Thứ năm 30/05/2024 23:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hỗ trợ doanh nghiệp trẻ kết nối nguồn nhân lực để phát triển bền vững

12:12 | 18/04/2024

(Xây dựng) - Ngày 17/4, tại Hà Nội, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia (VINEN) chính thức ra mắt Viện Khởi nghiệp Quốc gia và công bố báo cáo chỉ số khởi nghiệp quốc gia.

Hỗ trợ doanh nghiệp trẻ kết nối nguồn nhân lực để phát triển bền vững
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hoàng Minh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hoàng Minh nhận định, dư địa phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam còn rất lớn. Tuy nhiên, nếu không đưa công nghệ vào phát triển kinh tế - xã hội chúng ta sẽ khó thoát khỏi “bẫy” thu nhập trung bình… Tại văn kiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng hay các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đều khẳng định Việt Nam đều khẳng định, khoa học công nghệ là nhân tố quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội Việt Nam phát triển đột phá. Nhân tố chính giúp việc đưa khoa học công nghệ vào phát triển kinh tế - xã hội chính là các doanh nghiệp.

“Trong giai đoạn mới, doanh nghiệp chính là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, là trung tâm của việc truyền tải khoa học công nghệ vào phát triển kinh tế - xã hội… Để hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động, phát triển bền vững thì việc xây dựng hành lang pháp lý và các bộ tiêu chuẩn về hàng hoá, tiêu chuẩn về xác định năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, tiêu chuẩn của các hàng rào kỹ thuật của hàng hoá Việt Nam… Đặc biệt là việc xây dựng các chương trình, các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn để thúc đẩy việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh và hết sức cần thiết…”, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hoàng Minh khẳng định.

Hỗ trợ doanh nghiệp trẻ kết nối nguồn nhân lực để phát triển bền vững
GS.TS. Đinh Xuân Dũng - Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp cho biết, mục tiêu của Viện là hỗ trợ, bồi dưỡng, khai mở cho doanh nghiệp những hiểu biết, năng lực và điều kiện cần thiết để có kiến thức, phẩm chất cống hiện xây dựng đất nước...

Tại lễ ra mắt, GS.TS. Đinh Xuân Dũng - Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp cho biết, mục tiêu của Viện là hỗ trợ, bồi dưỡng, khai mở cho doanh nghiệp những hiểu biết, năng lực và điều kiện cần thiết để có kiến thức, phẩm chất cống hiện xây dựng đất nước...

Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp sẽ đồng hành và trợ giúp các doanh nghiệp tìm ra con đường phát triển riêng biệt để đạt được các thành tích vượt trội một cách bền vững, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam thịnh vượng và hùng cường.

"Mục tiêu đến năm 2045 Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp trở thành đơn vị nghiên cứu và đào tạo hàng đầu về khởi nghiệp, kinh doanh và phát triển cá nhân cho nhà khởi nghiệp", GS.TS. Đinh Xuân Dũng nói.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, lần đầu tiên Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp cũng đã thông tin về Báo cáo chỉ số khởi nghiệp quốc gia. Thứ nhất, chỉ số khởi nghiệp liên quan đến việc xác định nhu cầu, hoặc cơ hội trên thị trường, phát triển một kế hoạch kinh doanh để giải quyết nó, khởi động và điều hành hoạt động kinh doanh. Khởi nghiệp chú trọng đến việc kết hợp sự đổi mới, kỹ năng và tầm nhìn để phát triển sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng mới đáp ứng nhu cầu thị trường và tạo ra giá trị cho đối tượng mục tiêu. Thứ hai, khởi nghiệp sáng tạo - một loại hình khởi nghiệp dựa trên những ý tưởng mới, độc đáo và chưa từng có trên thị trường. Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo thường tập trung vào việc giải quyết những vấn đề hiện có bằng cách đưa ra những giải pháp sáng tạo và hiệu quả.

Thứ ba, hệ sinh thái khởi nghiệp là mạng lưới các cá nhân, tổ chức và cơ quan hỗ trợ và thúc đẩy việc thành lập và phát triển các doanh nghiệp mới. Hệ sinh thái khởi nghiệp được coi là một môi trường nuôi dưỡng, cung cấp các nguồn lực và kết nối mà các doanh nhân cần để phát triển.

Thứ tư, năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) là thước đo hiệu quả sử dụng các yếu tố đầu vào trong sản xuất, bao gồm lao động và vốn. TFP phản ánh mức độ tăng trưởng sản lượng vượt quá mức tăng trưởng của các yếu tố đầu vào. TFP cao cho thấy doanh nghiệp, hoặc nền kinh tế đang sử dụng các yếu tố đầu vào hiệu quả hơn, dẫn đến tăng trưởng cao hơn. TFP thấp cho thấy doanh nghiệp, hoặc nền kinh tế đang lãng phí các yếu tố đầu vào, dẫn đến tăng trưởng thấp hơn.

Hỗ trợ doanh nghiệp trẻ kết nối nguồn nhân lực để phát triển bền vững
Hỗ trợ doanh nghiệp trẻ kết nối nguồn nhân lực để phát triển bền vững
Các đại biểu chúc mừng Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp và các đối tác đã ký kết hợp tác.

Thứ năm, đổi mới sáng tạo là một khái niệm rộng, bao gồm việc tạo ra, áp dụng và phát triển các ý tưởng, công nghệ, quy trình, sản phẩm, dịch vụ mới hoặc cải tiến nhằm nâng cao hiệu quả, giá trị và tạo ra lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức và xã hội.

Thứ sáu, nghiên cứu và triển khai (R&D) là các hoạt động tìm kiếm kiến thức và ứng dụng kiến thức để tạo ra sản phẩm, dịch vụ hoặc công nghệ mới. R&D là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng và tạo ra giá trị mới.

Hỗ trợ doanh nghiệp trẻ kết nối nguồn nhân lực để phát triển bền vững
Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần ứng dụng và phát triển giải pháp đa thương toàn cầu (GBA) Nguyễn Thị Lụa

Tại sự kiện, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia đã ký hợp tác với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định và Quảng Nam, Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp ký với các 5 doanh nghiệp. Bà Nguyễn Thị Lụa - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần ứng dụng và phát triển giải pháp đa thương toàn cầu (GAB), một trong các đối tác ký kết với Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp đánh giá: Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp ra đời với mục tiêu rất phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ như công ty chúng tôi. Theo lộ trình, viện sẽ kết nối với các trường học và các dự án khởi nghiệp để đồng hành, định hướng đường đi cho sinh viên, những người trẻ. Điều này rất có ý nghĩa vì hiện nay nhiều sinh viên sau khi ra trường làm việc không có kỹ năng mềm. Trong quá trình đồng hành, Viện sẽ giúp sinh viên có thể học hỏi từ những người có kinh nghiệm đi trước, từ các CEO về những vất vả mà doanh nghiệp sẽ gặp phải, những khó khăn, thuận lợi của doanh nghiệp, những kỹ năng mềm...

Tại sự kiện, Viện nghiên cứu Khởi nghiệp lần đầu tiên giới thiệu Báo cáo Khung chỉ số thúc đẩy Khởi nghiệp Quốc gia, đồng thời công bố Đại hội Công nghiệp Dược liệu và Thẩm mỹ Quốc gia, lần thứ II (National Aesthetic Industry Summit 2024), tại Quảng Nam, năm 2024.

Diệp Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Cần Thơ: Chính quyền luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

  (Xây dựng) – Sáng ngày 30/5, UBND thành phố Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và chính quyền thành phố Cần Thơ lần thứ nhất năm 2024. Tại Hội nghị này, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, chính quyền thành phố Cần Thơ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình phát triển. Thời gian tới, sẽ tiếp tục tháo gỡ các điểm nghẽn, hoàn thiện cơ chế chính sách, kiến tạo môi trường đầu tư - kinh doanh mới năng động, hấp dẫn và đồng hành cùng doanh nghiệp…

 • Masan “chốt lãi” khoản đầu tư, dồn lực cho mảng tiêu dùng bán lẻ

  (Xây dựng) - Hôm nay (30/5) tại Thành phố Hồ Chí Minh, Masan High-Tech Materials (MHT, HNX-UpCOM: MSR công bố đã ký kết Hợp đồng mua bán với Mitsubishi Materials Corporation (MMC) Group.

 • Vingroup và Mitsubishi Corporation ký biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

  (Xây dựng) – Ngày 30/5, tại Nha Trang, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Mitsubishi Corporation ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác chiến lược toàn diện. Với 5 lĩnh vực trọng tâm là phát triển đô thị, phát triển trung tâm xử lý dữ liệu, năng lượng tái tạo, tái chế dầu ăn và công nghiệp ô tô, hai bên kỳ vọng sẽ cùng nhau đạt được những thành tựu mới trong hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam và quốc tế.

 • Hòa Phát bàn giao lô vỏ container cho VSICO

  (Xây dựng) – Vừa qua, Hòa Phát đã bàn giao 400 vỏ container cho đối tác chiến lược Công ty Cổ phần Hàng hải VSICO (VSICO), nâng tổng số container đã bàn giao cho đối tác này lên 700 chiếc kể từ đầu năm. Lô hàng được sản xuất tại Nhà máy sản xuất container Hòa Phát tại KCN Phú Mỹ II mở rộng, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

 • Vietbuild Industry 2024: Sản phẩm dây điện chống cháy chất lượng cao

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Sản xuất công nghệ cao Việt Hàn (Công ty Việt Hàn) vinh dự đón tiếp Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tham quan gian hàng sản phẩm dây điện chống cháy và dây cáp mạng tại Hội chợ Vietbuild Industry 2024.

 • NSH Petro: Mở đầu bước ngoặt kinh doanh xăng dầu mới

  (Xây dựng) – Ngày 29/5, Công ty Cổ phần Thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro, mã cổ phiếu NSH-HOSE) đã tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Tại đây, Đại hội đã thông qua nghị quyết với nhiều kế hoạch quan trọng.

Xem thêm
 • VGC chia cổ tức 22,5% bằng tiền mặt - Cao hơn so với kế hoạch ban đầu

  (Xây dựng) - Ngày 29/5, tại Hà Nội, Tổng Công ty Viglacera – CTCP (VGC; HOSE) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 và đã thông qua các nội dung chính trong Đại hội.

  21:17 | 29/05/2024
 • Dự Án Việt Nam - Làn sóng mới "Thương mại điện tử" ngành Xây dựng

  (Xây dựng) - Duanvietnam.vn là sàn thương mại điện tử Xây dựng “độc đáo” dành riêng cho các nhà thầu xây dựng tại Việt Nam tìm kiếm đầu ra cho các sản phẩm và dịch vụ của mình. Đây còn là người bạn đồng hành tin cậy cho các chủ nhà đang có nhu cầu xây sửa nhà cửa hay mua sắm vật tư, trang thiết bị nội thất…

  17:00 | 29/05/2024
 • Một Mai Việt Land kiên vững sau nửa thập kỷ đặt nền móng - xây vị thế

  (Xây dựng) - Thích ứng tốt với nhịp sóng bất định của thị trường bất động sản, Công ty CP Địa ốc Mai Việt (Mai Việt Land) trải qua hành trình 5 năm đầu với những bước tiến tự tin và quả ngọt là một “bộ sưu tập” thành tích vang danh thị trường.

  16:19 | 29/05/2024
 • Sửa chữa nhà ở cần lưu ý những gì?

  (Xây dựng) - Tình trạng chung của nhiều ngôi nhà khi sinh hoạt trong thời gian dài, sẽ dần xuất hiện các dấu vết hư hỏng, xuống cấp, chẳng hạn như: tường bị ố vàng, ẩm mốc, nứt nẻ, nhà bị dội nước,... gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của những thành viên trong gia đình.

  14:19 | 29/05/2024
 • Nền tảng Interact IoT từ Signify: Dẫn đầu xu hướng chiếu sáng đô thị thông minh tại Việt Nam

  (Xây dựng) - Trước xu hướng chuyển đổi số của ngành công nghiệp chiếu sáng để xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam, nền tảng Interact IoT của Signify mở ra nhiều cơ hội ứng dụng chiếu sáng thông minh vào các tiện ích của thành phố. Các ứng dụng như Interact Sports và Interact Hospitality ngoài việc nâng cao hiệu quả thẩm mỹ của cảnh quan và trải nghiệm của cư dân còn giúp tối ưu hóa quản lý năng lượng, góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững và giảm phát thải carbon.

  11:42 | 29/05/2024
 • Cửa sắt chất lượng hàng đầu tại Cơ khí Huỳnh Tuấn Phát

  (Xây dựng) - Cơ khí Huỳnh Tuấn Phát chuyên cung cấp dịch vụ làm trọn gói cửa sắt giá phải chăng cho cửa sắt dân dụng. Đơn vị nhận báo giá và lắp đặt cửa sắt cho các dự án xây dựng từ những công trình lớn đến những dự án nhỏ. Với đội ngũ tư vấn làm cửa sắt có kinh nghiệm và đội thợ lành nghề sẽ đảm bảo chất lượng tốt nhất.

  11:22 | 29/05/2024
 • Tập đoàn Sơn Hải đề xuất đầu tư cao tốc Nha Trang - Đà Lạt

  (Xây dựng) - Tập đoàn Sơn Hải đang tập trung công tác chuẩn bị đầu tư và đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu đề xuất chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Nha Trang - Đà Lạt theo phương thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng BOT.

  14:48 | 28/05/2024
 • Viglacera phát triển các dự án khu công nghiệp mới

  (Xây dựng) – Bước chân vào lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản khu công nghiệp (KCN) từ năm 1998, gần 30 năm qua, bằng những nỗ lực không ngừng, Viglacera đã khẳng định vị thế dẫn đầu qua những dấu ấn tích cực.

  14:46 | 28/05/2024
 • Tập đoàn Ngân Tín - Ngôi sao sáng đang vươn mình phát triển, khẳng định thương hiệu trong cộng đồng doanh nghiệp

  (Xây dựng) - Tại Diễn đàn Kinh tế Asean 2024 và Lễ công bố ASEAN Award 2024 lần thứ V diễn ra ở Singapore vào ngày 18/5, Công ty Tập đoàn Đầu tư Ngân Tín (Ngân Tín Group) được vinh danh là Top 10 doanh nghiệp tiêu biểu.

  10:07 | 28/05/2024
 • Cổ phiếu DRH bị hạn chế giao dịch

  (Xây dựng) – Cổ phiếu DRH bị chuyển từ diện kiểm soát sang hạn chế giao dịch từ ngày 27/5 do Công ty Cổ phần DRH Holdings (DRH) chậm nộp báo cáo tài chính năm 2023 đã kiểm toán quá 45 ngày so với quy định.

  22:54 | 27/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load