Thứ bảy 28/01/2023 04:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Giang: Khai thác tiềm năng phát triển đô thị sinh thái cho đô thị Bắc Quang

21:37 | 20/12/2021

(Xây dựng) – Cuối tuần qua, Viện Kiến trúc quốc gia – Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang tổ chức “Hội thảo tiềm năng phát triển đô thị sinh thái cho đô thị Bắc Quang”.

ha giang khai thac tiem nang phat trien do thi sinh thai cho do thi bac quang
Viện Kiến trúc quốc gia đã phối hợp với UBND huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang tổ chức “Hội thảo tiềm năng phát triển đô thị sinh thái cho đô thị Bắc Quang”.

Sự kiện lần này có sự tham dự của lãnh đạo Viện kiến trúc quốc gia, lãnh đạo tỉnh Hà Giang và các Sở, ban ngành, cấp ủy, chính quyền các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên và Xín Mần. Mục tiêu của Hội thảo là khai thác tiềm năng và phát triển mô hình đô thị sinh thái ở tỉnh Hà Giang nói chung và các địa phương như Bắc Quang nói riêng.

Trong thời gian diễn ra Hội thảo, các đại biểu đã trình bày tham luận về phát triển đô thị sinh thái có bản sắc và kinh nghiệm của nước ngoài trong quản lý, phát triển đô thị tại khu vực châu Á; Phát huy tính kế thừa kiến trúc truyền thống tại địa phương trong xây dựng nông thôn mới; Phổ biến văn bản pháp luật hiện hành của Việt Nam liên quan tới phát triển kiến trúc đô thị có bản sắc và kiến trúc nông thôn chú trọng yếu tố truyền thống, văn hóa bản địa.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã chia sẻ kết quả khảo sát, đánh giá kiến trúc thực tại và giá trị cảnh quan của huyện Bắc Quang; Mô hình giải pháp không gian định cư; Sản xuất gắn với môi trường thiên nhiên của các dân tộc ở Bắc Quang; Tiềm năng và đề xuất các giải pháp phát triển đô thị sinh thái cho đô thị Bắc Quang theo hướng phát huy giá trị cảnh quan nổi trội và hình thái tổ chức không gian định cư, sản xuất của một số dân tộc huyện Bắc Quang và đặc biệt là định hướng phát triển đô thị sinh thái ở Bắc Quang.

Sau khi nghe nội dung các tham luận, tất cả các đại biểu đều nhất trí khẳng định, việc xây dựng đô thị sinh thái là một vấn đề cấp thiết vì tốc độ đô thị hóa, hiện đại hóa đang phát triển rất nhanh.

Do đó, các nhà quy hoạch đô thị cần phải định hướng, triển khai xây dựng các khu đô thị mới theo mô hình đô thị sinh thái, và thậm chí cần thiết là điều chỉnh, sửa đổi trong điều kiện có thể, chuyển hóa các đô thị cũ thành đô thị mới theo mô hình đô thị sinh thái.

ha giang khai thac tiem nang phat trien do thi sinh thai cho do thi bac quang
Các đại biểu đóng góp ý kiến cho tham luận tại Hội thảo.

Trong đó, việc xây dựng đô thị sinh thái sẽ dựa trên các tiêu chí như không gian xanh, công trình xanh, giao thông xanh, công nghiệp xanh, chất lượng môi trường đô thị xanh, bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, công trình lịch sử, văn hóa và cộng đồng dân cư sống thận thiện với môi trường.

Đặc biệt, các giải pháp quy hoạch đô thị, thiết kế công trình cần phải tính đến các yếu tố sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và khai thác các nguồn năng lượng tái tạo.

Dịch Phong (Ảnh: Viện Kiến trúc quốc gia)

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hà Nội và kỳ vọng hồi sinh công viên năm 2023

  Lời hứa làm ‘sống lại’ công viên của lãnh đạo TP Hà Nội được khởi động qua việc dừng thu phí, dỡ rào công viên Thống Nhất, khoác 'áo mới' cho vườn hoa Con Cóc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công viên xuống cấp chờ dự án cải tạo trong năm 2023.

 • Quảng Ninh: Thênh thang đường tới thị xã

  (Xây dựng) - Sau 32 năm kiến thiết, xây dựng, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) hôm nay có nhiều khởi sắc: Chính trị ổn định, kinh tế - xã hội phát triển, quốc phòng - an ninh được củng cố, giữ vững; đời sống của người dân không ngừng được nâng lên.

 • Huyện Bố Trạch: Hiện thực hóa giấc mơ đô thị văn minh

  (Xây dựng) - Là huyện có diện tích rộng thứ 3 cả nước (2.115,5 km2), Bố Trạch có cơ hội vàng để biến vùng đất giàu tiềm năng thành vùng kinh tế động lực của tỉnh Quảng Bình trong thời gian tới.

 • Mô hình đô thị Huế trực thuộc Trung ương: Chùm đô thị, đa trung tâm, vươn ra biển

  Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Báo điện tử Chính phủ đã có bài phỏng vấn ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh công tác quy hoạch phát triển đô thị Huế trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương theo mục tiêu mà Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị đã đề ra.

 • TP Sông Công: Phục hồi sau đại dịch

  (Xây dựng) - Năm 2022 là năm bản lề triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên nói chung và TP Sông Công nói riêng phục hồi tích cực sau ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid -19.

 • Hải Phòng: Đô thị thông minh

  (Xây dựng) - Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ thuộc Vùng duyên hải Bắc Bộ. Là đô thị loại I, đồng thời là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, việc nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch được ngành Xây dựng TP Hải Phòng đặc biệt chú trọng.

Xem thêm
 • Khu đô thị Nam An Khánh: Miền đất an nhiên trong lòng phố thị

  (Xây dựng) - Sở hữu một miền thiên nhiên thuần khiết với hệ thống hồ điều hòa hơn 12 ha và mật độ xây dựng chưa đến 30%, KĐTM Nam An Khánh của SUDICO thực sự là một chốn an cư yên bình, hội tụ những giá trị sống chuẩn mực.

  13:04 | 23/01/2023
 • Tái thiết đô thị Đà Nẵng: Nâng cao chất lượng sống

  (Xây dựng) - Đà Nẵng là đô thị phát triển mạnh những năm gần đây. Hơn 20 năm qua, diện tích đô thị đã mở rộng hơn 4 lần. Khu vực phát triển mới, hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ, các chỉ tiêu về quy hoạch, kiến trúc cơ bản đáp ứng theo quy chuẩn.

  09:15 | 23/01/2023
 • TP Từ Sơn: Tăng cường quản lý đô thị

  (Xây dựng) - Được định hướng là đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội, nằm trong lõi đô thị TP Bắc Ninh, Từ Sơn giữ vai trò là trung tâm kinh tế, công nghiệp, dịch vụ và là một trong những "đầu tàu và hạt nhân", thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh. Vì vậy, công tác quản lý đô thị luôn được địa phương chú trọng

  09:00 | 23/01/2023
 • Đông Nam bộ: Nơi hội tụ tiềm năng, thế mạnh

  (Xây dựng) - Vùng Đông Nam Bộ là vùng kinh tế năng động, đi đầu trong đổi mới và phát triển, có đóng góp rất lớn vào tăng trưởng kinh tế của cả nước. GRDP bình quân đầu người năm 2020 cao nhất cả nước. Tuy nhiên, với sự phát triển hiện nay lại chưa tương xứng với nội lực đang có.

  09:00 | 23/01/2023
 • TP Phổ Yên: Hoàn thiện nhiều dự án trọng điểm

  (Xây dựng) - Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Phổ Yên (Thái Nguyên) nỗ lực tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

  08:05 | 23/01/2023
 • Móng Cái (Quảng Ninh): Bức tranh kinh tế ngày xuân

  (Xây dựng) - Cứ độ Tết đến xuân về, người dân sơn khu, hải đảo, đô thị thành phố biên cương Móng Cái nhà nhà nhang bay tiễn ông Công - ông Táo về trời, đón thần lộc xông đất xông nhà. Xuân này, con đường cao tốc dọc tỉnh kéo dài từ Thủ đô Hà Nội đến Móng Cái mới khai trương, như bức tranh kinh tế tỏa sáng ngày xuân.

  14:00 | 22/01/2023
 • TP Ninh Bình: Vững bước phát triển

  (Xây dựng) - Năm 2022, kinh tế TP Ninh Bình đã có bước phát triển vững chắc, tốc độ tăng doanh thu của các cơ sở sản xuất và hoạt động thương mại, dịch vụ đạt cao; hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ… Bức tranh tổng quan về sự phát triển kinh tế - xã hội của TP Ninh Bình đã tạo nền tảng quan trọng cho địa phương thêm vững bước trên con đường đổi mới.

  12:14 | 22/01/2023
 • Làng thông minh giữa lòng đô thị

  (Xây dựng) - Là tỉnh có tỷ lệ đô thị hóa khá cao (84%), nhưng Bình Dương lại xây dựng làng thông minh giữa lòng đô thị tại xã Bạch Đằng, nơi tập trung nhiều ứng dụng của cách mạng công nghệ 4.0. Tháng 10/2020, UBND tỉnh Bình Dương quyết định thí điểm xây dựng làng thông minh, hướng đến mục tiêu phát triển NTM bền vững, và phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành mục tiêu này.

  09:00 | 22/01/2023
 • Ban Bí thư triển khai Nghị quyết 31 về phát triển TP.HCM

  Nghị quyết 31 sẽ tạo điều kiện TP.HCM phát triển bền vững, sớm trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, văn hoá, KHCN, hội nhập và có vị trí nổi trội trong khu vực Đông Nam Á.

  17:38 | 16/01/2023
 • Thành phố Kon Tum được công nhận đô thị loại II

  (Xây dựng) - Ngày 10/1/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 12/QĐ-TTg công nhận thành phố Kon Tum đạt đô thị loại II trực thuộc tỉnh Kon Tum.

  13:51 | 11/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load