Thứ ba 31/03/2020 00:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất đai tại Quảng Trị

20:35 | 21/02/2020

Tại Quảng Trị, nhiều doanh nghiệp được giao đất, thuê đất nhưng do thiếu năng lực, chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đất đai, dẫn đến chậm đưa vào sử dụng, gây lãng phí đất đai.

ket luan thanh tra ve viec quan ly su dung dat dai tai quang tri
Buổi công bố Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ tại Quảng Trị. (Nguồn: Quangtri.gov.vn)

Ngày 19/2, Thanh tra Chính phủ ra thông báo Kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất đai, môi trường, đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn từ 1/1/2013 đến 30/6/2018.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, công tác quản lý, sử dụng đất đai, quy hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, cho thuê và chuyển đổi mục đích sử dụng đất của tỉnh Quảng Trị còn một số tồn tại, hạn chế.

Nhiều doanh nghiệp được giao đất, thuê đất nhưng do thiếu năng lực, chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đất đai, dẫn đến chậm đưa vào sử dụng, gây lãng phí đất đai.

Một số doanh nghiệp được thuê đất tại các khu công nghiệp, khu kinh tế chưa phù hợp với quy hoạch chi tiết được phê duyệt. Một số doanh nghiệp được Ủy ban Nhân dân tỉnh giao, cho thuê đất, trong đó có đất rừng, nhưng chưa thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục giao, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng.

Một số doanh nghiệp đựợc Ủy ban Nhân dân tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản, nhưng chưa có Hợp đồng thuê đất, chưa nộp tiền ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án theo quy định.

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ kết luận Ủy ban Nhân dân tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần đầu tư Sài Gòn được hưởng ưu đãi không đúng quy định theo Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật Đầu tư năm 2005; xác định giá trị tiền sử dụng đất không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2003, gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 14,1 tỷ đồng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cho phép bán trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng mà không báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

"Cần ngiêm túc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm. Trách nhiệm thuộc Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính," Thanh tra Chính phủ kết luận.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2011-2016 và 2016-2021 có liên quan đến các sai phạm, đồng thời Thanh tra Chính phủ kiến nghị giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị thu hồi vào ngân sách Nhà nước số tiền hơn 14,25 tỷ đồng (từ Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn và thu phí bảo vệ môi trường của 29 chủ đầu tư các dự án khác); thu hồi số tiền 5,718 tỷ đồng đối với các đơn vị còn nợ tiền thuê và tiền sử dụng đất, thu hồi 1,586 tỷ đồng tiền ký quỹ phục hồi môi trường và 5,977 tỷ đồng tiền cấp quyền khai thác của Công ty Cổ phần Phát triển Khoáng sản 4.

Trước đó, ngày 17/2, tại buổi công bố kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất đai, môi trường, đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn từ 1/1/2013 đến 30/6/2018 diễn ra tại tỉnh Quảng Trị, sau khi nghe thông báo, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã có giải trình.

Cụ thể, theo giải trình của tỉnh Quảng Trị, việc bán trụ sở Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có chủ trương của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị trước chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tạm dừng thực hiện thủ tục bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Cụ thể, ngày 26/7/2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị thống nhất, đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cho phép bán đấu giá trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, để có thêm kinh phí xây dựng trụ sở mới của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Sau khi lấy ý kiến các ngành liên quan, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã có văn bản số 4730/UBND-TM, ngày 11/11/2016 về việc đồng ý để Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức bán đấu giá trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật theo quy định.

Trong khi đó đến ngày 7/3/2017, Thủ tướng Chính phủ mới có ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 342/TTg-V.I về việc tạm dừng bán tài sản và chuyển nhượng sử dụng đất theo Quyết 09/2007/QĐ-TTg.

Từ tháng 3-8/2017, các sở, ngành tiếp tục thực hiện các quy trình bán đấu giá trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.

Đến ngày 28/8/2017, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị ra quyết định phê duyệt kết quả bán đấu giá trụ sở Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật, với tổng số tiền trên 14,5 tỷ đồng; trong đó tài sản trên đất hơn 1,35 tỷ đồng, còn lại trên 13 tỷ đồng là tiền đất.

Với việc thực hiện chủ trương của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị ban hành từ hơn 7 tháng trước khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 342/TTg-V.I; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị cho rằng, việc bán đấu giá trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, là quá trình chuyển tiếp thực hiện chủ trương của Ủy ban Nhân dân tỉnh này.

Thông báo bán đấu giá trụ sở này đã được Cục Công sản thuộc Bộ Tài chính chấp thuận và đăng tải thông tin trên phạm vi cả nước.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị: "Đối chiếu với quy định, tài sản trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật không thuộc đối tượng dôi dư phải bán theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ mà tài sản đã xuống cấp trong khi không có nguồn kinh phí sửa chữa, phải bán thanh lý lấy kinh phí bổ sung đầu tư xây dựng lại trụ sở mới của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đó có Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật”./.

Theo Xuân Tùng-Thanh Thủy (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • tong cuc hai quan len tieng vu 3 can bo hai quan vua bi bo cong an khoi to

  Liên quan đến vụ án buôn lậu tinh quặng sắt xảy ra tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, hôm nay ( 28/3) Tổng cục Hải quan đã có thông tin chính thức về vụ việc này, trong đó có việc 3 cán bộ hải quan vừa bị cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố.3 cán bộ Tổng cục Hải quan vừa bị Bộ Công an khởi tố

  22:27 | 28/03/2020
 • ha noi nhieu ngan hang lien doi trong vu viec cua cong ty trung dung

  (Xây dựng) – Mới đây cơ quan điều tra đã cung cấp một số thông tin đáng chú ý liên quan đến vụ án hình sự “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng”.

  20:20 | 28/03/2020
 • bac giang cham dut hoat dong cua cac cong trinh sai phep tren bai song

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Văn bản yêu cầu các huyện, thành phố trên địa bàn tổ chức rà soát, theo dõi, kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc tự giải tỏa, tự tháo dỡ di dời công trình không phép, sai phép trên bãi sông, chấm dứt hoạt động trước ngày 01/5/2020.

  16:45 | 28/03/2020
 • dua cong trinh vao su dung khi chua nghiem thu nen xu phat the nao

  (Xây dựng) - Dự án nhà ở xã hội Lê Thành An Lạc (Thành phố Hồ Chí Minh) có 4 khối nhà, chủ đầu tư (Công ty Lê Thành) đã chi thêm 5 tỷ đồng để lắp thêm 4 thang máy và xây thêm các hộc rác cho 4 khối chung cư. Việc điều chỉnh tăng thang máy và trục rác so với thiết kế ban đầu nhưng không xin điều chỉnh thiết kế, chưa thể nghiệm thu công trình và bị thanh tra xử phạt. Câu chuyện của Lê Thành đến nay vẫn chưa được giải quyết thấu đáo.

  22:35 | 27/03/2020
 • dang bi dieu tra vu pha nat quy hoach pho chu tich pleiku duoc dieu lam pgd so xay dung

  Dù đang bị điều tra do có liên quan trong việc phá nát quy hoạch thành phố, Phó chủ tịch UBND TP Pleiku vẫn được điều về làm Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai.

  20:03 | 27/03/2020
 • pleiku gia lai nhieu vi pham trong cong tac quan ly do thi

  (Xây dựng) – Mới đây, Kiểm toán Nhà nước khu vực XII sau kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý đô thị tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

  14:59 | 27/03/2020
 • sai pham keo dai trong kcn phong phu

  Nhiều công trình không phép tại KCN Phong Phú (huyện Bình Chánh, TP HCM) đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để

  12:15 | 27/03/2020
 • thao do hai cong trinh xay dung trai phep quy mo lon o dong nai

  Đến 16 giờ chiều 26-3, chính quyền phường Tam Phước phối hợp lực lượng chức năng TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành việc cưỡng chế, tháo dỡ hai công trình vi phạm trật tự đô thị quy mô lớn của ông Lê Hùng Vinh và Nguyễn Hữu Kỳ, ở khu phố Long Đức 2. Đây là hai công trình mà Nhân Dân điện tử đã đề cập trong bài viết Phân lô bán nền, xây dựng trái phép tràn lan ở Đồng Nai, ngày 20-11-2019.

  12:10 | 27/03/2020
 • lanh an vi lam lo nha xay trai phep o binh chanh

  Hai cựu cán bộ liên quan đến vụ sai phạm về xây dựng ở huyện Bình Chánh, TP.HCM thừa nhận hành vi phạm tội.

  12:06 | 27/03/2020
 • thanh pho gia nghia se kien quyet xu ly cac cong trinh xay dung sai phep khong phep

  Thời gian qua, trên địa bàn TP. Gia Nghĩa xảy ra nhiều vụ xây dựng công trình nhà cửa không có giấy phép, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự trong lĩnh vực xây dựng, đô thị. Mặc dù chính quyền, các ngành chức năng địa phương đã quyết liệt chấn chỉnh, xử phạt nhưng tình trạng nói trên vẫn tái diễn…

  12:03 | 27/03/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load