Chủ nhật 22/05/2022 16:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hợp tác khôi phục du lịch Đà Nẵng, xây dựng các sản phẩm hấp dẫn

14:45 | 18/01/2022

Đà Nẵng đang đẩy mạnh kế hoạch thu hút khách quốc tế, tăng cường hợp tác với các bên liên quan để khởi động lại các đường bay, xây dựng sản phẩm dịch vụ du lịch phù hợp, hấp dẫn cho du khách.

hop tac khoi phuc du lich da nang xay dung cac san pham hap dan
Du khách phải thực hiện khai báo y tế, đeo khẩu trang trước khi vào khu du lịch ở Đà Nẵng. (Ảnh: TTXVN phát)

Bước vào năm mới 2022 với định hướng “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19," nhằm tạo điều kiện thuận lợi để vận hành nền kinh tế, Đà Nẵng đang tích cực chuẩn bị cho việc mở lại các đường bay quốc tế trong giai đoạn 2 của Kế hoạch khôi phục các đường bay thường lệ quốc tế đã được Chính phủ phê duyệt.

Các đường bay quốc tế tạo ra cầu nối, thúc đẩy trao đổi thương mại và du lịch sẽ là điều kiện tiên quyết để khôi phục du lịch quốc tế và quyết định sự phục hồi của ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố Đà Nẵng.

Thích ứng an toàn, linh hoạt

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn, dịch COVID-19 kéo dài trong 2 năm liên tiếp đã tác động nặng nề đến hầu hết các lĩnh vực, trong đó hàng không và du lịch là hai ngành được đánh giá là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Từ tháng 3/2020 đến nay, các đường bay quốc tế ngừng hoạt động. Đà Nẵng hiện chỉ đang khai thác 8 đường bay nội địa đến các tỉnh, thành phố với tần suất 200 chuyến/tuần. Du lịch gặp nhiều khó khăn hơn trong năm 2021 do dịch bệnh phức tạp và kéo dài.

Số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ tại Đà Nẵng đạt gần 1,17 triệu lượt khách, giảm 55,8% so với 2020, doanh thu dịch vụ lưu trú và lữ hành ước đạt 2.554 tỷ đồng, giảm 36,6% so với năm 2020.

Từ ngày 1/1/2022, Việt Nam đã bắt đầu thí điểm mở lại các chuyến bay thường kỳ quốc tế và hiện đã có 7/9 quốc gia, vùng lãnh thổ cơ bản thống nhất đề nghị của Việt Nam về nối lại đường bay.

Các điểm đến này đều là các thị trường khách trọng điểm và tiềm năng mà Đà Nẵng đang hướng đến. Vì vậy, Đà Nẵng cần nhanh chóng đẩy mạnh kế hoạch thu hút khách quốc tế, tăng cường hợp tác với các bên liên quan để khởi động lại các đường bay, xây dựng sản phẩm dịch vụ du lịch phù hợp, hấp dẫn cho du khách quốc tế.

Ông Hồ Thanh Tú, Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, chia sẻ thành phố đã có bước tăng trưởng ấn tượng về lượng khách nội địa và quốc tế đến tham quan, lưu trú, qua đó định vị được thương hiệu trên bản đồ du lịch thế giới như là điểm đến quốc tế an toàn, hấp dẫn và mến khách. Tuy nhiên, với tác động của dịch COVID-19 diễn ra từ năm 2020, các doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng bị ảnh hưởng hết sức nặng nề.

Tính đến cuối năm 2021, gần 90% doanh nghiệp du lịch tạm dừng hoạt động, hơn 38.000 lao động nghỉ việc, thất nghiệp. Dịch COVID-19 đã đẩy ngành du lịch gần như trở lại vạch xuất phát hơn 15 năm về trước.

Theo ông Hồ Thanh Tú, với những nỗ lực của chính quyền thành phố cùng cộng đồng doanh nghiệp du lịch, hiện nay 100% đội ngũ lao động du lịch cũng như người dân trên 18 tuổi trên địa bàn thành phố đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19. Các hoạt động du lịch đã bắt đầu được khôi phục trở lại.

Theo dự báo của Tổ chức Du lịch Thế giới, dự kiến đến năm 2024, ngành du lịch mới phục hồi được như năm 2019. Do đó, năm 2022 thị trường nội địa tiếp tục đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, nguồn khách quốc tế thông qua đường hàng không vẫn là nguồn khách cơ bản, giúp du lịch Đà Nẵng phát triển bền vững trong thời gian tới. Vì vậy, việc liên kết hoạt động hàng không và du lịch là hết sức quan trọng nhằm xây dựng các sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút khách du lịch quay lại sau dịch và tương trợ lẫn nhau phục hồi và phát triển hậu COVID-19.

Đẩy mạnh hợp tác khôi phục du lịch

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn, nhằm tăng cường xúc tiến cho hợp tác về hàng không-du lịch để khôi phục du lịch Đà Nẵng, thành phố đã phê duyệt đăng cai và giao Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty cổ phần thương mại Duy Anh (IPP Travel Retail) triển khai ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong việc tổ chức sự kiện Diễn đàn Phát triển đường bay châu Á Routes Asia 2022.

Sự kiện Diễn đàn phát triển đường bay châu Á Routes Asia 2022 dự kiến được tổ chức vào tháng 6/2022. Đây là sự kiện phát triển đường bay duy nhất cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm tạo cơ hội kết nối các hãng, các cảng hàng không, các điểm đến du lịch và các bên liên quan trong lĩnh vực hàng không-du lịch. Với việc đăng cai sự kiện này, Đà Nẵng kỳ vọng có những tác động tích cực để đưa du lịch tiếp tục mức tăng trưởng ở thời điểm trước COVID-19.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng đã có kế hoạch nâng cấp, đầu tư sân bay quốc tế Đà Nẵng, cụ thể mở rộng sân đỗ máy bay về phía Bắc dự kiến hoàn thành ngày 21/2/2022; xây dựng nhà ga hàng hóa mới công suất 100.000-150.000 tấn/năm, dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác năm 2024; mở rộng nhà ga hành khách T1 về phía đầu Nam đạt 14 triệu khách/năm, dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác năm 2025.

Sân bay Quốc tế Đà Nẵng có những chính sách để hỗ trợ cho các hãng hàng không mở đường bay đến Đà Nẵng, cụ thể giảm từ 10-50% đơn giá dịch vụ hàng không đối với hãng hàng không khai thác chuyến bay quốc tế; miễn phí thuê văn phòng làm việc cho các hãng hàng không...

Ông Steven Smalls, Giám đốc Routes (Vương quốc Anh) cho biết Routes Asia 2022 là sự kiện kết nối giao thương, liên kết các thành tố và các thương hiệu tập đoàn của ngành hàng không. Một nghiên cứu được tiến hành bởi tổ chức tư vấn độc lập cho thấy, các sự kiện Routes trước đây đã góp phần tạo ra một mạng lưới vững chắc cho sự phát triển của điểm đến, Đà Nẵng đã đăng cai nhanh hơn các đối thủ cạnh tranh cùng khu vực. Đà Nẵng đã được chọn là thành phố đầu tiên của Việt Nam đăng cai sự kiện Routes Asia 2022 sau một quá trình lựa chọn nghiêm ngặt từ Routes.

hop tac khoi phuc du lich da nang xay dung cac san pham hap dan
Cầu Vàng ở Đà Nẵng. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Theo đại diện Routes, tổ chức sẽ phối hợp với thành phố để hoàn thiện các mục tiêu phát triển dịch vụ hàng không, nâng cao hình ảnh thương hiệu và đóng góp vào mục tiêu trong Quy hoạch tổng thể về phát triển kinh tế-xã hội thành phố Đà Nẵng.

Là đại diện đơn vị đồng hành cùng thành phố trong việc đăng cai và tổ chức Routes Asia 2022, chia sẻ về kế hoạch của đơn vị trong việc phát triển hệ thống dịch vụ hàng không-du lịch tại thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Phi Long, Tổng Giám đốc IPP Travel Retail cho biết Routes Asia là sự kiện khởi động của chiến dịch “FantastiCity” đưa Đà Nẵng trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, doanh nghiệp và khách du lịch. Kế hoạch của IPP Travel Retails sẽ bao gồm xây dựng trung tâm tài chính và tiếp tục phát triển cửa hàng miễn thuế Lotte Duty Free…

Bên cạnh đó, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng đã tổ chức các hoạt động, chương trình hợp tác du lịch-hàng không và xúc tiến đường bay đến Đà Nẵng nhằm cung cấp đến đối tác du lịch và hàng không của du lịch Đà Nẵng các kế hoạch mở cửa đường bay quốc tế trong năm 2022 cùng các chính sách hỗ trợ hàng không hiện hành./.

Theo Trần Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • sun group khoi cong du an quan the khu du lich sinh thai cap treo mau son

  (Xây dựng) - Ngày 20/5/2022, UBND tỉnh Lạng Sơn cùng Tập đoàn Sun Group đã tổ chức Lễ khởi công dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn tại đỉnh Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Dự kiến, khi hoàn thành, quần thể này sẽ đưa Mẫu Sơn trở thành điểm đến “bốn mùa tuyết phủ”.

  15:47 | 20/05/2022
 • ha noi doc dao voi tour du lich xanh quanh pho co

  (Xây dựng) – Hưởng ứng các chuỗi sự kiện chào đón Năm du lịch quốc gia 2022 và Sea Games 31, Công ty Cổ phần Đồng Xuân (Hoàn Kiếm) vừa cho ra mắt tour “du lịch xanh trong thành phố xanh với phương tiện giao thông sạch” bằng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

  15:11 | 20/05/2022
 • sen dong thap vuon len tam cao moi

  (Xây dựng) – Tối 19/5, UBND tỉnh Đồng Tháp đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần I năm 2022. Lễ hội Sen nhằm tôn vinh hoa sen, người trồng sen, phát huy giá trị văn hóa - kinh tế, quảng bá du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.

  10:03 | 20/05/2022
 • du an 5 sao giup du lich hai phong cat canh

  (Xây dựng) - Những tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, các khu vui chơi, giải trí cao cấp, tầm cỡ quốc tế mới sẽ gia tăng sức hấp dẫn cho du lịch của thành phố Hải Phòng.

  10:50 | 19/05/2022
 • chuyen doi so la san bay cho du lich cat canh

  (Xây dựng) - "Chuyển đổi số đã chứng minh là tất yếu đối với mọi ngành nghề nếu muốn phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0. Điều đáng nói, nếu những năm trước câu chuyện chuyển đổi số trong du lịch vẫn chỉ tập trung ở một số doanh nghiệp, địa phương có tư duy nhạy bén, linh hoạt và mạnh tiềm lực tài chính, thì nay chính Covid-19 đã đưa ra cuộc chơi mới cho các doanh nghiệp rằng chuyển đổi số hay là không tồn tại nữa", ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định tại diễn đàn "luồng xanh" cho du lịch cất cánh do Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức ngày 18/5 tại Hà Nội.

  23:08 | 18/05/2022
 • san tim nhan tai la thuc te moi cua nganh du lich viet nam

  (Xây dựng) - Cùng với việc mở cửa biên giới chào đón du khách trở lại, ngành Du lịch trong nước cần đặt việc thu hút, phát triển và giữ chân nhân tài làm trọng tâm hàng đầu.

  17:45 | 18/05/2022
 • huong sac mua he se chia ky uc cung ngay hoi gia dinh flamingo

  (Xây dựng) - Với hệ thống tiện ích bốn mùa cùng chuỗi dịch vụ giải trí 5 sao, Flamingo Đại Lải Resort luôn là điểm đến được yêu thích của du khách. Đặc biệt hè này, resort chào đón du khách tham gia chuỗi sự kiện ngày hội gia đình Flamingo FamilyFest cùng nhiều hoạt động hấp dẫn chưa từng có.

  16:26 | 18/05/2022
 • ninh thuan an tuong khac biet kho quen

  (Xây dựng) - Ninh Thuận - vùng đất mới với những “báu vật trời ban” hấp dẫn du khách bằng những khác biệt về tự nhiên, văn hóa và nhiều sản phẩm du lịch trải nghiệm đáo chỉ có thể được tìm thấy ở nơi đây như: đua mô tô địa hình trên cát, lướt ván diều, ngắm hoàng hôn trên lưng lạc đà, thăm tháp Chăm cổ Poklong Garai tinh tế, nghỉ dưỡng giải trí biển cao cấp…

  14:36 | 17/05/2022
 • du lich viet nam qua con bi cuc toi hoi thai lai

  Những tín hiệu khởi sắc ấn tượng của thị trường du lịch trong thời gian qua đã cho thấy du lịch Việt Nam đang tràn đầy hy vọng về một sự trở lại sáng sủa.

  21:05 | 16/05/2022
 • flc grand hotel quy nhon gianh cu dup tai giai thuong bat dong san chau a thai binh duong 2022

  (Xây dựng) - Được đầu tư nhiều tâm huyết trong quá trình thiết kế - thi công với concept độc đáo, sáng tạo, FLC Grand Hotel Quy Nhơn “ôm trọn” hai giải thưởng danh giá tại International Property Award khu vực châu Á Thái Bình Dương (APPA) 2022.

  20:34 | 16/05/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load