Thứ bảy 24/02/2024 00:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng:

Khảo sát việc triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung trên địa bàn Hà Nội

16:34 | 03/08/2021

(Xây dựng) – Để việc xây dựng bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung tại Thành phố Hà Nội đạt hiệu quả, ngày 3/8 Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Tổ trưởng đã có buổi khảo sát thực tế tại một số khu vực đang triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung trên địa bàn Thành phố.

khao sat viec trien khai xay dung benh vien da chien va khu cach ly tap trung tren dia ban ha noi
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khảo sát cơ sở cách ly, thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Khu tái định cư Đền Lừ III (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai).

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 970/TTg-KGVX ngày 18/7/2021 về việc thành lập “Tổ công tác đặc biệt” phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Xây dựng đã thành lập Tổ công tác tại Quyết định số 869/QĐ-BXD ngày 19/7/2021 và giao Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Tổ trưởng Tổ công tác.

Thời gian qua, Tổ công tác đã làm việc và khảo sát tại các tỉnh phía Nam về việc xây dựng bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-9. Để việc xây dựng bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung tại Thành phố Hà Nội được nhanh chóng, đạt hiệu quả trong việc phân loại và điều trị bệnh nhân, ngày 3/8 Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Tổ trưởng đã có buổi khảo sát thực tế tại bệnh viện dã chiến (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai) và Khu tái định cư Đền Lừ III (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai).

Khảo sát tại Khu tái định cư Đền Lừ III, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết: Hiện nay tại Hà Nội, các F0 chủ yếu được đưa về các bệnh viện sẵn có tuy nhiên thời gian tới số ca lây nhiễm có thể tăng nhanh. Vì vậy, Hà Nội cần lên phương án đưa các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ra các khu vực bệnh viện dã chiến để các bệnh viện hiện tại điều trị cho các bệnh nhân thông thường. Hà Nội cần lên kế hoạch, dự kiến số lượng ca F0 và dự kiến số lượng bệnh viện dã chiến sẽ được thiết lập.

Vấn đề tiếp theo cần quan tâm là có bao nhiêu loại hình bệnh viện dã chiến. Sơ bộ có một số loại hình như: Sử dụng các nhà tái định cư, chung cư làm nơi thu dung và điều trị không triệu chứng; Sử dụng những công trình sẵn có nhưng mặt bằng trống như nhà thi đấu, trung tâm hội nghị sau đó sẽ sử dụng các vách ngăn trên cùng 1 mặt bằng; Dạng xây mới như bệnh viện dã chiến đang được xây dựng ở Hoàng Mai, có mặt bằng, xây dựng từ đầu, bệnh viện này chia thành nhiều tầng chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, là nơi chữa trị những bệnh nhân nặng và nguy kịch; Ngoài ra còn có các cơ sở y tế tuyến quận, huyện hoặc sử dụng các trường học…

Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhấn mạnh: Chúng ta cần huy động các công trình vốn đầu tư công, công trình vốn đầu tư tư nhân, các cơ sở vật chất sẵn có hạn chế xây dựng mới để tránh lãng phí cũng như công tác tháo dỡ sau khi hết dịch sẽ đỡ phức tạp. Tuy nhiên với những cơ sở vật chất hiện có cũng tồn tại những hạn chế, phát sinh liên quan đến vấn đề phòng cháy chữa cháy, thu gom xử lý rác thải, hạ tầng cấp thoát nước…Vì vậy, những vấn đề này chúng ta cần hết sức lưu ý.

Đối với các công trình sử dụng vốn đầu tư công, để triển khai nhanh cần chú ý thực hiện theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Nghị định đã đơn giản hóa các thủ tục, trình tự thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khẩn cấp, tạo điều kiện cho các địa phương và phát huy hiệu quả trong thực tế triển khai đầu tư xây dựng các cơ sở, công trình phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thông tin về cơ sở cách ly tại Khu tái định cư Đền Lừ III, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết: Cơ sở cách ly, thu dung điều trị người bệnh Covid-19 tại đây đáp ứng khoảng 1.500 giường bệnh, hiện đã đi vào hoạt động, tiếp nhận các trường hợp F0 từ không triệu chứng đến có triệu chứng nhẹ, theo phân loại của Bộ Y tế. Khu vực tầng 2, 3, 4 dành cho nhân viên điều hành và nhân viên y tế, từ tầng 5 trở lên dành cho bệnh nhân. Hệ thống thông tin liên lạc đã được đảm bảo, về vấn đề ăn uống Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ đảm nhiệm, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thuê 1 đơn vị xử lý rác thải theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho rằng, mỗi phòng chỉ nên cho số lượng người tối đa như thiết kế căn hộ để đảm bảo phù hợp với nhu cầu vệ sinh cá nhân và phù hợp với tiêu chuẩn phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Cũng tại buổi khảo sát, ông Nguyễn Minh Tâm - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết: Hiện nay, chính quyền đã tuyên truyền tạo sự đồng thuận, không để người dân hoang mang, tuy nhiên đây là tòa nhà tái định cư chuyển đổi công năng nên khi chuyển đổi chúng ta thấy rằng cũng sát khu vực dân cư xung quanh. Vì vậy, ngay từ ban đầu, UBND quận Hoàng Mai đã đề xuất với các sở, ngành liên quan cần phải có phương án để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh và phải đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh. Trong thời gian tới, đề nghị Bộ Y tế cần ban hành quy định cụ thể để đảm bảo khoảng cách ly an toàn.

khao sat viec trien khai xay dung benh vien da chien va khu cach ly tap trung tren dia ban ha noi
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng kiểm tra tiến độ xây dựng bệnh viện dã chiến tại phường Yên Sở.

Cũng trong ngày 3/8, Tổ công tác của Bộ Xây dựng đã đến khảo sát việc triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai. Công trình do Bệnh viện Đại học Y làm chủ đầu tư và Tập đoàn Delta là đơn vị thi công. Bệnh viện có quy mô 3,5ha, có sức chứa hơn 500 giường bệnh; dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 8/2021.

khao sat viec trien khai xay dung benh vien da chien va khu cach ly tap trung tren dia ban ha noi
Bệnh viện dã chiến hồi sức điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch tại phường Yên Sở đang được gấp rút thi công.

Sau khi khảo sát và lắng nghe những báo cáo từ các đơn vị liên quan, Thứ trưởng Lê Quang Hùng ghi nhận và đánh giá cao thành phố Hà Nội đã chủ động, sáng tạo, thần tốc đầu tư xây dựng các cơ sở cách ly, bệnh viện dã chiến phục vụ phòng, chống dịch. Thứ trưởng Lê Quang Hùng đề nghị, thành phố tập trung huy động cơ sở, công trình công và tư sẵn có để thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân, hạn chế việc xây mới các cơ sở. Đây cũng là mô hình được các địa phương quan tâm và áp dụng nhiều trong thực tế.

Khánh Hòa – Anh Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load