Thứ ba 21/05/2024 23:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Khu dân cư thông minh giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống

22:21 | 05/03/2024

(Xây dựng) - Nhà có gắn QR tích hợp nhiều thông tin, vườn có camera giám sát, thôn phát wifi miễn phí, đường xanh, sạch, đẹp… những khu dân cư thông minh đã giúp người dân Hà Tĩnh, tiếp cận được những tiện ích của công nghệ và không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hà Tĩnh: Khu dân cư thông minh giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống
Những khu dân cư thông minh đã giúp người dân Hà Tĩnh tiếp cận được những tiện ích của công nghệ và không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống.

Từ những khu dân cư thông minh đầu tiên

Xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu, đầu năm 2020, thôn Đông Trung, xã Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) được chọn làm thí điểm xây dựng khu dân cư thông minh của xã. Đây là mô hình mới nên thời gian đầu triển khai thôn đã gặp một số khó khăn, nhưng với quyết tâm thực hiện, lãnh đạo thôn cùng các đoàn thể đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân cùng đồng hành với thôn xây dựng khu dân cư thông minh.

Để đầu tư lắp đặt hệ thống camera, wifi... thôn đã kêu gọi nguồn lực từ các cấp, nhân dân tài trợ hàng trăm triệu đồng. Đồng thời, thôn lập ra các tổ chuyển đổi số và giao cho lực lượng đoàn viên thanh niên làm nòng cốt trực tiếp đến từng nhà hướng dẫn người dân bắt nhịp. Ngoài ra, thôn tổ chức và kêu gọi các đoàn thể bắt tay tăng cường chỉnh trang khuôn viên đường làng, ngõ xóm với tiêu chí xanh, sạch đẹp... tạo điểm nhấn cho khu dân cư.

Hà Tĩnh: Khu dân cư thông minh giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống
Hệ thống camera được lắp đặt tại hầu hết các tuyến đường giúp tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thôn Đông Trung được giữ vững.

Nhờ cách làm bài bản, linh hoạt, đặc biệt là huy động được sự vào cuộc quyết liệt của bà con nhân dân trong thôn chung tay xây dựng, nên chỉ sau hơn 2 năm, thôn Đông Trung cơ bản đã xây dựng hoàn thiện khu dân cư thông minh, giúp người dân trong thôn tiếp cận được những tiện ích của công nghệ và không ngừng nâng cao cuộc sống.

Đến nay, toàn thôn Đông Trung đã có trên 90% hộ dân lắp đặt và sử dụng wifi, mã QR; nhà văn hóa thôn cũng đã được kết nối wifi để phục vụ người dân truy cập, tìm hiểu thông tin; 100% người dân dùng điện thoại thông minh tích hợp nhiều ứng dụng của các ngân hàng để chuyển khoản, quét mã QR trong giao dịch thanh toán…

Nhờ có hệ thống camera giám sát nên tình hình an ninh trật tự xã hội được giữ vững. Mọi hoạt động kết nối với các phương tiện như phát thông tin trên loa thông minh, điều khiển hệ thống điện chiếu sáng, bật camera giám sát… đều được thao tác và thực hiện trên điện thoại.

Tại thôn Đông Trung, các cửa hàng đều có bảng quét mã QR giúp người dân thanh toán không cần tiền mặt khi mua bán hàng hóa, người bán hàng cũng dễ dang quản lý, thu chi, không sợ thất thoát.

Ông Đặng Thế Đài - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đông Trung cho biết: “Với chúng tôi, đây như một cuộc “cách mạng”, bởi những phần việc để thực hiện xây dựng khu dân cư thông minh khá mới. Để có đủ kiến thức, kỹ năng trong việc vận hành các thiết bị thông minh, chúng tôi phải dành nhiều thời gian để học hỏi. Sau đó, các đoàn thể trong thôn cùng nhau đi tuyên truyền, hướng dẫn để người dân hiểu và đồng hành trong tiến trình chuyển đổi số, xây dựng khu dân cư thông minh. Công nghệ số lan toả rộng rãi nên đời sống của người dân thôn Đông Trung ngày càng được nâng cao, bộ mặt nông thôn mới nơi đây như được khoác thêm tấm áo mới, hiện đại và văn minh”.

Hà Tĩnh: Khu dân cư thông minh giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống
Mỗi hộ dân một mã QR, trong đó tích hợp tất cả các thông tin dân cư, hiện trạng sản xuất, cơ cấu lao động, sơ đồ vườn tược…

Tại ba thôn thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới thông minh tại xã Tượng Sơn (Thạch Hà), UBND xã cấp cho mỗi hộ dân một mã QR, trong đó tích hợp tất cả các thông tin dân cư, hiện trạng sản xuất, cơ cấu lao động, sơ đồ vườn… được kết nối giữa các hộ gia đình với nhau thông qua Internet.

Ngoài việc giúp định danh các hộ dân một cách dễ dàng, thông qua mã QR mỗi người dân cũng như cán bộ thôn xóm khi thấy môi trường, đường giao thông, phân loại rác thải… chưa bảo đảm, có thể quay video phản ánh qua phần mềm quản lý để có thể giám sát, đôn đốc lẫn nhau, đồng thời cán bộ thôn, xã có thể nắm bắt và có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Hà Tĩnh: Khu dân cư thông minh giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống
Thông tin cơ bản của từng gia đình sẽ được hiển thị đầy đủ khi nhấn vào mỗi biểu tượng “nhà” trên phần mềm, giúp cán bộ thôn dễ dàng trong công tác quản lý, điều hành.

Đặc biệt, tại thôn Hà Thanh, sau khi đặt tên đường, đánh số nhà cho tất cả các tuyến đường, hộ dân thì việc nhận diện, cập nhật tình hình tại đây đã được số hóa, chỉ cần một thao tác quét mã QR trước cổng thôn, du khách và người dân có thể nhận biết vị trí, thực trạng đời sống của từng gia đình một cách dễ dàng.

Ông Nguyễn Viết Sơn - Giám đốc Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Hoàng Hà, xã Tượng Sơn (Thạch Hà) cho biết, thông qua các dữ liệu kết nối, nhật ký canh tác trực tuyến cung cấp đầy đủ thông tin về các giai đoạn sản xuất, các loại thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng, số lần và liều lượng dùng, thời gian cách ly, thu hái… giúp người tiêu dùng có thể so sánh, kiểm chứng giữa thông tin và hình ảnh sản phẩm, góp phần kết nối, tăng năng lực cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp.

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu

Ở Hà Tĩnh, không riêng gì thôn Đông Trung, xã Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) hay thôn, xã Tượng Sơn (Thạch Hà) mà hiện nay rất nhiều thôn, xóm đều đang phấn đấu xây dựng để trở thành khu dân cư, khu đô thị thông minh.

Nhờ thực hiện chuyển đổi số trong xây dựng khu dân cư thông minh, cuộc sống của người dân trong thôn được nâng cao. Nếu trước đây, mỗi khi có công việc và thông tin cần truyền đạt tới nhân dân thì lãnh đạo thôn phải đi từng nhà, nhưng kể từ khi triển khai xây dựng khu dân cư thông mình thì việc triển khai công việc trở nên nhanh chóng, chính xác và thuận lợi nhờ thiết lập hệ thống thông tin qua nhóm Zalo, loa truyền thanh thông minh… giúp các gia đình trong thôn đều nắm được thông tin và thực hiện.

Hà Tĩnh: Khu dân cư thông minh giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống
Thôn xóm thêm khang trang, sạch đẹp khi xây dựng khu dân cư thông minh.

Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh, mô hình khu dân cư thông minh là một trong những nội dung về chuyển đổi số, kinh tế số trong xây dựng nông thôn mới của Hà Tĩnh đã và đang được triển khai, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực và được người dân hồ hởi đón nhận.

Mô hình này sẽ là cánh tay nối dài từ cơ sở đến các cấp quản lý trong chuyển đổi số, kinh tế số, từng bước đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số... Việc xây dựng các khu dân cư thông minh, xã thông minh, không chỉ hỗ trợ các địa phương xúc tiến thương mại trên các sàn thương mại điện tử, nhất là bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội mà việc chuyển đổi số còn lan tỏa rộng rãi trong người dân với việc hình thành thói quen thanh toán không dùng tiền mặt.

Hiện nay, ở hầu hết các cơ sở giáo dục, y tế, doanh nghiệp, chợ, trung tâm thương mại hay các hộ kinh doanh nhỏ lẻ từ thành thị đến nông thôn đều đã ứng dụng chuyển khoản, thanh toán thẻ, đặc biệt là thanh toán qua quét mã QR...

Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh của tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023 – 2025 đề ra mục tiêu, phấn đấu đến 2025 có ít nhất 20 mô hình thôn thông minh đáp ứng các yêu cầu quy định tại Quyết định số 38/2022/QĐ-UBND ngày 9/12/2022, của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2022 - 2025; phấn đấu có ít nhất 4 mô hình thí điểm xã nông thôn mới thông minh theo lĩnh vực nổi trội nhất (kinh tế, du lịch nông thôn, môi trường, văn hoá…).

Ông Ngô Đình Long - Phó Chánh văn phòng điều phối nông thôn Hà Tĩnh cho biết: Đến nay, công nghệ số đã lan toả rộng rãi trong đời sống của người dân. Quá trình này đã góp phần không nhỏ để bộ mặt nông thôn mới của các địa phương “thay da, đổi thịt” từng ngày. Để thực hiện Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh năm 2023, mới đây, tỉnh đã phân bổ chi tiết kế hoạch vốn sự nghiệp nguồn ngân sách Trung ương để thực hiện. Theo đó, Hà Tĩnh sẽ phân bổ 6,3 tỷ đồng, trong đó phân bổ cho các đơn vị cấp tỉnh là 278,4 triệu đồng; phân bổ cho cấp huyện 6,021 tỷ đồng.

Trần Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Nam Định: Xét công nhận thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025

  (Xây dựng) - Vừa qua, Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị xét, công nhận 2 xã Trực Đạo và Trực Khang (Trực Ninh) đạt chuẩn NTM kiểu mẫu về lĩnh vực giáo dục và lĩnh vực chuyển đổi số.

  18:54 | 21/05/2024
 • Khơi thông nguồn lực cho việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng

  (Xây dựng) – Đây là một trong những vấn đề được đề cập tại phiên Quốc hội thảo luận toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường bộ, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 21/5.

  18:11 | 21/05/2024
 • Hai Bà Trưng (Hà Nội): Đẩy nhanh tiến độ Dự án làm vườn hoa, cây xanh tại khu “đất vàng”

  (Xây dựng) – Quận Hai Bà Trưng đang tập trung hoàn thiện các thủ tục thu hồi đất để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Dự án làm vườn hoa, cây xanh tại phần diện tích đất xen kẹt giữa đường Thi Sách kéo dài và dự án 94 phố Lò Đúc.

  17:49 | 21/05/2024
 • Hà Nội: Gia đình nạn nhân đã đồng thuận phương án giải quyết thỏa đáng với The Coffee House

  (Xây dựng) - Liên quan tới sự việc bác sỹ H.M.L bị thương nặng khi đang ngồi uống cà phê tại quán The Coffee House Thái Hà, đại diện thương hiệu này khẳng định không né tránh trách nhiệm. Đồng thời đã trao đổi, cùng gia đình bác sỹ H.M.L đồng thuận phương án giải quyết thỏa đáng, khép lại sự việc.

  17:46 | 21/05/2024
 • Quảng Ngãi: Vì sao tân Giám đốc Ban Giao thông không chịu quyết nội dung công việc thuộc thẩm quyền?

  (Xây dựng) – “Siêu” dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi đang thi công, công tác cấp phép mỏ cát gặp trở ngại. Thiếu cát, dự án chậm tiến độ nghiêm trọng, nhà thầu “bấm bụng” chịu lỗ đề xuất chủ đầu tư cho mua, sử dụng bê tông thương phẩm để thi công cầu, đúc cấu kiện… nhằm “chữa cháy” và cứu tiến độ công trình. Ấy thế nhưng, trước đề xuất lợi cả đôi đường trên, Giám đốc Ban Giao thông lại đi… xin ý kiến tỉnh, trong khi thẩm quyền quyết định thuộc trách nhiệm.

  17:43 | 21/05/2024
 • Đà Nẵng: Dừng thi công dự án do xây dựng vào phạm vi bảo vệ cầu đường sắt Nam Ô

  (Xây dựng) - Liên quan đến thông tin về việc xây dựng công trình trong phạm vi bảo vệ cầu đường sắt Nam Ô Km788+155, Công ty Cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng đã dừng thi công dự án theo kiến nghị của Công ty Cổ phần Đường sắt Quảng Nam – Đà Nẵng để phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra lại phạm vi an toàn của cầu đường sắt Nam Ô.

  15:12 | 21/05/2024
 • Đắk Nông kiến nghị hỗ trợ 377 tỷ đồng để khắc phục hạn hán

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Đắk Nông vừa chính thức gửi kiến nghị lên Trung ương, yêu cầu hỗ trợ 377 tỷ đồng nhằm triển khai các biện pháp phòng chống hạn hán và thiếu nước trên địa bàn. Báo cáo này được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên ký và gửi tới Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang.

  15:08 | 21/05/2024
 • Bắc Ninh có tân Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

  (Xây dựng) – Sáng 21/5, tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh đã diễn ra Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Dự và chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Quốc Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Ông Phùng Đức Chiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đã đọc công bố Quyết định phân công, điều động và bổ nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

  14:56 | 21/05/2024
 • Hà Nội: Đèn tín hiệu, cầu vượt bộ hành có giúp người dân sang đường an toàn?

  (Xây dựng) – Thời gian qua, Thành phố Hà Nội đã đưa vào vận hành, khai thác các nút điều khiển đèn tín hiệu ở một số tuyến đường như Xuân Thủy - Cầu Giấy, ngã tư Kim Mã - Giang Văn Minh, ngã ba Hàng Trống - Lê Thái Tổ, đoạn trước cửa Bưu điện thành phố, nút giao Trần Quang Khải… nhằm giúp người dân sang đường dễ dàng, thuận tiện và đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, việc bố trí đèn tín hiệu và cầu vượt bộ hành hiện nay có giúp người đi bộ sang đường an toàn hơn không, hay vẫn còn nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông?

  12:34 | 21/05/2024
 • Cần tăng tốc giải phóng mặt bằng cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đoạn qua Lạng Sơn

  (Xây dựng) - Trong khi tỉnh Cao Bằng đã bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư 38/41,55km đạt trên 90% thì tỉnh Lạng Sơn mới bàn giao được 3/52km. Hai tỉnh đang phối hợp để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ thi công dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh.

  10:57 | 21/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load