Thứ năm 30/05/2024 06:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ký kết hợp đồng BOT dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng

15:36 | 14/04/2024

(Xây dưng) - Ngày 14/4/2024, tại Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn và Nhà đầu tư là Liên danh gồm Công ty Cổ phần Xây dựng Đèo Cả - Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả - Công ty Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 568 – Công ty CP Lizen đã ký kết hợp đồng dự án để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo phương thức PPP loại hợp đồng BOT.

Ký kết hợp đồng BOT dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng

Dự án do UBND tỉnh Lạng Sơn làm cơ quan có thầm quyền với tổng mức đầu tư 11.024 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước tham gia dự án: 5.495 tỷ đồng (3.500 tỷ đồng ngân sách Trung ương, 2.000 tỷ đồng ngân sách địa phương); Vốn nhà đầu tư thu xếp: 5.529 tỷ đồng. Giá trị phần vốn Nhà nước hỗ trợ xây dựng công trình là 3.719 tỷ đồng. Dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2026, thời gian thu phí là 25 năm 8 tháng.

Ký kết hợp đồng BOT dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng
Ông Nguyễn Hữu Hùng - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo phát biểu tại Lễ ký kết.

Ông Nguyễn Hữu Hùng - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả bày tỏ vui mừng, đánh giá cao sự lựa chọn nhà đầu tư một cách khách quan của tỉnh Lạng Sơn. “Hôm nay, chúng ta đã tiến đến một mốc quan trong trong việc đầu tư xây dựng dự án là xác lập trách nhiệm với nhau, trách nhiệm với người dân, trách nhiệm với đất nước. Chúng tôi cam kết thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng, đưa dự án về đích đúng hẹn. Đồng thời, mong muốn địa phương đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện dự án”, ông Nguyễn Hữu Hùng nói.

Tập đoàn Đèo Cả đại diện cho liên danh nhà đầu tư đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn sớm triển khai công tác giải phóng mặt bằng và có kế hoạch bố trí ngân sách địa phương đảm bảo tiến độ. Phần vốn còn lại trị giá khoảng 5.529 tỷ đồng đã được các nhà đầu tư chuẩn bị sẵn sàng, trong đó có 4.423 tỷ đồng Ngân hàng TPBank đã đồng ý cấp tín dụng cho dự án theo cam kết thu xếp tài chính được ngân hàng phát hành ngày 26/3/2024.

Cũng tại buổi lễ ký kết hợp đồng này, tỉnh Lạng Sơn đánh giá cao việc liên danh nhà đầu tư đã áp dụng phương án huy động nguồn lực và tin tưởng kinh nghiệm, năng lực và sự quyết tâm của liên danh nhà đầu tư sẽ hoàn thành dự án đáp ứng chất lượng, tiến độ.

Ông Lương Trọng Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nhận định Tập đoàn Đèo Cả là doanh nghiệp lớn chuyên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và đã triển khai thực hiện tuyến Bắc Giang - Lạng Sơn chỉ trong vòng 2 năm ở bối cảnh quá trình dự án này gặp nhiều rào cản, khó khăn.

Ký kết hợp đồng BOT dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng
Ông Lương Trọng Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn.

“Chúng tôi tin tưởng Đèo Cả và các doanh nghiệp trong liên danh tiếp tục thực hiện tốt, thể hiện năng lực của mình trong việc đầu tư hạ tầng giao thông, đặc biệt là đường cao tốc. Đây là dự án mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn mong mỏi rất lâu rồi, nhưng cũng từng trải qua nhiều khó khăn. Chúng tôi mong rằng Tập đoàn Đèo Cả phát huy năng lực của mình và quyết liệt thực hiện. Tỉnh Lạng Sơn cam kết về công tác giải phóng mặt bằng sẽ bàn giao đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư”, ông Lương Trọng Quỳnh cho biết.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo phương thức đối tác công tư (PPP) loại hợp đồng BOT được thực hiện trên địa bàn các huyện: Chi Lăng, Cao Lộc, Văn Lãng và TP. Lạng Sơn với tổng chiều dài 60km. Trên tuyến bao gồm đoạn Hữu Nghị - Chi Lăng dài 43km, được thiết kế với quy mô 4 làn xe cơ giới, bề rộng nền đường 17m; đoạn kết nối cửa khẩu Tân Thanh - Cốc Nam dài 17km, với quy mô 2 làn xe cơ giới, bề rộng nền đường 14,5m.

Dự án này là công trình được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm. Khi dự án hoàn thành đi vào hoạt động sẽ kết nối các cửa khẩu Hữu Nghị - Cốc Nam - Tân Thanh đến các trung tâm kinh tế Hà Nội – Bắc Giang – Bắc Ninh. Dự án này còn đóng vai trò quan trọng giải quyết bài toán “cao tốc cụt” Bắc Giang - Lạng Sơn, cùng với việc kết nối tuyến Đồng Đăng - Trà Lĩnh đang được thực hiện để đồng bộ toàn mạng lưới cao tốc phía Bắc, giải quyết khó khăn về lưu lượng của đoạn tuyến qua Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, nâng cao hiệu quả vận hành khai thác chung.

Thủ tướng Chính phủ nhiều lần trực tiếp chủ trì thúc đẩy công tác triển khai Dự án và Tỉnh ủy Lạng Sơn đã giao Ban cán sự Đảng, UBND tỉnh quyết tâm đẩy nhanh tiến độ phê duyệt điều chỉnh dự án, hoàn thành công tác lựa chọn nhà đầu tư và hoàn thiện các thủ tục cần thiết để sẵn sàng khởi công dự án trong tháng này.

Vân Phương

Theo

Cùng chuyên mục
 • NSH Petro: Mở đầu bước ngoặt kinh doanh xăng dầu mới

  (Xây dựng) – Ngày 29/5, Công ty Cổ phần Thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro, mã cổ phiếu NSH-HOSE) đã tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Tại đây, Đại hội đã thông qua nghị quyết với nhiều kế hoạch quan trọng.

 • VGC chia cổ tức 22,5% bằng tiền mặt - Cao hơn so với kế hoạch ban đầu

  (Xây dựng) - Ngày 29/5, tại Hà Nội, Tổng Công ty Viglacera – CTCP (VGC; HOSE) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 và đã thông qua các nội dung chính trong Đại hội.

 • Dự Án Việt Nam - Làn sóng mới "Thương mại điện tử" ngành Xây dựng

  (Xây dựng) - Duanvietnam.vn là sàn thương mại điện tử Xây dựng “độc đáo” dành riêng cho các nhà thầu xây dựng tại Việt Nam tìm kiếm đầu ra cho các sản phẩm và dịch vụ của mình. Đây còn là người bạn đồng hành tin cậy cho các chủ nhà đang có nhu cầu xây sửa nhà cửa hay mua sắm vật tư, trang thiết bị nội thất…

 • Một Mai Việt Land kiên vững sau nửa thập kỷ đặt nền móng - xây vị thế

  (Xây dựng) - Thích ứng tốt với nhịp sóng bất định của thị trường bất động sản, Công ty CP Địa ốc Mai Việt (Mai Việt Land) trải qua hành trình 5 năm đầu với những bước tiến tự tin và quả ngọt là một “bộ sưu tập” thành tích vang danh thị trường.

 • Sửa chữa nhà ở cần lưu ý những gì?

  (Xây dựng) - Tình trạng chung của nhiều ngôi nhà khi sinh hoạt trong thời gian dài, sẽ dần xuất hiện các dấu vết hư hỏng, xuống cấp, chẳng hạn như: tường bị ố vàng, ẩm mốc, nứt nẻ, nhà bị dội nước,... gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của những thành viên trong gia đình.

 • Nền tảng Interact IoT từ Signify: Dẫn đầu xu hướng chiếu sáng đô thị thông minh tại Việt Nam

  (Xây dựng) - Trước xu hướng chuyển đổi số của ngành công nghiệp chiếu sáng để xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam, nền tảng Interact IoT của Signify mở ra nhiều cơ hội ứng dụng chiếu sáng thông minh vào các tiện ích của thành phố. Các ứng dụng như Interact Sports và Interact Hospitality ngoài việc nâng cao hiệu quả thẩm mỹ của cảnh quan và trải nghiệm của cư dân còn giúp tối ưu hóa quản lý năng lượng, góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững và giảm phát thải carbon.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load