Thứ sáu 06/08/2021 08:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Phòng: Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương năm 2020

22:46 | 24/06/2021

(Xây dựng) - Ngày 24/6, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố kết quả đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) thành phố Hải Phòng năm 2020.

hai phong cong bo chi so nang luc canh tranh cap so ban nganh va dia phuong nam 2020
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Anh Quân - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng khẳng định, việc đánh giá DDCI là một bước đi mạnh mẽ và nỗ lực cải cách của Hải Phòng trong việc hướng tới cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh một cách toàn diện. Năm 2020 qua đi cùng nhiều dấu ấn đặc biệt khó khăn khi doanh nghiệp phải đối mặt với những tác động của đại dịch Covid-19. Tuy vậy, với những nỗ lực mang tính đột phá và sáng tạo, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2020 của Hải Phòng vượt lên xếp vị trí thứ 7/63 tỉnh, thành phố và xếp thứ 2/11 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Hồng, tăng 3 bậc so với 2019.

Kết quả đánh giá DDCI sẽ là công cụ hữu hiệu đưa ra bức tranh chung về môi trường đầu tư, kinh doanh tại thành phố là đầu vào cho những đánh giá, cải thiện chính sách sau này. Bộ chỉ số DDCI năm 2020 gồm 9 chỉ số đối với khối Sở, ban, ngành và 10 chỉ số đối với khối địa phương như: Gia nhập thị trường và hoạt động cấp phép; tính minh bạch và ứng dụng công nghệ thông tin; tính năng động và hiệu lực của hệ thống Sở, ban, ngành và địa phương; chi phí thời gian thực hiện thủ tục hành chính và dịch vụ công; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng...

hai phong cong bo chi so nang luc canh tranh cap so ban nganh va dia phuong nam 2020
Điểm cầu tại các địa phương, Sở, ban, ngành.

Theo bảng xếp hạng DDCI năm 2020, đối với cấp Sở, ngành, 3 đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (77,49 điểm); Sở Du lịch (77,47 điểm) và Sở Y tế (76,87 điểm). Đứng cuối bảng xếp hạng lần lượt là Sở Khoa học và Công nghệ (70,09 điểm), Sở Tài nguyên và Môi trường (71,84 điểm) và Công an thành phố (72,13 điểm). Đối với cấp quận, huyện, huyện Bạch Long Vĩ trở thành địa phương dẫn đầu bảng xếp hạng DDCI năm 2020 với 88,63 điểm, nhóm tốt. Đứng cuối bảng xếp hạng là quận Hồng Bàng với 72,12 điểm, nhóm khá.

DDCI Hải Phòng 2020 dựa trên sự tổng hợp ý kiến của 2.511 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh với 1.661 mẫu cấp Sở, ban, ngành (phần lớn đối tượng tham gia là các doanh nghiệp chiếm 94,28%, còn lại 5,72% là hợp tác xã và hộ kinh doanh) và 850 mẫu cấp địa phương. Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được lựa chọn điều tra theo phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên đảm bảo tính đại diện của mẫu điều tra. Với phương pháp chọn mẫu khoa học và đảm bảo nguyên tắc thống kê, kết quả DDCI Hải Phòng vẫn phản ánh tiếng nói chung cho cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố về chất lượng điều hành kinh tế của các Sở, ban, ngành và địa phương.

Theo tiến sĩ Nguyễn Đình Cung - Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương chia sẻ, DDCI là sự kéo dài và mở rộng PCI, về hình thức đó là việc thực hiện đo lường chất lượng lãnh đạo các Sở, quận, huyện nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế ngành và lãnh thổ cấp quận, huyện. Còn về bản chất, coi cải cách nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của thành phố, không chỉ là công việc của lãnh đạo thành phố mà phải trở thành một phong trào rộng khắp, là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của tất cả các Sở, ban, ngành, các quận, huyện, của toàn hệ thống chính trị ở địa phương. Có như vậy, mới duy trì được tính bền vững, hiệu lực, hiệu quả của những nỗ lực cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh.

Kết luận Hội nghị, ông Lê Anh Quân - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện khẩn trương rà soát, phân tích, nghiên cứu sâu kết quả đánh giá từng chỉ số thành phần trong Bộ chỉ số DDCI, xây dựng kế hoạch cải thiện chất lượng quản trị, điều hành kinh tế của đơn vị mình. Từ năm 2021, thành phố Hải Phòng sẽ đưa kết quả điểm số, xếp hạng DDCI là một phần trong các chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành công việc, gắn với trách nhiệm người đứng đầu.

Đăng Hùng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load