Thứ tư 24/04/2024 20:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khánh Hòa: Tăng cường công tác quản lý thuế trong khai thác khoáng sản

20:33 | 25/02/2024

(Xây dựng) - Vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chỉ đạo về việc triển khai tăng cường công tác quản lý thuế các mỏ khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Khánh Hòa: Tăng cường công tác quản lý thuế trong khai thác khoáng sản
Tăng cường công tác quản lý thuế trong khai thác khoáng sản.

Theo đó, để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý thuế trên địa bàn tỉnh theo quy định, chống thất thu ngân sách Nhà nước trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị và địa phương có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về thuế liên quan đến hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản nhằm nâng cao ý thức tự nguyện chấp hành từ phía người nộp thuế.

Thường xuyên phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, trao đổi thông tin, đối chiếu sản lượng kê khai, nộp thuế, phí với sản lượng đã được cấp phép của các đơn vị khai thác khoáng sản nhằm đảm bảo thu đúng, thu đủ theo quy định.

Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xác minh hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của tài nguyên, khoáng sản, xử lý vi phạm trong việc chấp hành nghĩa vụ kê khai, nộp thuế đối với các đơn vị có hoạt động khai thác khoáng sản. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các nguồn thu phát sinh từ hoạt động khai thác khoáng sản.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Cục Thuế tỉnh thực hiện quản lý, đôn đốc thu, nộp kịp thời các khoản thu phát sinh từ hoạt động khai thác khoáng sản. Đối với các trường hợp không chấp hành nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước dẫn đến nợ tiền thuế tài nguyên, tiền cấp quyền khai thác tài nguyên, khoáng sản kéo dài, Cục Thuế thực hiện phối hợp với các ngành tham mưu kịp thời với UBND tỉnh đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản theo quy định.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, tăng cường phối hợp với các Sở, ban, ngành, địa phương thực hiện rà soát, trao đổi thông tin từ các nguồn để xác định sản lượng tài nguyên, khoáng sản thực tế doanh nghiệp đã khai thác làm cơ sở để đối chiếu với sản lượng tính thuế mà doanh nghiệp đã kê khai thuế và sản lượng tài nguyên được cấp phép khai thác.

Trường hợp phát hiện hành vi kê khai không trung thực về sản lượng khoáng sản hoặc khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép, thực hiện phối hợp với Cục Thuế đề xuất xử lý theo quy định.

Tiếp tục tăng cường triển khai, đôn đốc và kiểm tra các tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản tình hình chấp hành thực hiện theo quy định của Luật Khoáng sản về lắp đặt camera giám sát tại các kho chứa, lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi khu vực khai thác, đồng thời đôn đốc các tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản thực hiện đồng bộ cơ sở dữ liệu với hệ thống của các cơ quan quản lý.

Hoàng Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load