Thứ bảy 28/01/2023 06:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Hậu (Nam Định): Xã Hải Lý phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao theo hướng bền vững và phát triển

08:39 | 10/08/2022

(Xây dựng) - Là xã đầu tiên của huyện Hải Hậu được UBND tỉnh Nam Định công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới, nhưng xác định đây là quá trình lâu dài, liên tục, Hải Lý đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh xây dựng Nông thôn mới nâng cao theo hướng bền vững và phát triển.

hai hau nam dinh xa hai ly phan dau xay dung nong thon moi nang cao theo huong ben vung va phat trien

Thực hiện Chỉ thị của Ban Thường vụ Huyện uỷ về đẩy mạnh xây dựng Nông thôn mới, dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ, HĐND - UBND xã, phong trào xây dựng xóm, xã Nông thôn mới bền vững và phát triển giai đoạn 2016-2020 đã được toàn thể nhân dân Hải Lý đồng tình ủng hộ và đạt được những kết quả đáng trân trọng. Đến hết năm 2017, 10/10 xóm trên địa bàn xã đã được UBND huyện công nhận xóm đạt và giữ vững xóm Nông thôn mới bền vững và phát triển giai đoạn 2016-2020.

Đây là động lực để Hải Lý tiếp tục nâng cao các tiêu chí, huy động mọi nguồn lực đẩy mạnh chỉnh trang cơ sở hạ tầng, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn.

Ông Nguyễn Minh Định - Chủ tịch UBND xã Hải Lý cho biết: Cộng đồng dân cư là chủ thể xây dựng Nông thôn mới. Vì vậy, trước tiên là phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân; để người dân nhận thức rõ: làm Nông thôn mới là làm cho chính người dân hưởng thụ.

Từ quan điểm trên, Hải Lý đã chủ động, sáng tạo và có cách làm phù hợp, từ việc xây dựng kế hoạch cụ thể, đảm bảo tính khả thi, lấy sản xuất (nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề) làm tiền đề đến lựa chọn các nội dung, tiêu chí thuận lợi, cần ít vốn đầu tư triển khai trước; chọn dồn điền đổi thửa là khâu đột phá trong xây dựng Nông thôn mới.

hai hau nam dinh xa hai ly phan dau xay dung nong thon moi nang cao theo huong ben vung va phat trien

Cũng theo ông Định, phương châm của Hải Lý là: “Làm từ đồng ruộng về làng, làm từ hộ gia đình ra xóm, làm từ xóm lên xã”, xã chủ trì xây dựng các công trình của xã; các xóm chủ trì xây dựng các công trình của xóm; các hộ dân lo cải tạo ao, vườn, sân, ngõ và 3 công trình thiết yếu của hộ gia đình. Trong xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn, Hải Lý ưu tiên đầu tư làm trước các công trình phục vụ phát triển kinh tế đồng thời phân cấp đầu tư và quản lý đối với các công trình kết cấu hạ tầng Nông thôn mới ở địa phương.

Đến nay, xã tự đánh giá đạt 19/19 tiêu chí chuẩn Nông thôn mới; hạ tầng nông thôn phát triển mạnh; điều kiện vật chất và tinh thân của nhân dân được nâng lên đáng kể.

Trong lĩnh vực văn hóa xã hội, cơ sở vật chất cũng như chất lượng giáo dục và đào tạo các cấp học được nâng lên, Công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập phát triển rộng khắp và ngày càng hiệu quả hơn. 100% số trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình dành cho trẻ 5 tuổi, 100% số học sinh lớp 5 hoàn thành các chương trình tiểu học; 99,7% số học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học trung học phổ thông, bổ túc, học nghề.

Lĩnh vực y tế, đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe và mức hưởng thụ các dịch vụ y tế ban đầu cho người dân, Thực hiện hiệu quả công tác kiểm soát các bệnh truyền nhiễm và bệnh gây dịch, không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm đông người.

Việc đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất trong nông nghiệp được quan tâm, chỉ đạo, thực hiện theo hướng giải thể các Hợp tác xã (HTX) kiểu cũ và khuyến khích hộ thành viên thành lập mới các HTX hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo Luật HTX năm 2012.

Hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn và hoạt động có hiệu quả; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Cảnh quan môi trường nông thôn thường xuyên sáng - xanh - sạch - đẹp. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh là 100%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 là 60 triệu đồng/người/năm.

Với cách thức xây dựng các mô hình điểm NTM kiểu mẫu với 3 nhóm tiêu chí về kết cấu hạ tầng, cảnh quan môi trường và văn hóa cùng quan điểm phát huy nguồn lực cộng đồng dân cư, tranh thủ nguồn lực hỗ trợ ngân sách nhà nước, khuyến khích các thành phần kinh tế cùng tham gia, tin rằng, hết năm 2022, Hải Lý sẽ hoàn thành mục tiêu: được công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu về “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp để phát triển bền vững”.

Nguyễn Dương

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: “áo mới” đón xuân

  (Xây dựng) - Là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước đã hoàn thành Chương trình Mục tiêu quốc gia nông thôn mới (NTM). Đến nay, đã có 100% các xã đạt chuẩn NTM. Không dừng lại ở đó, tỉnh đang nỗ lực thực hiện để hoàn thành các tiêu chí, hướng tới xây dựng NTM nâng cao, nhằm giúp bộ mặt nông thôn được nâng tầm hơn nữa.

 • Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới (NTM) nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025, sau khi được Chính phủ bổ sung, phần lớn các địa phương hiện nay đều khó đạt nhiều tiêu chí. Tỉnh Vĩnh Phúc cần có giải pháp căn cơ, kịp thời tháo gỡ khó khăn để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai theo đúng lộ trình.

 • Thuỷ Nguyên (Hải Phòng): Nhân dân xã Chính Mỹ tích cực hiến đất làm đường xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Nhằm đẩy mạnh tiến trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, thời gian qua, nhân dân xã Chính Mỹ - Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) đã rất tích cực tham gia hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động mở đường giao thông nội đồng, giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho việc đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất.

 • Hà Tĩnh: Ngành Xây dựng phối hợp hỗ trợ gần 250 triệu đồng cho xã đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Sáng 8/1, Sở Xây dựng và Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh tổ chức tổng kết công tác đỡ đầu, tài trợ Nông thôn mới và trao tặng quà Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại thôn Thượng Sơn, xã Điền Mỹ, Hương Khê.

 • Xã Thái Hòa, Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của Nhân dân trong xã, sau 2 năm phấn đấu xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Thái Hòa vinh dự đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, diện mạo nông thôn của xã đã có nhiều đổi mới tích cực, ngày càng khang trang, sạch đẹp.

 • Xã Võ Ninh, Quảng Ninh: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình được công nhận xã NTM nâng cao vào cuối năm 2020. Trên tinh thần lạc quan này, xã tiếp tục hiện thực hóa giấc mơ xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2022 - 2025.

Xem thêm
 • Nghệ An: Công nhận 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 7 xã nông thôn mới nâng cao năm 2022

  (Xây dựng) - Chiều 28/12, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức cuộc họp Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh để thảo luận, bỏ phiếu xét, công nhận 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

  08:36 | 29/12/2022
 • Nam Định: Kết quả Chương trình OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Sau những thành tựu đạt được trong xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước về đích NTM, tỉnh Nam Định xác định giai đoạn 2021 - 2025 tập trung duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và Chương trình OCOP.

  10:56 | 28/12/2022
 • Thanh Hóa: “Bức tranh quê” tươi sắc từ phong trào xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Kết thúc năm 2022 với nhiều khó khăn, thách thức do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng với sự nỗ lực, đồng thuận và quyết tâm, mặc dù còn chưa được như kỳ vọng, nhưng Thanh Hóa đã đạt được những thành quả đáng khích lệ trong chương trình xây dựng Nông thôn mới, tạo nền tảng vững chắc cho thời gian tiếp theo.

  16:55 | 22/12/2022
 • Nghệ An: Xã Long Xá chung sức, đồng lòng quyết tâm về đích nông thôn mới nâng cao năm 2022

  (Xây dựng) - Năm 2020, xã Long Xá được sáp nhập từ xã Hưng Long và Hưng Xá và đến tháng 8/2022, Long Xá đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận lại xã đạt chuẩn nông thôn mới, đây là tiền đề để địa phương tiếp tục triển khai xây dựng Long Xá trở thành xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022.

  10:23 | 21/12/2022
 • Vĩnh Phúc: Đồng Cương nỗ lực xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Năm 2016, xã hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Năm 2021, thôn Cổ Tích đạt chuẩn thôn Nông thôn mới kiểu mẫu. Phát huy kết quả đạt được, xã Đồng Cương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu là 1 trong 5 xã của huyện cán đích Nông thôn mới nâng cao năm 2022.

  21:40 | 20/12/2022
 • Quỳnh Lưu (Nghệ An): Khởi sắc từ chương trình xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Sau 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, nhất là Đề án 08-ĐA/HU của Huyện ủy Quỳnh Lưu về phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, Quỳnh Lưu đã bứt phá thành công về đích Nông thôn mới năm 2020. Nhờ sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân mà Quỳnh Lưu đang chuyển mình mạnh mẽ, diện mạo nông thôn như được khoác trên mình “chiếc áo” mới.

  16:27 | 20/12/2022
 • Triệu Phong (Quảng Trị): Lấy chất lượng cuộc sống người dân làm thước đo xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) – Từ độc canh cây lúa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đa dạng hóa lĩnh vực, lấy nông nghiệp, công nghiệp, phát triển rừng kinh tế, dịch vụ thương mại làm trọng… giờ đây, diện mạo nông nghiệp, nông thôn huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã có nhiều đổi mới, ngày càng khang trang hơn, trong đó có sự đóng góp không nhỏ từ chương trình xây dựng Nông thôn mới.

  16:19 | 20/12/2022
 • Thái Nguyên: Nâng cao tiêu chí sử dụng nước sạch trong xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 có 98% dân số nông thôn (tăng 3% so hiện nay) được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; góp phần quan trọng cải thiện và nâng cao đời sống người dân nông thôn.

  11:47 | 20/12/2022
 • Nam Định có xã đầu tiên đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Ngày 18/12, xã Giao Phong, huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu…

  10:59 | 20/12/2022
 • Đông Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu ở xã Đông Khê

  (Xây dựng) - Phấn đấu xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022, vì vậy ngay từ khi triển khai thực hiện, nội dung chương trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu đã được đưa vào một trong những nhiệm vụ trọng tâm của xã Đông Khê (Đông Sơn, Thanh Hóa).

  10:57 | 20/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load