Thứ ba 18/02/2020 02:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hiệp hội quốc tế các kỹ sư tư vấn chia sẻ kinh nghiệm tư vấn với Bộ Xây dựng

15:39 | 11/11/2019

(Xây dựng) - Tại cuộc họp với Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh tuần qua, Chủ tịch Uỷ ban hợp đồng Hiệp hội quốc tế các kỹ sư tư vấn (FIDIC), ông Zoltán Záhonyi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý trong lĩnh vực tư vấn.

hiep hoi quoc te cac ky su tu van chia se kinh nghiem tu van voi bo xay dung
Cuộc họp với Hiệp hội quốc tế các kỹ sư tư vấn (FIDIC) được chủ trì bởi Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh, đại diện các Cục, Vụ thuộc Bộ Xây dựng và Hiệp hội Tư vấn xây dựng Việt Nam.

Hợp đồng FIDIC có những ưu điểm nào?

FIDIC được thành lập năm 1913 bởi các kỹ sư người Pháp, Bỉ và Thụy Sĩ, hiện là Tổ chức đại diện cho gần 4,5 triệu kỹ sư tư vấn trên toàn thế giới (đến từ các Hiệp hội kỹ sư tư vấn quốc gia của 102 nước).

Kể từ khi thành lập, FIDIC đã nỗ lực phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để cải thiện môi trường kinh doanh và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xây dựng thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn để sống cả trong hiện tại lẫn tương lai.

Nhiệm vụ chính của FIDIC là thúc đẩy và thực hiện các mục tiêu chiến lược của ngành tư vấn, bao gồm quản lý toàn vẹn kinh doanh, tính bền vững, chất lượng và rủi ro của dự án. Các tổ chức tài trợ vốn quốc tế đều công nhận các mẫu Thỏa thuận và Hợp đồng FIDIC, sử dụng các mẫu hợp đồng FIDIC như là một phần của Hồ sơ mời thầu chuẩn của họ.

Trong số các ấn bản FIDIC phát hành, hợp đồng FIDIC được sử dụng phổ biến nhất với 5 ưu điểm nổi bật: Trước hết, mỗi hợp đồng FIDIC đều rõ ràng, mạch lạc với các điều khoản cần thiết, định nghĩa chi tiết và cấu trúc nhất quán giữa các hợp đồng, tạo điều kiện cho việc sử dụng dễ dàng.

Thứ hai, hợp đồng FIDIC luôn đảm bảo công bằng, hợp lý khi phân bổ rủi ro cho bên có khả năng kiểm soát, gánh chịu và giải quyết tốt nhất. Bên cạnh đó, hợp đồng FIDIC còn sở hữu tính hoàn thiện, linh hoạt với nhiều mẫu hợp đồng khác nhau, đáp ứng hầu hết các nhu cầu và có thể điều chỉnh phù hợp với yêu cầu riêng của từng quốc gia.

Hợp đồng FIDIC được soạn thảo bởi bên thứ 3 là các kỹ sư tư vấn có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và quản lý dự án. Chính nhờ các đặc điểm kể trên mà các mẫu hợp đồng FIDIC đã được công nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới trong hơn 60 năm qua.

Các mẫu hợp đồng FIDIC được phân biệt bởi màu sắc của cuốn sổ hợp đồng. Trong đó, những hợp đồng quan trọng nhất phải kể đến: Hợp đồng Rút gọn/Nạo vét (màu xanh), Hợp đồng Xây dựng (màu đỏ), Hợp đồng Thiết bị công trình và Thiết kế - Xây dựng (màu vàng kim), Hợp đồng EPC/Chìa khóa trao tay (màu bạc), Hợp đồng Thiết kế, Xây dựng và Vận hành (màu vàng) và mới nhất là Điều kiện hợp đồng cho các công trình Ngầm (màu đen).

Hợp đồng

Tại cuộc họp với Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh và đại diện các Cục, Vụ của Bộ Xây dựng, Chủ tịch Zoltán Záhonyi đã trực tiếp trao đổi cụ thể một số nội dung.

hiep hoi quoc te cac ky su tu van chia se kinh nghiem tu van voi bo xay dung
Chủ tịch Ủy ban hợp đồng của FIDIC, Zoltán Záhonyi chia sẻ kinh nghiệm tư vấn xây dựng của FIDIC và quốc tế.

Về sự phù hợp của Hợp đồng FIDIC với hệ thống pháp luật riêng của mỗi quốc gia, ông Zoltán Záhonyi khẳng định: Bất kỳ hợp đồng nào cũng phải tuân thủ luật pháp quốc gia được áp dụng và hợp đồng FIDIC cũng không ngoại lệ. Dù hợp đồng FIDIC được xây dựng linh hoạt tương đối, nhưng các điều khoản chung cũng không thể áp dụng cho mọi quốc gia.

Chính vì vậy, mỗi hợp đồng sẽ có thêm các điều khoản riêng nhằm điều chỉnh hợp đồng phù hợp với pháp luật ở mỗi quốc gia. Các điều khoản riêng thường ngắn gọn, súc tích, hài hòa với những hệ thống luật pháp riêng và chỉ tập trung vào những đặc trưng của từng dự án tại mỗi quốc gia.

Trả lời câu hỏi về việc xu hướng của thế giới là hợp đồng 3 bên (chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết và nhà thầu thi công độc lập), nhưng các hợp đồng FIDIC vẫn là hợp đồng 2 bên (nhà thầu và chủ đầu tư), vậy FIDIC có kế hoạch thay đổi? Chủ tịch Zoltán Záhonyi cho biết, bên thứ 3 soạn thảo hợp đồng FIDIC là những kỹ sư có nhiều kinh nghiệm trong ngành tư vấn xây dựng, hoạt động độc lập với nhà thầu và chủ đầu tư. Chính vì vậy, hợp đồng sẽ được xây dựng trên các thông lệ quốc tế tốt nhất đã được chấp thuận rộng rãi trong ngành tư vấn chứ không dựa vào ý muốn của nhà thầu, chủ đầu tư, hay các công ty tư vấn.

Trong hợp đồng FIDIC, bên thứ 3 là những kỹ sư tư vấn không tham gia ký kết hợp đồng mà chủ yếu được thuê bởi chủ đầu tư. Chính vì vậy, các kỹ sư tư vấn rất khó giữ được vai trò độc lập và FIDIC phải xây dựng thêm Ban phân xử tranh chấp từ năm 1999. Đây là phương án xử lý tranh chấp nhanh nhất và ít tốn kém nhất. Tuy nhiên, mục tiêu quan trọng nhất của Ban phân xử tranh chấp vẫn là tránh được tranh chấp.

Hiện tại, các hợp đồng FIDIC vẫn là hợp đồng 2 bên truyền thống, tách riêng vai trò của kỹ sư tư vấn. Nhưng FIDIC rất hoan nghênh các ý tưởng mới tốt hơn và không loại trừ khả năng có thể sẽ xuất bản các hình thức hợp đồng mới trong tương lai như gợi ý của Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh.

Giải thích thêm về sự khác nhau giữa Hợp đồng EPC/Chìa khóa trao tay (màu bạc) và Hợp đồng Thiết kế, Xây dựng và Vận hành (màu vàng), Chủ tịch Zoltán Záhonyi cho biết, loại 2 hợp đồng đều có tính chất phức tạp, bao gồm các yêu cầu thiết kế, vận hành đối với nhà thầu. Điểm khác biệt giữa loại 2 hợp đồng là cơ chế chia sẻ rủi ro. Nhà thầu chịu nhiều rủi ro hơn trong hợp đồng EPC/Chìa khóa trao tay.

Nhân dịp này, Chủ tịch Zoltán Záhonyi cũng khuyến nghị Bộ Xây dựng tham khảo tài liệu hướng dẫn thủ tục, quy trình đấu thầu của FIDIC ban hành năm 2011, bao gồm các thông lệ tốt nhất trên thế giới hiện nay. Tài liệu này sẽ trả lời cho câu hỏi về phân biệt giai đoạn tiền thiết kết và thiết kế.

Giai đoạn chuẩn bị cho dự án sẽ phải thực hiện rất nhiều nghiên cứu khác nhau, bao gồm cả nghiên cứu tiền khả thi để nắm bắt tình hình cơ bản của dự án và xác định chiến lược đầu thầu, loại hợp đồng phù hợp. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư sẽ quyết định hình thức thực hiện dự án và thể thức ký kết hợp đồng.

Chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm cho hầu hết các thiết kế và nhà thầu chỉ tham gia vào thiết kế cuối cùng trong hợp đồng truyền thống. Nhưng đối với hợp đồng Thiết kế - Xây dựng, chủ đầu tư sẽ chỉ đưa ra thiết kế cơ bản (gọi là yêu cầu của chủ đầu tư) và nhà thầu sẽ thực hiện tất cả những thiết kế còn lại. Đây là cách làm tốt nhất theo đánh giá của ông Zoltán Záhonyi.

Hữu Mạnh

Theo

Cùng chuyên mục
 • tang cuong phong chong dich do ncov tai nha chung cu

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng vừa ban hành Công văn số 418/BXD-QLN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng chống dịch do nCoV gây ra tại nhà chung cư.

 • trao quyet dinh bo nhiem thu truong bo xay dung

  (Xây dựng) – Ngày 10/2 tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trao Quyết định số 196/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Tường Văn - Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng từ ngày 6/2/2020.

 • vicem flsmidth khat vong thay doi cong nghe xi mang the gioi khong phat thai tuan hoan tu nhien

  (Xây dựng) - Ngày 9/2 tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội), dưới sự chứng kiến của đại diện Chính phủ, các cơ quan ngoại giao, Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học & Công nghệ, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam cùng truyền thông trong nước và quốc tế, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) cùng Tập đoàn FLSmidth (Đan Mạch) ra tuyên bố chung về phát minh thế hệ công nghệ mới ngành Xi măng "Zero emission – natural cycle" (Không phát thải - tuần hoàn tự nhiên).

 • bo nhiem hieu truong truong trung cap nghe co khi xay dung

  (Xây dựng) – Mới đây, trường Trung cấp nghề Cơ khí xây dựng đã long trọng tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Bộ Xây dựng bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng đối với ông Phạm Văn Tự - Phó Hiệu trưởng nhà trường.

 • wb tiep tuc ho tro du an cap nuoc an toan vung dong bang song cuu long

  (Xây dựng) – Ngày 6/2, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã làm việc cùng Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione về dự án Cấp nước an toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

 • nhan su moi bo xay dung

  (Xây dựng) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 196/QĐ-TTg bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Tường Văn - Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng từ ngày 6/2/2020.

Xem thêm
 • chuong trinh hanh dong cua nganh xay dung nam 2020

  (Xây dựng) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã ký ban hành Quyết định số 58/QĐ-BXD ngày 20/1/2020 về Chương trình hành động của ngành Xây dựng thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ.

  16:42 | 05/02/2020
 • bo xay dung chi thi tang cuong cac bien phap phong chong dich benh viem duong ho hap cap

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-BXD về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra.

  15:13 | 04/02/2020
 • viglacera phat dong tet trong cay xuan canh ty 2020

  (Xây dựng) - Trong không khí tưng bừng đón chào năm mới (Xuân Canh Tý), chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại hội Đại biểu Đảng bộ các cấp tỉnh Bắc Ninh và hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, ngày 30/01 (tức mồng 6 Tết Canh Tý), Tổng Công ty Viglacera long trọng tổ chức Lễ khởi công dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Yên Phong IIC, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh và Tết trồng cây Xuân Canh Tý 2020.

  19:15 | 30/01/2020
 • bo truong pham hong ha dot pha the che tao thuan loi cho nguoi dan doanh nghiep

  Đây là nội dung quan trọng được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh trong cuộc trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Chính phủ nhân dịp năm mới.

  18:42 | 28/01/2020
 • ke hoach cua cac dia phuong

  (Xây dựng) - Ngay từ những ngày đầu năm, các Sở Xây dựng địa phương đã đề ra các chương trình hành động cụ thể, nhằm hoàn thiện nhiệm vụ của mình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương như: Phát triển công nghiệp Vật liệu xây dựng hướng thân thiện với môi trường; Chú trọng thực hiện chương trình phát triển đô thị; Tăng cường quản lý quy hoạch xây dựng; Xây dựng các bộ tiêu chí về thành phố trực thuộc Trung ương...

  14:00 | 25/01/2020
 • ke hoach cho nam moi 2020

  (Xây dựng) – Nhằm phát huy vai trò, nâng cao vị thế của ngành Xây dựng trong tình hình mới, các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng đã có những kế hoạch nhằm triển khai thực hiện tốt công tác và nhiệm vụ trọng tâm của mình trong năm 2020.

  08:00 | 25/01/2020
 • ban tin truyen hinh xay dung so dac biet xuan canh ty 2020

  (Xây dựng) - Tết Nguyên Đán là thời khắc giao cảm giữa trời đất và con người với thần linh trong quan niệm của người phương Đông. Tết cũng là dịp để hướng về cội nguồn, đó là giá trị tình cảm sâu sắc của người Việt, trở thành truyền thống tốt đẹp. Nhân dịp năm mới, xin chúc quý vị và gia đình một năm mới hạnh phúc, an khang, thịnh vượng. Sau đây kính mời quý vị cùng nhìn lại những thành tựu ấn tượng của ngành Xây dựng năm 2019 qua loạt phóng sự đặc biệt: Ngành Xây dựng với tốc độ tăng trưởng cao; Top 10 dự án tiêu biểu năm 2019; Top 10 Sàn bất động sản uy tín năm 2019; Top 3 Sàn bất động sản năng động năm 2019; Đảng, dân tộc và mùa xuân; Tết cổ truyền với nét văn hóa dân gian.

  21:32 | 24/01/2020
 • vien kinh te xay dung trien khai phuong huong nhiem vu nam 2020

  (Xây dựng) – Ngày 16/1 tại Hà Nội, Viện Kinh tế xây dựng tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh; Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng Lê Văn Cư cùng đại diện lãnh đạo các cục, vụ và các đơn vị trực thuộc khác.

  17:23 | 18/01/2020
 • cong doan xay dung viet nam nhung dau an noi bat 2019

  (Xây dựng) - Ngày 16/01 tại Hà Nội, Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn, phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ngành Xây dựng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐVN) Nguyễn Đình Khang.

  17:08 | 16/01/2020
 • thu truong le quang hung gap mat to chuyen gia hoi dong nghiem thu nha nuoc

  (Xây dựng) - Trong không khí cả nước đang chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Canh Tý 2020, chiều 13/1, tại Hà Nội, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng tổ chức buổi gặp mặt Tổ chuyên gia của Hội đồng.

  14:01 | 15/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load