Thứ sáu 25/06/2021 10:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hiệu quả từ cổ phần hóa DNNN: Kinh nghiệm từ DIC Corp

20:16 | 31/12/2019

(Xây dựng) - Trong suốt cả một chặng đường, DIC Corp đã có những bước phát triển vượt bậc. Từ một DN được cổ phần hóa theo chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, DIC Corp đã chứng tỏ việc cổ phần hóa là đúng đắn, chủ trương này đã làm gia tăng giá trị DN, mang lại quyền lợi lớn hơn cho người lao động, và phần cốt lõi, giúp DN phát triển mạnh hơn.

hieu qua tu co phan hoa dnnn kinh nghiem tu dic corp
Khách sạn 5 sao Pullman - một công trình do DIC làm chủ đầu tư và thi công.

Nền tảng vững chắc

Tiền thân DIC Corp là nhà nghỉ cho CBCNV Bộ Xây dựng, thành lập năm 1990, với số lượng ban đầu 60 CBCNV, tổng vốn kinh doanh 8,2 tỷ đồng, doanh thu đạt 900 triệu đ/năm, thu nhập người lao động đạt 432 nghìn đ/tháng. Sau thời gian hoạt động, thực hiện chủ trương lớn của Nhà nước - cổ phần hóa DN thời điểm đó là mục tiêu được quán triệt cao trong Đảng bộ cũng như Ban Tổng giám đốc. Mục tiêu làm sao để Nhà nước thu về được khoản tiền lớn từ bán cổ phần, sau đó, nâng cao mức thu nhập cũng như ổn định đời sống cho toàn bộ CBCNV trong toàn Tổng công ty. “Một quãng thời dài lấy ý kiến tập thể người lao động, lập đề án, góp ý, trình Bộ Xây dựng xem xét cũng làm “đau đầu” toàn bộ lãnh đạo Công ty”, ông Nguyễn Thiện Tuấn - Chủ tịch HĐQT DIC Corp nhớ lại thời kỳ đầu tiên chuẩn bị cho việc để chính thức trở thành công ty cổ phần.

Là một trong những DNNN đầu tiên của Bộ Xây dựng cổ phần hóa và sau đó thoái hết phần vốn Nhà nước sở hữu trực tiếp trên sàn chứng khoán với một mức giá được đánh giá là khá cao. Đến nay, trải qua 29 năm xây dựng và phát triển, từ nhà nghỉ của ngành, Tổng công ty đã phát triển thành một tập đoàn kinh tế tư nhân, hoạt động đa ngành nghề, đa lĩnh vực trên phạm vi toàn quốc, với vốn điều lệ 3.151 tỷ đồng, tổng tài sản (tính đến 30/9/2019) trên 7.343 tỷ đồng, tổng số lao động 2.310 người, vốn chủ sở hữu trên 3.862 tỷ đồng, thu nhập của nhân viên thấp nhất 9,5 triệu đ/tháng, lãnh đạo các phòng ban đạt 40 - 50 triệu đ/tháng, lãnh đạo cao cấp từ 80 - 100 triệu đ/tháng (thu nhập tính tại Công ty mẹ - DIC Corp), chia cổ tức luôn ở mức 10 - 15% cho hơn 8 nghìn cổ đông.

Theo ông Thiện Tuấn, DIC Corp được vận hành theo định hướng kinh tế mở từ khá sớm, do đó, khi bước vào cổ phần hóa và hoạt động theo mô hình DN cổ phần, cũng như sau này thành tập đoàn kinh tế tư nhân thì không bị áp lực và cũng không bị “bỡ ngỡ”. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo hoạt động khá hiệu quả đáp ứng được những mong muốn của toàn bộ cổ đông.

Kế hoạch tương lai

Trong định hướng hoạt động thời gian tới, DIC Corp vẫn tiếp tục duy trì các tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt là tổ chức Đảng nhằm quán triệt tư tưởng cho đảng viên và quần chúng trong toàn Tập đoàn những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước. Công tác Công đoàn được giữ vững nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tổ chức Đoàn Thanh niên được đẩy mạnh, vì theo ông Tuấn, đây là lực lượng xung kích, nòng cốt của toàn Tập đoàn.

Nền tảng của DN chính là nhân lực, nhìn được vấn đề đó nên ban lãnh đạo DIC Corp đã lên kế hoạch đưa người lao động sang nước ngoài đào tạo nhằm tạo nâng cao tay nghề trong lĩnh vực xây lắp, hướng tới trong tương lai, lực lượng này sẽ là nòng cốt đáp ứng thi công được các công trình lớn, khả năng lên đến 40 - 50 tầng hoặc các khách sạn 5 sao.

Ngoài ra, một thế mạnh nữa của DIC Corp đó là khai thác du lịch nên, định hướng sẽ thành lập một tổng công ty chuyên về kinh doanh du lịch riêng để khai thác và quản lý các dự án du lịch của Tập đoàn, ứng dụng công nghệ cao trong quản lý, điều hành về ngành này. “Dự kiến trong 7 - 10 năm nữa, có khoảng 10 nghìn phòng khách sạn cao cấp, 10 sân golf và trường đua ngựa trên toàn quốc. Trong đó, tiêu chí của DIC Corp là lấy ngắn nuôi dài bằng chính du lịch. Ngoài ra, theo định hướng trong thời gian tới, DIC Corp sẽ nhảy vào lĩnh vực mà DIC cũng khá quan tâm là đầu tư vào BOT giao thông, cảng biển, năng lượng (nhà máy điện chạy bằng LNG) và đương nhiên, mấu chốt vẫn là con người sẽ vẫn được ưu tiên đào tạo, nhằm phát triển thời gian tới làm sao có đội ngũ lao động có tri thức cao, tay nghề vững, làm chủ được công nghệ để đưa Tập đoàn phát triển mạnh trong tương lai”, ông Thiện Tuấn cho biết.

Với định hướng toàn cầu hóa là động lực tăng trưởng tiếp theo của DIC Corp trong tương lai. Với những thế mạnh sẵn có, chiến lược đúng đắn, cùng sự quyết tâm, đồng lòng của tập thể CBCNV, tin tưởng rằng, Tập đoàn DIC sẽ từng bước khẳng định thương hiệu mạnh, nâng cao vị thế trên thị trường xây lắp, đầu tư kinh doanh BĐS, kinh doanh du lịch… đảm bảo được quyền lợi cho các cổ đông và các nhà đầu tư.

Mạnh Cường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load