Thứ ba 24/11/2020 16:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khai mạc Triển lãm khoa học “Tinh thần và biểu tượng Phật giáo qua sản phẩm làng nghề truyền thống Việt Nam”

21:15 | 13/11/2020

(Xây dựng) – Mới đây, tại Trung tâm Giao lưu văn hoá phố cổ Hà Nội, Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu tôn giáo, Trung ương Hiệp hội Làng nghề Việt Nam khai mạc Triển lãm khoa học: “Tinh thần và biểu tượng Phật giáo qua sản phẩm làng nghề truyền thống Việt Nam”.

khai mac trien lam khoa hoc tinh than va bieu tuong phat giao qua san pham lang nghe truyen thong viet nam

Tham dự triển lãm có: Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự; Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Thượng tọa Thích Thọ Lạc – Ủy viên Thư ký Hội đồng trị sự, Trưởng ban Văn hóa Trung ương; Hòa thượng Thích Hải Ấn – Ủy viên Hội đồng trị sự, Phó ban Văn hoá Trung ương; cùng chư Tôn đức trong Hội đồng trị sự, quý Hoà thượng, Thượng tọa, Đại đức tăng, ni và lãnh đạo đại diện các Bộ, ban, ngành.

khai mac trien lam khoa hoc tinh than va bieu tuong phat giao qua san pham lang nghe truyen thong viet nam

Phát biểu khai mạc triển lãm, Hòa thượng Thích Hải Ấn nhấn mạnh: “Trong khuôn khổ của hội thảo khoa học “Tinh thần và biểu tượng Phật giáo qua sản phẩm làng nghề truyền thống Việt Nam”, việc tổ chức Triển lãm để giới thiệu một phần thực tiễn ứng dụng, phát huy biểu tượng Phật giáo qua sản phẩm làng nghề truyền thống nhằm làm sâu sắc hơn nội dung, chủ đề hội thảo là một việc làm hết sức cần thiết, hữu ích và có ý nghĩa. Triển lãm giới thiệu gần 50 tác phẩm của một số nghệ nhân từ các làng nghề như: Bát Tràng, Ngũ Xã, Hạ Thái – Duyên Thái… Mặc dù, số lượng sản phẩm làng nghề tham gia triển lãm lần này không nhiều nhưng đều là những sản phẩm tiêu biểu và mang những thông điệp rất ý nghĩa, bởi đó đều là các sản phẩm chứa đựng tâm huyết của những nghệ nhân “tâm sáng – tài cao” từ các làng nghề bao đời “giữ lấy tinh hoa”. Các sản phẩm được giới thiệu trong triển lãm là kết quả của sự góp công, góp sức của nhiều người từ những chư Tôn đức, quý Hoà thượng, Thượng tọa, Đại đức, tăng ni Phật tử tới nhà thư pháp cao niên, những trí thức trẻ”.

khai mac trien lam khoa hoc tinh than va bieu tuong phat giao qua san pham lang nghe truyen thong viet nam

Việc phát huy tinh thần, biểu tượng, giá trị Phật giáo trong các làng nghề truyền thống ở Việt Nam hiện nay là rất cần thiết, để thông qua đó lan tỏa tinh thần, biểu tượng Phật giáo trong đời sống xã hội là một việc làm hết sức có ý nghĩa và có tính chất cấp thiết.

khai mac trien lam khoa hoc tinh than va bieu tuong phat giao qua san pham lang nghe truyen thong viet nam

Triển lãm được tổ chức nhằm xây dựng cơ sở khoa học, thực tiễn, kinh nghiệm bảo tồn, phát huy văn hóa Phật giáo mặt khác, góp phần đa dạng, phong phú, gia tăng giá trị cho các sản phẩm thủ công truyền thống thông qua ứng dụng các biểu tượng Phật giáo, nhằm thúc đẩy sự phát triển của các làng nghề truyền thống. Đồng thời, góp phần định hướng sự phát triển các làng nghề truyền thống trong bối cảnh nước ta ngày càng hội nhập và giao lưu văn hoá với thế giới.

Mộc Miên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • lay y kien cong dong ve cac phuong an thiet ke cong trinh km0 o ho hoan kiem

  Ngày 20/11, tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ, Hà Nội), Triển lãm lấy ý kiến cộng đồng về các phương án đạt giải cuộc thi thiết kế công trình Km0 (thuộc Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm) được tổ chức.

  14:47 | 20/11/2020
 • ha noi nhung mua hoa gay nho

  (Xây dựng) - Chẳng biết tự bao giờ tôi hình thành thói quen cứ mỗi sáng khi thức dậy, trước khi đi ra khỏi nhà phải xem bản tin dự báo thời tiết. Thế nhưng không như mọi người xem để đơn thuần muốn biết thời tiết trong ngày hôm đó mưa nắng ra sao, tôi chỉ chăm chăm vào những chấm tròn sắc màu dự báo chất lượng không khí. Ngày hôm nào màu xanh thì vui rồi, chất lượng không khí tốt. Nhưng, những ngày ấy cũng chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, hôm nào màu vàng chất lượng không khí trung bình đã là mừng lắm rồi. Còn lại ở Hà Nội chủ yếu là màu cam với đỏ là kém và xấu có hôm còn lên đến mức tím là rất xấu. Nhiều hôm ngán ngẩm tôi thở từng tiếng dài thườn thượt, làm sao có thể sống ở cái mảnh đất Thủ đô này đây! Mẹ ở quê mấy hôm thời sự báo chất lượng không khí cảnh báo tím gọi giục tôi liên tục:

  15:26 | 19/11/2020
 • di tim hoa dai

  (Xây dựng) - Nếu cứ nghĩ như ngày xưa tìm hoa đồng nội là phải ra ngoài cánh đồng thì nhầm to. Ngoài ấy chẳng làm gì còn hoa. Đến cỏ cũng còn hiếm nữa là. Những bờ thửa thoi thóp chỉ vừa bàn chân bước không còn chỗ cho cỏ mọc. Trâu bò mất việc đi ôtô ra thẳng lò mổ và quán nhậu từ lâu rồi. Đất đai khan hiếm luân canh gối vụ không bao ngơi nghỉ.

  15:18 | 19/11/2020
 • trien lam my thuat cua cac nha giao truong dai hoc kien truc ha noi

  (Xây dựng) – Trong các ngày 11 - 18/11, tại Nhà Triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội đã diễn ra Triển lãm mỹ thuật của các giảng viên, kiến trúc sư Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Sự kiện nhằm tri ân các thầy, cô giáo và chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

  17:05 | 18/11/2020
 • thoi trang va nghe thuat dua khu do thi phu my hung len ban do sang tao

  (Xây dựng) - Triển lãm “Dệt trải nghiệm thành ký ức” (Weaving Experience Into Memory) giới thiệu dự án hợp tác giữa một nghệ sỹ và một nhà thiết kế thời trang từ Khoa Truyền thông và Thiết kế Đại học RMIT, sử dụng thời trang để truyền đạt các ý tưởng nghệ thuật về bản đồ địa tầng kiến trúc của khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

  10:47 | 18/11/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load