Thứ năm 20/06/2024 15:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hợp tác phát triển hạ tầng thương mại biên giới Việt Nam - Lào

13:41 | 12/01/2024

(Xây dựng) - Được sự ủy quyền của Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Công Thương Malaithong Kommasith vừa ký kết Bản ghi nhớ về phát triển, kết nối hạ tầng thương mại biên giới. Đây là thỏa thuận cấp Chính phủ đầu tiên trong lĩnh vực hợp tác phát triển hạ tầng thương mại biên giới giữa Việt Nam và Lào.

Hợp tác phát triển hạ tầng thương mại biên giới Việt Nam - Lào
Bộ trưởng Bộ Công Thương 2 nước Việt Nam - Lào ký kết Bản ghi nhớ về phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới.

Bản ghi nhớ được ký kết là cơ sở pháp lý đặt nền tảng về hợp tác phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới giữa hai nước, cũng là một dấu mốc mới thể hiện mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Đây cũng là cơ hội để Việt Nam và Lào khẳng định vai trò cầu nối với các nước ASEAN và khu vực; phát huy tiềm năng và tận dụng lợi thế, thế mạnh của các tỉnh biên giới Việt Nam – Lào trong hành lang kinh tế Đông Tây; góp phần nâng cao đời sống, tạo việc làm cho cư dân hai bên biên giới. Đồng thời tăng cường mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, văn hóa - xã hội, góp phần bảo đảm quốc phòng, ổn định tình hình an ninh, trật tự và phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới Việt Nam - Lào.

Bản ghi nhớ được triển khai tại 10 tỉnh biên giới của Việt Nam (gồm: Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Kon Tum) và 10 tỉnh biên giới của Lào (gồm: Phông Sa Lỳ, Luông Pha Băng, Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bo Ly Khăm Xay, Khăm Muồn, Sạ Vẳn Nạ Khệt, Sả Lạ Văn, Xê Kông, Ắt Tạ Pư).

Với định hướng phát triển hạ tầng thương mại biên giới Việt Nam – Lào đảm bảo phù hợp theo hướng hiện đại, bền vững; trở thành cửa ngõ giao thương quan trọng giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và quốc tế, Bản ghi nhớ sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới; tạo động lực cho các doanh nghiệp đến giao lưu thương mại, nội dung hợp tác bao gồm: Trao đổi thông tin và hỗ trợ xây dựng và phát triển hạ tầng thương mại biên giới mỗi bên; khuyến khích thương nhân hai nước đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng thương mại tại khu vực biên giới.

Tổ chức các hoạt động trao đổi kinh nghiệm về khuôn khổ pháp lý, kế hoạch xây dựng và phát triển hạ tầng thương mại biên giới; hợp tác phát triển và đào tạo nguồn nhân lực cho các cơ quan quản lý Nhà nước và thương nhân của hai bên trong lĩnh vực phát triển hạ tầng thương mại biên giới.

Ngoài ra, phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư nhằm phát triển hạ tầng thương mại tại khu vực biên giới Việt Nam – Lào và các nội dung khác do hai bên thống nhất.

Bản ghi nhớ được đánh giá là phù hợp với đường lối đối ngoại của Việt Nam - Lào; phù hợp với tình hình thực tế hiện nay khi hai quốc gia đều là thành viên chính thức của WTO và tham gia Khu mậu dịch tự do ASEAN. Trong thời gian tới, cơ quan đầu mối là Bộ Công Thương hai nước sẽ phối hợp triển khai Bản ghi nhớ sau khi hoàn thiện các thủ tục nội bộ theo quy định.

Kim Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load