Thứ sáu 24/05/2024 01:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Cải tạo, chỉnh trang mặt phố Tràng Tiền

12:40 | 15/04/2024

(Xây dựng) - Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội đang thực hiện Dự án cải tạo kiến trúc, cảnh quan, nâng cấp hạ tầng tuyến phố Tràng Tiền. Dự kiến hoàn thành tuyến phố vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024).

Hà Nội: Cải tạo, chỉnh trang mặt phố Tràng Tiền
Hà Nội cải tạo, chỉnh trang mặt phố Tràng Tiền (ảnh: Hoàng Anh).

Phố Tràng Tiền là tuyến phố có nhiều công trình kiến trúc giá trị, nhiều câu chuyện lịch sử, nhiều dấu vết văn hóa và những nếp sống gắn liền với người Hà Nội qua nhiều năm tháng. Tuyến phố dài 400m, bắt đầu từ nút giao Tràng Tiền - Đinh Tiên Hoàng - Hàng Bài đến Quảng trường Cách mạng Tháng Tám.

Hiện nay, trên phố xuất hiện nhiều công trình xuống cấp cả về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ. Đặc biệt, sự phát triển tự phát của một số công trình gây ảnh hưởng đến mặt đứng của cả tuyến phố.

Quận Hoàn Kiếm đã tổ chức cải tạo lại mặt tiền tuyến phố Tràng Tiền nhằm mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dân trong khu vực cũng như du khách trong và ngoài nước.

UBND quận Hoàn Kiếm đánh giá, hạ tầng kỹ thuật cần được quy hoạch lại phù hợp với sự phát triển của tổng thể khu vực hồ Hoàn Kiếm. Các công trình thuộc diện chỉnh trang, bảo tồn cũng cần có các cách thức trùng tu hợp lý, tránh tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Việc đưa ra các quy định về thiết kế, quy chế giới hạn chiều cao từng tầng, biện pháp cải tạo chỉnh trang, định hướng sử dụng vật liệu, cách thức chiếu sáng... là công việc cấp bách.

Theo Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội, việc cải tạo mặt tiền các công trình được chia làm ba loại. Thứ nhất là chỉnh trang theo hướng bảo tồn các công trình có ý nghĩa lịch sử, ghi dấu một giai đoạn phát triển của tuyến phố. Loại công trình này sẽ được giữ nguyên tính gốc của công trình bằng các biện pháp trùng tu và bảo dưỡng.

Hà Nội: Cải tạo, chỉnh trang mặt phố Tràng Tiền
UBND quận Hoàn Kiếm đánh giá, hạ tầng kỹ thuật cần được quy hoạch lại phù hợp với sự phát triển của tổng thể khu vực hồ Hoàn Kiếm (ảnh: Hoàng Anh).

Thứ hai là can thiệp mức độ vừa phải với công trình không mang nặng yếu tố lịch sử. Phần lớn công trình ở dạng này xuống cấp, xuất hiện nhiều yếu tố gây ảnh hưởng mỹ quan như: Cục nóng điều hòa, dây điện, ống, biển hiệu, biển quảng cáo...

Thứ ba là những công trình không nằm trong hai loại trên, thuộc quản lý tư nhân, có khả năng xây mới trong tương lai.

Công tác cải tạo sẽ được thực hiện từ ngã ba Tràng Tiền - Đinh Tiên Hoàng đến đoạn giao với phố Nguyễn Xí. Khu vực này có khoảng 50 hộ dân chủ yếu nằm trên tầng hai. Tầng một là các cửa hiệu.

Trước khi cải tạo, đơn vị chức năng đã yêu cầu các hộ dân, cơ quan, đơn vị tháo dỡ các hạng mục cơi nới. Trong quá trình thi công, các cơ quan, đơn vị, các hộ dân được bảo đảm điều kiện làm việc, sinh hoạt bình thường, không bị xáo trộn.

Mai Chi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Đến năm 2060 có 510km đường sắt đô thị

  (Xây dựng) - Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản trình UBND Thành phố về Đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị (Metro) thành phố theo Kết luận số 49 của Bộ Chính trị.

  12:27 | 21/05/2024
 • Vĩnh Phúc: Thực hiện mục tiêu xanh hóa không gian đô thị

  (Xây dựng) – Vĩnh Phúc là tỉnh có tốc độ đô thị hóa nhanh với gần 30 đô thị, nhiều khu, cụm công nghiệp đang hoạt động. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch đô thị, phát triển hệ thống cây xanh nhằm xanh hoá không gian đô thị, cân bằng môi trường sống.

  22:02 | 20/05/2024
 • Thị trấn Tiền Hải (Thái Bình): Đủ điều kiện để xét nâng lên đô thị loại IV

  (Xây dựng) - Sáng 20/5, Đoàn công tác liên ngành của Bộ Xây dựng do ông Lê Hoàng Trung - Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, khảo sát thực trạng phát triển đô thị tại khu vực thị trấn Tiền Hải mở rộng.

  21:11 | 20/05/2024
 • Lạng Giang (Bắc Giang): Tập trung nguồn lực xây dựng thị trấn Vôi

  (Xây dựng) - Thực hiện quy hoạch phát triển đô thị trên địa bàn, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đang tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội, phát triển đô thị thị trấn Vôi, phấn đấu đưa thị trấn Vôi trở thành đô thị loại IV trong năm 2024.

  21:04 | 20/05/2024
 • Quảng Trị: Đề nghị công nhận thành phố Đông Hà là đô thị loại II

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng về việc đề nghị công nhận thành phố Đông Hà là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Quảng Trị.

  13:22 | 20/05/2024
 • Hạ Long hướng tới thành phố của hoa và lễ hội

  (Xây dựng) - Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TU của Thành ủy (gọi tắt là Chị thỉ 20) về tăng cường lãnh đạo, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Trên tinh thần kiến thiết đi đôi với quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng, cảnh quan môi trường để đô thị phát triển bền vững, thành phố của hoa và lễ hội.

  11:47 | 20/05/2024
 • Lục Ngạn: Phát triển đô thị bền vững, tạo động lực phía Đông tỉnh Bắc Giang

  (Xây dựng) – Theo chủ trương sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022-2025, huyện Lục Ngạn sẽ thành lập thị xã Chũ và huyện Lục Ngạn mới. Trước ngưỡng cửa lịch sử, huyện Lục Ngạn đang dồn toàn lực hoàn thành và nâng cao các tiêu chí, gắn việc phát triển đô thị với bảo vệ môi trường, hài hòa với thiên nhiên.

  09:25 | 19/05/2024
 • Bắc Ninh: Trình Chính phủ Đề án thành lập thị trấn Nhân Thắng, huyện Gia Bình

  (Xây dựng) - Việc thành lập thị trấn Nhân Thắng thuộc huyện Gia Bình được đánh giá là phù hợp với hiện trạng phát triển, phù hợp với các quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt; đây cũng là quyết tâm chính trị của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các cấp của tỉnh Bắc Ninh.

  21:51 | 17/05/2024
 • Bắc Ninh: Đề án thành lập thị trấn Nhân Thắng được cử tri tán thành cao

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phát đi thông báo, về việc hoàn thiện xong quy trình lấy ý kiến cử tri bổ sung đối với Đề án thành lập thị trấn Nhân Thắng thuộc huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

  21:28 | 17/05/2024
 • Sơn La: Xây dựng thị trấn Phù Yên thành đô thị trung tâm

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định số 874/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chung thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đến năm 2035.

  15:26 | 17/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load