Chủ nhật 04/06/2023 10:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Gỡ nút thắt phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân

10:25 | 19/04/2022

(Xây dựng) – Ngày 19/4, Bộ Xây dựng và Đài Truyền hình KTS VTC phối hợp tổ chức chương trình Toạ đàm “Gỡ nút thắt phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân”.

go nut that phat trien nha o xa hoi nha o cho cong nhan
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Tọa đàm.

Tọa đàm có đầu cầu kết nối tại thành phố Hồ Chí Minh với đại diện Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh, Sở Xây dựng Đồng Nai và được phát trực tiếp trên chương trình VTC Forum thuộc Đài Truyền hình KTS VTC.

Nhà ở công nhân, nhà ở xã hội: Thực hiện nhiều “mục tiêu kép”

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho nhân dân là một trong những vấn đề quan trọng, thường xuyên được Đảng và Nhà nước quan tâm, chỉ đạo. Trong những năm qua, hệ thống pháp luật về nhà ở đã ngày càng được hoàn thiện. Nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đã được ban hành nhằm khuyến khích phát triển nhà ở xã hội cho các đối tượng chính sách, khó khăn về nhà ở trong đó có công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp như các dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài dự án, cho vay ưu đãi lãi suất thấp...

Với các chính sách đã ban hành, đến nay trên địa bàn cả nước, đã hoàn thành 275 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 147.000 căn hộ (khoảng 7,35 triệu m2 sàn); đang tiếp tục triển khai 339 dự án với quy mô khoảng 371.500 căn hộ (tương đương khoảng 18,58 triệu m2 sàn). Kết quả phát triển nhà ở xã hội mặc dù đã đạt được một số kết quả rất đáng ghi nhận, giúp cho hàng trăm ngàn hộ gia đình có điều kiện nâng cao chất lượng nhà ở. Tuy nhiên kết quả này vẫn chưa đạt được kỳ vọng. Nguyên nhân chính là do thiếu quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội; vướng mắc trong thủ tục lựa chọn chủ đầu tư; thiếu nguồn vốn ưu đãi và cơ chế khuyến khích chủ đầu tư chưa thực chất, chưa đủ mạnh để thu hút doanh nghiệp...

go nut that phat trien nha o xa hoi nha o cho cong nhan
Toàn cảnh Tọa đàm.

Để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về chính sách trong thực tiễn, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 01/4/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, theo đó cơ bản đã giải quyết được những bất cập, hạn chế thời gian qua.

Cụ thể, đã quy định cụ thể, chi tiết hơn về quy mô dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị phải dành quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội. Hướng dẫn chi tiết việc lựa chọn Chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật nhà ở, pháp luật đầu tư và pháp luật đấu thầu, tại Thông tư số 09/2021/TT-BXD ngày 16/8/2021. Bên cạnh đó, sửa đổi, bổ sung một số nội dung quy định về hồ sơ chứng minh đối tượng, điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội; trình tự, thủ tục đăng ký mua, thuê, thuê mua; xét duyệt đối tượng... đảm bảo dễ dàng, rút ngắn thủ tục hành chính nhưng cũng đảm bảo sự chính xác, công bằng.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết: Để thúc đẩy đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho các đối tượng có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị, trong đó có công nhân và người lao động làm việc trong các khu công nghiệp, góp phần thực hiện “mục tiêu kép” gồm bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp gắn với hỗ trợ phát triển thị trường bất động sản.

go nut that phat trien nha o xa hoi nha o cho cong nhan
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tại Tọa đàm.

Ngày 30/01/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình. Trong đó, có giải pháp hỗ trợ tín dụng đối với nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo xây dựng lại chung cư. Ví dụ như gói hỗ trợ 15 nghìn tỷ đồng thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho các cá nhân vay mua, thuê mua và cải tạo nhà ở với lãi suất ưu đãi 4,8%/năm; gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với các chủ đầu tư xây nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư, thực hiện qua hệ thống ngân hàng thương mại với quy mô khoảng 40 nghìn tỷ đồng cấp bù lãi suất.

Chương trình hành động của Bộ Xây dựng

Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP, Bộ Xây dựng đã khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ như: Xây dựng và ban hành Chương trình hành động; Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP đối với những nhiệm vụ của Ngân hàng; Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước xây dựng dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị quyết số 11/NQ-CP.

Mặt khác, Bộ Xây dựng có văn bản đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện Nghị quyết 11 đối với lĩnh vực nhà ở. Cụ thể là: rà soát nhu cầu, chương trình – kế hoạch phát triển nhà ở đặc biệt là nhà ở xã hội, tình hình triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ; nhu cầu vay vốn ưu đãi (nếu có) của chủ đầu tư các dự án. Thành lập Tổ công tác liên ngành gồm đại diện Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội để đi làm việc với một số địa phương ngay trong quý I năm 2022 để đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về nhà ở xã hội nhằm kịp thời thúc đẩy tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

go nut that phat trien nha o xa hoi nha o cho cong nhan
Nhà ở công nhân và nhà ở xã hội là chương trình hành động lớn của Bộ Xây dựng nhằm đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế gắn với hỗ trợ phát triển thị trường bất động sản.

Qua làm việc với một số địa phương như thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Nam... cho thấy, hầu hết các địa phương đều quan tâm tới phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và đang tích cực triển khai Nghị quyết 11 của Chính phủ.

Kết quả, trên cả nước hiện đang triển khai 339 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 371.500 căn hộ (khoảng 18,6 triệu m2 sàn). Chỉ tính từ đầu năm đến nay, trên cả nước đã khởi công 7 dự án với tổng số khoảng 23.965 căn, trong đó, nhà ở xã hội 5 dự án quy mô 20.765 căn. Ngày 21/4/2022 tới đây, Hà Nam sẽ khởi công 01 dự án với quy mô 564 căn. Trong Quý III, Quý IV 2022, dự kiến Hà Nội sẽ khởi công Hà Nội 02 dự án nhà ở xã hội, 1.860 căn.

“Thông qua buổi Tọa đàm ngày hôm nay, tôi rất mong sẽ được lắng nghe các doanh nghiệp, các địa phương trao đổi, đề xuất các giải pháp, các cách làm hay để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và tận dụng một cách tối đa các gói hỗ trợ ưu đãi về nguồn vốn đã được Quốc hội và Chính phủ thông qua trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh thêm.

go nut that phat trien nha o xa hoi nha o cho cong nhan
Sẽ có hai phiên thảo luận với chủ đề: Phiên 1 – Triển khai 2 gói hỗ trợ Chương trình phát triển nhà ở xã hội theo Nghị quyết 11 của Chính phủ và Phiên 2 - Gỡ nút thắt chính sách để tạo động lực cho doanh nghiệp.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tường thuật thông tin về Toạ đàm.

Nhi Huyền - Ảnh: Hoàng Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load