Thứ năm 30/05/2024 22:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Indonesia, Trung Quốc thúc đẩy dự án tàu cao tốc Jakarta-Surabaya

08:58 | 20/04/2024

Sau thành công của dự án Jakarta-Bandung, Indonesia và Trung Quốc tiếp tục hợp tác mở rộng tuyến đường sắt cao tốc này tới Surabaya.

Indonesia, Trung Quốc thúc đẩy dự án tàu cao tốc Jakarta-Surabaya
Tàu cao tốc Jakarta-Bandung đến ga Tegalluar ở Bandung, Tây Java, Indonesia. (Nguồn: Antara)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, trong chuyến thăm tới quốc gia Đông Nam Á này, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tới hòn đảo du lịch nổi tiếng Labuan Bajo để tham dự Cơ chế hợp tác và đối thoại cấp cao lần thứ tư Indonesia-Trung Quốc từ ngày 19-20/4.

Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan chủ trì cuộc họp ngày 19/4 cho biết hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế song phương cùng có lợi, đảm bảo giá trị thương mại ngày càng tăng và cân bằng hơn giữa hai bên.

Tại cuộc họp, phái đoàn cấp cao Indonesia và Trung Quốc cũng tập trung thảo luận việc hợp tác thúc đẩy dự án tàu cao tốc Jakarta-Surabaya.

Sau thành công của dự án Jakarta-Bandung, Indonesia và Trung Quốc tiếp tục hợp tác mở rộng tuyến đường sắt cao tốc này tới Surabaya.

Trước khi đến Labuan Bajo, Bộ trưởng Vương Nghị đã gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo ở Jakarta vào ngày 18/4.

Theo Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, ông Joko Widodo cũng thúc đẩy nghiên cứu tính khả thi của dự án tàu cao tốc Jakarta-Surabaya và kêu gọi Trung Quốc sớm chuyển giao công nghệ cho Indonesia.

Ngoài ra, trong cuộc họp, hai bên còn thảo luận về các kế hoạch hợp tác tại Indonesia như dự án trồng lúa ở Trung Kalimantan, phát triển Khu khoa học và công nghệ thảo dược ở Hồ Toba, cũng như kế hoạch xây dựng Cảng Kuala Tanjung.

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư lớn ở Indonesia. Số liệu của Bộ Ngoại giao Indonesia cho thấy Indonesia ghi nhận khoản đầu tư trị giá 7,4 tỷ USD từ Trung Quốc trong năm 2023.

Theo Đào Trang (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load