Thứ ba 27/02/2024 05:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hoài Ân (Bình Định): Người dân bị ảnh hưởng dự án cao tốc Bắc – Nam chuyển về nơi ở mới trong điều kiện tốt nhất có thể

20:52 | 08/08/2023

(Xây dựng) – Đây là lời khẳng định của ông Nguyễn Xuân Phong – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hoài Ân khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng dự án cao tốc Bắc – Nam được chuyển về nơi ở mới trong điều kiện tốt nhất có thể.

Hoài Ân (Bình Định): Người dân bị ảnh hưởng dự án cao tốc Bắc – Nam chuyển về nơi ở mới trong điều kiện tốt nhất có thể
Gia đình ông Đặng Ngọc Thơ ở thôn Trí Tường, xã Ân Tường Đông, huyện Hoài Ân dọn nhà đến nơi ở mới.

Hôm nay, gia đình ông Đặng Ngọc Thơ (SN 1966) sinh sống tại thôn Trí Tường, xã Ân Tường Đông, huyện Hoài Ân đông người ra vào hơn mọi ngày. Bởi hôm nay là ngày đặc biệt quan trọng với cuộc sống của gia đình ông là di dời, vận chuyển đồ dùng trong gia đình để chuyển sang nơi ở tạm và nhường đất cho dự án cao tốc Bắc – Nam.

Gia đình ông Đặng Ngọc Thơ là một trong 8 hộ dân của xã Ân Tường Đông bị giải tỏa trắng, ông cùng người thân trong gia đình dọn đồ đạc trong nhà, gói ghém tư trang, hành lý cùng những vật dụng cần thiết để đưa tất cả đồ dùng sinh hoạt lên xe tải nhỏ vận chuyển đến nơi ở tạm chờ xây dựng nhà mới.

Ngôi nhà của gia đình ông hiện không còn nguyên vẹn vì bị phá bỏ toàn bộ kể cả hoa màu lẫn cây cối, chuồng trại trong nhà. Để giúp cho ông hoàn thành sớm việc di dời đồ dùng, vật dụng sinh hoạt đến nơi ở tạm, chính quyền xã Ân Tường Đông phân công lực lượng cán bộ, đoàn viên, thanh niên, dân quân tự vệ đến giúp đỡ gia đình Đặng Ngọc Thơ mang vác vật dụng đồ đạc lên xe tải.

Hoài Ân (Bình Định): Người dân bị ảnh hưởng dự án cao tốc Bắc – Nam chuyển về nơi ở mới trong điều kiện tốt nhất có thể
Ông Đặng Ngọc Thơ bày tỏ sự cảm ơn đối với chính quyền địa phương đã giúp gia đình ông dọn nhà, di chuyển đồ dùng sinh hoạt.

Chia sẻ nỗi niềm, ông Đặng Ngọc Thơ ở thôn Trí Tường, xã Ân Tường Đông, huyện Hoài Ân cho biết: Mặc dù gia đình tôi sinh sống tại khu đất này đã mấy chục năm, gắn bó không dễ gì rời đi nhưng vì lợi ích chung của dự án cao tốc Bắc – Nam nên người dân chúng tôi đều đồng tình ủng hộ. Chúng tôi chỉ có tâm nguyện, giá đền bù cho người dân tương xứng để chúng tôi được đến nơi ở mới trong điều kiện tốt hơn. Hôm nay gia đình rất cảm ơn lãnh đạo UBND xã Ân Tường Đông phân công cán bộ cùng bà con hàng xóm đến giúp đỡ, hỗ trợ gia đình dọn nhà, vận chuyển đồ dùng sinh hoạt đến nơi ở tạm để chúng tôi giao trả mặt bằng sạch cho chính quyền địa phương.

Bà Võ Thị Vinh ở thôn Trí Tường, xã Ân Tường Đông chia sẻ: Tôi là hàng xóm ở gần nhà ông Đặng Ngọc Thơ, thấy gia đình ông dọn nhà đến nơi ở tạm nên tôi qua giúp để đỡ đần anh chị lúc khó khăn này. Dọn nhà nhiều việc, mỗi người giúp một tay thì công việc dọn nhà nhanh chóng và đỡ vất vả hơn.

Hoài Ân (Bình Định): Người dân bị ảnh hưởng dự án cao tốc Bắc – Nam chuyển về nơi ở mới trong điều kiện tốt nhất có thể
Lực lượng chính quyền địa phương giúp dân chuyển nhà nhường đất phục vụ dự án cao tốc Bắc – Nam.

Chia sẻ thêm với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Trần Hải Âu – Phó Chủ tịch UBND xã Ân Tường Đông chia sẻ: Toàn xã có 321 hộ bị ảnh hưởng, giải tỏa trắng 8 hộ, di dời 5 hộ còn 3 hộ đang đào móng làm nhà. UBND xã phân công lực lượng bao gồm: cán bộ, đoàn viên, thanh niên, dân quân tự vệ đến giúp đỡ 5 hộ gia đình di dời đồ dùng sinh hoạt, cây cối, hoa màu. UBND xã hỗ trợ về xe và người giúp đỡ bà con dọn nhà đến nơi ở mới. Hiện có 6 hộ dân đang xây dựng nhà ở tại khu tái định cư mới thôn Vĩnh Viễn, xã Ân Tường Đông để nhường đất cho dự án cao tốc Bắc – Nam.

Hoài Ân (Bình Định): Người dân bị ảnh hưởng dự án cao tốc Bắc – Nam chuyển về nơi ở mới trong điều kiện tốt nhất có thể
Người dân bắt đầu xây dựng nhà ở tại khu tái định cư mới thôn Vĩnh Viễn, xã Ân Tường Đông, huyện Hoài Ân.

Nói về cuộc sống mới trên khu tái định cư, bà Võ Thị Kim Anh ở thôn Long Mỹ, xã Ân Mỹ chia sẻ: Với diện tích 150m2 đất ở hiện tại so với trước đây thì không được rộng rãi, thoải mái như nơi ở cũ, nhưng điều kiện về hạ tầng như đường, điện thì khang trang, sạch sẽ hơn. Người dân chúng tôi chỉ mong muốn có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ để gia đình sớm ổn định, an cư lạc nghiệp.

Hoài Ân (Bình Định): Người dân bị ảnh hưởng dự án cao tốc Bắc – Nam chuyển về nơi ở mới trong điều kiện tốt nhất có thể
Người dân đang tất bật xây dựng nhà ở trên khu tái định cư thôn Long Mỹ, xã Ân Mỹ, huyện Hoài Ân.

Bày tỏ sự trăn trở, ông Nguyễn Xuân Phong – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hoài Ân cho biết: Toàn huyện Hoài Ân có 1.368 hộ dân bị ảnh hưởng dự án cao tốc Bắc – Nam, trong đó có đất ở, đất lúa, đất rừng. Chúng tôi tâm niệm, sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất khi vận dụng các chính sách của Nhà nước trong công tác giải phóng mặt bằng để bồi thường, hỗ trợ cho bà con bị ảnh hưởng dự án. Đưa bà con đến khu tái định cư trong điều kiện tốt nhất có thể về nơi ở mới, vị trí nhà ở, hạ tầng kỹ thuật đầy đủ khang trang, sạch đẹp.

Hoài Ân (Bình Định): Người dân bị ảnh hưởng dự án cao tốc Bắc – Nam chuyển về nơi ở mới trong điều kiện tốt nhất có thể
Huyện Hoài Ân trao thưởng cho các hộ gia đình sớm bàn giao mặt bằng, xây dựng nhà mới trên các khu tái định cư.

Ông Nguyễn Xuân Phong chia sẻ: Đến thời điểm hiện tại, UBND huyện Hoài Ân bàn giao mặt bằng trên 95% cho chủ đầu tư dự án cao tốc Bắc – Nam, còn hơn 20 hộ chưa bàn giao mặt bằng được vì liên quan đến nhà ở, đất ở cần có thời gian chờ bà con xây dựng nhà ở mới. Tuy vậy, chúng tôi cũng gặp không ít khó khăn khi một số hộ dân chưa đồng tình mức giá đền bù.

Ông Nguyễn Xuân Phong thông tin thêm: Để khích lệ tinh thần cho bà con sớm giao mặt dự án, UBND huyện Hoài Ân tổ chức trao thưởng với mức thưởng từ 3 đến 7 triệu đồng tùy theo quy mô cấp độ nhà cho mỗi hộ gia đình. Như xã Ân Tường Đông sắp tới sẽ khen thưởng 5 hộ, trước đó UBND huyện cũng đã khen thưởng các hộ dân đến xây dựng nhà ở mới tại khu tái định cư Long Mỹ, xã Ân Mỹ. Cùng đó, UBND huyện giao UBND các xã có dự án cao tốc Bắc - Nam đi qua phải kêu gọi các tổ chức mặt trận, đoàn thể, các lực lượng địa phương hỗ trợ, giúp đỡ người dân dọn nhà như di chuyển tài sản, cây cối, hoa màu, thuê xe vận chuyển đồ đạc để giúp bà con sớm giao mặt bằng cho địa phương.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
 • Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ

  Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

 • Cần Thơ: Trung tâm Phục vụ hành chính công chính thức tiếp nhận hồ sơ

  (Xây dựng) – Sáng 26/2, Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Cần Thơ đã chính thức đi vào hoạt động bắt đầu tiếp nhận hồ sơ của người dân. Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Cần Thơ là đơn vị hành chính đặc thù thuộc Văn phòng UBND thành phố Cần Thơ; chịu sự chỉ đạo của UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố và sự chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

 • Bài 2: Sạt lở, sụt lún khắp nơi

  (Xây dựng) – Đúng như các cơ quan chức năng dự báo, mới vào đầu mùa khô, các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt thực trạng sụt lún, sạt lở và xâm mặn. Sau thảm họa thiên tai là bao nỗi lo chồng chất.

 • Bài 1: Thiên tai đe dọa “vựa lúa”

  (Xây dựng) – Hiện nay, thông tin sụt lún, sạt lở, xâm mặn là những từ quen thuộc tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Một ngày bắt đầu là số vụ sụt lún, sạt lở thay đổi bằng con số mới. Trong khi đó hằng năm, ngân sách dành số tiền khá lớn đầu tư xây dựng các công trình “hạn, mặn” trước biến đổi khí hậu. Thực sự hiệu quả của các công trình trên như thế nào? Người dân vựa lúa lớn nhất cả nước sống ra sao trước cơn hạn hán “lịch sử”? Phóng viên Báo điện tử Xây dựng ghi lại thực tế ở khu vực vực này.

 • Quảng Ninh: Mở hội tòng quân đầu Xuân Giáp Thìn

  (Xây dựng) - Sáng 25/2, từ sơn khu đến hải đảo vùng Đông Bắc (Quảng Ninh), khắp nơi mở Hội tòng quân tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ đầu Xuân Giáp Thìn, đầu năm 2024 để kế tiếp tay súng bảo vệ tổ quốc; thay thế những chiến sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ thường trực chiến đấu, trở về địa phương bước vào mặt trận mới xây dựng Quảng Ninh giàu đẹp.

 • Hải Phòng: Gần 2.900 thanh niên lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

  (Xây dựng) - Sáng 25/2, trong không khí rộn ràng, phấn khởi và đầy tự hào, các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hải Phòng đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận công dân nhập ngũ và công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load