Thứ ba 21/05/2024 17:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

18:20 | 28/09/2023

(Xây dựng) - Theo đề nghị của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với WCO đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO, từ ngày 10-12/10/2023 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Việt Nam.

Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023
Toàn cảnh họp báo.

Đây là Hội nghị quốc tế thường niên lớn nhất của WCO, với chủ đề của năm 2023 là “Đón đầu kỷ nguyên số: Ứng dụng công nghệ, Thúc đẩy đổi mới và Nuôi dưỡng thế hệ hải quan kế cận chuyên nghiệp”.

Ngày 10 tháng 10 hàng năm được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn là ngày Chuyển đổi số quốc gia (từ năm 2022). Vì vậy, Tổng cục Hải quan đã chọn ngày 10/10/2023 là ngày khai mạc Hội nghị, một sự kiện về công nghệ toàn cầu của WCO, do Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức. Chủ trì là Tiến sĩ Kunio Mikuriya, Tổng thư ký WCO với khách mời danh dự là Thủ tướng Phạm Minh Chính. Trang web chính thức của hội nghị là https://wcotechconf2023.wcoevents.org/.

Đối với Hải quan Việt Nam, đây là một sự kiện có quy mô toàn cầu nổi bật thường niên của WCO. Với vai trò là thành viên tích cực tại tổ chức đa phương, việc Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện sẽ khẳng định sự tiên phong và trách nhiệm của Hải quan Việt Nam trong khuôn khổ WCO. Đây cũng là lần đầu tiên Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức một sự kiện toàn cầu của WCO có quy mô lớn với sự tham dự của Lãnh đạo Hải quan các nước, cũng như các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ tham dự.

Theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, sự kiện sẽ có 2 phần gồm Hội nghị và Triển lãm. Trong đó, Hội nghị được chia thành 10 phiên toàn thể và 3 phiên hội thảo chuyên đề về các chiến lược công nghệ và ứng dụng để giải quyết các thách thức của thương mại toàn cầu; xây dựng hệ thống hải quan có khả năng thích ứng như an ninh mạng; phục hồi sau thảm họa và bảo đảm tính liên tục của hoạt động hải quan trong kỷ nguyên số, trí tuệ nhân tạo hỗ trợ cơ quan hải quan trong khai thác dữ liệu lớn để nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý rủi ro và tạo thuận lợi thương mại, công nghệ chuỗi khối hỗ trợ hoạt động hải quan…

Các phiên thảo luận chuyên đề hướng đến các nội dung như ứng dụng công nghệ trong công tác đào tạo, hải quan xanh, giải pháp kiểm soát hải quan thông minh, bình đẳng giới, bảo vệ dữ liệu, trao đổi dữ liệu. Hội nghị cũng có khoảng 50 gian triển lãm của các doanh nghiệp tài trợ và các doanh nghiệp công nghệ trên toàn cầu.

Các gian triển lãm sẽ giới thiệu các công nghệ mới của các doanh nghiệp liên quan tới lĩnh vực hải quan gồm các giải pháp công nghệ và hỗ trợ hoạt động của cơ quan hải quan; thúc đẩy thu thuế; nâng cao chất lượng dịch vụ của cơ quan hải quan; chuyển đổi số; các giải pháp về an ninh, chống buôn lậu và gian lận thương mại, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hiện đại hóa và phát triển thương mại; giải pháp chuỗi khối trong vận tải, sản xuất, tài chính, thương mại, năng lượng, dịch vụ; quản lý rủi ro, tăng cường tuân thủ...

Diệu Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load