Thứ sáu 10/07/2020 23:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kỹ sư công trình giao thông có được cấp chứng chỉ hạ tầng kỹ thuật?

16:25 | 30/06/2020

(Xây dựng) - Theo phản ánh của ông Nguyễn Anh Tuấn (Đồng Nai), Điều 48 Nghị định 100/2018/NĐ-CP có để nội dung chứng chỉ thiết kế xây dựng công trình giao thông; thiết kế xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn; thiết kế xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật chung với nhau.

ky su cong trinh giao thong co duoc cap chung chi ha tang ky thuat
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Ông Tuấn hỏi, vậy chứng chỉ khi được cấp là có chung 3 lĩnh vực này không, hay là 3 lĩnh vực khác nhau? Nếu không thì kỹ sư xây dựng công trình giao thông có được cấp chứng chỉ hạ tầng kỹ thuật không?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 8, Điều 1 Nghị định số 100/2018/NĐ-CP ngày 16/7/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng thì thiết kế xây dựng công trình giao thông; thiết kế xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn; thiết kế xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật là các lĩnh vực khác nhau.

Theo quy định tại Điểm g, Khoản 3, Điều 2, Thông tư số 08/2018/TT-BXD ngày 5/10/2018 của Bộ Xây dựng hướng dẫn một số nội dung về chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng và quản lý nhà thầu nước ngoài hoạt động xây dựng tại Việt Nam, chuyên môn phù hợp khi xét cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật: “Chuyên môn được đào tạo thuộc chuyên ngành kỹ thuật có liên quan đến thiết kế các loại công trình hạ tầng kỹ thuật”.

Theo đó, kỹ sư xây dựng công trình giao thông không thuộc chuyên môn phù hợp để xét cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình hạ tầng kỹ thuật.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • giam sat thi cong hang ii co duoc giam sat cong trinh cap i

  (Xây dựng) – Ông Nguyễn Mạnh Hùng (Hà Nội), có câu hỏi chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hạng II có còn được giám sát một phần công việc của công trình cấp I nữa không, gửi Bộ Xây dựng hướng dẫn giải đáp.

  10:40 | 02/07/2020
 • quy dinh ve cam chan tha vat nuoi trong chung cu

  (Xây dựng) - Ông Nguyễn Ngọc Phúc (thành phố Hồ Chí Minh) hỏi, trong quá trình cư trú tại chung cư, cư dân có nuôi vật nuôi trong phạm vi căn hộ để làm cảnh, bầu bạn (không thả rông) và bảo đảm tuân thủ các quy định về chăn nuôi, thú y, phòng ngừa bệnh dại thì có thuộc trường hợp bị cấm theo quy định không cho phép "chăn, thả gia súc, gia cầm" nêu trên hay không? Nuôi vật nuôi trong phạm vi căn hộ có bị xem là chăn, thả không?

  12:14 | 29/06/2020
 • cong ty co vo n da u tu nuo c ngoa i co quye n cho thue la i van pho ng da thue hay khong

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của ông Vũ Hoàng Khôi (Thành phố Hồ Chí Minh) về việc công ty có vốn đầu tư nước ngoài như công ty ông có quyền cho thuê lại một phần hoặc toàn bộ văn phòng đã thuê cho một bên khác hay không, Bộ Xây dựng trả lời như sau.

  12:28 | 26/06/2020
 • ky su nha thau chinh epc can phai co chung chi hanh nghe hay khong

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của ông Nguyễn Tri Túc về việc kỹ sư xây dựng của nhà thầu chính EPC cho một dự án BOT ở tỉnh Khánh Hòa cần phải có chứng chỉ hành nghề hay không, Bộ Xây dựng trả lời như sau.

  21:06 | 19/06/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load