Chủ nhật 03/12/2023 15:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Gia Lai: Nợ 84 tỷ đồng tiền tạm ứng, huyện Chư Sê có nguy cơ mất nguồn kinh phí

19:37 | 20/11/2023

(Xây dựng) - Huyện Chư Sê đang đối mặt với tình trạng nợ quá hạn từ quỹ phát triển đất lên đến hơn 84 tỷ đồng, đây là khoản nợ đã quá hạn 3 năm và hiện nay vẫn chưa trả.

Gia Lai: Nợ 84 tỷ đồng tiền tạm ứng, huyện Chư Sê có nguy cơ mất nguồn kinh phí
Chưa trả nợ, huyện Chư Sê đối mặt với nguy cơ mất nguồn kinh phí.

Từ năm 2019, Chư Sê đã tạm ứng từ Quỹ phát triển đất tỉnh Gia Lai để thực hiện các dự án giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng tại địa phương. Dự kiến, khi các dự án hoàn thành, huyện sẽ bán đấu giá đất để thu hồi vốn cho Quỹ. Tuy nhiên, theo quy định, thời gian hoàn trả là vào các năm 2019, 2020, 2021, nhưng đến nay huyện Chư Sê vẫn chưa trả nợ. Cụ thể như sau:

Huyện Chư Sê đã tạm ứng hơn 15 tỷ đồng cho việc triển khai dự án Khu đô thị mới tại phía Đông của thị trấn Chư Sê. Thời hạn trả nợ vào tháng 5/2019, sau đó đã được gia hạn đến ngày 31/12/2020, tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa trả nợ.

Ngoài dự án trên, còn có những dự án khác như đường ven hồ tổ dân phố 8 (tạm ứng 8 tỷ đồng), dự án đường khu tái định cư tại khu hành chính phía Đông của huyện Chư Sê (5,6 tỷ đồng) và dự án các tuyến đường quy hoạch N10, D20, D22, D25 (tạm ứng từ 3-5 tỷ đồng). Thời hạn trả nợ theo quy định là năm 2020, tuy nhiên, đến nay việc thanh toán vẫn chưa được thực hiện.

Tổng số tiền nợ của huyện Chư Sê đối với các dự án này lên đến 84 tỷ đồng, phân bố trên 16 dự án trên toàn bộ địa bàn huyện. Hầu hết các dự án này đã được giao cho Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Sê làm chủ đầu tư.

Các khoản nợ tiền tạm ứng của Chư Sê đã được đại biểu HĐND chất vấn tại Kỳ họp HĐND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021-2026 (diễn ra vào ngày 3/10/2023). Ông Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc Sở Tài chính Gia Lai đã ký Văn bản số 80/CV-QPTĐ đề nghị UBND huyện Chư Sê đảm bảo nguồn kinh phí để hoàn trả vốn đã ứng.

Một lãnh đạo huyện Chư Sê cho biết, ngân sách hiện tại không đủ khả năng thanh toán số vốn tạm ứng quá hạn. Nguyên nhân là do các địa điểm dự kiến có tiềm năng thu nhập lớn từ việc đấu giá quyền sử dụng đất đang gặp khó khăn trong quá trình bồi thường và giải phóng mặt bằng.

Để giải quyết vấn đề nợ, năm 2022, huyện Chư Sê đã ban hành nghị quyết của HĐND huyện để hoàn trả hàng chục tỷ đồng tạm ứng, nhưng đến nay vẫn chưa thể thực hiện. Tình trạng nợ cũng không chỉ xuất hiện ở Chư Sê mà còn tại thành phố Pleiku, cùng các huyện Chư Pưh, Đak Đoa với tổng số tiền nợ lên đến 142 tỷ đồng.

Sở Tài chính Gia Lai cảnh báo, nếu các địa phương không trả nợ, sẽ có văn bản gửi Kho bạc Nhà nước để đề xuất không giải ngân tiền sử dụng đất và tiền thuê đất để trả về Quỹ phát triển đất tỉnh Gia Lai, đưa ra áp lực cho các huyện và thành phố để giải quyết vấn đề nợ trước khi tình hình trở nên quá khó khăn.

Bá Tứ

Theo

Cùng chuyên mục
 • Đề xuất cơ chế tạo nguồn để thực hiện chế độ tiền lương, trợ cấp trong năm 2024

  (Xây dựng) - Tại dự thảo Thông tư quy định về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024, Bộ Tài chính đề xuất cơ chế tạo nguồn để thực hiện chế độ tiền lương, trợ cấp trong năm 2024.

 • Vĩnh Phúc: Cưỡng chế trích tiền tài khoản doanh nghiệp nợ gần 2,4 tỷ đồng tiền thuế

  (Xây dựng) - Mới đây, Cục trưởng Cục Thuế Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế, bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển xây dựng Việt Nam; mã số thuế 2500295570; địa chỉ nhận thông báo thuế số 49, đường Hùng Vương, phường Hội Hợp (Vĩnh Yên).

 • Bài 3: Quyết tâm bứt phá

  (Xây dựng) – Làm gì để khai thác hết tiềm năng, lợi thế vốn có để đưa Hải Dương phát triển bứt phá là trăn trở của lãnh đạo tỉnh Hải Dương. Để làm được điều này đòi hỏi sự vào cuộc tích cực, chủ động, quyết liệt không chỉ của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh mà còn của cả hệ thống chính trị, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, những người thực thi công vụ của tỉnh Hải Dương.

 • Hợp đồng trọn gói giảm khối lượng công việc, xử lý thế nào?

  (Xây dựng) - Hợp đồng xây dựng ký theo hình thức trọn gói, trong đó có hạng mục không thực hiện được phải điều chỉnh giảm khối lượng theo kết luận của chủ đầu tư.

 • Bài 2: Tăng trưởng chưa tương xứng tiềm năng

  (Xây dựng) – Mặc dù có nhiều lợi thế so sánh nhưng tốc độ tăng trưởng, quy mô kinh tế của Hải Dương vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Đặc biệt, môi trường đầu tư còn nhiều rào cản khiến Hải Dương gần đây đã không còn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư.

 • Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

  (Xây dựng) - Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load