Thứ hai 04/12/2023 16:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hướng dẫn xác định diện tích sàn khi tính toán hệ số sử dụng đất của công trình xây dựng

11:31 | 08/08/2023

(Xây dựng) - Bộ Xây dựng vừa nhận được văn bản của Công ty TNHH Võ Tiến Đạt về việc hướng dẫn xác định diện tích sàn khi tính toán hệ số sử dụng đất của công trình xây dựng của dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, căn hộ cao cấp Rita Võ (Rita Võ Plaza) tại địa chỉ 211 Nguyễn Văn Cừ, phường 3, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hướng dẫn xác định diện tích sàn khi tính toán hệ số sử dụng đất của công trình xây dựng
Ảnh minh họa.

Sau khi nghiên cứu, Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2021/BXD về Quy hoạch xây dựng quy định tại điểm 1.4.21 về Hệ số sử dụng đất là “Tỷ lệ của tổng diện tích sàn của công trình gồm cả tầng hầm (trừ các diện tích sàn phục vụ cho hệ thống kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy, gian lánh nạn và đỗ xe của công trình) trên tổng diện tích lô đất.”. Quy định này được hiểu như sau:

Khi tính hệ số sử dụng đất của công trình, được trừ đi các diện tích sàn sau: Diện tích sàn phục vụ phòng cháy chữa cháy, bao gồm: gian lánh nạn, thang thoát hiểm, thang máy chữa cháy, phòng trực phòng cháy chữa cháy (PCCC), (trong đó bao gồm toàn bộ diện tích được thiết kế để bố trí các thiết bị kỹ thuật và phòng đệm (nếu có) sử dụng cho hệ thống PCCC của công trình).

Diện tích sàn phục vụ cho hệ thống kỹ thuật chung của công trình, bao gồm: diện tích sàn bố trí trục kỹ thuật hoặc diện tích sàn dùng để đặt các thiết bị kỹ thuật công trình phục vụ hệ thống cấp nước và thoát nước; hệ thống thông gió và điều hòa không khí; hệ thống thu gom rác (bao gồm phòng đệm - nếu có); hệ thống điện và truyền thông. Diện tích đỗ xe (bao gồm cả đường nội bộ, khu vực kiểm soát trong gara/bãi để xe).

Lưu ý: Phần chiếm diện tích sàn của cột, vách thuộc hệ kết cấu và phần cầu thang thuộc hệ thống giao thông chung của công trình (trừ thang thoát hiểm và thang máy chữa cháy), không thuộc diện tích được trừ đi khi tính hệ số sử dụng đất của công trình.

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load