Thứ hai 02/10/2023 18:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hậu Giang: Thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng

21:00 | 08/06/2023

(Xây dựng) – Định hướng Chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Hậu Giang xác định muốn phát triển nhanh và bền vững, phải dựa vào 4 trụ cột. Thu hút đầu tư là một trong những giải pháp then chốt, với kỳ vọng thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư ngoài Nhà nước xây dựng hạ tầng.

Hậu Giang: Thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng
Ông Đồng Văn Thanh

Hậu Giang là tỉnh nằm ở trung tâm của Tiểu vùng Tây sông Hậu, cửa ngõ của Bắc bán đảo Cà Mau, có tiềm năng phong phú, đa dạng trên nhiều lĩnh vực. Hậu Giang tiếp giáp với TP Cần Thơ - trung tâm vùng ĐBSCL, gần sân bay, cảng biển... có nhiều lợi thế trong phát triển đô thị, BĐS công nghiệp, logistics… Hậu Giang là một trong những trung tâm lúa gạo của miền Tây Nam Bộ; có thế mạnh về cây lúa, cây ăn quả, có nguồn thủy sản phong phú, chủ yếu tôm cá nước ngọt và chăn nuôi gia súc.

Được thành lập năm 2004, do tách ra từtỉnh Cần Thơ cũ, có xuất phát điểm thấp, thời điểm thành lập, có 5 huyện (Châu Thành, Châu Thành A, Long Mỹ, Phụng Hiệp, Vị Thủy) và thị xã Vị Thanh… Tỉnh lỵ hiện nay là TP Vị Thanh, cách TP.HCM 240 km về phía Tây Nam, cách TP Cần Thơ 60 km theo QL61, cách 40 km theo QL61C (đường nối Vị Thanh - TP Cần Thơ).

Sau 19 năm thành lập, hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh tăng khá nhanh về số lượng và chất lượng. Khi mới thành lập chỉ có 9 đô thị, đến nay, đã có 18 đô thị (1 đô thị loại II, 2 đô thị loại III, 15 đô thị loại V), tỷ lệ đô thị hóa đạt 29%.

Với lợi thế vị trí giáp TP Cần Thơ - trung tâm vùng ĐBSCL, những năm qua, tỉnh Hậu Giang tập trung quy hoạch các khu đô thị mới và mời gọi nhà đầu tư, bước đầu đã thu hút nhiều nhà đầu tư, tập đoàn lớn (Vingroup, DIC, Cát Tường, Hồng Phát, Vạn Phát…) đầu tư các khu đô thị mới ở TP Vị Thanh, TP Ngã Bảy, thị xã Long Mỹ và các trung tâm huyện, làm diện mạo các đô thị đổi thay, khởi sắc, khang trang hơn…

Hậu Giang: Thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng
Đô thị Vị Thanh bên dòng kênh Xáng Xà No.

Hiện nay, ngành Xây dựng đang tập trung quy hoạch các khu đô thị mới, để mời gọi đầu tư hạ tầng đô thị. Các dự án tập trung tại TP Vị Thanh, TP Ngã Bảy, thị xã Long Mỹ, huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A… Các quy hoạch xây dựng khu đô thị mới đều minh bạch, công khai, để các nhà đầu tư chọn lựa. Hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, tổng hợp, tư vấn, hướng dẫn cung cấp thông tin về thu hút đầu tư nhanh chóng chính xác, thống nhất cho DN và nhà đầu tư.

Song song với đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, tỉnh Hậu Giang đang nỗ lực phối hợp đẩy nhanh xây dựng tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau qua địa bàn tỉnh khoảng 63 km (đã khởi công ngày 01/01/2023) và tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng khoảng 37 km sẽ được khởi công tháng 6/2023. Bên cạnh đó, Hậu Giang đang tập trung đầu tư các tuyến đường tỉnh (Dự án cải tạo, nâng cấp, kết nối hệ thống giao thông thủy bộ Đường tỉnh 925B và kênh Nàng Mau, Đường tỉnh 926B, ĐT 927, ĐT 929, nâng cấp QL61C tuyến nối Vị Thanh - Cần Thơ…), quy hoạch các khu công nghiệp để kết nối, khai thác tối đa các tuyến cao tốc, đặc biệt là nút giao 2 cao tốc, tại địa bàn huyện Phụng Hiệp. Đây là tín hiệu để tỉnh Hậu Giang “bứt tốc” phát triển hạ tầng giao thông, mở ra nhiều cơ hội mới, gia tăng tiềm lực thu hút, kêu gọi đầu tư, tăng cường liên kết giữa tỉnh với các địa phương trong khu vực ĐBSCL.

Hậu Giang: Thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng

Với phương châm “Đổi mới, đột phá, quyết tâm và khát vọng”, cấp uỷ, chính quyền và các ban ngành trong tỉnh cam kết luôn sát cánh, đồng hành và chia sẻ cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất tại tỉnh Hậu Giang.

Quan điểm của tỉnh Hậu Giang là “DN đến, Hậu Giang vui”, “Sự thành công của DN cũng là thành công của tỉnh”, với khẩu hiệu “2 nhanh, 3 tốt”, (đó là nhanh GPMB và thủ tục đầu tư, và 3 tốt là cơ hội tốt, chính sách tốt, hạ tầng tốt); đặc biệt, thời gian giải quyết thủ tục đầu tư giảm ít nhất 50%. Điều này thể hiện khát vọng mới, tinh thần cầu thị, sự cam kết mạnh mẽ và đồng hành của chính quyền trong việc mời gọi cộng đồng DN đến với Hậu Giang - vùng đất với những con người nghĩa tình, năng động và giàu lòng mến khách. Hiện tại, Hậu Giang hội tụ đầy đủ các điều kiện về thiên thời - địa lợi - nhân hòa. Đây chính là thời điểm tốt nhất để Hậu Giang cất cánh, vươn lên.

Hy vọng, qua Diễn đàn “Triển vọng đầu tư xây dựng hạ tầng - Phát triển kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long” do Báo Xây dựng - Bộ Xây dựng phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức, các dự án mời gọi đầu tư xây dựng hạ tầng của tỉnh Hậu Giang sẽ được các nhà đầu tư quan tâm. Chính quyền tỉnh Hậu Giang mời gọi, đón tiếp và tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư đến với Hậu Giang. Với những chính sách phát triển hạ tầng, thu hút đầu tư tốt, kỳ vọng tương lai, Hậu Giang sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Đồng Văn Thanh
Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Cử tri đề nghị miễn thuế GTGT với điện, nước sinh hoạt

  (Xây dựng) - Theo phản ánh của cử tri tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Hải Dương, người dân ở vùng nông thôn hiện nay phải nộp thêm tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với điện thắp sáng là không hợp lý.

  11:00 | 01/10/2023
 • Hợp tác và thu hút FDI: ‘Chìa khóa’ phát triển năng lượng sạch và xanh

  Theo Tiến sỹ Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hội dầu khí, đẩy mạnh và tăng cường hợp tác thu hút đầu tư nước ngoài sẽ là chìa khóa để thực hiện mục tiêu phát triển năng lượng sạch xanh của Việt Nam.

  08:30 | 01/10/2023
 • Doanh nghiệp công nghệ cao được hưởng ưu đãi thuế thế nào?

  (Xây dựng) - Trường hợp doanh nghiệp nếu được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao cho một số sản phẩm cụ thể và lựa chọn ưu đãi theo ngành nghề công nghệ cao thì doanh nghiệp chỉ được hưởng ưu đãi đối với thu nhập phát sinh từ sản phẩm công nghệ cao nếu đáp ứng các điều kiện ưu đãi theo quy định.

  08:17 | 01/10/2023
 • Nền kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng

  Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương (sáng 30/9), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, kinh tế vĩ mô tháng 9 và 9 tháng cơ bản ổn định và tiếp tục duy trì chuyển biến tích cực. Nền kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng, quý sau tăng nhanh hơn quý trước, tháng sau tích cực hơn tháng trước.

  17:51 | 30/09/2023
 • Hải Phòng: Xây dựng mối liên kết giữa các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp FDI

  (Xây dựng) – Ngày 29/9, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Tiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Diễn đàn kết nối các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) tại thành phố Hải Phòng năm 2023.

  10:27 | 30/09/2023
 • Kinh tế 9 tháng: Vượt qua những 'vùng xoáy'

  Chính phủ đang nỗ lực điều hành chính sách nhằm đưa nền kinh tế vượt qua những "vùng xoáy" để phục hồi và hướng đến mục tiêu tăng trưởng của năm 2023.

  07:52 | 30/09/2023
 • Quy định về “người quyết định đầu tư” trong Nghị định 99/2021 của Chính phủ

  (Xây dựng) – Ông Hoàng Ngọc Tuân có câu hỏi liên quan đến Nghị định 99/2021/NĐ-CP quy định về quản lý, thanh quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công có áp dụng đối với các nguồn vốn từ ngân sách nhưng không thuộc các dự án (ví dụ như vốn chi thường xuyên). Theo ông Tuân được biết, Điều 10 Mục 3 của Nghị định 99/2021/NĐ-CP có cho phép chủ đầu tư tạm ứng cho nhà thầu số tiền lớn hơn 30%, vậy con số tối đa mà chủ đầu tư được phép tạm ứng cho nhà thầu là bao nhiêu %? Chủ đầu tư được phép thực hiện trong điều kiện nào? “Người quyết định đầu tư” thể hiện trong Điều 10 Mục 3 của Nghị định này là những đối tượng nào?

  07:46 | 30/09/2023
 • Thái Bình: Không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Thái Bình vừa phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị Tăng cường sự hợp tác giữa chính quyền và doanh nghiệp trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

  20:59 | 29/09/2023
 • Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp quý 3 tăng trưởng tích cực

  Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy trên 30% số doanh nghiệp đánh giá đã tốt hơn so với quý 2 và 37,5% đơn vị cho biết hoạt động kinh doanh ổn định.

  20:45 | 29/09/2023
 • Doanh nghiệp nhà nước góp phần giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tiên phong, mở đường

  Ngày 29/9, tại Hà Nội, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (29/9/2018 - 29/9/2023) với chủ đề Kết nối-Đồng hành-Phát triển.

  20:36 | 29/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load