Thứ hai 15/07/2024 08:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kỳ vọng và định hướng tương lai của Kiểm toán Nhà nước

12:29 | 06/07/2024

(Xây dựng) - Với kỳ vọng và định hướng tương lai Kiểm toán Nhà nước sẽ đáp ứng yêu cầu đổi mới của đất nước, tại Hội thảo “Kiểm toán Nhà nước - 30 năm xây dựng và phát triển” diễn ra ngày 03/7, các chuyên gia, nhà quản lý cho rằng, cùng với việc tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng kiểm toán, cần phát huy vai trò của cơ quan Kiểm toán Nhà nước thông qua việc tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý… Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS).

Cách đây 30 năm, KTNN được thành lập theo Nghị định 70/CP ngày 11/7/1994 của Chính phủ. Sự ra đời của Kiểm toán Nhà nước là một tất yếu khách quan khi nền kinh tế nước ta bắt đầu chuyển đổi từ cơ chế kế hoạch hóa sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; thể hiện tầm nhìn xa có ý nghĩa lịch sử và quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc thiết lập trật tự, kỷ cương và minh bạch trong quản lý, sử dụng các nguồn lực quốc gia nói chung và tài chính công, tài sản công nói riêng.

Kỳ vọng và định hướng tương lai của Kiểm toán Nhà nước
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải.

Nhìn về tương lai, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn nhận định: Chặng đường phía trước của Kiểm toán Nhà nước tiếp tục đặt ra những thách thức, những yêu cầu và nhiệm vụ mới phù hợp với bối cảnh mới của xu thế hội nhập quốc tế, cách mạng công nghiệp 4.0 và các vấn đề mới nổi (dịch bệnh, biến đổi khí hậu, an ninh phi truyền thống…) và những kỳ vọng ngày càng cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân về chất lượng kiểm toán, về vai trò chủ động, tích cực của Kiểm toán Nhà nước giúp Quốc hội trong hoạt động giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, là công cụ hữu hiệu của Đảng và Nhà nước trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực…

Để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ đặt ra, trước mắt là mục tiêu Chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước đến năm 2030, Kiểm toán Nhà nước tiếp tục kiên trì thực hiện đồng bộ các giải pháp trên cơ sở 3 trụ cột phát triển về khuôn khổ pháp lý, nguồn nhân lực và công nghệ; kế thừa và phát huy truyền thống 30 năm xây dựng và phát triển; xây dựng văn hoá Kiểm toán Nhà nước “Kỷ cương - Liêm chính - Chuyên nghiệp - Hiện đại”; tiếp tục kiên định với phương châm hành động “Chất lượng và đạo đức công vụ”, hướng tới nền tài chính quốc gia minh bạch, bền vững. Tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức và người lao động của Kiểm toán Nhà nước không ngừng nỗ lực, cống hiến để Kiểm toán Nhà nước là cơ quan kiểm toán có trách nhiệm và uy tín, đáp ứng được yêu cầu của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân.

Kỳ vọng và định hướng tương lai của Kiểm toán Nhà nước
Các đại biểu tham gia Hội thảo.

“Với tinh thần đoàn kết, nỗ lực, không ngừng đổi mới, sáng tạo, tận tụy của lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Kiểm toán Nhà nước, tôi tin tưởng rằng Kiểm toán Nhà nước sẽ hoàn thành sứ mệnh, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó; xứng đáng là cơ quan kiểm toán tài chính, tài sản công có trách nhiệm và uy tín; góp phần quan trọng nâng cao năng lực quản lý, quản trị tài chính, tài sản công, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.

Kiến Tài

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Lực đẩy giải ngân đầu tư công

  Điểm sáng nổi bật, có ý nghĩa quan trọng, nâng cao năng lực, tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2024 đó là Chính phủ đã kiến tạo nhiều lực đẩy, phát huy tối đa khả năng giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, mặc dù nhiều bộ, ngành, địa phương đã tăng tốc nhưng kết quả giải ngân vẫn còn hạn chế.

  11:36 | 14/07/2024
 • Nam Định: Cấp giấy chứng nhận cho dự án có tổng vốn đầu tư 9 triệu USD

  (Xây dựng) - Vừa qua, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Nam Định cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án cho Công ty TNHH Huajin Textile Printing And Dyeing để sản xuất sợi và dệt nhuộm tại KCN Dệt may Rạng Đông (Nghĩa Hưng) của nhà đầu tư Jinnor (Hong Kong) Limited. Dự án có tổng vốn đầu tư 9 triệu USD.

  11:25 | 14/07/2024
 • Do đâu tín dụng bất động sản tăng trưởng thấp?

  Lãi suất cho vay hiện vẫn được duy trì ở mức khá tốt so với thời điểm trước, trong đó có lãi suất cho vay mua nhà. Tuy nhiên, tín dụng đối với lĩnh vực này vẫn tăng trưởng ở mức thấp.

  08:28 | 14/07/2024
 • Hưng Yên: Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, giải ngân vốn đầu tư công

  (Xây dựng) - Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước tỉnh Hưng Yên, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh đến ngày 30/6/2024 mới đạt 16,9% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương giải ngân đạt 11,6% kế hoạch; vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương giải ngân đạt 17,3% kế hoạch.

  08:08 | 14/07/2024
 • Đề xuất quy định mới về lập hóa đơn điện tử

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ.

  08:06 | 14/07/2024
 • 5 định hướng để doanh nghiệp Nhà nước thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

  (Xây dựng) - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 319/TB-VPCP ngày 12/7/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc với doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

  16:34 | 13/07/2024
 • Chính phủ phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Vinhomes Vũng Áng

  (Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 639/QĐ-TTg về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Vinhomes Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh.

  16:32 | 13/07/2024
 • Hà Tĩnh: Đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

  (Xây dựng) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Tĩnh vừa có văn bản đôn đốc việc giải ngân nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

  10:02 | 13/07/2024
 • Yêu cầu nhân sự đối với gói thầu xây lắp

  (Xây dựng) - Ông Trần Quang Ngọc (Thành phố Hồ Chí Minh) có câu hỏi liên quan tới yêu cầu nhân sự đối với gói thầu xây lắp như thế nào, gửi tới cơ quan có thẩm quyền nhờ hướng dẫn giải đáp.

  09:48 | 13/07/2024
 • Bắc Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP đạt 7- 8% giai đoạn 2021-2025

  (Xây dựng) - Trong báo cáo tại Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX ngày 11/7/2024, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Đình Xuân đã làm rõ các vấn đề liên quan đến mục tiêu tăng trưởng GRDP giai đoạn 2021-2025 mà đại biểu Dương Thị Thanh Huyền - Đại diện cho cử tri thị xã Thuận Thành gửi tới tại kỳ họp.

  09:38 | 13/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load