Thứ hai 20/05/2024 23:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hợp đồng trọn gói thanh toán theo nội dung ký kết

08:49 | 24/02/2021

(Xây dựng) - Công ty ông Vũ Văn Hưng (Thái Bình) có câu hỏi liên quan đến Hợp đồng trọn gói thanh toán theo nội dung ký kết, gửi đến Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.

hop dong tron goi thanh toan theo noi dung ky ket
Ảnh minh họa.

Nội dung câu hỏi như sau: Công ty ông Vũ Văn Hưng là đơn vị thi công. Tháng 12/2019, Công ty trúng thầu một công trình xây dựng giá trị 9 tỷ đồng, nguồn vốn Nhà nước, hợp đồng trọn gói. Khối lượng hợp đồng theo đúng thiết kế đã được phê duyệt và khối lượng trong hồ sơ mời thầu. Thời gian thi công tháng 1-7/2020.

Công trình thi công đúng theo thiết kế, đúng tiến độ bảo đảm chất lượng theo hợp đồng đã ký. Sau khi nghiệm thu chủ đầu tư và nhà thầu đã lập, trình thẩm định hồ sơ quyết toán dự án hoàn thành theo khối lượng, đơn giá theo đúng hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra quyết toán tính lại khối lượng nghiệm thu, quyết toán công trình và điều chỉnh giảm phần khối lượng theo khối lượng thực tế thi công, còn phần khối lượng tăng lại không điều chỉnh tăng cho nhà thầu.

Ông Hưng hỏi, trường hợp này cơ quan thẩm tra quyết toán làm như vậy là đúng hay sai và Công ty ông phải làm như thế nào?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Việc quyết toán hợp đồng được thực hiện theo nội dung hợp đồng đã ký kết, phù hợp với hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu và các quy định pháp luật áp dụng cho hợp đồng đó.

Theo nội dung hỏi thì hợp đồng đã ký kết là hợp đồng trọn gói, kết quả lựa chọn nhà thầu được phê duyệt tháng 12/2019 và dự án sử dụng vốn Nhà nước.

Do vậy, hợp đồng xây dựng được thực hiện theo quy định của Nghị định số 37/2015/NĐ-CP ngày 22/4/2015 của Chính phủ quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng.

Tại Điểm a, Khoản 3, Điều 15, Nghị định số 37/2015/NĐ-CP quy định giá hợp đồng trọn gói là giá hợp đồng không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng đối với khối lượng các công việc thuộc phạm vi hợp đồng đã ký kết, trừ trường hợp bất khả kháng và thay đổi phạm vi công việc phải thực hiện (đối với hợp đồng thi công xây dựng là nằm ngoài phạm vi công việc phải thực hiện theo thiết kế).

Do vậy, trường hợp nhà thầu thi công đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo quy định của hợp đồng, đúng phạm vi công việc phải thực hiện, phù hợp với hồ sơ thiết kế, hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu và nội dung hợp đồng đã ký kết, được nghiệm thu thì bên giao thầu phải thanh toán cho bên nhận thầu đúng theo nội dung hợp đồng đã ký kết.

Hạ Nhiên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load