Thứ ba 18/02/2020 01:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hiệu quả từ cổ phần hóa DNNN: Kinh nghiệm từ DIC Corp

20:16 | 31/12/2019

(Xây dựng) - Trong suốt cả một chặng đường, DIC Corp đã có những bước phát triển vượt bậc. Từ một DN được cổ phần hóa theo chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, DIC Corp đã chứng tỏ việc cổ phần hóa là đúng đắn, chủ trương này đã làm gia tăng giá trị DN, mang lại quyền lợi lớn hơn cho người lao động, và phần cốt lõi, giúp DN phát triển mạnh hơn.

hieu qua tu co phan hoa dnnn kinh nghiem tu dic corp
Khách sạn 5 sao Pullman - một công trình do DIC làm chủ đầu tư và thi công.

Nền tảng vững chắc

Tiền thân DIC Corp là nhà nghỉ cho CBCNV Bộ Xây dựng, thành lập năm 1990, với số lượng ban đầu 60 CBCNV, tổng vốn kinh doanh 8,2 tỷ đồng, doanh thu đạt 900 triệu đ/năm, thu nhập người lao động đạt 432 nghìn đ/tháng. Sau thời gian hoạt động, thực hiện chủ trương lớn của Nhà nước - cổ phần hóa DN thời điểm đó là mục tiêu được quán triệt cao trong Đảng bộ cũng như Ban Tổng giám đốc. Mục tiêu làm sao để Nhà nước thu về được khoản tiền lớn từ bán cổ phần, sau đó, nâng cao mức thu nhập cũng như ổn định đời sống cho toàn bộ CBCNV trong toàn Tổng công ty. “Một quãng thời dài lấy ý kiến tập thể người lao động, lập đề án, góp ý, trình Bộ Xây dựng xem xét cũng làm “đau đầu” toàn bộ lãnh đạo Công ty”, ông Nguyễn Thiện Tuấn - Chủ tịch HĐQT DIC Corp nhớ lại thời kỳ đầu tiên chuẩn bị cho việc để chính thức trở thành công ty cổ phần.

Là một trong những DNNN đầu tiên của Bộ Xây dựng cổ phần hóa và sau đó thoái hết phần vốn Nhà nước sở hữu trực tiếp trên sàn chứng khoán với một mức giá được đánh giá là khá cao. Đến nay, trải qua 29 năm xây dựng và phát triển, từ nhà nghỉ của ngành, Tổng công ty đã phát triển thành một tập đoàn kinh tế tư nhân, hoạt động đa ngành nghề, đa lĩnh vực trên phạm vi toàn quốc, với vốn điều lệ 3.151 tỷ đồng, tổng tài sản (tính đến 30/9/2019) trên 7.343 tỷ đồng, tổng số lao động 2.310 người, vốn chủ sở hữu trên 3.862 tỷ đồng, thu nhập của nhân viên thấp nhất 9,5 triệu đ/tháng, lãnh đạo các phòng ban đạt 40 - 50 triệu đ/tháng, lãnh đạo cao cấp từ 80 - 100 triệu đ/tháng (thu nhập tính tại Công ty mẹ - DIC Corp), chia cổ tức luôn ở mức 10 - 15% cho hơn 8 nghìn cổ đông.

Theo ông Thiện Tuấn, DIC Corp được vận hành theo định hướng kinh tế mở từ khá sớm, do đó, khi bước vào cổ phần hóa và hoạt động theo mô hình DN cổ phần, cũng như sau này thành tập đoàn kinh tế tư nhân thì không bị áp lực và cũng không bị “bỡ ngỡ”. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo hoạt động khá hiệu quả đáp ứng được những mong muốn của toàn bộ cổ đông.

Kế hoạch tương lai

Trong định hướng hoạt động thời gian tới, DIC Corp vẫn tiếp tục duy trì các tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt là tổ chức Đảng nhằm quán triệt tư tưởng cho đảng viên và quần chúng trong toàn Tập đoàn những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước. Công tác Công đoàn được giữ vững nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tổ chức Đoàn Thanh niên được đẩy mạnh, vì theo ông Tuấn, đây là lực lượng xung kích, nòng cốt của toàn Tập đoàn.

Nền tảng của DN chính là nhân lực, nhìn được vấn đề đó nên ban lãnh đạo DIC Corp đã lên kế hoạch đưa người lao động sang nước ngoài đào tạo nhằm tạo nâng cao tay nghề trong lĩnh vực xây lắp, hướng tới trong tương lai, lực lượng này sẽ là nòng cốt đáp ứng thi công được các công trình lớn, khả năng lên đến 40 - 50 tầng hoặc các khách sạn 5 sao.

Ngoài ra, một thế mạnh nữa của DIC Corp đó là khai thác du lịch nên, định hướng sẽ thành lập một tổng công ty chuyên về kinh doanh du lịch riêng để khai thác và quản lý các dự án du lịch của Tập đoàn, ứng dụng công nghệ cao trong quản lý, điều hành về ngành này. “Dự kiến trong 7 - 10 năm nữa, có khoảng 10 nghìn phòng khách sạn cao cấp, 10 sân golf và trường đua ngựa trên toàn quốc. Trong đó, tiêu chí của DIC Corp là lấy ngắn nuôi dài bằng chính du lịch. Ngoài ra, theo định hướng trong thời gian tới, DIC Corp sẽ nhảy vào lĩnh vực mà DIC cũng khá quan tâm là đầu tư vào BOT giao thông, cảng biển, năng lượng (nhà máy điện chạy bằng LNG) và đương nhiên, mấu chốt vẫn là con người sẽ vẫn được ưu tiên đào tạo, nhằm phát triển thời gian tới làm sao có đội ngũ lao động có tri thức cao, tay nghề vững, làm chủ được công nghệ để đưa Tập đoàn phát triển mạnh trong tương lai”, ông Thiện Tuấn cho biết.

Với định hướng toàn cầu hóa là động lực tăng trưởng tiếp theo của DIC Corp trong tương lai. Với những thế mạnh sẵn có, chiến lược đúng đắn, cùng sự quyết tâm, đồng lòng của tập thể CBCNV, tin tưởng rằng, Tập đoàn DIC sẽ từng bước khẳng định thương hiệu mạnh, nâng cao vị thế trên thị trường xây lắp, đầu tư kinh doanh BĐS, kinh doanh du lịch… đảm bảo được quyền lợi cho các cổ đông và các nhà đầu tư.

Mạnh Cường

Theo

Cùng chuyên mục
 • viettel idc se tang truong doanh thu cloud 100 nam thu 2 lien tiep

  (Xây dựng) - Trong khi tốc độ tăng trưởng của ngành hạ tầng cloud (IaaS) năm 2019 thế giới là 27,5% (Theo Gartner), thì ở lĩnh vực này, Viettel tăng trưởng 100% trong năm vừa qua. Mức độ tăng trưởng này đã khiến Viettel IDC (một thành viên của Tập đoàn Viettel, chuyên cung cấp các dịch vụ trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây) chiếm 30% thị phần toàn ngành cloud (IaaS), tiếp tục giữ vị trí số 1 ở Việt Nam.

 • cong thuc uu viet khong duong lam nen nuoc gao rang dac biet tot cho suc khoe th true rice

  (Xây dựng) - Nước gạo rang TH true RICE là “tân binh” trong hệ sinh thái sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên của Tập đoàn TH, có vị ngọt thanh mát từ gạo, không sử dụng đường tinh luyện, giúp người uống tăng cường sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính không lây – các bệnh được coi là “sát thủ thầm lặng” của thế kỷ 21 như: Tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao,…

 • nguoi nao dung ten chu tai khoan cua cong ty

  Đối với người giữ chức danh, chức vụ tại công ty TNHH MTV mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, tại Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 97/2015/NĐ-CP quy định, người được bổ nhiệm Chủ tịch công ty không được kiêm nhiệm chức danh Tổng giám đốc, Giám đốc tại tập đoàn, tổng công ty, công ty mình và các doanh nghiệp khác.

 • vinamilk tham gia quan tri va dieu hanh tai gtnfoods

  (Xây dựng) - Ngày 15/02 tại thành phố Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) thông cáo việc chính thức hoàn tất việc nhận chuyển giao quyền quản trị và điều hành tại Công ty CP GTNFoods (GTN).

 • hon mot thap ky nguoi phu nu dem huong lan toa khap xu nguoi

  (Xây dựng) – 14 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Tinh dầu Thiên nhiên Ha Group dưới sự lãnh đạo của doanh nhân Nguyễn Thị Hà đã nắm giữ vị trí số 1 trên thị trường tinh dầu hiện nay và sở hữu nhiều thương hiệu uy tín...

 • mikgroup thuong hie u duy nha t duo c da t ten kha n da i f1

  (Xây dựng) - Sánh vai bên cạnh các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu đồng hành cùng giải đua xe danh giá nhất hành tinh - Giải đua xe Công thức 1 (F1), MIKGroup là “ông lớn” duy nhất được ghi dấu với riêng một khán đài trong đường đua F1 Việt Nam có tên “Huế - Matrix One”. Đây cũng là tên của dự án “hot” nhất, độc quyền nhất Thủ đô do MIKGroup làm chủ đầu tư khi sở hữu tầm view trực diện đường đua F1.

Xem thêm
 • co ap dung luat dau thau voi doanh nghiep co phan

  Công ty ông Trần Bá Thông (TPHCM) là công ty cổ phần thực hiện công tác duy tu sửa chữa thường xuyên đường bộ, có mua sắm rất nhiều loại vật tư để thi công. Tổng giá trị mỗi loại sử dụng trong 1 năm hơn 2 tỷ đồng, lấy hàng nhiều lần mỗi lần không quá 500 triệu đồng.

  16:45 | 14/02/2020
 • thaoco day manh xuat khau nhip o to

  (Xây dựng) - Là doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ với quy mô lớn nhất Việt Nam, Thaco không chỉ không ngừng gia tăng tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm ô tô mà còn đẩy mạnh xuất khẩu linh kiện phụ tùng, với nhíp ô tô là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực...

  15:12 | 13/02/2020
 • th true rice chat loc tinh tuy tu nhung hat gao cao cap

  (Xây dựng) - Với chu trình sản xuất sạch, khép kín từ cánh đồng tới bàn ăn, nước gạo rang TH true RICE là thức uống kết tinh những dưỡng chất tinh túy từ hạt gạo - món quà trân quý của đồng đất quê hương. Nguyên liệu chính làm nên TH true RICE là gạo Japonica, được Công ty FVF (thuộc Tập đoàn TH) trồng tập trung trên các cánh đồng mẫu lớn thuộc hai tỉnh Thái Bình và Nghệ An.

  18:04 | 12/02/2020
 • viettel se co them 10 trieu nguoi dung 4g tai viet nam nam 2020

  (Xây dựng) - Để góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam, Viettel đã có kế hoạch đẩy mạnh hơn nữa việc phổ cập 4G. Trong số đó, Viettel phối hợp cùng các nhà cung cấp Việt Nam phân phối loạt smartphone 4G giá dưới 1,5 triệu đồng/máy và feature phone 4G có giá khoảng 400.000 đồng/máy.

  10:31 | 12/02/2020
 • tap doan th lan san thi truong nuoc trai cay ra mat bo san pham th true juice

  (Xây dựng) - Tiếp tục tiên phong trên con đường trở thành nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống sạch, hữu cơ, có lợi cho sức khỏe, hoàn toàn từ thiên nhiên, vì sức khỏe cộng đồng, Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) ra mắt dòng sản phẩm nước trái cây và nước uống sữa trái cây với thương hiệu TH true JUICE.

  11:30 | 11/02/2020
 • cong ty co phan trung thuy gap rut trien khai du an khu du lich sinh thai nam o

  (Xây dựng) - Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Trung Thủy (Trung Thủy Đà Nẵng), năm 2020 sẽ là một năm vô cùng quan trọng với Trung Thủy khi dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô tại Đà Nẵng đã có những chuyển biến tích cực, sẵn sàng triển khai sau gần 10 năm theo đuổi.

  20:22 | 09/02/2020
 • vicem flsmidth khat vong thay doi cong nghe xi mang the gioi khong phat thai tuan hoan tu nhien

  (Xây dựng) - Ngày 9/2 tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội), dưới sự chứng kiến của đại diện Chính phủ, các cơ quan ngoại giao, Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học & Công nghệ, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam cùng truyền thông trong nước và quốc tế, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) cùng Tập đoàn FLSmidth (Đan Mạch) ra tuyên bố chung về phát minh thế hệ công nghệ mới ngành Xi măng "Zero emission – natural cycle" (Không phát thải - tuần hoàn tự nhiên).

  20:13 | 09/02/2020
 • ra mat phien ban moi myviettel 40 nang cao trai nghiem khach hang

  (Xây dựng) - Ngày 7/2, Tổng Công ty Viễn thông Viettel công bố ra mắt phiên bản 4.0 của ứng dụng MyViettel với nhiều cải tiến nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Sau 3 năm cung cấp, ứng dụng MyViettel đã đạt hơn 19 triệu lượt cài đặt và được người dùng đánh giá 4,1/5 sao (với hệ điều hành Android), 4,5/5 sao (với hệ điều hành iOS) tại Việt Nam. Trong phiên bản 4.0, MyViettel lột xác thành "siêu ứng dụng" đóng vai trò trung tâm trong hệ sinh thái dịch vụ cho người dùng viễn thông tại Việt Nam.

  11:15 | 09/02/2020
 • ngan hang neo lai suat cao dan gom tien tim noi gui

  Lãi suất huy động vốn tại nhiều ngân hàng thương mại sau Tết vẫn duy trì ở mức cao, khiến lãi suất cho vay vẫn duy trì mức cao.

  08:39 | 09/02/2020
 • son gs phat mien phi khau trang cho nguoi dan

  (Xây dựng) – Từ 9h sáng 6/2, Công ty Cổ phần Sơn GS đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại địa chỉ 95B Chương Dương Độ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

  15:47 | 06/02/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load