Thứ hai 04/12/2023 09:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Lan và UNDP tăng cường hợp tác thúc đẩy kinh tế tuần hoàn cho khối doanh nghiệp tại Việt Nam

10:16 | 19/07/2023

(Xây dựng) – Ngày 18/7, Đại sứ quán Hà Lan và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) thắt chặt mối quan hệ hợp tác để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn cho khối doanh nghiệp Việt Nam. Lễ ký kết đánh dấu sự ra mắt dự án “Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp” (ACE-Biz).

Hà Lan và UNDP tăng cường hợp tác thúc đẩy kinh tế tuần hoàn cho khối doanh nghiệp tại Việt Nam
Đại sứ quán Hà Lan và UNDP tại Việt Nam hợp tác thúc đẩy kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp Việt Nam (Nguồn: UNDP).

Dự án ACE-Biz nhằm đóng góp cho sự chuyển dịch sang nền kinh tế tuần hoàn và các-bon thấp của Việt Nam, bằng cách chuyển đổi mô hình kinh doanh thông qua việc xây dựng các hướng dẫn tuần hoàn, triển khai các chương trình tăng cường năng lực, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, xây dựng và thí điểm chứng nhận về chất lượng để tăng cường hoạt động trao đổi nguyên vật liệu thứ cấp và sản phẩm tái chế thông qua thị trường trực tuyến. Dự án sẽ được phối hợp thực hiện bởi Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng với sự tham gia của các đối tác tư nhân và các đơn vị nghiên cứu tại Việt Nam và Hà Lan, gồm Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, công ty NX Filtration, trường Đại học Khoa học ứng dụng Saxion.

Dự án sẽ xây dựng các hướng dẫn kỹ thuật toàn diện, hỗ trợ doanh nghiệp tích hợp các nguyên tắc thiết kế tuần hoàn và áp dụng mô hình tuần hoàn nước thải công nghiệp, cải thiện tính bền vững và hiệu quả của hoạt động tái chế.

Bên cạnh đó, Dự án sẽ thiết kế và thực hiện chương trình đào tạo nhằm cung cấp kiến thức và nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp Việt Nam về sản xuất bền vững, các mô hình kinh doanh tuần hoàn để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Các hoạt động hợp tác của Dự án hướng đến sự thay đổi và thiết lập nền tảng vững chắc để phát triển kinh tế bền vững thông qua kết nối và duy trì mạng lưới các doanh nghiệp tuần hoàn tiên phong.

Một hợp phần quan trọng khác của dự án sẽ thiết lập mô hình xử lý tuần hoàn nước thải công nghiệp, chứng minh tính kinh tế của mô hình, tạo cơ sở thực tiễn và khuyến khích việc nhân rộng mô hình tương tự ở các lĩnh vực và ngành công nghiệp khác.

Những nỗ lực hợp tác của Đại sứ quán Hà Lan và UNDP sẽ góp phần trong việc đạt được một số Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), bao gồm Mục tiêu 8 (Việc làm Bền vững và Tăng trưởng Kinh tế), Mục tiêu 9 (Công nghiệp, Đổi mới và Cơ sở hạ tầng), Mục tiêu 12 (Tiêu dùng và Sản xuất có trách nhiệm) và Mục tiêu 13 (Hành động Khí hậu). Những nỗ lực này sẽ đóng góp cho môi trường xanh và sạch hơn dựa trên các nguyên tắc kinh tế tuần hoàn, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững và hòa nhập xã hội.

Ông Kees van Baar - Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam phát biểu: "Việc củng cố quan hệ hợp tác giữa Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan và UNDP nhấn mạnh cam kết chung của đôi bên trong việc thúc đẩy thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong khu vực tư nhân của Việt Nam. Cùng nhau, chúng tôi sẽ đóng góp chuyên môn, nguồn lực và mạng lưới của mình để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn và bền vững, hướng đến một tương lai xanh hơn”.

Hà Lan và UNDP tăng cường hợp tác thúc đẩy kinh tế tuần hoàn cho khối doanh nghiệp tại Việt Nam
Toàn cảnh lễ ký kết.

Bà Ramla Khalidi - Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam khẳng định: “UNDP tự hào về quan hệ hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Hà Lan trong việc thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong khu vực tư nhân của Việt Nam. Bằng cách kiến tạo một môi trường thuận lợi và chứng minh tính khả thi của mô hình tuần hoàn trên thực tế, chúng ta có thể thúc đẩy chuyển đổi và trao quyền cho doanh nghiệp áp dụng các thực hành bền vững, cùng chung tay xây dựng một tương lai thịnh vượng và bền vững cho Việt Nam”.

Dự án ACE-Biz đánh dấu một bước quan trọng trong việc hiện thực hóa tầm nhìn về nền kinh tế tuần hoàn của Việt Nam. Dựa trên thành công của Chương trình nâng cao năng lực cho doanh nghiệp được thực hiện vào năm 2022, đã đào tạo hơn 104 doanh nghiệp và hỗ trợ 7 doanh nghiệp xây dựng kế hoạch chuyển đổi và áp dụng mô hình kinh doanh tuần hoàn, Dự án lần này sẽ góp phần giải quyết những hạn chế và nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp Việt Nam.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hợp đồng trọn gói giảm khối lượng công việc, xử lý thế nào?

  (Xây dựng) - Hợp đồng xây dựng ký theo hình thức trọn gói, trong đó có hạng mục không thực hiện được phải điều chỉnh giảm khối lượng theo kết luận của chủ đầu tư.

  09:20 | 03/12/2023
 • Bài 2: Tăng trưởng chưa tương xứng tiềm năng

  (Xây dựng) – Mặc dù có nhiều lợi thế so sánh nhưng tốc độ tăng trưởng, quy mô kinh tế của Hải Dương vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Đặc biệt, môi trường đầu tư còn nhiều rào cản khiến Hải Dương gần đây đã không còn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư.

  08:23 | 03/12/2023
 • Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

  (Xây dựng) - Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.

  08:13 | 03/12/2023
 • Kinh tế Việt Nam 2023: Nhiều điểm sáng nổi bật

  Thể chế tiếp tục được hoàn thiện, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, giải ngân vốn đầu tư công tăng cao so với năm 2022, xuất khẩu phục hồi trở lại… là những điểm sáng của kinh tế Việt Nam trong năm 2023.

  08:10 | 03/12/2023
 • Khai mạc chương trình “Thai Binh Homecoming Day”

  (Xây dựng) - Tối 1/12, tại Quảng trường Thái Bình (thành phố Thái Bình), UBND tỉnh Thái Bình tổ chức khai mạc chương trình giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc “Thai Binh Homecoming Day” và hội chợ nông nghiệp quốc tế Đồng bằng Bắc bộ 2023.

  21:56 | 02/12/2023
 • Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh khen 6 quận và 2 huyện vì giải ngân đầu tư công cao

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí minh Phan Văn Mãi vừa có thư khen Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận 1, 4, 8, 10, Gò Vấp, Phú Nhuận và huyện Bình Chánh, Củ Chi vì giải ngân đầu tư công tốt.

  15:57 | 02/12/2023
 • Hệ sinh thái Tập đoàn TTC: Kinh doanh đường lãi “ngọt”, mảng bất động sản báo lãi giảm sút mạnh đến 93%

  (Xây dựng) – Với mô hình hoạt động trên nhiều lĩnh vực, kết quả kinh doanh được báo cáo gần đây của Tập đoàn TTC (Thành Thành Công) nổi bật với mảng kinh doanh mía đường khi doanh nghiệp trụ cột CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa báo lãi “ngọt”. Tuy nhiên, mảng kinh doanh bất động sản lại đang gồng và ghi nhận sự giảm sút mạnh mẽ khi thị trường đang gặp nhiều khó khăn.

  14:53 | 02/12/2023
 • Tìm giải pháp đánh thức tiềm năng logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long?

  (Xây dựng) – Sáng 02/12, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023 với chủ đề “Logistics và Chuyển đổi số vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do Bộ Công Thương phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ tổ chức đã diễn ra tại thành phố Cần Thơ. Tại Điễn đàn các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ, ngành và doanh nghiệp đã thảo luận các vấn đề những tiềm năng và hạn chế, đồng thời tìm giải pháp để phát triển logistics, khơi thông luồng hàng vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

  14:41 | 02/12/2023
 • Hải Dương: Thu hút FDI đạt kỷ lục nhiều năm trở lại đây

  (Xây dựng) – Năm 2023, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Hải Dương đạt 1 tỷ 136 triệu USD, cao gấp 3,1 lần so với kết quả năm 2022, cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

  09:22 | 02/12/2023
 • Cách xác định chi phí lắp đặt công trình điện

  (Xây dựng) - Ông Võ Tuấn Anh (Đắk Lắk) có câu hỏi liên quan đến cách xác định chi phí lắp đặt công trình điện gửi Bộ Công Thương nhờ hướng dẫn giải đáp.

  09:20 | 02/12/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load