Chủ nhật 10/12/2023 23:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hoài Ân (Bình Định): Người dân dựng nhà tôn ở tạm nhường đất cho dự án cao tốc Bắc - Nam

18:13 | 28/09/2023

(Xây dựng) – Huyện Hoài Ân đang đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thiện 8 khu tái định cư để bàn giao đất cho người dân xây dựng nhà ở. Trong thời gian chờ xây dựng nhà ở mới tại khu tái định cư, người dân dựng nhà tôn ở tạm, sớm giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án cao tốc Bắc – Nam.

Hoài Ân (Bình Định): Người dân dựng nhà tôn ở tạm nhường đất cho dự án cao tốc Bắc - Nam
Người dân dựng nhà tôn ở tạm nhường đất cho dự án cao tốc Bắc – Nam.

Dân dựng nhà tôn ở tạm nhường đất phục vụ dự án

Ở cái tuổi thượng thọ, ông Đặng Thành Lang (87 tuổi) đang xây dựng nhà ở mới tại khu tái định cư xã Ân Tường Đông chia sẻ: Gia đình tôi bị thu hồi 1.082m2 đất, nhà ở, nhận bồi thường hơn 1,7 tỷ đồng, tôi mua lại 2 lô đất ở tại khu tái định cư là 400m2. Trước đây, tôi ở một mình trong căn nhà gỗ, sau khi nhận đền bù, tôi xây dựng căn nhà khoảng 120m2 khang trang và chừa ít đất trồng rau, sân vườn. Số tiền còn dư gửi ngân hàng để dưỡng già, lô đất còn lại cho con trai cất nhà.

Tại khu tái định cư xã Ân Mỹ, bà Phạm Thị Thái (62 tuổi), thôn Long Mỹ trò chuyện với chúng tôi: Sau khi thu hồi toàn bộ nhà cửa và vườn, tôi được nhận đền bù 1,7 tỷ đồng, gia đình tôi mua lại lô đất khu tái định cư và xây dựng căn nhà 2 tầng có diện tích 120m2. Nhà tôi nằm ngay tuyến đường chính cao tốc nên giao mặt bằng sớm cho chủ đầu tư. Chúng tôi nhận tiền, dọn lên cất nhà tôn ở tạm và huy động toàn bộ con cháu trong gia đình cùng phụ xây đến cuối tháng 9 hoàn thiện. Tôi nghĩ ở nơi mới không rộng rãi như chỗ cũ nhưng nhà khang trang, đẹp hơn, hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đường rộng hơn. Tôi dành riêng tầng trệt để kinh doanh kiếm sống.

Hoài Ân (Bình Định): Người dân dựng nhà tôn ở tạm nhường đất cho dự án cao tốc Bắc - Nam
Bà Phạm Thị Thái xây nhà mới tại khu tái định cư xã Ân Mỹ, huyện Hoài Ân.

Tại khu khu tái định cư xã Ân Phong, chúng tôi quan sát có 20 căn nhà đang được xây dựng. Gia đình ông Trần Văn Trước (55 tuổi), thôn Ân Hậu, xã Ân Phong là người đầu tiên lên dựng nhà tôn ở cùng vợ con trong quá trình chờ xây dựng nhà mới. Ông Trần Văn Trước cho biết: Gia đình tôi bị thu hồi toàn bộ diện tích đất, nhà cửa hơn 5.000m2, đền bù 2,6 tỷ đồng. Tôi tranh thủ dựng nhà tôn ở tạm, tuy có hơi bất tiện, nhưng sẵn tiện coi vật liệu xây dựng và tránh xa nơi ở cũ đang làm đường bụi bặm. Vợ chồng tôi bận chăm sóc con trai bị tai nạn nên mong muốn ổn định cuộc sống càng sớm càng tốt.

Cả hệ thống chính trị quyết tâm cao

Tổng chiều dài tuyến chính của dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021 – 2025, đi qua địa bàn Hoài Ân dài 19,4km, diện tích đất bị thu hồi trên 163,95ha. Hoài Ân là địa phương có khối lượng hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật lớn thứ 2 sau thị xã Hoài Nhơn, nhưng là địa phương có tổng diện tích rừng bị ảnh hưởng lớn nhất của tỉnh Bình Định.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của dự án, cả hệ thống chính trị của huyện Hoài Ân đã tập trung thực hiện, xem công tác giải phóng mặt bằng là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt. Huyện Hoài Ân tập trung tuyên truyền, phổ biến về mục tiêu đầu tư dự án, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân. Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động; sự phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư dự án nên công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đạt được kết quả quan trọng.

Hoài Ân (Bình Định): Người dân dựng nhà tôn ở tạm nhường đất cho dự án cao tốc Bắc - Nam
Người dân xây nhà mới tại khu tái định cư xã Ân Phong kịp trước mùa mưa lũ.

Theo báo cáo của UBND huyện Hoài Ân, huyện đã bàn giao mặt bằng tuyến chính 18,4/19,4km, đạt 95%; diện tích tuyến chính 155,29/159,08ha, tỷ lệ 97,61% (trừ diện tích tuyến nhánh số 2 và diện tích tăng thêm do địa phương mới tiếp nhận cọc mốc vào ngày 16/6 và 27/6/2023).

Toàn huyện có 8 khu tái định cư với 306 lô đất, tổng diện tích trên 74ha đã hoàn thiện 100% và bàn giao cho 121/143 hộ dân xây dựng nhà ở tại các xã Ân Mỹ, Ân Thạnh, Ân Phong, Ân Tường Đông và thị trấn Tăng Bạt Hổ.

Ông Trương Văn Khẩn - Chủ tịch UBND xã Ân Tường Đông cho biết: Tổng chiều dài tuyến đường dự án đi qua xã dài nhất toàn huyện với 8,75km. Để người dân của xã chấp thuận nhận bồi thường, bàn giao mặt bằng, Đảng ủy, UBND xã tổ chức các tổ tuyên truyền, vận động các hộ dân nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng đối với những diện tích đã phê duyệt phương án bồi thường; thực hiện công khai niêm yết phương án bồi thường và tổ chức bốc thăm lô đất tái định cư cho các hộ dân.

Hoài Ân (Bình Định): Người dân dựng nhà tôn ở tạm nhường đất cho dự án cao tốc Bắc - Nam
Nhiều ngôi nhà mới ở các khu tái định cư tại huyện Hoài Ân đang dần hoàn thiện để người dân sớm ổn định cuộc sống trước mùa mưa năm 2023.

Ông Nguyễn Xuân Phong - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân thông tin: Hiện nay, tại 6/8 khu tái định cư ở huyện Hoài Ân cơ bản hoàn thành 100% khối lượng, đảm bảo điều kiện để người dân tiến hành xây dựng nhà ở. Còn lại 2 khu tái định cư bàn giao cho người dân xây dựng nhà mới xin lát vỉa hè để tránh bị hư hỏng.

“Thời gian tới, UBND huyện Hoài Ân tập trung vận động, đối thoại giải thích đối với các hộ dân chưa nhận tiền thuộc các phương án đã phê duyệt tiếp tục nhận tiền; vận động 1 hộ tại xã Ân Thạnh cải táng mồ mã bị ảnh hưởng còn lại ra khỏi phạm vi bị ảnh hưởng; đẩy nhanh tiến độ di dời hạ tầng kỹ thuật lưới trung, hạ áp do huyện làm chủ đầu tư, đặc biệt tại các điểm đường găng của dự án phải hoàn thành trong tháng 9/2023; tiếp tục bàn giao các phần diện tích hiện đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mắt bằng tăng thêm cho chủ đầu tư, đơn vị thi công theo quy định”, ông Nguyễn Xuân Phong cho biết.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load