Thứ tư 29/01/2020 03:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam gặp gỡ và đối thoại với Chính phủ

23:03 | 13/12/2019

(Xây dựng) - Ngày 12/12 tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng (ACAPR) và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tổ chức hội nghị đối thoại cấp cao về đề tài cải thiện môi trường đầu tư và thương mại Việt Nam.

hiep hoi doanh nghiep chau au tai viet nam gap go va doi thoai voi chinh phu
Hội nghị đối thoại giữa Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Hội nghị do ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và Chủ tịch ACAPR chủ trì. Hàng trăm đại biểu là đại diện các bộ, ban, ngành, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu đã đến tham dự và thảo luận về những thách thức đối với hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, cũng như các giải pháp cải cách thủ tục hành chính thuận lợi cho nhà đầu tư quốc tế tại Việt Nam.

Tại hội nghị, đại diện EuroCham chia sẻ kết quả chuyến công tác đến châu Âu vào đầu tháng 12 nhằm thúc đẩy việc phê chuẩn của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Đại diện 16 Tiểu ban ngành nghề thuộc EuroCham (nhóm các doanh nghiệp theo ngành nghề) đã có cơ hội trình bày các quan ngại của họ và nhận được phản hồi trực tiếp từ đại diện Chính phủ Việt Nam. Những khuyến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu sẽ được Chính phủ ghi nhận và cân nhắc khi xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 theo Nghị quyết của Ủy ban Trung ương khóa XII lần thứ 10.

Đối thoại này là một trong những sáng kiến hoạt động thường niên trong khuôn khổ hợp tác giữa EuroCham, ACAPR và Văn phòng Chính phủ. EuroCham đã hợp tác với ACAPR từ năm 2017 với mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh thông qua các cải cách hành chính. Từ năm 2018, EuroCham đã có bốn buổi làm việc cùng với ACAPR và đồng tổ chức hội nghị đối thoại với ông Mai Tiến Dũng, quan hệ hợp tác này càng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn. Với những đóng góp tích cực trong công cuộc cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam, ngày 15/5/2019, EuroCham đã vinh dự nhận Bằng khen của Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính ACAPR.

Các phiên thảo luận tại hội nghị xoay quanh ba chủ đề chính. Phiên thảo luận đầu tiên, những thách thức về tiếp cận thị trường đối với hàng hóa và đầu tư vào Việt Nam, thảo luận các vấn đề cụ thể như đăng ký sản phẩm, thủ tục xuất nhập khẩu, quy trình hải quan. Phiên thảo luận tiếp theo liên quan đến những thách thức của việc lưu hành sản phẩm trên thị trường, cụ thể là bao bì, nhãn mác, quảng cáo. Phiên cuối cùng thảo luận về các thách thức đối với các doanh nghiệp châu Âu trong các hoạt động kinh doanh hàng ngày như thuế, hải quan và quy trình cấp phép.

Ông Nicolas Audier - Chủ tịch EuroCham cho biết: “Hội nghị đối thoại hôm nay đã thể hiện rõ rằng Chính phủ Việt Nam đang rất nghiêm túc trong việc xây dựng môi trường đầu tư - thương mại hấp dẫn và cởi mở, ghi nhận đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Các thành viên của chúng tôi rất vinh dự được chia sẻ những khuyến nghị với Chính phủ và vui mừng nhận được những phản hồi trực tiếp từ các cấp lãnh đạo về các vấn đề họ gặp phải khi kinh doanh tại Việt Nam.

Cuộc đối thoại này là một tín hiệu tích cực ngay tại thời điểm quan trọng trong quá trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Việc thể hiện rằng Việt Nam sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ giải quyết những thách thức mà các doanh nghiệp châu Âu hoạt động tại Việt Nam đang đối mặt là rất quan trọng trong bối cảnh Nghị viện châu Âu dự kiến sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu vào đầu năm 2020.

Mỹ Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • cong ty co phan song da 3 vuon len khang dinh uy tin

  (Xây dựng) - Nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của Công ty CP Sông Đà 3, CBCNV Công ty hoàn toàn có quyền tự hào vì những thành tích mà họ đã đóng góp cho ngành Xây dựng thủy điện. Khi công trường xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình trên sông Đà đang khẩn trương đưa tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hòa lưới điện quốc gia, thực hiện nhiệm vụ của Đảng và Chính phủ, Bộ Xây dựng đã quyết định thành lập Công ty Xây dựng trường Đảng Campuchia - tiền thân của Công ty CP Sông Đà 3 hiện nay, với nhiệm vụ chính: Thi công công trình Viện Xã hội học Campuchia tại Thủ đô PhnomPenh.

  14:00 | 27/01/2020
 • gioi chuyen gia kinh te du bao cac yeu to nao se tac dong toi kinh te viet nam nam 2020

  Kinh tế thế giới chậm lại sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hàng hóa Việt Nam. Dự báo, nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu trong năm 2020 ở mức dưới 3%.

  10:43 | 27/01/2020
 • thuong mai dien tu viet nam 2020 se ra sao

  Theo iPrice Group, các công ty thương mại điện tử năm 2020 cần nâng hiệu quả hoạt động và khả năng sinh lời thay vì tăng trưởng ngắn hạn.

  14:52 | 26/01/2020
 • hudland dau tu nha o xa hoi dat tieu chi cong trinh xanh

  (Xây dựng) - Bắc Ninh hiện đã và đang phát triển hơn 20 dự án nhà ở xã hội (NƠXH). Trong số đó, dự án nhà ở thu nhập thấp (TNT) Bắc Ninh do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản HUDLAND đầu tư tại khu B KĐT đường Lê Thái Tổ có sức hút đặc biệt. Bởi đây là dự án đầu tiên và duy nhất trên địa bàn được Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cấp chứng nhận Công trình xanh Egde.

  08:30 | 26/01/2020
 • nhung cong viec thu nhap tot ngay tet

  Giữ xe, trông nhà, kho xưởng, chăm thú cưng... là những công việc ngày Tết được trả thu nhập cao gấp 3-4 lần so với ngày thường.

  21:12 | 25/01/2020
 • da hop di tim nhung thach thuc moi

  (Xây dựng) - Thành công lớn nhất vẫn còn ở tương lai. Đó là tâm niệm, là tư tưởng, là kim chỉ nam cho những bước tiến liên tục của một trong những DN hàng đầu của tỉnh Hòa Bình. Những ngày cuối năm, chúng tôi đã may mắn có được một khoảng thời gian quý báu cùng Chủ tịch Công ty CPTM Dạ Hợp. Nghe bà Vũ Thị Hợp chia sẻ chúng tôi mới biết 2019 là một năm đầy thách thức nhưng vẫn đầy ắp tiếng cười với công ty đã trở nên quen thuộc với khẩu hiệu “Không biết cười, không phải người Dạ Hợp”.

  16:00 | 25/01/2020
 • 2019 nam ghi nhan nhieu hoat dong thanh cong cua viglacera

  (Xây dựng) - Năm 2019 được ghi nhận là một năm hoạt động thành công của Tổng công ty VIGLACERA - CTCP với nhiều thành tựu nổi bật, giúp VIGLACERA tiếp tục giữ vững vị trí là DN tiên phong trong ngành sản xuất VLXD và đầu tư kinh doanh BĐS tại Việt Nam. 

  15:00 | 25/01/2020
 • agribank thuc day thanh toan khong dung tien mat o dia ban nong thon

  (Xây dựng) - Tích cực cùng Chính phủ, ngành Ngân hàng thúc đẩy phát triển thị trường thanh toán không dùng tiền mặt, trong nhiều năm qua, Agribank triển khai nhiều giải pháp, cung ứng đa dạng sản phẩm dịch vụ, nhất là các sản phẩm và kênh thanh toán ngân hàng điện tử, góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi tư duy của người dân trong hoạt động giao dịch thanh toán.

  14:00 | 25/01/2020
 • hud tang toc but pha hoan thanh ke hoach 5 nam 2016 2020

  (Xây dựng) - Vượt qua nhiều gian nan, thách thức, Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) thuộc Bộ Xây dựng, tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản; đồng thời, kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống đã được xây dựng qua các thế hệ lãnh đạo, người lao động để đưa Tổng công ty trở thành mái nhà chung ấm áp, tình nghĩa, gắn bó.

  14:00 | 25/01/2020
 • ong tran dinh thien chua bao gio tieng noi doanh nghiep duoc quan tam nhu hien nay

  PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Kinh tế Việt Nam cho rằng chưa bao giờ tiếng nói của doanh nghiệp và doanh nhân, đặc biệt khu vực tư nhân lại được quan tâm một cách tích cực như hiện nay.

  10:23 | 25/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load