước trong kết nối, thông thương với nước bạn Trung Quốc với 02 cửa khẩu quốc tế (cửa khẩu đường bộ Hữu Nghị và cửa khẩu ga đường sắt Đồng Đăng), 01 cửa khẩu song phương (Chi Ma) và 09 cửa khẩu phụ/lối mở.

  09:59 | 25/11/2022
 • Xây dựng Đề án thí điểm chính sách đặc thù về tổ chức bộ máy, biên chế cho tỉnh Thanh Hóa

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Nội vụ chủ trì xây dựng Đề án thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về tổ chức bộ máy, biên chế cho tỉnh Thanh Hóa.

  08:10 | 25/11/2022
 • Quảng Ngãi quyết tâm xây dựng Đảo Ngọc thành đô thị kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Ốc đảo giữa sông Trà Khúc đã sẵn sàng bước vào hành trình lột xác để trở thành một đô thị đẳng cấp, đời sống người dân sẽ sang một trang mới khi tiềm năng, lợi thế của dải đất trong lòng sông này được đánh thức và khai mở.

  21:51 | 24/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load