Thứ sáu 14/06/2024 07:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Dương: Đề nghị thu hồi đất đối với dự án của Công ty Cổ phần Vinamit

20:30 | 24/03/2024

(Xây dựng) – Trên cơ sở rà soát các dự án đầu tư trong và ngoài nước ở ngoài khu công nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương đề xuất thu hồi dự án của Công ty Cổ phần Vinamit ở thành phố Hải Dương do không triển khai dự án trong thời gian dài.

Hải Dương: Đề nghị thu hồi đất đối với dự án của Công ty Cổ phần Vinamit
Khu đất thực hiện dự án của Công ty Cổ phần Vinamit bỏ hoang nhiều năm bị Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương đề nghị thu hồi.

Công ty Cổ phần Vinamit được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê 347.000m2 đất ở các phường Ái Quốc và Nam Đồng (thành phố Hải Dương) vào năm 2008 để thực hiện dự án Nhà máy chế biến, tổng kho bảo quản rau củ quả và mô hình giới thiệu quy trình sản xuất các sản phẩm nông nghiệp. Dù đã được tỉnh Hải Dương gia hạn thời gian thực hiện dự án nhiều lần song doanh nghiệp vẫn chưa triển khai. Hiện doanh nghiệp không đủ điều kiện gia hạn sử dụng đất. Việc không đưa đất vào sử dụng trong thời gian dài, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương tham mưu UBND tỉnh Hải Dương thu hồi dự án của doanh nghiệp này.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương cũng rà soát, lập danh sách 5 dự án của 4 doanh nghiệp khác. Trong đó, riêng địa bàn huyện Nam Sách có 3 doanh nghiệp bị bêu tên. Đó là Công ty Cổ phần Gạch Thành Công NS được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê 23.600m2 đất tại xã Hiệp Cát để thực hiện dự án Nhà máy gạch tuynel Thành Công vào tháng 3/2019. Đến nay, doanh nghiệp vẫn để đất trống, chưa xây dựng công trình.

Công ty TNHH Hanh Thúy được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng hơn 4.000m2 đất ở thị trấn Nam Sách từ năm 2013 để mở cơ sở đào tạo dạy nghề nông thôn. Trên diện tích đất được thuê, doanh nghiệp đã xây dựng một số hạng mục, công trình sử dụng vào mục đích sơ chế hàng nông sản, không đúng với nội dung được chấp thuận đầu tư. Công ty đã có văn bản đề nghị điều chỉnh dự án nhưng hiện tại chưa được chấp thuận. Doanh nghiệp này hiện còn nợ hơn 450 triệu đồng tiền thuê đất hằng năm và gần 4 triệu đồng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Giáo dục Ánh Dương được UBND tỉnh giao đất để thực hiện 2 dự án giáo dục. Đó là Dự án Trường Mầm non Sunshine I ở xã Quốc Tuấn được bàn giao 1.750,4m2 đất ngoài thực địa từ tháng 7/2019. Dự án thứ hai của doanh nghiệp này là Trường Mầm non Sunshine II được giao 1.500m2 ở thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng từ tháng 9/2019. Hiện 2 khu đất thực hiện 2 dự án của doanh nghiệp này vẫn để trống, chưa xây dựng công trình.

Tại huyện Kim Thành, Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Tuấn Long được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê 66.324,8m2 đất ở các xã Ngũ Phúc và Kim Đính vào năm 2017, giao đất ngoài thực địa từ tháng 5/2018. Doanh nghiệp còn nợ gần 711 triệu đồng tiền thuê đất hằng năm và gần 17 triệu đồng tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Công ty chưa thực hiện dự án Cơ sở kinh doanh dịch vụ và nuôi thủy sản trên diện tích đất cho thuê. Doanh nghiệp đã có văn bản trả lại diện tích đất trên và UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo thông báo hành vi vi phạm đất đai đối với Công ty Cổ phần Gạch Thành Công NS và Công ty Cổ phần Đầu tư và Giáo dục Ánh Dương; yêu cầu 2 doanh nghiệp này phải có văn bản báo cáo phương án sử dụng đất, phương án thi công dự án và đề nghị gia hạn thời gian sử dụng đất nếu tiếp tục thực hiện.

Yêu cầu Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Tuấn Long phải nộp đầy đủ tiền thuê đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp còn thiếu. Xem xét, xử lý vi phạm về đầu tư không đúng mục đích và tiếp tục đề xuất điều chỉnh dự án, đôn đốc thu hồi nợ thuế đối với Công ty TNHH Hanh Thúy.

Vị Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load