Thứ năm 25/04/2024 20:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cùng đối thoại với công nhân, viên chức, lao động

21:58 | 11/05/2023

(Xây dựng) - Sáng 11/5, tại thành phố Sông Công, lần đầu những người lãnh đạo cao nhất của tỉnh Thái Nguyên đã cùng tham dự Hội nghị đối thoại trực tiếp với công nhân, viên chức, lao động 2023.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cùng đối thoại với công nhân, viên chức, lao động
Hội nghị đối thoại trực tiếp với công nhân, viên chức, lao động được tổ chức sáng 11/5 tại thành phố Sông Công (nguồn:Thainguyen.gov.vn).

Tham dự hội nghị có các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Thái Nguyên và một số huyện trên địa bàn; lãnh đạo một số Sở ngành; đại diện lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; một số doanh nghiệp trên địa bàn… và đặc biệt là 350 người đại diện cho lực lượng công nhân, viên chức, lao động đang công tác, làm việc trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện công nhân, viên chức, lao động đã nêu 12 câu hỏi, trực tiếp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và những khó khăn, vướng mắc liên quan đến đời sống, việc làm của người lao động; đại diện công nhân, viên chức, lao động cũng đề nghị tỉnh tiếp tục có giải pháp thu hút công nhân lao động đến làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn nhằm tạo lợi thế cạnh tranh lao động với các tỉnh khác.

Bên cạnh đó, một số vấn đề về chính sách cho công nhân lao động được tham gia học tập và nâng cao trình độ, kỹ năng nghề; khó khăn về nhà ở tập thể, nhà ở xã hội cho công nhân lao động; việc phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao của tỉnh nhằm tạo không gian văn hóa, sinh hoạt cộng đồng, vui chơi cho người lao động; lắp đặt hệ thống wifi miễn phí trong các khu công nghiệp; giải pháp giảm thiểu tình trạng người lao động xin rút bảo hiểm xã hội một lần đang gia tăng; vấn đề thanh tra, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với các chủ doanh nghiệp đóng thiếu hoặc nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp kéo dài…

Trên tinh thần lắng nghe, chia sẻ để chung tay tháo gỡ khó khăn cho người lao động, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên và các sở, ngành của tỉnh đã giải đáp thẳng thắn và thỏa đáng từng vấn đề mà công nhân, viên chức, lao động đề xuất, kiến nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đánh giá cao ý kiến đề xuất tại Hội nghị, đây cũng là những vấn đề tỉnh Thái Nguyên quan tâm. Đặc biệt, việc thu hút công nhân lao động đến làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn nhằm tạo lợi thế cạnh tranh lao động với các tỉnh khác.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh với các công nhân, viên chức, lao động về quyết tâm của tỉnh Thái Nguyên trong đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo việc làm cho người lao động, cũng như thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, đặc biệt là triển khai Đề án 06, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, viên chức, lao động nói riêng và người dân trên địa bàn tỉnh nói chung.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng yêu cầu các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục quan tâm giải quyết nhu cầu, kiến nghị chính đáng để người lao động yên tâm làm việc, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh Thái Nguyên.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải ghi nhận những ý kiến, kiến nghị và đề nghị sau hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị chính đáng của công nhân, viên chức, lao động. Riêng nội dung hỗ trợ học ngoại ngữ miễn phí cho công nhân, viên chức, lao động theo đề xuất của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu cơ chế thực hiện ngay trong năm 2023.

Nhấn mạnh một số nội dung cần quan tâm trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tăng cường hoạt động đối thoại, gặp gỡ, nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của công nhân, viên chức, lao động; tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động; Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, đặc biệt là các tổ chức công đoàn thực hiện có hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội; công đoàn các cấp tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tập hợp lực lượng, thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của giai cấp công nhân.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã trao tặng 60 suất quà cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Thành

Theo

Cùng chuyên mục
 • Lợi ích cho đoàn viên, người lao động

  (Xây dựng) - Bên cạnh việc bảo đảm quyền lợi người lao động, chăm lo đời sống vật chất, để đoàn viên công đoàn yên tâm lao động, sản xuất, Công đoàn ngành Xây dựng Việt Nam đã có nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Đặc biệt thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) về nâng cao lợi ích cho đoàn viên, với mong muốn đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho đoàn viên và người lao động ngành Xây dựng, Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) đã thỏa thuận hợp tác về cung cấp dịch vụ, sản phẩm với một số đơn vị để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ với giá ưu đãi cho đoàn viên và người lao động ngành Xây dựng.

 • Hà Tĩnh: Công đoàn ngành Giao thông - Xây dựng tổ chức lễ phát động Tháng công nhân và an toàn vệ sinh lao động năm 2024

  (Xây dựng) - Công đoàn ngành Giao thông - Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2024, đồng thời tôn vinh các công nhân lao động tiêu biểu.

 • Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng tập huấn Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

  (Xây dựng) - Ngày 23/4, Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng đã tổ chức tập huấn Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở cho các cán bộ Công đoàn thuộc Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng. Đến dự có các đồng chí: Đỗ Văn Quảng - Phó Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam; Diệp Thị Thu Huyền - Chủ tịch Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng và đại diện các Ban của Công đoàn Xây dựng Việt Nam, cán bộ Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng, các Công đoàn cơ sở và Trưởng Ban thanh tra nhân dân các đơn vị trực thuộc.

 • Tổ chức thi trực tuyến tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động

  (Xây dựng) - Thực hiện Hướng dẫn số 191/HD-CĐXD ngày 17/4/2024 của Công đoàn Xây dựng Việt Nam về tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động”, Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng đã triển khai đến Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở vận động đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVCNLĐ) của cơ quan, đơn vị hưởng ứng, tham gia dự thi.

 • Hà Nội: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

  (Xây dựng) - Ngày 19/4, Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2024 của Thành phố Hà Nội được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô với sự tham gia của 1.000 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

 • Hà Nội: Nhiều hoạt động được tổ chức trước, trong và sau Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2024

  (Xây dựng) - Thực hiện Kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 06/3/2024 của UBND Thành phố về việc tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân Thành phố Hà Nội năm 2024, có nhiều hoạt động được tổ chức trước, trong và sau Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2024.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load