Thứ năm 23/05/2024 16:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Chủ động, tập trung để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô

20:53 | 16/01/2024

(Xây dựng) - Ngày 15/1, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả công tác năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Hà Nội: Chủ động, tập trung để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Theo Báo cáo kết quả năm 2023 của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, trong năm qua, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã tập trung hoàn thành nhiều nhiệm vụ chính trị, mang tính chuẩn bị hạ tầng phát triển đô thị như xây dựng và rà soát, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật quan trọng, trong đó, có Quyết định số 38/2023/QĐ-UBND quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc, đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền trên địa bàn Hà Nội; hoàn thành các nội dung thẩm định theo tiến độ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô, các quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh.

Đến cuối năm 2023, Sở đã hoàn thành 39 nhiệm vụ, 15 nhiệm vụ hoàn thành theo tiến độ quy định, đạt 86,1%. Việc giải quyết, tạo thuận lợi cho các dự án đầu tư xây dựng phát triển kinh tế - xã hội vẫn luôn được ưu tiên, cùng với việc điều chỉnh quy hoạch được kiểm soát ngày càng chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ điều kiện, quy trình thủ tục được quy định tại các bộ luật và các nghị định liên quan.

Từ nhận diện những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân chủ quan và khách quan trong thực thi nhiệm vụ của năm 2023, ngay từ đầu năm 2024, Sở tập trung giải quyết các nhiệm vụ còn tồn đọng được giao tại các kế hoạch, chương trình của các năm trước, trong đó, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô song song với quy hoạch Thủ đô, bảo đảm tạo lập các khu vực động lực phát triển đồng thời với việc giữ gìn, phát huy các điểm mạnh của Quy hoạch chung đã được duyệt, các giá trị di sản; kiểm soát phạm vi, quy mô phát triển đô thị bảo đảm hướng tới sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô bền vững.

Hà Nội: Chủ động, tập trung để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô
Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - Kiến trúc Trần Thị Thu Hằng phát biểu.

Phát biểu tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - Kiến trúc (Bộ Xây dựng) Trần Thị Thu Hằng nêu một số kiến nghị với Sở Quy hoạch - Kiến trúc trong thẩm định các đồ án quy hoạch. Theo đó, Sở cần tăng cường công tác thẩm định, đánh giá hiện trạng pháp lý việc thực hiện các dự án trên địa bàn và tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn khi đánh giá, thẩm định, tránh khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn ghi nhận và biểu dương những kết quả công tác của Sở Quy hoạch – Kiến trúc trong năm 2023. Qua theo dõi quá trình triển khai các nhiệm vụ công tác, cho thấy Sở đã triển khai thực hiện khối lượng công việc lớn, tính chất công việc phức tạp, khó nhưng đã hoàn thành và cơ bản hoàn thành, các nội dung công tác, tiến độ công việc đã được đẩy nhanh hơn, góp phần quan trọng vào kết quả chung phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong năm qua.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế của ngành Quy hoạch, kiến trúc Thủ đô. Cụ thể, công tác tham mưu, phối hợp, đôn đốc, thực hiện công tác điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô còn chậm. Các nhiệm vụ được xác định trong các Chương trình số 03/Ctr-TU và 05/CTr-TU của Thành ủy, trong đó có Chương trình phát triển đô thị Thành phố, rà soát, đánh giá, phân loại đô thị; xây dựng các đồ án quy hoạch phân khu Hòa Lạc, Sóc Sơn, Sơn Tây; xây dựng danh mục công trình kiến trúc có giá trị trước năm 1954; công tác lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ… cũng chưa đạt tiến độ đặt ra.

Hà Nội: Chủ động, tập trung để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô
Quang cảnh hội nghị.

Trước những tồn tại, hạn chế trên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ, trọng tâm là đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện, trình cấp thẩm quyền phê duyệt đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô, Chương trình phát triển đô thị thành phố, thống nhất đồng bộ với Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

"Sở Quy hoạch – Kiến trúc cần chủ động, tập trung phối hợp với cơ quan của Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan trong công tác thẩm định đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô để sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 2-2024 để báo cáo Bộ Chính trị, Quốc hội", Phó Chủ tịch UBND thành phố nêu yêu cầu cụ thể.

Tiến Hào

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load