Thứ hai 29/11/2021 18:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hướng dẫn tính chi phí nhà tạm để ở và điều hành thi công

11:52 | 24/08/2021

(Xây dựng) - Đối với dự toán xây dựng xác định theo từng công trình, từng gói thầu thì chi phí chung, chi phí nhà tạm để ở và điều hành thi công của dự toán công trình, dự toán gói thầu xây dựng được xác định bằng định mức tỷ lệ (%) nhân chi phí trực tiếp trong dự toán công trình, dự toán gói thầu xây dựng.

huong dan tinh chi phi nha tam de o va dieu hanh thi cong
Ảnh minh họa.

Theo phản ánh của bà Lê Thị Hy (Đắk Lắk), Thông tư số 09/2019/TT-BXD đã có quy định về định mức tỷ lệ (%) để tính chi phí nhà tạm và chi phí chung. Sau đó Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 02/2020/TT-BXD ngày 20/7/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 Thông tư có liên quan đến quản lý chi phí đầu tư xây dựng; tại Mục 3 4 có nêu:

“3. Bổ sung vào cuối mục ghi chú Bảng 3.7 như sau:

- Đối với dự toán xây dựng xác định theo từng công trình, từng gói thầu theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 10, Nghị định số 68/2019/NĐ-CP và Điểm a, Khoản 1, Điều 11 Thông tư này, thì chi phí chung của dự toán công trình, dự toán gói thầu xây dựng được xác định bằng định mức tỷ lệ (%) nhân chi phí trực tiếp trong dự toán công trình, dự toán gói thầu xây dựng. Trong đó, định mức tỷ lệ (%) chi phí chung được xác định theo hướng dẫn tại Bảng 3.7 Phụ lục này được điều chỉnh với hệ số k = 0,9, trừ các dự toán xây dựng có chi phí trực tiếp trên 1.000 tỷ đồng…

4. Bổ sung mục ghi chú vào cuối Bảng 3.9 như sau:

Ghi chú:

Đối với dự toán xây dựng xác định theo từng công trình, từng gói thầu theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 10, Nghị định số 68/2019/NĐ-CP và Điểm a, Khoản 1, Điều 11 Thông tư này, thì chi phí nhà tạm để ở và điều hành thi công của dự toán công trình, dự toán gói thầu xây dựng được xác định bằng định mức tỷ lệ (%) nhân chi phí trực tiếp trong dự toán công trình, dự toán gói thầu xây dựng. Trong đó, định mức tỷ lệ (%) chi phí nhà tạm để ở và điều hành thi công được xác định theo hướng dẫn tại Bảng 3.9 Phụ lục này được điều chỉnh với hệ số k = 0,9, trừ dự toán xây dựng có chi phí trực tiếp trên 1.000 tỷ đồng”.

Theo đó đơn vị bà Hy hiểu, đối với những công trình, dự án lớn thuộc nhóm A trở lên và chủ đầu tư chia nhỏ dự án thực hiện theo từng gói thầu hoặc từng giai đoạn của dự án thì chi phí nhà tạm và chi phí chung mới nhân hệ số điều chỉnh 0,9. Còn đối với các dự án nhóm B, C hoặc dự án không chia nhỏ gói thầu, không chia giai đoạn để thực hiện thì vẫn áp dụng theo hệ số định mức đã quy định tại Thông tư số 09/2019/TT-BXD, không nhân hệ số điều chỉnh.

Bà Hy hỏi, cách hiểu và áp dụng tính 2 chi phí như trên của đơn vị bà có chính xác không? Hiện tại, các dự án, công trình ở địa phương bà thường có quy mô nhỏ, thuộc dự án nhóm C nhưng Sở Xây dựng có hướng dẫn là tất cả đều áp dụng nhân hệ số điều chỉnh 0,9 theo như Thông tư số 02/2020/TT-BXD.

Bà đề nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn cụ thể hơn để việc áp dụng Thông tư được chính xác và thống nhất.

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Ngày 20/7/2020, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 02/2020/TT-BXD sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 Thông tư có liên quan đến quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Theo quy định tại Thông tư này, đối với dự toán xây dựng xác định theo từng công trình, từng gói thầu thì chi phí chung, chi phí nhà tạm để ở và điều hành thi công của dự toán công trình, dự toán gói thầu xây dựng được xác định bằng định mức tỷ lệ (%) nhân chi phí trực tiếp trong dự toán công trình, dự toán gói thầu xây dựng. Trong đó, định mức tỷ lệ (%) chi phí chung, chi phí nhà tạm để ở và điều hành thi công được xác định theo hướng dẫn tại Thông tư số 09/2019/TT-BXD và điều chỉnh với hệ số k = 0,9.

Khánh Hòa

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • tram phan phoi xi mang co phai la cong trinh san xuat vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Ngày 01/11, Bộ Xây dựng đã có Văn baản số 4488/BXD-VLXD xác định việc xây dựng thêm silo chứa xi măng bột tại Trạm phân phối xi măng có là công trình sản xuất vật liệu xây dựng, sản phẩm xây dựng hay không?

  14:32 | 02/11/2021
 • cong trinh anh huong cong dong co phai tham dinh

  (Xây dựng) - Ông Lê Đình Phúc (Hà Nội) hỏi, công trình tuyến ống cấp nước D1200 dài 50m, tổng mức đầu tư 3 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần cấp nước đầu tư (vốn khác), là công trình cấp II có ảnh hưởng tới an toàn lợi ích cộng đồng, chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật, thì có cần cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định không?

  15:49 | 01/11/2021
 • huong dan dieu chinh du an khi bo sung hang muc cong viec

  (Xây dựng) –  Đơn vị ông Hoàng Kim (Hưng Yên) thực hiện một dự án đầu tư. Để nâng cao hiệu quả đầu tư, cần điều chỉnh bổ sung một hạng mục công việc (không có danh mục công việc này trong chủ trương đầu tư đã được phê duyệt). Ông Kim hỏi, đơn vị có cần phải phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư trước khi phê duyệt điều chỉnh dự án không?

  11:01 | 01/11/2021
 • du an nao can co quan chuyen mon ve xay dung tham dinh

  (Xây dựng) - Ông Nguyễn Hồng Hà (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi, công trình vốn Nhà nước ngoài đầu tư công là công trình cấp đặc biệt, cấp 1 (ảnh hưởng lớn đến an toàn cộng đồng, tuy nhiên do tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng nên chỉ lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật) thì có phải trình cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định không?

  10:24 | 27/10/2021
 • can cu ap dung quy dinh chuyen tiep doi voi du an xay dung

  (Xây dựng) - Đơn vị ông Vũ Tiến Dũng (Lào Cai) đang thực hiện một công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đã được phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán trước ngày có hiệu lực của Nghị định số 10/2021/NĐ-CP. Tuy nhiên, vì một số lý do, công trình chưa thực hiện các bước tiếp theo.

  21:16 | 12/10/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load