Thứ hai 15/04/2024 17:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hiện trạng ngổn ngang tại dự án công viên hơn 600 tỷ đồng ở Thanh Hóa

09:43 | 03/04/2024

(Xây dựng) - Sau nhiều năm “đắp chiếu”, dự án Công viên nước Đông Hương, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa mới đây trở thành tâm điểm dư luận, khi công trình tồn tại nhiều hố nước sâu, khiến một nam sinh lớp 7 tử vong sau khi xuống tắm.

Hiện trạng ngổn ngang tại dự án công viên hơn 600 tỷ đồng ở Thanh Hóa
Dự án Công viên nước Đông Hương, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa.

Sự việc xảy ra vào khoảng 14h ngày 27/3, một nhóm khoảng 15 học sinh ra hồ nước tại dự án Công viên nước Đông Hương chơi. Có 2 học sinh xuống hồ tắm, một em bị đuối nước. Nạn nhân được xác định là em N.H.H. (13 tuổi, học sinh lớp 7, trú đường Hàm Nghi, phường Đông Hương).

Theo quan sát của phóng viên, thời điểm trên, tại công trình nhiều hạng mục đã được thi công nham nhở, tuy nhiên không có bất cứ hoạt động xây dựng nào. Khu vực thi công lòng hồ không có rào chắn, chỉ có một số biển cảnh báo mới được đơn vị thi công cắm sau khi nam sinh lớp 7 bị đuối nước.

Phía trước công viên cỏ cây mọc um tùm, là nơi chứa vật liệu xây dựng thải, cùng các đồ dùng người dân vứt bỏ. Phía trong, khu vực lòng hồ rộng hơn 6ha đang thi công dở dang, hồ được đào, múc nham nhở tạo thành các bờ vách dựng đứng, có vị trí cao tới 2m, nước sâu, tạo thành “bẫy” đuối nước.

Một người dân sống cạnh công viên cho biết, đơn vị thi công lòng hồ múc đất, cát đưa lên bờ tạo thành những hố sâu. Vào ngày nghỉ, người dân ra hồ câu cá rất nhiều, ngày nào cũng có các cháu học sinh ra chơi, xuống hồ tắm. Tuy nhiên, không có bảo vệ trông coi cũng như không có rào chắn nên mọi người, nhất là các cháu nhỏ thoải mái ra vào... và sự việc đau lòng đã xảy ra vào chiều ngày 27/3, cướp đi mạng sống của một học sinh lớp 7.

Dự án thi công được một thời gian rồi dừng hẳn, người dân mong muốn chủ đầu tư, nhà thầu cần tăng cường giám sát, bảo vệ, lắp đặt rào chắn, biển báo, cũng như hoàn thành sớm công viên để người dân có nơi vui chơi, thể dục, cũng như tránh xảy ra những tai nạn thương tâm như vừa qua.

Hiện trạng ngổn ngang tại dự án công viên hơn 600 tỷ đồng ở Thanh Hóa
Hiện trạng ngổn ngang tại dự án công viên hơn 600 tỷ đồng ở Thanh Hóa
Tại công trình nhiều hạng mục đã được thi công nham nhở, tuy nhiên không có bất cứ hoạt động xây dựng nào.

Thông tin từ UBND thành phố Thanh Hóa cho biết, dự án Công viên nước Đông Hương chậm tiến độ là do vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng. Cuối năm 2023, 9 hộ nằm trong khuôn viên dự án mới giải phóng xong. Cùng với đó, thành phố yêu cầu đơn vị thi công tăng cường công tác bảo vệ, rào chắn để đảm bảo an toàn.

Được biết, tai nạn liên quan đến công tác thi công công trình không phải hiếm gặp ở nước ta. Mới đây, Công an huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến vụ việc một học sinh lớp 6 ở xã Cam Thủy tử vong tại hố công trình cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ (vụ việc xảy ra ngày 28/10/2023).

Thời điểm xảy ra vụ việc, vị trí hố công trình nơi đang thi công cống hộp băng qua cao tốc không có biển cảnh báo và rào chắn. Công trình này do Công ty Cổ phần giao thông số 1, địa chỉ tại thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang thi công. Theo thông tin ban đầu, vị trí hố công trình nơi đang thi công cống hộp băng qua cao tốc không có biển cảnh báo và rào chắn.

Theo tìm hiểu, dự án Công viên nước Đông Hương có tổng mức đầu tư dự án lên đến hơn 600 tỷ đồng, được thực hiện trên khu đất rộng gần 20ha tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa. Trong đó, đất xây dựng lòng hồ là hơn 6ha, đất tái định cư 1,1ha, đất ở thương mại là 3,34ha, còn lại là đất giao thông, cây xanh… Tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước là 5,7 tỷ đồng.

Tháng 12/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 5306 về việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất Công viên nước Đông Hương. Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ định cho liên danh Công ty Cổ phần Hoàng Kỳ và Công ty Cổ phần Đầu tư Trung tâm thương mại Bờ Hồ làm chủ đầu tư dự án.

Ngày 05/12/2017, UBND tỉnh Thanh Hoá có Công văn số 245/TB-UBND thông báo kết luận của ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về các dự án vi phạm Luật Đất đai 2013. Trong danh sách các dự án vi phạm có Dự án Công viên nước Đông Hương.

Phải tới ngày 18/6/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa mới có quyết định giao đất đợt 1 là gần 14ha cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Tháng 3/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các Sở Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa, UBND TP Thanh Hóa và các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân chậm trễ trong việc xác định và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất, chậm trễ trong việc bàn giao đất trên thực địa theo quy định, chậm trễ trong việc giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu làm rõ tính pháp lý khi liên danh Công ty Cổ phần Hoàng Kỳ và Công ty Cổ phần Đầu tư Trung tâm thương mại Bờ Hồ sử dụng đất, đầu tư xây dựng công trình dự án trong khi chưa được bàn giao đất, làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân liên quan.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load