Thứ sáu 18/09/2020 23:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khu vực phát triển đô thị trung tâm huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV

16:41 | 24/07/2020

(Xây dựng) – Ngày 24/7, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị Thẩm định Đề án Đề nghị công nhận Khu vực phát triển đô thị trung tâm huyện Văn Lâm (thị trấn Như Quỳnh và khu vực phát triển đô thị mở rộng), tỉnh Hưng Yên đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV.

khu vuc phat trien do thi trung tam huyen van lam tinh hung yen dat tieu chuan do thi loai iv
Toàn cảnh Hội nghị.

Theo Báo cáo tóm tắt Đề án do đại diện UBND huyện Văn Lâm trình bày, Khu vực phát triển đô thị trung tâm huyện Văn Lâm bao gồm thị trấn Như Quỳnh và 5 xã thuộc huyện Văn Lâm, gồm: Tân Quang, Đình Dù, Trưng Trắc, Lạc Hồng, Lạc Đạo, với tổng diện tích tự nhiên là 3.631,93ha, dân số hiện nay là 83.574 người, mật độ bình quân 2.301 người/km2.

Khu vực phát triển đô thị trung tâm huyện Văn Lâm là cửa ngõ phía Tây Bắc tỉnh Hưng Yên, nằm cách Hà Nội 22km, cách thành phố Hưng Yên khoảng 46km, cách Hải Phòng 87km, cách thành phố Hải Dương 40km và cách thành phố Bắc Ninh 35km; phía Bắc giáp huyện Gia Lâm (Thành phố Hà Nội) và huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh); phía Nam giáp huyện Văn Giang và huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên; phía Tây giáp huyện Gia Lâm (Thành phố Hà Nội); phía Đông giáp xã Chỉ Đạo, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Bên cạnh đó, khu vực này là trung tâm công nghiệp, dịch vụ tỉnh Hưng Yên; là trọng điểm phát triển kinh tế - xã hội theo hướng tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp, đô thị và nông thôn; có hệ thống hạ tầng dịch vụ hiện đại và đồng bộ gắn với sự phát triển Vùng Thủ đô Hà Nội; là đầu mối giao thông đường bộ quan trọng, có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng.

Nhờ có vị trí quan trọng và được UBND tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Văn Lâm chú trọng đầu tư sở hạ tầng, khu vực phát triển đô thị trung tâm huyện Văn Lâm đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể: Mức tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2017 - 2019 đạt 15,14%; thu nhập bình quân đầu người đạt 71,57 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,15%; tỷ lệ nhà ở kiên cố, bán kiên cố chiếm 92,3%; diện tích sàn nhà ở bình quân đầu người đạt 28,2 m2/người; tỷ lệ người dân được cấp nước sạch sinh hoạt đạt 100%; tỷ lệ thu gom và xử lý chất thải rắn đạt trên 90%; tỷ lệ đường phố chính được chiếu sáng chiếm 92,62%.

Trên cơ sở Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị, UBND tỉnh Hưng Yên đánh giá Khu vực phát triển đô thị trung tâm huyện Văn Lâm đã cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại IV. Tuy nhiên, hiện nay khu vực này vẫn còn một số tiêu chuẩn chưa đạt, gồm cơ sở y tế; mật độ đường giao thông; nhà tang lễ; tỷ lệ cây xanh đô thị, xử lý nước thải sinh hoạt…

Đánh giá chung từ Hội đồng thẩm định, hồ sơ Đề án đã được xây dựng đầy đủ theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật và theo yêu cầu của Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị.

Để khu vực phát triển đô thị trung tâm huyện Văn Lâm ngày càng phát triển, đáp ứng tốt nhất các tiêu chí, tiêu chuẩn đô thị loại IV, Hội đồng thẩm định đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Văn Lâm tập trung nguồn lực khắc phục những tiêu chuẩn chưa đạt hoặc đạt ở mức thấp; xây dựng chương trình phát triển đô thị, trong đó đề ra lộ trình cụ thể, hướng đến mục tiêu đạt chuẩn các tiêu chí đô thị loại III trong thời gian sắp tới.

Hội đồng nhất trí công nhận Khu vực phát triển đô thị trung tâm huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV.

Linh Đan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • phat trien do thi thong minh can dat ra dau bai ro rang

  (Xây dựng) - Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM là 3 trong nhiều địa phương đang tập trung phát triển đô thị thông minh, với đầu bài khá rõ ràng.

  15:54 | 15/09/2020
 • giam thieu rui ro do bien doi khi hau do thi can lam gi

  (Xây dựng) - Trong một cuộc tọa đàm về đô thị và biến đổi khí hậu (BĐKH) gần đây của các nhà khoa học hàng đầu thế giới đã nêu rõ: Đô thị đóng vai trò trung tâm trong việc giải quyết vấn đề này, bởi thành phố có liên quan trực tiếp với BĐKH như bão, lượng mưa, lũ lụt, hạn hán, sóng nhiệt và các sự kiện thời tiết cực đoan khác. Vậy đô thị cần phải làm gì để thích ứng với BĐKH?

  15:34 | 15/09/2020
 • hai phong thuc hien thang loi nghi quyet dai hoi dang bo thanh pho lan thu 15

  (Xây dựng) - Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ 15 được tiến hành vào tháng 10/2015 đã mở ra hướng đi cho một giai đoạn mới, với những cơ hội mới của Hải Phòng đối với phát triển kinh tế - xã hội. Các nhóm nhiệm vụ giải pháp được Nghị quyết Đại hội 15 đề ra cho cả nhiệm kỳ đã được triển khai đồng bộ và toàn diện, phát triển kinh tế được xác định là đột phá.

  19:17 | 13/09/2020
 • mo hinh chinh quyen do thi tphcm co gi dac biet

  Sau khi xem xét hai đề án chính quyền đô thị và “Thành phố trong Thành phố”, Bộ Nội vụ và các chuyên gia cho rằng, TPHCM nên triển khai thí điểm trước khi triển khai chính thức. Như vậy, cùng với thành phố Hà Nội và Đà Nẵng, TPHCM là địa phương thứ ba có mô hình chính quyền đô thị.

  09:07 | 13/09/2020
 • thanh pho can tho can canh nhieu tuyen duong xuong cap nghiem trong sau vai tran mua

  (Xây dựng) - Chỉ sau vài trận mưa và ngập nước các tuyến đường tại địa bàn thành phố Cần Thơ đã bị hư hỏng nặng, ổ voi, ổ gà xuất hiện dày đặc, đe dọa đến sự an toàn của người đi đường. Trong khi đó tình trạng này đã kéo dài nhiều năm, nhưng vẫn chưa được giải quyết và khắc phục khiến cho người dân bức xúc.

  22:11 | 12/09/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load