Thứ sáu 27/01/2023 17:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kiểm soát giá và đảm bảo nguồn nguyên, vật liệu cho dự án quan trọng quốc gia

16:50 | 01/11/2022

(Xây dựng) - Đây là một trong những nội dung Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

kiem soat gia va dam bao nguon nguyen vat lieu cho du an quan trong quoc gia
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Các dự án trọng điểm quốc gia có nhu cầu về vật liệu xây dựng

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: Hiện nay nguồn cung tất cả các loại vật liệu xây dựng chủ yếu (gồm xi măng, gạch ốp lát, sứ vệ sinh, kính xây dựng, đá ốp lát…) dồi dào, hoàn toàn đáp ứng nhu cầu sử dụng cho các công trình xây dựng trong nước và có một phần xuất khẩu.

Các loại vật liệu xây dựng thông thường (cát xây dựng, đá xây dựng, đất san lấp…) có nguồn cung phụ thuộc nhiều vào vùng cung cấp. Đây cũng là loại vật liệu chủ yếu phục vụ cho các công trình, dự án trọng điểm quốc gia.

Đề cập đến nhu cầu vật liệu xây dựng thông thường đối với một số dự án trọng điểm quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: Đối với Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, có tổng chiều dài khoảng 729km, theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương nơi có dự án đi qua, trữ lượng, công suất khai thác các mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đã cấp phép và đang hoạt động hiện nay cơ bản đáp ứng yêu cầu của Dự án. Một vài tỉnh thiếu nguồn cung đã được cân đối từ các tỉnh lân cận. Trong đó, nhu cầu đòi hỏi lớn nhất là khối lượng vật liệu sử dụng làm lớp nền, móng, mặt đường (đất san lấp).

Riêng về đất san lấp, nhu cầu của dự án Cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, vào khoảng hơn 59,5 triệu m3; các dự án đường cao tốc qua khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cần khoảng 39 triệu m3. Đối với dự án sân bay Long Thành, được quy hoạch xây dựng trên diện tích 5.000ha, nhu cầu cát xây dựng khoảng 24 triệu m3, đá làm vật liệu xây dựng thông thường khoảng 50 - 60 triệu m3.

Việc cung cấp vật liệu với sản lượng khai thác lớn trong thời gian ngắn sẽ khó khăn

Về nguồn cung vật liệu xây dựng thông thường đối với một số dự án trọng điểm quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: Đối với nguồn vật liệu cho đường cao tốc Bắc – Nam, đến nay Bộ Giao thông Vận tải cho chỉ đạo chủ đầu tư, tư vấn đã cơ bản hoàn thành việc khảo sát mỏ vật liệu xây dựng thông thường. Theo đó, đã xác định 147 mỏ đất đắp nền đường với tổng trữ lượng khoảng gần 188 triệu m3, đáp ứng đủ nhu cầu của Dự án Cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2, từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa.

Khó khăn lớn nhất là các dự án đường cao tốc qua khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, do nguồn nguyên liệu khoáng sản ở khu vực này hạn chế, trữ lượng của các mỏ cát được cấp phép trong khu vực (An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long…) sẽ không đáp ứng được nhu cầu. Ước tính còn thiếu khoảng 20 triệu m3 vật liệu đất đắp.

Trước thực trạng trên, Bộ Giao thông Vận tải đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát lại quy hoạch mỏ cát sông trong khu vực này, nghiên cứu dự án dùng cát biển để đắp nền đường bảo đảm nguồn cung cấp cho các dự án, tăng cường kết hợp với sử dụng vật liệu thay thế.

Đối với nguồn vật liệu cho Dự án sân bay Long Thành, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: Các địa phương lân cận dự án đã cân đối được khoảng 40 mỏ đá đang khai thác với tổng trữ lượng các mỏ khoảng 381 triệu m3, công suất khai thác hàng năm đạt khoảng 20 triệu m3, cơ bản đáp ứng đủ phuc vụ cho dự án.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng sẽ khó khăn trong việc cung cấp sản lượng khai thác lớn trong thời gian ngắn. Muốn đảm bảo nguồn cung cấp cho các dự án thì cần tăng cường kết hợp với sử dụng vật liệu thay thế.

Bộ Xây dựng giải quyết kịp thời kiến nghị của Bộ, ngành và các địa phương liên quan

Phân tích chung về các khó khăn, vướng mắc trong việc đảm bảo nguồn nguyên, vật liệu cho dự án quan trọng quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhận định: Do nhu cầu sử dụng nguồn vật liệu tăng đột biến trong một thời gian ngắn, trong khi công suất khai thác của các mỏ đã được cấp thấp nên không đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Việc cấp phép, nâng công suất các mỏ khoáng sản thủ tục mất nhiều thời gian, dẫn đến nguồn cung vật liệu chậm đáp ứng nhu cầu thực tế. Hơn nữa, có tình trạng chất lượng nguồn vật liệu đưa vào hồ sơ khảo sát chưa đạt tiêu chuẩn dẫn đến khi triển khai thực tế nguồn cung nguyên liệu thiếu hụt.

Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch Covid -19 từ đầu năm 2021, giá của một số vật liệu xây dựng chủ yếu như thép, xi măng, cát, đá, sỏi, nhựa đường… có sự biến động lớn và thiết lập mặt bằng mới nhưng vẫn cao hơn 10 - 20% so với cuối năm 2020.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: Trước thực trạng trên, Bộ Xây dựng đã giải quyết kịp thời kiến nghị của Bộ, ngành và các địa phương liên quan, hoàn thiện trình Chính phủ cơ chế đặc thù cấp phép các mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng phục vụ công trình trọng điểm quốc gia.

Bộ Xây dựng kịp thời, trách nhiệm trong việc tham gia ý kiến đối với việc điều chỉnh, bổ sung các mỏ khoáng sản để địa phương có cơ sở cấp phép sớm các mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng phục vụ công trình trọng điểm quốc gia. Bộ chủ động xây dựng, ban hành tiêu chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật, các chủng loại vật liệu xây dựng, vật liệu thay thế góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng để phục vụ các công trình trọng điểm quốc gia.

Điển hình, nhằm tăng cường sử dụng vật liệu thay thế cát tự nhiên trong trong xây dựng, đặc biệt là sử dụng vật liệu thay thế cát tự nhiên trong san lấp, Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-BXD ngày 16/5/2017 về việc ban hành chỉ dẫn kỹ thuật “Xỉ gang và xỉ thép sử dụng làm vật liệu xây dựng” và xây dựng Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 12249 : 2018 “Tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp- Yêu cầu chung”; Tiêu chuẩn “Sử dụng nhiệt điện tro xỉ đốt than trong nền đường”…

Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Xây dựng đã xây dựng và ban hành hoặc chuyển cho cơ quan có thẩm quyền ban hành đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật, định mức kinh tế kỹ thuật về xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao sử dụng làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng, bao gồm 19 Tiêu chuẩn, 01 Quy chuẩn và 7 Chỉ dẫn kỹ thuật, 03 định mức kinh tế kỹ thuật cho các lĩnh vực: Làm nguyên liệu sản xuất xi măng, vữa xây, bê tông, bê tông đầm lăn, gia cố đất làm đường giao thông, tấm thạch cao, tấm tường, vật liệu san lấp.

Bộ Xây dựng đồng thời đề xuất các giải pháp, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các địa phương công bố giá vật liệu, chỉ số giá xây dựng để điều chỉnh, bổ sung kịp thời phục vụ quản lý chi phí đầu tư xây dựng theo đúng quy định.

“Bộ Xây dựng đôn đốc các địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra, quản lý việc khai thác, kinh doanh đảm bảo đáp ứng nguồn cung và đúng giá niêm yết, công bố trên thị trường, bình ổn thị trường vật liệu xây dựng, chống đầu cơ, tăng giá bất hợp lý ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình trọng điểm”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết.

Quý Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Quan tâm tạo động lực cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên

  Chủ tịch Quốc hội đề nghị Báo Đại biểu nhân dân, Truyền hình Quốc hội quan tâm tạo động lực cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên thông qua việc tạo môi trường làm việc lành mạnh, bảo đảm chế độ.

  08:29 | 26/01/2023
 • Thủ tướng: Hoàn thành dứt điểm, bảo đảm tiến độ, chất lượng tuyến cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ

  Chiều 25/1 (mùng 4 Tết Quý Mão), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, thăm chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia dự án và bà con nhân dân khu tái định cư, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Phú Thọ và các bộ, ngành, liên quan về dự án này.

  21:22 | 25/01/2023
 • Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, chúc Tết công nhân và người dân khu tái định cư

  Sáng 25/1 (mùng 4 Tết Quý Mão), Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, thăm chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia dự án và bà con nhân dân khu tái định cư của dự án.

  15:11 | 25/01/2023
 • Nhớ lời 'chúc Quý Mão là năm nhiều thắng lợi' 60 năm trước

  Cuộc đời 79 mùa xuân của Bác Hồ có nhiều năm Mão rất đặc biệt - đó là những dấu son in đậm trong hành trình cuộc đời và sự nghiệp trường tồn cùng dân tộc của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.

  15:03 | 25/01/2023
 • Hội nghị Paris: Cuộc đấu trí tuệ và bản lĩnh

  Kéo dài 4 năm, 8 tháng, trải qua 201 phiên họp công khai và 45 cuộc gặp riêng giữa Việt Nam và Mỹ, Hội nghị Paris là Hội nghị dài nhất trong lịch sử ngoại giao thế giới với đỉnh cao là việc ký kết Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam ngày 27/1/1973.

  09:11 | 25/01/2023
 • Bí thư Thành uỷ Hà Nội: Nhiều nhiệm vụ lớn của năm 2023 tạo sức bật mới cho phát triển Thủ đô

  Với những nhiệm vụ quan trọng của năm 2023 để tạo sức bật mới cho sự phát triển của Thủ đô, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trong quá trình triển khai nhiệm vụ, các cấp, các ngành của Thủ đô phải nhận thức đầy đủ và thực hiện đúng nguyên tắc “dân là gốc”, có sự đồng hành của dân thì khó khăn nào cũng sẽ vượt qua.

  16:24 | 24/01/2023
 • Người mang đến những mùa xuân đất nước

  Mỗi khi Tết đến, xuân về, chúng ta lại nhớ đến Bác Hồ - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, Người đã hy sinh trọn cuộc đời để đất nước ta “nở hoa độc lập, kết quả tự do”, nhân dân ta được hưởng những mùa Xuân ấm no, hạnh phúc.

  14:12 | 23/01/2023
 • Chủ tịch Quốc hội: Đổi mới mạnh mẽ trong tư duy và cách làm

  “Đổi mới mạnh mẽ trong tư duy và cách làm,” đó là thông điệp rõ nét trong toàn bộ nội dung trả lời phỏng vấn TTXVN của ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội nhân dịp Xuân Quý Mão 2023.

  15:06 | 22/01/2023
 • Cơ đồ, tiềm lực Việt Nam

  Xuân đã về trên tất cả các nẻo đường của Tổ quốc. Xuân đang mang đến muôn điều tốt đẹp sau những ngày đông lạnh lẽo. Chúng ta chào đón năm mới - Xuân Quý Mão 2023 và mừng Đảng Cộng sản Việt Nam 93 tuổi (3/2/1930 - 3/2/2023) với nguồn nội lực được tích lũy căng tràn và niềm tin mạnh mẽ đất nước sẽ tiếp tục có bước chuyển mình vươn dậy cùng xuân mới, khẳng định vị thế và hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

  14:46 | 22/01/2023
 • Lời chúc Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Xuân Quý Mão

  Nhân dịp Xuân Quý Mão - 2023, đúng thời khắc giao thừa thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước cùng đồng bào ta ở nước ngoài những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

  10:26 | 22/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load