Thứ bảy 25/06/2022 17:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hiệu quả từ cổ phần hóa DNNN: Kinh nghiệm từ DIC Corp

20:16 | 31/12/2019

(Xây dựng) - Trong suốt cả một chặng đường, DIC Corp đã có những bước phát triển vượt bậc. Từ một DN được cổ phần hóa theo chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, DIC Corp đã chứng tỏ việc cổ phần hóa là đúng đắn, chủ trương này đã làm gia tăng giá trị DN, mang lại quyền lợi lớn hơn cho người lao động, và phần cốt lõi, giúp DN phát triển mạnh hơn.

hieu qua tu co phan hoa dnnn kinh nghiem tu dic corp
Khách sạn 5 sao Pullman - một công trình do DIC làm chủ đầu tư và thi công.

Nền tảng vững chắc

Tiền thân DIC Corp là nhà nghỉ cho CBCNV Bộ Xây dựng, thành lập năm 1990, với số lượng ban đầu 60 CBCNV, tổng vốn kinh doanh 8,2 tỷ đồng, doanh thu đạt 900 triệu đ/năm, thu nhập người lao động đạt 432 nghìn đ/tháng. Sau thời gian hoạt động, thực hiện chủ trương lớn của Nhà nước - cổ phần hóa DN thời điểm đó là mục tiêu được quán triệt cao trong Đảng bộ cũng như Ban Tổng giám đốc. Mục tiêu làm sao để Nhà nước thu về được khoản tiền lớn từ bán cổ phần, sau đó, nâng cao mức thu nhập cũng như ổn định đời sống cho toàn bộ CBCNV trong toàn Tổng công ty. “Một quãng thời dài lấy ý kiến tập thể người lao động, lập đề án, góp ý, trình Bộ Xây dựng xem xét cũng làm “đau đầu” toàn bộ lãnh đạo Công ty”, ông Nguyễn Thiện Tuấn - Chủ tịch HĐQT DIC Corp nhớ lại thời kỳ đầu tiên chuẩn bị cho việc để chính thức trở thành công ty cổ phần.

Là một trong những DNNN đầu tiên của Bộ Xây dựng cổ phần hóa và sau đó thoái hết phần vốn Nhà nước sở hữu trực tiếp trên sàn chứng khoán với một mức giá được đánh giá là khá cao. Đến nay, trải qua 29 năm xây dựng và phát triển, từ nhà nghỉ của ngành, Tổng công ty đã phát triển thành một tập đoàn kinh tế tư nhân, hoạt động đa ngành nghề, đa lĩnh vực trên phạm vi toàn quốc, với vốn điều lệ 3.151 tỷ đồng, tổng tài sản (tính đến 30/9/2019) trên 7.343 tỷ đồng, tổng số lao động 2.310 người, vốn chủ sở hữu trên 3.862 tỷ đồng, thu nhập của nhân viên thấp nhất 9,5 triệu đ/tháng, lãnh đạo các phòng ban đạt 40 - 50 triệu đ/tháng, lãnh đạo cao cấp từ 80 - 100 triệu đ/tháng (thu nhập tính tại Công ty mẹ - DIC Corp), chia cổ tức luôn ở mức 10 - 15% cho hơn 8 nghìn cổ đông.

Theo ông Thiện Tuấn, DIC Corp được vận hành theo định hướng kinh tế mở từ khá sớm, do đó, khi bước vào cổ phần hóa và hoạt động theo mô hình DN cổ phần, cũng như sau này thành tập đoàn kinh tế tư nhân thì không bị áp lực và cũng không bị “bỡ ngỡ”. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo hoạt động khá hiệu quả đáp ứng được những mong muốn của toàn bộ cổ đông.

Kế hoạch tương lai

Trong định hướng hoạt động thời gian tới, DIC Corp vẫn tiếp tục duy trì các tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt là tổ chức Đảng nhằm quán triệt tư tưởng cho đảng viên và quần chúng trong toàn Tập đoàn những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước. Công tác Công đoàn được giữ vững nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tổ chức Đoàn Thanh niên được đẩy mạnh, vì theo ông Tuấn, đây là lực lượng xung kích, nòng cốt của toàn Tập đoàn.

Nền tảng của DN chính là nhân lực, nhìn được vấn đề đó nên ban lãnh đạo DIC Corp đã lên kế hoạch đưa người lao động sang nước ngoài đào tạo nhằm tạo nâng cao tay nghề trong lĩnh vực xây lắp, hướng tới trong tương lai, lực lượng này sẽ là nòng cốt đáp ứng thi công được các công trình lớn, khả năng lên đến 40 - 50 tầng hoặc các khách sạn 5 sao.

Ngoài ra, một thế mạnh nữa của DIC Corp đó là khai thác du lịch nên, định hướng sẽ thành lập một tổng công ty chuyên về kinh doanh du lịch riêng để khai thác và quản lý các dự án du lịch của Tập đoàn, ứng dụng công nghệ cao trong quản lý, điều hành về ngành này. “Dự kiến trong 7 - 10 năm nữa, có khoảng 10 nghìn phòng khách sạn cao cấp, 10 sân golf và trường đua ngựa trên toàn quốc. Trong đó, tiêu chí của DIC Corp là lấy ngắn nuôi dài bằng chính du lịch. Ngoài ra, theo định hướng trong thời gian tới, DIC Corp sẽ nhảy vào lĩnh vực mà DIC cũng khá quan tâm là đầu tư vào BOT giao thông, cảng biển, năng lượng (nhà máy điện chạy bằng LNG) và đương nhiên, mấu chốt vẫn là con người sẽ vẫn được ưu tiên đào tạo, nhằm phát triển thời gian tới làm sao có đội ngũ lao động có tri thức cao, tay nghề vững, làm chủ được công nghệ để đưa Tập đoàn phát triển mạnh trong tương lai”, ông Thiện Tuấn cho biết.

Với định hướng toàn cầu hóa là động lực tăng trưởng tiếp theo của DIC Corp trong tương lai. Với những thế mạnh sẵn có, chiến lược đúng đắn, cùng sự quyết tâm, đồng lòng của tập thể CBCNV, tin tưởng rằng, Tập đoàn DIC sẽ từng bước khẳng định thương hiệu mạnh, nâng cao vị thế trên thị trường xây lắp, đầu tư kinh doanh BĐS, kinh doanh du lịch… đảm bảo được quyền lợi cho các cổ đông và các nhà đầu tư.

Mạnh Cường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • bat dong san nhat nam but pha trong chien luoc dau tu

  (Xây dựng) - Sau hơn 3 năm hình thành và phát triển, Công ty CP Đầu tư Thương mại BĐS Nhật Nam (Công ty BĐS Nhật Nam) đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá trong chiến lược kinh doanh, cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ để sẵn sàng “bứt phá” trong giai đoạn 2022 - 2027.

  14:31 | 22/06/2022
 • tap doan ttp 15 nam but pha vuon ra bien lon

  (Xây dựng) - Ngày 03/7/2022 là mốc quan trọng đánh dấu chặng đường 15 năm hình thành và phát triển của Tập đoàn TTP; đưa TTP không chỉ trở thành một tập đoàn đa ngành hàng đầu tại Quảng Ninh, mà còn đóng góp to lớn, thúc đẩy nền kinh tế của TP Cẩm Phả phát triển.

  14:16 | 22/06/2022
 • tong cong ty xay dung truong son no luc vuot kho

  (Xây dựng) - Công trình Dự án Nhà máy Thuỷ điện Ialy mở rộng do Tập đoàn điện lực Việt Nam làm Chủ đầu tư; giao cho liên danh nhà thầu thi công là các Tổng công ty: Lũng Lô, Trường Sơn, Sông Đà, LILAMA - những nhà thầu có nhiều kinh nghiệm thi công các nhà máy thuỷ điện.

  14:11 | 22/06/2022
 • vicem hoang mai tao da but pha

  (Xây dựng) - Thêm một mốc son trong lịch sử hơn 20 năm xây dựng và phát triển của VICEM Hoàng Mai, đó là cuối tháng 3/2022 hoàn thành dự án cải tạo chiều sâu, thay đổi về công nghệ, giúp DN đạt hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh và tăng lợi thế cạnh tranh.

  14:10 | 22/06/2022
 • vicem trai ngot tu doi moi sang tao

  (Xây dựng) - Là DN xi măng lớn nhất Đông Nam Á, trụ cột của ngành Xi măng Việt Nam, Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) đang nỗ lực đổi mới sáng tạo, tăng cạnh tranh và đạt kết quả kinh doanh khả quan trong 5 tháng đầu năm.

  14:08 | 22/06/2022
 • vicem hai phong tieu thu va doanh thu tang

  (Xây dựng) - Bám sát chủ đề năm 2022 "Đổi mới, kỷ cương, thị trường, số hóa", lãnh đạo VICEM Hải Phòng đã chỉ đạo quyết liệt, sát sao các phòng ban, cán bộ công nhân viên nhà máy thực hiện các giải pháp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

  14:07 | 22/06/2022
 • nganh fb da nang tiep da but pha

  (Xây dựng) – Ngày 24/6 tới đây, iPOS.vn cùng cộng đồng F&B Việt Nam đồng tổ chức sự kiện và triển lãm ngành F&B quy mô lớn tại Đà Nẵng. Sự kiện được tổ chức lúc 08h30 tại Khách sạn Grand Mercure Đà Nẵng – Khu biệt thự Đảo Xanh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

  12:04 | 22/06/2022
 • th true milk tien phong san xuat phoi trong ong nghiem cho bo sua tai viet nam

  (Xây dựng) - “Xét về triển khai trong thực tiễn hoạt động thụ tinh ống nghiệm cho bò sữa thì Tập đoàn TH chính là doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam. Đây là đơn vị hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi như: Có cụm trang trại hiện đại, có đàn bò sữa lớn, tiệm cận 70.000 con với những con bò có tiềm năng di truyền tốt, trang thiết bị công nghệ cao đồng bộ,…”, PGS.TS Hoàng Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc lớn Việt Nam nhận định.

  08:00 | 21/06/2022
 • vinamilk green farm dau an ro net cua nganh sua viet nam tren hanh trinh phat trien ben vung

  (Xây dựng) - Ngày 14-16/6, Hội nghị Sữa toàn cầu lần thứ 15 đã được tổ chức tại Pháp, với sự tham dự của gần 200 tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới với nhiều báo cáo, bài trình bày về các xu hướng phát triển bền vững của ngành sữa trên toàn cầu và tại nhiều quốc gia.

  16:14 | 20/06/2022
 • src can thoai von khoi sao vang hoanh son bao toan von co can bao toan dat vang

  (Xây dựng) - Biên bản họp Hội đồng quản trị số 96/BB-HĐQT ngày 19/6/2018 cho thấy Công ty Cổ phần Cao su Sao Vàng (SRC) phải thoái vốn khỏi Công ty TNHH Sao Vàng – Hoành Sơn theo quy định của pháp luật và bảo toàn vốn. Thế nhưng, 4 năm đã trôi qua, SRC vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ này.

  15:43 | 20/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load