Thứ sáu 25/09/2020 19:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Học kỹ năng sinh tồn trong nước cùng những nữ huấn luyện viên nổi tiếng Việt Nam

13:00 | 09/08/2020

(Xây dựng) - Trong chương trình Hè vui khỏe 2020, huấn luyện viên bơi lội Lê Thị Mai Khuyên và “kình ngư” Ánh Viên đều nhấn mạnh: Trẻ biết bơi không có nghĩa là không thể đuối nước, dạy các em bơi thành thạo chưa đủ mà cần phải dạy kỹ năng sinh tồn trong nước.

Dạy trẻ bơi an toàn, chống đuối nước: Những kỹ năng sống còn

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, mỗi năm Việt Nam có hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Tỷ lệ trẻ em đuối nước tại Việt Nam hiện nay cao nhất Đông Nam Á và cao gấp 10 lần so với các nước đang phát triển.

Thống kê cho thấy, chỉ khoảng 30% học sinh tiểu học và THCS ở Việt Nam biết bơi. Đối với một nước có đường bờ biển dài và hệ thống ao hồ kênh rạch chằng chịt như nước ta mà tỷ lệ trẻ em biết bơi như vậy là quá thấp.

Bên cạnh đó, nhận thức của gia đình, cộng đồng, xã hội về nguy cơ gây đuối nước ở trẻ nhỏ chưa đúng mức, trẻ chưa nhận biết hết những khu vực nguy hiểm, thiếu sự giám sát của gia đình và người chăm sóc.

Một nguyên nhân quan trọng khác dẫn tới nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm ở trẻ em thời gian qua là công tác dạy bơi trong trường học chưa được chú trọng hoặc làm “cho có”, cũng như chưa có một chương trình, tài liệu hay video hướng dẫn một cách bài bản cho trẻ mọi kỹ năng an toàn khi bơi.

hoc ky nang sinh ton trong nuoc cung nhung nu huan luyen vien noi tieng viet nam

Trong bối cảnh đó, chiến dịch Hè vui khỏe diễn ra từ 25/6-5/9/2020 đã cung cấp những bài học kỹ năng cực kỳ quý giá cho trẻ em và các bậc phụ huynh. Chiến dịch do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Vụ Giáo dục Thể chất cùng Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn TH phối hợp triển khai.

Nội dung đáng chú ý nhất là xây dựng 20 chương trình truyền hình, phát sóng trên VTV7 và hai số phát sóng trong chương trình Vì Tầm Vóc Việt - VTV1, cung cấp những kiến thức đúng và toàn diện về kỹ năng bơi cũng như kỹ năng chống đuối nước cho trẻ em.

Học sinh tồn trong nước cùng những vận động viên nổi tiếng

hoc ky nang sinh ton trong nuoc cung nhung nu huan luyen vien noi tieng viet nam
Vận động viên Mai Khuyên (áo trắng) hướng dẫn kỹ năng sinh tồn cho học sinh trường TH School.

Chia sẻ trong chương trình Vì tầm vóc Việt, huấn luyện viên bơi lội Lê Thị Mai Khuyên, huấn luyện viên đã đạt Chứng chỉ của Hiệp hội bơi lội Úc – Austswim về dạy bơi và an toàn nước cho biết, một kỹ năng sinh tồn trong nước rất cần dạy trẻ, đó là nổi ngửa và bơi ngửa.

“Bơi ngửa sinh tồn vô cùng quan trọng trong những tình huống ví dụ như khi các bạn bị ngã hoặc rơi xuống hồ nước sâu hoặc nạn nhân, bạn nhỏ bị mệt, đuối sức do bơi quá lâu. Khi đó cần xoay người, chuyển sang bơi ngửa sinh tồn ở trạng thái thả lỏng, giúp tiết kiệm sức, duy trì hít thở bình thường và kêu cứu dễ dàng hơn” – nữ huấn luyện viên hướng dẫn.

Chương trình cũng hướng dẫn nhiều hình thức tập luyện sinh tồn trong nước phù hợp cho các em nhỏ học tập trong các giờ thể dục của nhà trường.

Cùng tham gia chương trình để hướng dẫn học sinh kỹ năng sinh tồn dưới nước còn có “kình ngư” Ánh Viên, vận động viên 24 tuổi với thành tích dày đặc trong môn bơi lội khắp châu Á.

Dù khá bận rộn với lịch tập luyện dày đặc, Ánh Viên vẫn nhận lời đồng hành với Chiến dịch Hè vui khỏe. Theo cô, hướng dẫn kỹ năng sinh tồn cho trẻ em, trong đó có kỹ năng sinh tồn trong môi trường nước là việc làm cần thiết, nhất là thời điểm mùa hè. Hướng dẫn các kỹ năng sinh tồn, đặc biệt là kỹ năng bơi an toàn không chỉ giúp các em có thể tự bảo vệ bản thân, mà còn có ý nghĩa trong việc huấn luyện khả năng thích nghi với môi trường sống, linh hoạt ứng phó trước những tình huống bất ngờ.

hoc ky nang sinh ton trong nuoc cung nhung nu huan luyen vien noi tieng viet nam
"Kình ngư" Ánh Viên khẳng định việc hướng dẫn kỹ năng sinh tồn trong nước cần được dạy đồng thời với kỹ năng bơi.

Không chỉ là chương trình dạy kỹ năng dành cho các bạn học sinh, Hè vui khỏe 2020 còn là nguồn tư liệu tham khảo bổ ích và có tính hệ thống dành cho mọi lứa tuổi, nhất là học sinh và các phụ huynh có con nhỏ.

Chị Vũ Thanh Hà - một phụ huynh sống tại khu Times City, Hà Nội chia sẻ, con gái chị năm nay học lớp 4, cháu bơi thành thạo cả bơi ếch và bơi sải, tuy nhiên chỉ là bơi trong bể bơi, còn nếu bơi ngoài biển hay ao hồ, hay đơn giản là khi quên mang theo kính bơi là cháu đã… bó tay.

Gần đây tôi thấy chương trình Hè vui khỏe phát sóng trên VTV7 và trên Vì Tầm Vóc Việt – VTV1 rất bổ ích và thiết thực. Ví dụ như, nếu có bạn ngã xuống nước thì trẻ con có nên nhảy xuống cứu không? Hay kỹ năng sinh tồn trong môi trường nước, cách nổi ngửa và bơi ngửa khi kiệt sức, kỹ năng cứu hộ cơ bản, cách sơ cứu nạn nhân đuối nước... Chương trình lại được dẫn dắt một cách vô cùng hấp dẫn, sôi động và đầy những ví dụ thiết thực nên con gái tôi rất thích, số phát sóng nào cháu cũng chờ xem, nếu hôm nào bị lỡ thì lại lên Youtube xem lại”.

Chiến dịch Hè vui khỏe cung cấp những kiến thức đúng về rèn luyện thể chất trong lĩnh vực bơi lội. Khán giả có thể theo dõi qua 20 chương trình truyền hình phát sóng vào 18h00 thứ Tư và thứ Bảy hàng tuần, bắt đầu từ ngày 27/6/2020 trên kênh VTV7.

Bên cạnh đó, các em nhỏ và phụ huynh cũng có thể tìm hiểu những kiến thức bổ ích về bơi lội và phòng chống đuối nước thông qua chương trình Vì Tầm Vóc Việt phát sóng lúc 20h05 trên VTV1. Vì Tầm Vóc Việt dành 2 số phát sóng về chiến dịch Hè vui khỏe, vào ngày 8/8 và 9/8/2020.

Chương trình có sự tài trợ của Tập đoàn TH

Nam Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load