Chủ nhật 23/06/2024 04:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hưng Yên: Tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu quả quy hoạch, quản lý đất đai tại đô thị

15:59 | 11/06/2024

(Xây dựng) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 6/12/2019 của Chính phủ nhằm tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị.

Hưng Yên: Tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu quả quy hoạch, quản lý đất đai tại đô thị
UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh triển khai các biện pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị. (Ảnh minh họa)

UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã chủ động rà soát các văn bản quy phạm pháp luật pháp luật có liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị, pháp luật đất đai tổng hợp những nội dung còn bất cập, vướng mắc về cơ chế, chính sách để đề xuất sửa đổi, bổ sung bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ giữa pháp luật về đất đai với các luật khác có liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị; kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản hướng cụ thể hóa các quy định của pháp luật và yêu cầu thực tiễn của địa phương nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách pháp luật của Nhà nước về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai. Hướng dẫn triển khai lập đồng bộ các loại quy hoạch đô thị; đôn đốc các cơ quan, tổ chức khẩn trương lập các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết theo quy định; không cấp phép công trình cao tầng tại các trung tâm đô thị trái với quy hoạch đã được phê duyệt, gây quá tải hạ tầng kỹ thuật, xã hội khu vực dự án.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã tham gia góp ý dự thảo các nghị định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai; kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản hướng cụ thể hóa các quy định của pháp luật và yêu cầu thực tiễn của địa phương nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách pháp luật của Nhà nước về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai. Rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã quá thời hạn thực hiện, tham mưu UBND tỉnh có biện pháp xử lý dứt điểm để bảo đảm quyền lợi của người sử dụng đất và hiệu quả sử dụng đất.

UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường trong quá trình tham mưu, thực hiện việc giao đất, cho thuê đất phải công khai, minh bạch, đáp ứng các điều kiện quy định trong pháp luật về đất đai; thực hiện nghiêm việc giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội thông qua phương thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất; có biện pháp ngăn chặn tỉnh trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép...

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường cần tăng cường công tác thanh tranh tra, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai; tham mưu xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất; khắc phục vi phạm trong lĩnh vực đất đai, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm và có biện pháp xử lý cụ thể; kiểm soát chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng đất để phát triển đô thị bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm, đồng bộ giữa pháp luật về đất đai và pháp luật về đô thị, bảo đảm quyền lợi của người có đất thu hồi...

Đối với UBND các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng việc lập, thẩm định, phê duyệt, quản lý, tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; tăng cường công tác, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quy hoạch khác có liên quan. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là cơ quan thông tin có trách nhiệm tuyên truyền sâu rộng chính sách, pháp luật về đất đai tại địa phương; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm về pháp luật đất đai, xây dựng. Chỉ đạo thực hiện tốt chính sách, pháp luật về đất đai để giải quyết dứt điểm các vấn đề bức xúc có liên quan đến quản lý sử dụng đất đai; kiện toàn, nâng cao năng lực quản lý Nhà nước của cơ quan quản lý đất đai ở địa phương. Tổ chức thực hiện tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch đô thị của tổ chức và công dân; tổ chức công bố, công khai, minh bạch, dễ tiếp cận thông tin trong quy hoạch đã được duyệt; khuyến khích và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân, tổ chức xã hội nghề nghiệp tham gia phản biện xã hội đối với việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị.

Tăng cường công tác thanh tranh tra, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai và quy hoạch đô thị; tham mưu xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất; khắc phục vi phạm trong lĩnh vực đất đai, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm và có biện pháp xử lý cụ thể; kiểm soát chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng đất để phát triển đô thị bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm, đồng bộ giữa pháp luật về đất đai và pháp luật về đô thị, bảo đảm quyền lợi của người có đất thu hồi; kịp thời giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trong lĩnh vực đất đai, để hạn chế các vụ việc khiếu kiện kéo dài, phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Vị Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Làm thế nào để chuyển đất trồng cây ăn quả thành đất ở?

  (Xây dựng) - Ông Nguyễn Văn Phương (Bình Thuận) đã xây dựng nhà cấp 4 trên diện tích đất trồng cây ăn trái. Nay ông có nguyện vọng xin chuyển đổi diện tích trồng cây ăn trái (đã xây dựng nhà cấp 4) sang đất ở.

  10:34 | 21/06/2024
 • Phát triển nhà ở xã hội: Cần cơ chế, nguồn lực

  (Xây dựng) - Tính đến tháng 6/2024, cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đã được triển khai, quy mô 418.200 căn. Tín hiệu tích cực từ các hành lang chính sách và pháp lý đang được đẩy mạnh trong thời gian tới, dự báo sẽ giúp nguồn cung NƠXH hồi phục, người dân dễ dàng tiếp cận nhà ở giá rẻ hơn.

  10:00 | 21/06/2024
 • Luật Nhà ở 2023 có hiệu lực, phương án bồi thường, tái định cư thay đổi ra sao?

  (Xây dựng) - Thay vì ngày 1/1/2025, Luật Nhà ở 2023 dự kiến có hiệu lực ngay từ ngày 1/8/2024 tới đây. Người dân cần nắm rõ nội dung của phương án bồi thường, tái định cư theo quy định mới.

  08:11 | 21/06/2024
 • Có quy định nào về đất xen kẹt không?

  (Xây dựng) - Bà Nguyễn Thị Hương (Quảng Ninh) hỏi, thế nào là đất xen kẹt? Văn bản nào quy định các vấn đề về đất xen kẹt?

  08:09 | 21/06/2024
 • Luật Kinh doanh BĐS 2023 có hiệu lực: Thị trường BĐS khởi sắc

  (Xây dựng) - Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh BĐS năm 2023, dự kiến có hiệu lực từ 01/8/2024, được kỳ vọng sẽ giúp thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững, bởi nhiều quy định mới chặt chẽ hơn, giải quyết tồn tại, hạn chế, bảo đảm tính hợp hiến, sự thống nhất, đồng bộ giữa Luật này với các luật khác có liên quan.

  08:00 | 21/06/2024
 • Thành phố Hồ Chí Minh: 6 tháng có 4 dự án nộp hồ sơ nhưng đều không đủ điều kiện bán nhà

  (Xây dựng) – Theo báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2024 của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: 6 tháng đầu năm 2024, Sở Xây dựng nhận được 04 hồ sơ đề nghị thông báo xác nhận 04 dự án đủ điều kiện để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên khi Sở Xây dựng xem xét thì cả 04 dự án đều chưa đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật.

  23:03 | 20/06/2024
 • Bắc Ninh: Tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ nghiệm thu dự án đấu giá quyền sử dụng đất

  (Xây dựng) – Chiều 20/6, Sở Xây dựng Bắc Ninh tổ chức hội nghị nhằm giải quyết các vướng mắc, khó khăn liên quan đến việc nghiệm thu dự án đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Hội nghị có sự tham gia của đại diện các thành phố, huyện, thị xã, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, cùng các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở Xây dựng tỉnh.

  22:44 | 20/06/2024
 • 6 điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản 2023

  (Xây dựng) – Luật Kinh doanh bất động sản 2023 với nhiều quy định sửa đổi, bổ sung mới có lợi cho người dân, doanh nghiệp sẽ có hiệu lực nếu được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7.

  19:15 | 20/06/2024
 • Loạt quy định mới về định giá đất

  (Xây dựng) - Luật Đất đai 2024 dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Theo đó, nhiều điểm mới về định giá đất theo Luật Đất đai 2024 người dân cần nắm rõ.

  09:10 | 20/06/2024
 • Điều kiện thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất

  (Xây dựng) - Tại dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở, Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ các điều kiện để thực hiện dự án.

  09:00 | 20/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load