Chủ nhật 22/05/2022 20:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hướng dẫn tính chi phí nhà tạm để ở và điều hành thi công

11:52 | 24/08/2021

(Xây dựng) - Đối với dự toán xây dựng xác định theo từng công trình, từng gói thầu thì chi phí chung, chi phí nhà tạm để ở và điều hành thi công của dự toán công trình, dự toán gói thầu xây dựng được xác định bằng định mức tỷ lệ (%) nhân chi phí trực tiếp trong dự toán công trình, dự toán gói thầu xây dựng.

huong dan tinh chi phi nha tam de o va dieu hanh thi cong
Ảnh minh họa.

Theo phản ánh của bà Lê Thị Hy (Đắk Lắk), Thông tư số 09/2019/TT-BXD đã có quy định về định mức tỷ lệ (%) để tính chi phí nhà tạm và chi phí chung. Sau đó Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 02/2020/TT-BXD ngày 20/7/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 Thông tư có liên quan đến quản lý chi phí đầu tư xây dựng; tại Mục 3 4 có nêu:

“3. Bổ sung vào cuối mục ghi chú Bảng 3.7 như sau:

- Đối với dự toán xây dựng xác định theo từng công trình, từng gói thầu theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 10, Nghị định số 68/2019/NĐ-CP và Điểm a, Khoản 1, Điều 11 Thông tư này, thì chi phí chung của dự toán công trình, dự toán gói thầu xây dựng được xác định bằng định mức tỷ lệ (%) nhân chi phí trực tiếp trong dự toán công trình, dự toán gói thầu xây dựng. Trong đó, định mức tỷ lệ (%) chi phí chung được xác định theo hướng dẫn tại Bảng 3.7 Phụ lục này được điều chỉnh với hệ số k = 0,9, trừ các dự toán xây dựng có chi phí trực tiếp trên 1.000 tỷ đồng…

4. Bổ sung mục ghi chú vào cuối Bảng 3.9 như sau:

Ghi chú:

Đối với dự toán xây dựng xác định theo từng công trình, từng gói thầu theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 10, Nghị định số 68/2019/NĐ-CP và Điểm a, Khoản 1, Điều 11 Thông tư này, thì chi phí nhà tạm để ở và điều hành thi công của dự toán công trình, dự toán gói thầu xây dựng được xác định bằng định mức tỷ lệ (%) nhân chi phí trực tiếp trong dự toán công trình, dự toán gói thầu xây dựng. Trong đó, định mức tỷ lệ (%) chi phí nhà tạm để ở và điều hành thi công được xác định theo hướng dẫn tại Bảng 3.9 Phụ lục này được điều chỉnh với hệ số k = 0,9, trừ dự toán xây dựng có chi phí trực tiếp trên 1.000 tỷ đồng”.

Theo đó đơn vị bà Hy hiểu, đối với những công trình, dự án lớn thuộc nhóm A trở lên và chủ đầu tư chia nhỏ dự án thực hiện theo từng gói thầu hoặc từng giai đoạn của dự án thì chi phí nhà tạm và chi phí chung mới nhân hệ số điều chỉnh 0,9. Còn đối với các dự án nhóm B, C hoặc dự án không chia nhỏ gói thầu, không chia giai đoạn để thực hiện thì vẫn áp dụng theo hệ số định mức đã quy định tại Thông tư số 09/2019/TT-BXD, không nhân hệ số điều chỉnh.

Bà Hy hỏi, cách hiểu và áp dụng tính 2 chi phí như trên của đơn vị bà có chính xác không? Hiện tại, các dự án, công trình ở địa phương bà thường có quy mô nhỏ, thuộc dự án nhóm C nhưng Sở Xây dựng có hướng dẫn là tất cả đều áp dụng nhân hệ số điều chỉnh 0,9 theo như Thông tư số 02/2020/TT-BXD.

Bà đề nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn cụ thể hơn để việc áp dụng Thông tư được chính xác và thống nhất.

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Ngày 20/7/2020, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 02/2020/TT-BXD sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 Thông tư có liên quan đến quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Theo quy định tại Thông tư này, đối với dự toán xây dựng xác định theo từng công trình, từng gói thầu thì chi phí chung, chi phí nhà tạm để ở và điều hành thi công của dự toán công trình, dự toán gói thầu xây dựng được xác định bằng định mức tỷ lệ (%) nhân chi phí trực tiếp trong dự toán công trình, dự toán gói thầu xây dựng. Trong đó, định mức tỷ lệ (%) chi phí chung, chi phí nhà tạm để ở và điều hành thi công được xác định theo hướng dẫn tại Thông tư số 09/2019/TT-BXD và điều chỉnh với hệ số k = 0,9.

Khánh Hòa

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load