Thứ tư 24/04/2024 20:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lãnh đạo bỏ nhiệm sở đi chơi golf và kỷ luật nêu gương

19:20 | 15/01/2024

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã thi hành kỷ luật khiển trách và cho thôi chức vụ Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với ông Đặng Trần Trung và thực hiện quy trình cho thôi Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa 20, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đây là kỷ luận rất nghiêm và nặng đối với ông Trung, người bị phát hiện chơi golf trong giờ hành chính, gây dư luận xấu trong xã hội.

Ông Trung và một số vị lãnh đạo sở, huyện ở Bắc Ninh vừa thể hiện “tinh thần thể thao” đáng khâm phục: trong một tuần ba lần các vị bỏ nhiệm sở đi chơi golf và giao lưu với các golfer khác ở ngoài tỉnh. Vị giám đốc sở đã tham gia nhiệt thành nhất khi tham gia cả ba cuộc chơi bị báo chí điều tra.

Đơn cử như cuộc chơi golf tại sân Đồi Rồng của nhóm cán bộ này diễn ra từ 12h và kết thúc vào lúc 17h ngày 27/10. Sau đó, các “golfer lãnh đạo” di chuyển sang khách sạn Dream Dragon Resort thuộc Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng, ăn tiệc và nghỉ ngơi. Chi phí cho buổi giao lưu tại khách sạn này hết hơn 90 triệu đồng, trong đó gần 60 triệu đồng chi cho việc ngủ nghỉ, còn bữa tối cho hơn 40 người trong đoàn hết hơn 33 triệu đồng. Người đứng ra thanh toán toàn bộ các hoá đơn này là một cán bộ Sở NN&PTNT Bắc Ninh.

Lãnh đạo bỏ nhiệm sở đi chơi golf và kỷ luật nêu gương
Hình ảnh lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh chơi golf trong giờ hành chính (Ảnh: Đ.X)

Chưa bàn chuyện kinh phí, thì việc bỏ bê chức trách nhiệm sở của mình trong giờ làm việc, bất chấp kỷ cương phép nước, để thỏa mãn thú vui cá nhân là điều không thể chấp nhận được. Huống chi các vị là công bộc dân, là cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở địa phương, lẽ ra phải thấu điều ông cha dạy về đạo làm quan: "Tiên thiên hạ chi ưu nhi ưu, hậu thiên hạ chi lạc nhi lạc" (lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ).

Hành vi của các vị vi phạm điều Điều 9 Luật cán bộ, công chức 2008 về ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị; Điều 18 về những hành vi cán bộ không được làm là trốn việc hoặc làm việc cá nhân trong giờ hành chính.

Các vị cũng vi phạm chỉ thị 05/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, quy định “Cán bộ, công chức, viên chức phải chấp hành và sử dụng có hiệu quả thời giờ làm việc theo quy định của pháp luật, nội quy, quy định của cơ quan, tổ chức, đơn vị; không sử dụng thời giờ làm việc vào việc riêng; không đi muộn, về sớm...”.

Đặc biệt, là đảng viên, lãnh đạo chủ chốt của đơn vị nhưng các vị lại phớt lờ các quy định số 101-QĐ/TW 2012 của Ban Bí thư; số 55-QĐ/TW 2016 của Bộ Chính trị, Số 08-QĐ/TW 2018 của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

Trong vòng một tuần mà cả dàn lãnh đạo Sở NN&PTNT ba lần bỏ nhiệm sở đi chơi golf ở tỉnh khác trong giờ làm việc, điều đó chứng tỏ hoặc là vị trí công tác mà các vị đang đảm nhiệm rất nhàn nhã, thừa thãi; hoặc là năng lực lãnh đạo có vấn đề nên việc các vị có mặt hay vắng mặt ở nhiệm sở chẳng ảnh hưởng gì đến hoạt động của cơ quan.

Thử hỏi là cán bộ lãnh đạo mà “nêu gương” như thế, các vị có còn xứng đáng với niềm tin của Đảng và Nhà nước, với lương bổng được hưởng từ tiền thuế của nhân dân?

Trường hợp của vị Giám đốc Sở NN&PTNT Bắc Ninh thêm một lần nữa về tình trạng lẫn lộn giữa công và tư trong không ít cơ quan. Có tình trạng cán bộ nhập nhèm giữa công và tư, từ lấy thời gian làm việc hành chính để đi giao lưu, giải trí đánh golf, đến các quyết định công được thiết kế có lợi cho cá nhân mình.

Phản ứng của Bắc Ninh với trường hợp ông Giám đốc Sở là rất nhanh, kiên quyết để vừa làm bài học cho các cán bộ, công chức, vừa đáp ứng sự đòi hỏi của người dân đối với cán bộ.

Theo Nguyễn Duy Xuân/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
 • Để cả nước không còn nhà tạm, nhà dột nát

  Phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát khi thực hiện thành công trong năm 2025 sẽ là một dấu mốc đáng nhớ, khi lần đầu tiên trong lịch sử, trên cả nước không còn nhà tạm, nhà dột nát và có lẽ không nhiều nước đang phát triển trên thế giới làm được điều này.

 • Tăng quyền, trao quyền khi 'chiếc áo thể chế' đã chật

  “TP.HCM đang như lò xo bị bó. Làm sao chúng ta tháo được ra để lò xo hoạt động, trỗi dậy, bứt phá được, đó là nhiệm vụ của quy hoạch. Nếu bật lên được, TP.HCM có thể sẽ phát triển nhanh như vũ bão”.

 • TP.HCM và ‘lỗ hổng’ làm điện rác

  Tiếp theo bài viết “Những vấn đề cần làm rõ để thực hiện Quy hoạch điện 8” đăng trên Tuần Việt Nam/VietNamNet, trong phạm vi bài viết này sẽ tập trung phân tích các vấn đề về điện rác ở Thành phố Hồ Chí Minh trong Quy hoạch điện 8.

 • Hiểu thế nào về “Tập thể lãnh đạo”, “Lãnh đạo tập thể”, “Lãnh tụ tập thể”?

  Tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban nhân sự chuẩn bị Đại hội XIV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh ba đặc điểm có tính nguyên tắc của mô hình lãnh đạo chính trị nước ta hiện nay: "tập thể lãnh đạo", "lãnh đạo tập thể", "lãnh tụ tập thể".

 • Những vấn đề cần làm rõ để thực hiện Quy hoạch Điện 8

  Sau khi ban hành Quyết định 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 của Thủ tướng về phê duyệt Quy hoạch điện VIII, các cơ quan chức năng và chủ đầu tư mong chờ có bản kế hoạch mang tính tổng thể, công khai và minh bạch hướng dẫn thực hiện dự án Quy hoạch điện 8.

 • Sau TP.HCM, Hà Nội lại làm dự án BT

  Xin khôi phục lại các dự án theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT), Hà Nội muốn có thêm cơ chế để huy động nguồn lực cho phát triển.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load