Thứ năm 30/05/2024 23:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kiểm tra hoạt động xây dựng, cấp phép xây dựng và quản lý hành lang giao thông trên địa bàn huyện Đức Thọ

23:02 | 24/04/2024

(Xây dựng) - Nhằm tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng, giao thông, thủy lợi, đất đai, UBND huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) vừa ban hành Kế hoạch kiểm tra hoạt động xây dựng, cấp phép xây dựng và quản lý hành lang giao thông trên địa bàn huyện năm 2024.

Kiểm tra hoạt động xây dựng, cấp phép xây dựng và quản lý hành lang giao thông trên địa bàn huyện Đức Thọ
Việc kiểm tra sẽ từng bước đưa công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng, quản lý an toàn lao động và vệ sinh môi trường tại các công trình xây dựng trên địa bàn huyện đi vào nề nếp.

Theo đó, với mục đích tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng, giao thông, thủy lợi, đất đai, qua đó từng bước đưa công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng, cấp phép xây dựng; quản lý chất lượng công trình xây dựng, quản lý an toàn lao động và vệ sinh môi trường tại các công trình xây dựng trên địa bàn huyện đi vào nề nếp; tăng cường quản lý hành lang an toàn giao thông đường bộ, nhằm phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp xây dựng năm trong hành lang đường bộ, cơi nới lấn chiếm hành lang.

Kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng, cấp phép; quản lý chất lượng công trình xây dựng, quản lý an toàn lao động và vệ sinh môi trường tại các công trình xây dựng của các chủ đầu tư; quản lý trật tự hành lang giao thông; công tác nghiệm thu thanh quyết toán công trình, qua đó chấn chỉnh, hướng dẫn kịp thời các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật hiện hành.

Qua đó, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng xây dựng các công trình không phép, trái phép, sai mục đích sử dụng đất được cấp, sai quy hoạch được duyệt; các công trình xây dựng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, hành lang an toàn bảo vệ đê, kè, lưới điện…

Ghi nhận các ý kiến, đề xuất, vướng mắc, khó khăn trong việc chấp hành các quy định pháp luật hiện hành để có giải pháp, kiến nghị UBND tỉnh; Sở Xây dựng và các Sở chuyên ngành nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý. Tạo thói quen chủ động thường xuyên liên tục và cương quyết trong việc kiểm tra, xử lý tình hình vi phạm trật tự xây dựng, chất lượng xây dựng, hoạt động xây dựng. Đồng thời phổ biến, tuyên truyền các quy định về pháp luật xây dựng cho chủ đầu tư, người dân trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia hoạt động xây dựng. Kiến nghị xử lý kịp thời UBND các xã, thị trấn buông lỏng quản lý, để xảy ra các trường hợp vi phạm mà không báo cáo, không xử lý kịp thời.

Công tác kiểm tra được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, đảm bảo chặt chẽ, chính xác, khách quan và không làm cản trở hoạt động bình thường của tổ chức, cá nhân có liên quan đến công trình được kiểm tra. Các vi phạm về hoạt động xây dựng được phát hiện trong quá trình kiểm tra phải được xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Đối tượng kiểm tra: Các dự án, công trình xây dựng, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện. Công tác kiểm tra sẽ được thực hiện theo tuần, tháng, quý và có thông báo trước đến đối tượng bị kiểm tra.

Kiểm tra đột xuất khi phát hiện có sai phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng hoặc khi được Lãnh đạo UBND huyện giao nhiệm vụ; Phối hợp với các cơ quan cấp trên khi được yêu cầu phối hợp kiểm tra.

Đoàn kiểm tra do Lãnh đạo phòng Kinh tế - Hạ tầng làm Trưởng đoàn; 02 chuyên viên của phòng Kinh tế - Hạ tầng làm Thư ký, Thành viên đoàn; Các thành viên còn lại, tùy theo tính chất, quy mô cụ thể của từng công trình kiểm tra có thể điều động các cán bộ, chuyên viên các phòng, ban chuyên môn có liên quan.

Trưởng Đoàn kiểm tra có trách nhiệm phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng thành viên trong Đoàn để thực hiện đúng các nội dung theo kế hoạch. Sau khi kết thúc đợt kiểm tra báo cáo kết quả về UBND huyện để xem xét, quyết định (số trường hợp vi phạm; số trường hợp xử lý trong quá trình kiểm tra; đề xuất giải pháp xử lý đối với những trường hợp khó khăn, vướng mắc và vượt quá thẩm quyền…).

Chủ đầu tư xây dựng công trình có trách nhiệm: Báo cáo bằng văn bản về các nội dung theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra; chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, tài liệu có liên quan để phục vụ quá trình kiểm tra và cử người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư, mời đại diện hợp pháp của các đơn vị hoạt động xây dựng có liên quan làm việc với Đoàn kiểm tra, đảm bảo thực hiện đúng thời gian và nội dung kiểm tra theo kế hoạch; tổ chức kiểm định chất lượng vật liệu, cấu kiện, sản phẩm xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình hoặc kiểm định công trình khi có yêu cầu của Đoàn kiểm tra; báo cáo, giải trình, bổ sung hồ sơ (nếu có) cho Đoàn kiểm tra khi có yêu cầu.

Phương Dung

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Khánh Hòa: Chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh an toàn lao động

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các Sở, ban, ngành triển khai, thực hiện Công điện số 51/CĐ-TTg ngày 21/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh an toàn lao động.

  15:14 | 30/05/2024
 • Đắk Lắk sẽ tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang vào tháng 7/2024

  (Xây dựng) - Ngày 29/5, tại Hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 5/2024, Thượng tá Hoàng Thanh Tùng - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk, đã chia sẻ thông tin về kế hoạch tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh lần thứ XXVII.

  15:00 | 30/05/2024
 • Thanh Hóa: Tăng cường quản lý hoạt động xây dựng

  (Xây dựng) – Thực hiện Công văn số 2198/BXD-HĐXD ngày 21/5/2024 của Bộ Xây dựng về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động đầu tư xây dựng, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công văn số 7506/UBND-CN về tăng cường công tác quản lý hoạt động xây dựng.

  14:46 | 30/05/2024
 • Quyết tâm khởi công cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương trong tháng 12/2024

  (Xây dựng) - Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học nhấn mạnh, quyết tâm khởi công cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương trong tháng 12/2024.

  14:38 | 30/05/2024
 • Thanh Hóa: Nhiều tuyến đê chưa đạt cao trình quy hoạch

  (Xây dựng) - Hiện các tuyến đê trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cơ bản đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn hàng trăm km đê, kè chưa đạt cao trình quy hoạch phòng chống lũ cần được nâng cấp xây dựng trong thời gian tới.

  13:29 | 30/05/2024
 • Sớm giải quyết vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng ở Tây Sơn, tỉnh Bình Định

  (Xây dựng) – “Ban Quản lý dự án 2 phải có kế hoạch rõ ràng, đến khi nào thì có tiền chi trả cho người dân, có hay không có tiền cũng phải báo cáo để địa phương trình bày với dân. Tinh thần chỉ bàn tiến, không bàn lùi…” - Đây là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Anh Tuấn tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Tây Sơn, Ban Quản lý dự án 2 và các nhà thầu về tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên đoạn qua địa bàn huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) vào ngày 29/5.

  13:24 | 30/05/2024
 • Ông Đặng Ngọc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm tỉnh Quảng Ngãi

  (Xây dựng) – Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm tỉnh Quảng Ngãi sẽ trực tiếp theo dõi, đôn đốc và chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn. Đồng thời, định kỳ tổ chức họp và báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi mỗi tháng một lần về tình hình triển khai, kết quả thực hiện nhiệm vụ.

  13:05 | 30/05/2024
 • Hà Nội: Cháy nhà dân kết hợp thuê trọ, 9 người thoát nạn

  (Xây dựng) – Ngôi nhà 3 tầng kết hợp thuê trọ (tại phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội) bốc cháy vào sáng sớm khiến nhiều người hoảng loạn. Người dân và cảnh sát đã nhanh chóng cứu được 5 người, 4 người tự thoát sang nhà bên cạnh.

  12:14 | 30/05/2024
 • Sân chơi hòa nhập ở Văn Miếu sẽ khai trương vào ngày 8/6/2024

  (Xây dựng) – Ngày 8/6 tới đây, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu sẽ phối hợp với doanh nghiệp xã hội Nghĩ về sân chơi trong phố (Think Playgrounds) tổ chức khánh thành sân chơi hòa nhập Văn Miếu và khai mạc sự kiện “Ngày Quốc tế vui chơi”.

  08:16 | 30/05/2024
 • Hải Dương: Xây dựng Đề án thành lập khu kinh tế chuyên biệt rộng 5.300ha

  (Xây dựng) – Trong phiên họp thường kỳ UBND tỉnh Hải Dương tháng 5 tổ chức sáng 29/5, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, rà soát các nội dung, vấn đề liên quan để tham mưu, đề xuất phương án xử lý phù hợp, bảo đảm Đề án thành lập Khu kinh tế chuyên biệt của tỉnh được xây dựng hiệu quả, chất lượng.

  08:10 | 30/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load